Hành tinh Địa cầu đã trải qua nhiều cuộc gọi thân thiện với những kẻ xâm lược từ không gian trong suốt lịch sử 4,5 tỷ năm của nó. Một ảnh hưởng lớn đã dẫn theo sự tạo dựng của Mặt trăng. Nhiều vật thể khác cũng đập vào toàn cầu của các bạn, gây ra thiệt hại trên diện rộng. Chỉ cần hỏi những con khủng long, chúng đã bị chấm dứt cách đây 65 triệu năm bởi một mảnh đá không gian lỗi lầm có chiều ngang vài trăm mét. Nó có thể xảy ra một lần nữa & các nhà khoa học đang theo dõi các tác nhân đang đến. Hàng đêm có những cuộc tìm kiếm các vật thể có thể đi lạc quá gần quỹ đạo Địa cầu & có thể gây ra sự cố nếu chúng va phải.

Lý thuyết tốt nhất về sự tạo dựng của Mặt trăng bảo rằng Địa cầu sơ sinh & một thiên thể có kích cỡ bằng sao Hỏa tên là Theia đã va chạm vào giai đoạn đầu trong lịch sử của hệ Mặt trời. Các tàn tích sót lại được tung ra ngoài không gian & cuối cùng phối hợp lại để tạo nên Mặt trăng.

 

Vào Apophis: Tiểu hành tinh xuyên quỹ đạo Địa cầu

Năm 2004, các nhà khoa học hành tinh đã phát xuất hiện một tiểu hành tinh trông giống như nó đang trong một chặng đường va chạm về phía Địa cầu trong vòng vài thập kỷ. Vì không thực sự có cách nào để làm chệch hướng các tiểu hành tinh sắp đến (chưa), tìm tòi đó là một lời thông báo cụ thể rằng Địa cầu chia sẻ không gian với rất nhiều vật thể va vào nó.

Những người phát xuất hiện, Roy A. Tucker, David Tholen & Fabrizio Bernardi, đã sử dụng Đài xem xét Kitt Peak để tìm khối đá, & khi họ công nhận sự tồn tại của nó, họ đã gán một số tạm thời cho nó: 2004 MN 4 . Sau đó, nó được đặt cho một tiểu hành tinh trọn đời có số hiệu là 99942 & họ đề xuất nó được đặt tên là Apophis theo tên một nhân vật phản diện trong chương trình “Stargate” & quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp thượng cổ về một con rắn đe dọa thần Ra của Ai Cập.

Xem Thêm  Báo Nga đổ tội cho phi hành gia Mỹ cố tình chọc thủng tàu vũ trụ Soyuz để được cho về Trái đất sớm

Rất nhiều tính toán rất sâu sắc đã diễn ra sau khoảng thời gian phát xuất hiện Apophis vì dựa theo động lực học quỹ đạo, có lẽ như rất có thể khối đá không gian nhỏ này sẽ nhắm thẳng vào Địa cầu trên một trong những quỹ đạo tương lai của nó. Không ai chắc cú liệu nó có va vào hành tinh hay không, nhưng có lẽ như cụ thể Apophis sẽ đi ngang qua một lỗ khóa trọng trường gần Địa cầu, nó sẽ làm lệch quỹ đạo của nó vừa đủ để tiểu hành tinh va chạm với Địa cầu vào năm 2036. Này là một viễn tượng đáng sợ & mọi người khởi đầu xem xét & vẽ biểu đồ quỹ đạo của Apophis rất chặt chẽ.

tiểu hành tinh Apophis nhìn thấy trong ảnh radar.

Hình ảnh radar của Apophis được chụp vào năm 2012 đã hỗ trợ các nhà thiên văn xác nhận kích cỡ & hình dạng của nó.

NASA / JPL 

Tìm kiếm Apophis

Dụng cụ tìm kiếm khung trời auto của NASA được gọi là Sentry đã thực hiện các xem xét sâu hơn & các nhà thiên văn học khác ở châu Âu cũng sử dụng một chương trình gọi là NEODyS để theo dõi nó. Khi thông tin được đặt ra, nhiều nhà xem xét hơn đã gia nhập tìm kiếm để đóng góp nhiều dữ liệu quỹ đạo nhất có thể. Toàn bộ các xem xét đều nhắm tới một cách tiếp cận rất gần Địa cầu vào ngày 13 tháng 4 năm 2029 – gần đến mức có thể xảy ra va chạm . Trong chuyến cất cánh đó, Apophis sẽ ở gần hành tinh hơn một số vệ tinh liên lạc không ăn khớp địa lý mà tất cả chúng ta sử dụng, cất cánh trong phạm vi 31.200 km.

Có lẽ như Apophis sẽ không lao vào Địa cầu vào ngày hôm đó. Không những thế, cái máy cất cánh sẽ làm biến đổi quỹ đạo của Apophis một tí, nhưng sẽ không đủ để mang tiểu hành tinh trên đường ảnh hưởng vào năm 2036. Trước hết, kích cỡ của lỗ khóa mà Apophis phải đi ngang qua chỉ khoảng một km, & các nhà thiên văn đã tính toán rằng nó sẽ hoàn toàn bỏ sót lỗ khóa đó. Điều đó có nghĩa là Apophis sẽ đi thuyền trên Địa cầu, ở khoảng cách ít nhất 23 triệu km.

