Tính riêng năm 2018, sau cơn sốt website drama Thập Tam Muội đưa về hơn 117 triệu view, đến lượt Vi Cá Tiền Truyện đạt 67 triệu lượt, Thập Tứ Cô Nương đạt 45 triệu and gần đây đặc biệt là phim điện ảnh  nhiêu đó con số and thành tích đã trổ tài sắc nét nhất mức độ tác động của chàng trai đạo diễn trẻ A Tô. Mỗi series do anh cầm trịch hầu hết đã mang chủ nhân của kênh Youtube thu về con số người theo dõi đồ sộ. Cả ba người Thu Trang, Nam Thư, Quách Ngọc Tuyên đều mau chóng “gom” hơn 1 triệu người theo dõi sau các phần phim giang hồ của mình lên sóng. Có lẽ nói, A Tô là chìa khóa mà nghệ sĩ nào cũng cần phải có nếu mong muốn đạt được chiếc nút vàng Youtube danh giá.

Ấn tượng trước hết về vị đạo diễn tài năng, xếp sau sự thành công của những dự án phim về giang hồ, là rất mạnh. A Tô đến buổi phỏng vấn trong bộ trang phục khá ngầu, quần áo in họa tiết sặc sỡ, mái tóc chất chơi, tai đeo đôi bông đỏ rực khá ngầu.

Vừa gặp, anh đã khiến đối phương không nhịn được tò mò and hỏi liệu đôi hoa tai kia có phải là máu thật không? Anh mới bật cười trả lời rằng: “Không đâu! Nước màu thôi!”, thế là  không khí chuyện trò dần trở nên dễ chịu hơn, A Tô khởi đầu chia sẻ về mẩu chuyện làm phim của mình.

Đạo diễn A Tô là một người từng trải. Bạn cũng có lẽ thấy điều đó qua những gì anh trổ tài trong loạt website drama của mình. Đó là những cảnh quay rất đời, cùng các thông điệp không quá cao siêu nhưng lại thực tiễn, rạch ròi. So với Vi Cá Tiền Truyện, đó là tình anh em trước thử thách của quyền lực and đồng tiền. Còn ở Thập Tứ Cô Nương, đó là quá khứ đầy thương tổn của một cô gái ngây thơ, để tự vệ đã tự gồng mình làm một tay bảo kê cứng cỏi, khỏe mạnh. Ở Thập Tam Muội, dễ thấy đặc biệt là sự bao dung nghĩa tình của một chị đại giang hồ gai góc.

Đạo diễn đậm chất làm loạn không ngần ngại chia sẻ đã từng thất bại, nản chí and mất phương hướng, nhưng khi kể về công đoạn ấy của cuộc sống, anh trầm ngâm and chỉ nói qua loa. Hiện giờ, cái khiến anh hăng say nhất chính là về toàn cầu giang hồ của mình.

Gặp cha đẻ vũ trụ giang hồ Chị Mười Ba: Các chị gái đứng đường, xã hội đen là tuổi thơ của tôi - Ảnh 2.

Đừng gọi những phim của tôi là “vũ trụ điện ảnh” hãy gọi là “xã hội phim ảnh”

Tên gọi “vũ trụ giang hồ” chỉ là do mọi người ghẹo nên gọi vậy, chứ tôi không dám tự nhận. Trong các tác phẩm của tôi đơn thuần chỉ có sự backlinks chặt chẽ để khán giả dễ hiểu. Tôi chỉ là một đạo diễn còn nhỏ bé ngành, các tác phẩm của tôi chưa thể so sánh được với các bộ phim hầm hố của nước ngoài mà gọi là “vũ trụ giang hồ” nghe… ghê quá.

Hiện thời thì các sản phẩm của tôi có lẽ được gọi là các series phim, hay những cái tên mà mọi người hay gọi như Vi Cá Tiền Truyện, Giang Hồ Chợ Mới ngoại truyện v.v… Để dễ hình dung thì những nhân vật của tôi giờ đây giống đang sống chung dưới một ngôi nhà. Đó là cái sườn để tôi có lẽ dựa trên để lớn mạnh thêm những tuyến nhân vật mới hoặc mẩu chuyện mới. Hãy gọi ngôi nhà chung của chúng tôi là “Xã hội phim ảnh” cũng được!

