Người xưa thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Theo phong tục từ xa xưa, Tết là ngày đầu năm, là ngày mở màn ra một năm mới, thế nên có rất là nhiều những tục lệ kiêng cữ trong những ngày này. Theo đó, nếu tất cả chúng ta bắt chước thì sẽ đem lại một cái Tết ấm no, may mắn trong suốt một năm. Vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết là gì? Cùng đọc qua trong nội dung này nhé!

1. Cấm kỵ ngày Tết quét nhà ra rác & đổ rác

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết trước hết mà mọi người không nên làm là quét nhà & đổ rác, đặc biệt từ ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết. Theo quan điểm xưa, quét nhà ra rác là đuổi thần tài đi, có nghĩa là xua đuổi mọi tài lộc của gia đình trong năm mới. Thế nên, nhiều gia đình thường có phong tục không dùng chổi quét nhà trong ngày Tết.

2. Người có tang đi viếng Tết

Theo phong tục xông nhà đầu năm, những người trước hết bước vào nhà trong ngày mùng 1 Tết sẽ quyết định đến sự may mắn, vận hạn của gia chủ trong suốt cả năm. Vì vậy, những người có tang thường cấm kỵ đi xông đất, viếng thăm họ hàng hay bạn bè trong 3 ngày Tết, nhất là mùng 1. Bởi họ cho là, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến gia đình gia chủ gặp khổ cực & đen đủi trong làm ăn.

3. Làm rơi vỡ vật dụng trong nhà

Trong những ngày thường, việc làm rơi đổ vật dụng như bát, ly, gương… là chuyện bình bình. Nhưng đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết. Bởi theo dân gian quan điểm rằng, làm vỡ vật dụng trong ngày đầu năm sẽ khiến gia đình gặp phải những điều không tốt, báo hiệu cho sự rạn nứt, chia tay… Chính vì như thế, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng vật dụng dễ vỡ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên Note.

4. Kiêng cho vay, cho mượn

Ngày Xuân là ngày cả gia đình rước tài lộc & may mắn vào nhà. Thế nên việc cho vay tiền hoặc trả nợ vào ngày đầu năm cũng là điều mà mọi người kiêng kỵ. Theo quan điểm xưa, việc trả nợ hoặc cho vay cũng tương tự như xua đuổi thần tài & “dâng” tài lộc cho người khác. Vì vậy, vào ngày 29 hoặc 30 Tết, chủ nợ thường đi thu nợ của mọi người để tránh đen đủi trong cả năm.

Tết này kiêng cho vay nhé

5. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa nhà ngày mùng 1 Tết cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh. Đây là một hành động trổ tài sự kém duyên & sẽ cản trở tài lộc & vượng khí ngày Tết vào nhà.

6. Dùng dao kéo quá nhiều

Vào những ngày lễ Tết, bạn nên giới hạn sử dụng dao kéo, chỉ nên dùng khi thiết yếu. Theo đó, dao kéo là những vật sắc nhọn & đưa tính sát thương rất cao. Khi dùng dao kéo trong ngày Tết thì bạn sẽ cắt đứt tiền tài, tuổi thọ cũng như may mắn của mình. Thế nên, bạn nên giới hạn động vào dao kéo trong những ngày đó là tốt nhất. 

7. Giặt quần áo trong 3 ngày Tết

Ông bà xưa cho là, 3 ngày Tết là ngày sinh của thủy thần. Thế nên, để tránh mạo phạm đến thủy thần dẫn theo đen đủi thì nên tránh giặt đồ trong những ngày đầu năm. Không dừng lại ở đó, bạn không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh “rước” phải đen đủi.

8. Kiêng mặc trang phục màu đen hay tối màu

Tết kiêng mặc trang phục tối màu

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên Note là mặc đồ màu đen hoặc tối màu để đi chúc Tết, xông đất. Bởi màu đen là màu của tang tóc, cái chết & đen đủi nên thường cấm kỵ mặc trong 3 ngày Tết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn mặc những trang phục màu tươi sáng, trẻ trung như như đỏ, cam, vàng sẽ phù hợp hơn trong những ngày Tết.

Tuy nhiên, khi đi chúc Tết, quà tặng là món chẳng thể thiếu. Bạn có thể đọc qua những phần quà tặng mới lạ trên VinID Gift Card, với chủng loại như màu đỏ, vàng & hình dáng phong phú, cực thích hợp dành tặng cho người thân trong những dịp lễ Tết.

9. Kiêng người xông nhà không hợp tuổi

Theo quan điểm, người trước hết vào nhà ngày đầu năm thường rất trọng yếu. Mỗi năm gia chủ sẽ có những người xông nhà hợp tuổi khác nhau, thế nên, bạn nên xem xét để lựa chọn người xông đất phù hợp với tuổi của mình để đón được vận may vào nhà.

10. Không nên ăn cháo sáng mùng 1 Tết

Ông bà ta thường khuyên con cái nên nấu cơm ăn trong những ngày Tết. Tuyệt đối kiêng kỵ ăn cháo vì món cháo chỉ giành riêng cho những gia đình nghèo nàn. Tuy nhiên, Tết là dịp để các vị thần tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng trổ tài sự tôn kính với các vị thần & tổ sư của gia đình.

11. Không được để đồ ăn thừa

Những điều kiêng kỵ ngày tết - Kiêng để đồ ăn thừa mứa

Không những trong những ngày đầu năm, mà kể cả trong những ngày thường, bạn không nên để thừa & hoang phí thức ăn. Theo quan điểm xưa, việc bỏ thừa thức ăn sẽ khiến gia đình mất mùa, đói kém quanh năm. Thế nên đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh. Chưa hết, khi ăn cơm, bạn không nên chống đũa vào bát, điều này sẽ gây đen đủi, chậm trễ trong việc làm ăn, bán buôn.