Xem Thêm  Báo Mỹ: Không có cách nào thoát được “Kalibr”

An toàn, hiện thời

Việc phát hiện & tinh chỉnh quỹ đạo của Apophis bởi một cộng đồng theo dõi khung trời trên toàn thị trường quốc tế là một thí nghiệm tốt so với các hệ thống xem xét mà NASA & các đơn vị khác vận dụng cho các tiểu hành tinh gần Địa cầu có thể đi lạc vào quỹ đạo của các bạn. Có thể làm được nhiều việc hơn nữa & các nhóm như Tổ chức Toàn cầu Bảo mật & Tổ chức B612 đang tìm hiểu thêm các phương pháp để tất cả chúng ta có thể phát hiện những thứ này trước khi chúng đến quá gần. Trong tương lai, họ ước ao sẽ có các hệ thống làm lệch hướng được seting để ngăn chặn các ảnh hưởng đến có thể gây tổn hại đáng kể cho hành tinh của các bạn (& cả tất cả chúng ta!).

Thêm về Apophis

Vậy, Apophis là gì? Này là một khối đá không gian đồ sộ có chiều ngang khoảng 350 mét & là một phần của quần thể các tiểu hành tinh gần Địa cầu thường xuyên đi qua quỹ đạo hành tinh của các bạn. Nó có hình dạng dị thường & trông khá tối, dù rằng trong công cuộc cất cánh ngang qua Địa cầu, nó phải đủ sáng để phát hiện bằng mắt thường hoặc kính thiên văn. Các nhà khoa học hành tinh gọi nó là tiểu hành tinh Class Sq. Lớp S có nghĩa là nó chủ chốt được làm từ đá silicat, & ký hiệu q có nghĩa là nó có một số đặc tính kim loại trong quang phổ của nó. Nó rất giống với các hành tinh dạng cacbon đã tạo ra Địa cầu của các bạn & các toàn cầu đá khác. Trong tương lai, khi loài người mở rộng ra để thực hiện những chuyến thám hiểm không gian xa hơn , những tiểu hành tinh như Apophis cũng có thể trở thànhvị trí khai thác & khai thác khoáng sản. 

Xem Thêm  Sai lầm của NASA trong thảm họa tàu con thoi Columbia

Bổ phận đến Apophis

Trước nỗi sợ hãi “suýt trượt chân”, một số nhóm tại NASA, ESA, & các tổ chức khác khởi đầu suy xét các sứ mạng có thể có để làm chệch hướng & tìm hiểu Apophis. Có một số phương pháp để biến đổi đường đi của tiểu hành tinh, với thời gian & công nghệ thích hợp. Gắn hoả tiễn hoặc chất nổ để đẩy nhẹ một tiểu hành tinh ra khỏi đường đi của nó là một, dù rằng các nhà hoạch định sứ mạng cần phải rất cảnh giác để không mang nó vào quỹ đạo bất trắc hơn. Một sáng kiến khác là sử dụng một cái gọi là “máy kéo trọng lực” để quay một tàu vũ trụ quanh tiểu hành tinh & sử dụng lực cuốn hút lẫn nhau để biến đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh. Hiện không có sứ mạng rõ ràng và cụ thể nào được thực hiện, nhưng khi ngày càng nhiều tiểu hành tinh gần Địa cầu được tìm ra, một biện pháp công nghệ như thế có thể được xây dựng để ngăn chặn thảm họa trong tương lai. Hiện thời, có khoảng 1.500 NEO đã biết đang quay chung quanh đó trong bóng tối & có thể còn nhiều nữa. Ít nhất, 

Thông tin nhanh

  • Apophis là một tiểu hành tinh gần Địa cầu (NEA) với quỹ đạo mang nó khá gần Địa cầu.
  • Các nhà khoa học hành tinh đã xem xét vật thể này & xác nhận rằng nó không có khả năng va vào Địa cầu trong những thập kỷ tới.
  • Apophis là một mảnh đá không gian, một tiểu hành tinh có chiều ngang khoảng 350 mét.

Nguồn

  • “Tiểu hành tinh Apophis có 1 trong 100.000 cơ hội đâm vào Trái đất, theo ước tính của các chuyên gia.” Phys.org – Tin tức & Bài báo về Khoa học & Công nghệ , Phys.org, Phys.org/news/2017-08-asteroid-apophis-chance-earth-expert.html.
  • Dunbar, Brian. “NASA Loại trừ Tác động Trái đất vào năm 2036 đối với Tiểu hành tinh Apophis.” NASA , NASA, ngày 6 tháng 6 năm 2013, www.nasa.gov/mission_pages/asteroids/news/asteroid20130110.html.
  • NASA , NASA, cneos.jpl.nasa.gov/doc/apophis/.

By ads_law

Trả lời