Tôi đang lên sách lược chuẩn bị cho một dự án website drama cho chị Việt Hương, tựa đề là Trật Tự Mới. Dự án này đã được lên sách lược từ tháng tư năm trước rồi, nhưng vì lịch trình của chị Việt Hương khá bận bịu nên tôi đã phải hoãn dự án này cho đến giờ mới có lẽ khởi đầu quay. Xin được bật mí là dự án này sẽ quanh nhân vật Ông Nội, khởi nguồn từ phim điện ảnh Xóm Trọ 3D của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường. Các bạn hãy tưởng tượng như vậy này! Đó là các dự án trong xã hội phim của tôi giống như một Tp vậy. Có nhiều khu vực, các quận khác nhau. Khu Xóm Trọ 3D có lẽ là quận 1, còn khu Chợ Mới là ở quận 5. Chẳng hạn vậy!

Xem Thêm  Top 10 con tàu vũ trụ đưa game thủ đến những vì sao xa

Tôi đang nỗ lực thâu tóm lại mọi nhân vật của mình về một chỗ. Chẳng hạn như Thập Tam Muội, Vi Cá, Bảy Gà, Anh Tha Thu là từ Giải Cứu Tiểu Thư, Thập Tứ thì tôi tự nghĩ ra thêm nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu một điều gì đó. Thế là tôi “mời” nhân vật Ông Nội của chị Việt Hương về. Vì Ông Nội là một nhân vật khiến tôi ấn tượng nhất trong Xóm Trọ 3D and nghĩ rằng đó là một mảnh ghép chẳng thể thiếu trong xã hội của mình.

Thế là tôi đã gọi điện mời chị Việt Hương and nhân vật. Lúc nghe trình bày sáng kiến, chị đã hỏi tôi rằng: “Em có chắc chưa?”. Chị cười lớn rồi nói với tôi rằng: “Mày gan lắm!”. Chị Việt Hương lo rằng chủ đề tôi chọn sẽ khó làm, hoặc bị phạt. Vì giang hồ là một chủ đề nhạy cảm ở rất nhiều góc cạnh. Tôi phải thuyết phục chị rằng “xã hội đen” chỉ là vật liệu dùng để kể chuyện, còn đề tài thực sự chăm chú vào tính khôi hài, có thông điệp nhân văn. Vậy là chị chấp nhận đọc kịch bản, sau khoảng thời gian đọc xong kịch bản tập cuối, thậm chí còn không lấy một đồng tiền cát-xê nào mà chị tham dự luôn.

Thực ra sáng kiến làm phim giang hồ của tôi không nói về một điều gì quá ghê gớm cả. Tôi chỉ nỗ lực nói về nghĩa khí, tình nghĩa anh em, đồng bọn giữa những con người trong giang hồ với nhau mà thôi!

Hồi đó tôi chuyên làm phim ca nhạc. Mọi người từng gọi tôi là ông hoàng Ca Nhạc. Tài sản của tôi giờ đây đang có hai bộ phim ca nhạc đang có tổng là 150 triệu view and một phim ca nhạc khác đã có hơn 200 triệu view. Bạn có biết không lúc đó tôi khá là sung sướng, bằng lòng với các tác phẩm của mình. Sang công đoạn cuối 2017 and đầu 2018, phim ca nhạc bị bão hòa and thoái trào hẳn. Tôi bị thất nghiệp! Nằm ở nhà, tôi không biết mình sẽ phải làm gì tiếp nữa đây.

Sau đó tôi thử sức với chuyên mục phim sitcom and cũng thành lập một nhóm hài. Tôi mong muốn làm hẳn một dự án phim dài cơ, lúc ấy tôi không mong muốn làm sitcom lắm, nhưng làm phim dài lại không đủ tiền nên tôi thử sức với làm phim sitcom. Tôi lập một nhóm hài tên là Cà Tưng với sự tham dự của Thanh Tân, Xuân Nghị and Lâm Vỹ Dạ. Sau một thời gian tôi thấy rằng mình không hợp với chuyên mục phim hài sitcom, nên đã ngừng lớn mạnh nhóm Cà Tưng.

Lại quay về thắc mắc cũ, “phải làm cái gì tiếp đây?” thì vô tình tôi lên Youtube xem lại những phim Người Trong Giang Hồ của Trịnh Hy Kiện. Mấy phim này hồi cấp 2 -3 tôi đã xem rồi nhưng sau này nhìn lại với con mắt làm ngành thì lại thấy nó khác. Tôi tự hỏi bản thân mình rằng “Tại sao mình không làm được thể loại này?”. Vậy là khởi đầu tìm hiểu, thắc mắc trước hết hiện ra trong đầu tôi là phải làm phim giang hồ thế nào cho không bị phản cảm? Vì kể cả khi đăng lên Youtube mà bài viết quá nhạy cảm thì cũng sẽ bị chặn, hoặc che ảnh.

Đang bí cách trổ tài sáng kiến thì may sao trong một lần tôi về nhà mẹ chơi, chứng kiến một bức họa biếm họa. Vậy là tôi nảy ra cách làm châm biếm lại những chủ đề xã hội. Có lẽ là tạo những nhân vật vui hơn, chẳng hạn như anh Bảy Gà bao giờ cũng cần có một sợi dây chuyền bằng vàng đeo trên cổ ví dụ. Rồi tôi cho mỗi nhân vật của mình một dấu hiệu riêng sau đó xây dựng lên chầm chậm. Không ngờ là sau khoảng thời gian sản phẩm website drama trước hết với chủ đề xã hội đen lên sóng, đó là Giang Hồ Chợ Mới lại được khán giả đón chào quá nhiệt liệt. Tôi giống như mới trúng được một tờ vé số vậy!

Xem Thêm  Các loại sai số trong đo GPS

Gặp cha đẻ vũ trụ giang hồ Chị Mười Ba: Các chị gái đứng đường, xã hội đen là tuổi thơ của tôi - Ảnh 3.

Tôi từng sống ở một nơi có nhiều tệ nạn xã hội. Chuyện đứa nhỏ như tôi gặp mấy cô gái đứng đường là bình bình!

Tuổi thơ của tôi không được êm đềm như nhiều người khác, tôi có khá nhiều cột mốc lịch sử đáng nhớ. Những gì các bạn xem trong Giang Hồ Chợ Mới đó là 30% thử nghiệm của tôi đó! Rồi trong Thập Tứ Cô Nương, khi các bạn thấy hình ảnh những cô gái chợ tình đứng dưới gầm cầu v.v… thì đó là tuổi thơ, những hình ảnh mà tôi từng phải nhìn thấy mỗi ngày. Hiện thời thì các bạn trẻ không còn thấy những hình ảnh đó nữa. Hồi đó tôi ở một khu vực có khá nhiều tệ nạn xã hội. Chuyện đứa nhỏ như tôi gặp mấy cô gái đứng đường là bình bình!.

Những mẩu chuyện hiện ra trong phim đều là những gì tôi and những người anh em từng thấy, trải qua trong cuộc đời. Trong các tác phẩm mà mọi người đang được xem, đó là những hiểu biết, thử nghiệm của tôi bổ sung thêm vào vật liệu mẩu chuyện để phim có tính chân thực and có ý nghĩa hơn đó!

Khổ cực ở đây chính là việc xây dựng bài viết. Ngoài việc làm cho sản phẩm của mình không phản cảm, tôi còn phải lưu tâm về chất lượng. Sản phẩm sau luôn phải tốt hơn cái trước đây. Các member trong “xã đoàn”, nhưng người đồng bọn nghệ sĩ cùng tham dự cũng ngày càng khó tính hơn khi xem kịch bản. Ai nấy đều mong muốn chất lượng kịch bản phải tốt lên, họ mong muốn sản phẩm sau phải hay hơn cái trước. Nên phần bài viết kịch bản là cái trọng yếu nhất. Tôi luôn nỗ lực dồn ép chính mình phải chuyên sâu chất lượng sản phẩm của mình lên sau mỗi dự án.

Tôi không bị áp lực quá nhiều vì bản thân luôn nỗ lực làm kĩ sản phẩm and trên hết là phải “đã” cho chính bản thân mình trước chứ không được làm qua loa. Khi làm kịch bản, tôi luôn đọc đi đọc lại nhiều lần kịch bản văn học trước rồi sau đó mới bắt tay làm kịch bản hình ảnh. Rồi chầm chậm mới lớn mạnh lên thêm.

Khi ngồi dựng bài viết cũng vậy, tôi luôn nỗ lực xếp đặt ý tứ sao cho bản thân xem phải thấy ưa thích trước. Nhiều người hỏi tôi sao phim anh xem thấy… nhanh hết quá vậy? Đó là vì tình tiết, nhịp phim đã được canh chỉnh rất kĩ để khán giả xem không thấy chán. Thập Tứ Cô Nương lúc mới dựng xong, tôi ngồi xem đi xem lại hơn một tiếng đồng hồ thấy quá dài dòng, nên đã phải cắt lại sao cho nhịp phim dồn dập hơn để khán giả thấy bồn chồn lúc xem.

Mỗi sản phẩm làm nên đều có một thông điệp gì đó về cuộc đời chỉ là cách tôi diễn đạt nó không được hoa mỹ. So với Vi Cá Tiền Truyện thì đó là mẩu chuyện giữa Cá Con/ Vi Cá (Quách Ngọc Tuyên) and Khô Mực vì danh lợi mà làm phản lẫn nhau. Còn với Thập Tứ (Nam Thư) thì đó là tình ái, sự trưởng thành của một cô gái quê lên Tp, sau đó bị lợi dụng đến mức phải đưa bán luôn cả cái xã đoàn của mình.

Yếu tố giang hồ chỉ là cách trổ tài bài viết, là hoàn cảnh của phim mà thôi. Giống như cùng một cách trổ tài tình bạn, tình anh em nhưng nếu chuyển qua dùng hoàn cảnh là một văn phòng cũng được vậy!

Gặp cha đẻ vũ trụ giang hồ Chị Mười Ba: Các chị gái đứng đường, xã hội đen là tuổi thơ của tôi - Ảnh 4.

Cấu tạo nhân vật. Đó là lí do vì sao các bạn thấy chị Mười Ba ở bản website drama hút thuốc mà lên bản điện ảnh thì không, anh Vi Cá có xăm mình nhưng lên điện ảnh thì sạch trơn. Đó là những cái khác về định hướng, bề ngoài nhân vật. Chẳng hạn như Nghĩa Đoàn trong Chị Mười Ba là một cách thức kinh doanh trong sạch hơn đối với Xã Đoàn ở Chợ Mới. An Cư Nghĩa Đoàn chỉ kinh doanh smartphone, cùng lắm là quán bar chứ không có cả một sòng bài, khu mại dâm bất hợp pháp.

Xem Thêm  What Are Keywords? A Simple Keyword Definition

Cái thứ hai là về cấu tạo phim. Các tình tiết phải backlinks với nhau chặt chẽ chứ không lỏng lẻo như website drama. Tôi còn phải cân đối các tuyến nhân vật trong bản điện ảnh, ở website drama tôi chẳng thể cân đối lực lượng giữa Chợ Cũ – Chợ Mới vì vấn đề chi phí. Khi thành phim chiếu rạp, khả năng tiêu pha dễ chịu hơn nên tôi có lẽ phân tách đều nhân công giữa hai bên.

Mình phải thông qua kịch bản thôi. Chi tiết hơn, đó là dựa vào nội tâm nhân vật. Không nhất thiết phải cầm điếu thuốc hay xăm mình mới là giang hồ. Ai mà khi đụng chuyện, vẫn luôn tìm cách hành xử nghĩa khí nhất thì đó chính là dân giang hồ thực thụ. Các bạn có lẽ thấy trên phim hoặc trên trailer rồi đó.

Chẳng hạn như khi Chị Mười Ba gặp chuyện, cô ta luôn nỗ lực không để ai liên lụy mà luôn tìm cách tự khắc phục, nhưng đã là anh em sống chết có nhau, những người còn lại không để chị làm như thế. Dù biết trước là đi vào chỗ bất trắc nhưng ai cũng quyết tâm đi theo chị Mười Ba quyết đấu đến phút cuối cùng. Thập Tam Muội ra sức ngăn cản hay phản đối cũng kệ, đi là đi! Cái ngang ngược and chí tình của người trong giang hồ trổ tài ở chỗ đó.

Không, mỗi tác phẩm tôi đều đặt tâm huyết and công sức khá là nhiều. Tôi không cho phép mình làm việc qua loa, sơ sài mà dành mọi tâm tư thiện cảm của mình cho mỗi sản phẩm. Tin chắc là bài viết and thông điệp vẫn sẽ đưa đậm phong thái của tôi. Việc lược bỏ chi li chị Mười Ba hút thuốc hay anh Vi Cá xăm mình không phải là mất đi cái chất trong phim hay gì cả, mà đó là cách tôi bố trí lại phim cho thích hợp với nơi nó được chiếu thôi.

Gặp cha đẻ vũ trụ giang hồ Chị Mười Ba: Các chị gái đứng đường, xã hội đen là tuổi thơ của tôi - Ảnh 5.

Thực ra thì chợ cũ – chợ mới gì cũng chỉ là một khu chợ. Sự tranh chấp giữa hai bên tương tự như hai doanh nghiệp đối đầu nhau, nhưng tôi dùng hình ảnh một khu liên doanh, khu chợ nhằm đơn giản hóa hình ảnh để nó thân thiện với khán giả. Sao cho cả một anh xe ôm, một chị bán hàng cũng có lẽ hiểu and xem được phim.

Không có phe tốt phe xấu nào ở đây cả. Một khu chợ có người này thì cũng có người kia, có những người thủ đoạn thì sẽ có những người quang minh chính đại. Thỉnh thoảng Chợ Mới cũng vài lần lợi dụng phá hoại Chợ Cũ and sau đó bị trả thù. Kiểu kiểu vậy!

Bi Long cũng chỉ là một cá nhân trong cả khu Chợ Cũ! Bản thân anh ta không đại diện cho nguyên khu chợ đó được. Hiện thời tôi đang ấp ủ một dự án sẽ lớn mạnh cho nhánh Chợ Cũ tuy những nhân vật đến phe này chưa nhiều, mới chỉ có Bi Long (Khương Ngọc), Kẽm Gai (Anh Tú), B52 (Hoàng Phi), Bố Già (Chí Tài), Trương Phi (Nhật Cường) v.v… Bây giờ tôi chỉ mới có lẽ bật mí vậy thôi nhưng tiết lộ một điều là Chợ Cũ cũng sẽ toàn những diện mạo “hot” không đó!

Đặc biệt, nhân vật của Bi Long vẫn là ẩn số. Bây giờ thì ngay cả tôi cũng chưa thể nói được gì về số mệnh của Bi Long, nó lệ thuộc vào kịch bản của Chị Mười Ba: Phần Kết Thập Tam Muội. Nghĩa là sau buổi lễ xảy ra trong phim, thì hướng đi kế tiếp của nhân vật Bi Long thế nào phải dựa vào kết cục của mọi chuyện rất nhiều. Bạn mong muốn biết lệ thuộc thế nào, thì hãy ra rạp nhé!

Chị Mười Ba: Phần Kết Thập Tam Muội hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

By ads_law

Trả lời