12. Kiêng mở tủ ra tiền ngày đầu năm

Những ngày đầu năm, tất cả chúng ta thường phải kiêng kỵ rất là nhiều việc để không tác động đến vận may & tài lộc của gia đình trong cả năm. Một trong những điều này là kiêng mở tủ kể cả tủ tiền & tủ quần áo. Vì việc này sẽ làm thất thoát tiền nong & may mắn suốt cả năm. Chính vì như thế, trong 3 ngày Tết, mọi người thường chuẩn bị quần áo sẵn & treo quần áo mặc bên ngoài.

13. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Khi đến nhà họ hàng hoặc bạn bè ngày Tết, bạn không nên chúc Tết những người đang nằm ngủ. Vì câu chúc này sẽ đem đến sự đen đủi, trù ẻo người khác bị bệnh & nằm trên giường cả năm.

14. Kiêng hết gạo trong ngày đầu năm

Những điều kiêng kỵ ngày tết - tránh hết gạo trong hũ

Vào những ngày đầu xuân năm mới, mọi gia đình thường sẽ đổ đầy gạo vào hũ nhằm đem đến sự ấm no, lúa gạo đủ đầy cho cả năm. Thế nên, bạn nên tránh để hũ gạo ở nhà mình vơi đi vì sẽ tác động không tốt đến tài lộc của gia đình. Để không phải mắc phải lỗi lầm này, lên ngay app VinID, vào chức năng Scan and Go & đặt ngay một vài túi gạo về ngay nhé. Thanh toán bằng ví điện tử VinID Pay bạn còn thu được thêm rất là nhiều ưu đãi nữa đấy.

15. Kiêng ăn đuôi cá trong ngày Tết

Theo quan điểm một số gia đình miền Bắc, họ thường nấu những món ăn từ cá chép để đem đến sự may mắn, hanh thông & thăng tiến trong công việc cũng như học tập. Ngoài ra, để tránh gặp đen đủi & tăng vận may thì bạn đừng nên ăn đuôi cá chép. Bởi người ta cho là, không ăn phần đuôi để luôn có của cải dư thừa & tích góp trong gia đình thay vì chỉ đủ ăn đủ mặt.

16. Đừng ăn thịt chó, mực

Trong 3 ngày Tết, bạn nên tránh ăn những món ăn có cái tên nối liền với những điều không may mắn như thịt chó, mực. Vì ăn những món ăn này, sẽ khiến bạn gặp phải đen đủi & xui xẻo trong suốt cả năm. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm như thịt vịt, cá mè, ốc, tôm….

17. Giới hạn đóng cửa nhà

Ngày Tết là ngày để đón các vị thần linh vào nhà nhằm rước vận may & tiền tài cho cả năm. Thế nên, việc đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần không vào nhà được, hơn thế nữa còn trổ tài sự không tôn kính các vị thần, dẫn theo cả năm đen đủi, làm ăn thất bát suốt năm. Chính vì vậy, trong 3 ngày Tết bạn không nên đóng cửa nhà, trừ những lúc đi xa.

18. Kiêng ăn nói thô tục, nói điều đen đủi

Trong những ngày Tết, bạn không nên nói ra những câu nói đen đủi đưa ý nghĩa không may hay cái chết. Theo đó, những câu nói như “chết rồi”, “hỏng rồi” sẽ đem đến điềm xui cho bạn trong suốt năm. Thay vào đó, hay nói những điều vui tươi, may mắn tích cực nhằm đem lại vận may cho mình & cho cả những người chung quanh. Không dừng lại ở đó, lời nói thô tục là điều tuyệt đối cấm kỵ trong những ngày Tết.

19. Không nên để gia đình bất hòa

Ngày Tết nên kiêng kị gì? Bạn nên tránh để gia đình bất hòa, cự cãi & mất hòa khí. Tốt nhất các member nên vui vẻ, người lớn không nên trách mắng & đánh đập trẻ em, vợ chồng thì không nên có “lời qua tiếng lại” để đem đến một năm hạnh phúc, vui vẻ & ấm áp.

Tết kiêng cãi vã, bất hòa, tránh to tiếng

21. Kiêng khóc & buồn tủi

Tết là một ngày vui nhất trong năm thế nên trong 3 ngày Tết bạn không nên khóc lóc, buồn tủi. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo ngại & nghĩ suy tiêu cực để tránh gặp phải những đen đủi suốt năm

22. Kiêng trượt chân té ngã

Ông bà xưa thường khuyên con cái nên đi đứng cẩn trọng, nhìn trước nhìn sau để tránh trượt chân té ngã. Vì việc trượt chân sẽ báo hiệu bạn gặp phải sự bất ổn & đen đủi trong công việc làm ăn. Chính vì như thế, mọi người nên cảnh giác trong việc đi đứng ngày Tết.

Theo quan điểm dân gian, ngày Tết là ngày trọng yếu nhất trong năm & tác động đến tất cả chúng ta trong suốt một năm. Mơ ước với chia sẻ những điều cấm kỵ trong ngày Tết trên, bạn sẽ Note ghi nhớ & có một cái Tết an lành & giàu có bên gia đình của mình.

Tìm hiểu thêm nội dung về kiêng kỵ ngày Tết:

25 đề xuất Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn

Mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì đỏ năm

Xem Thêm  [Update] [ Tư vấn] Cách mua máy chiếu mini giá rẻ tốt nhất năm 2021. | máy xem phim mp4 giá rẻ

By ads_law

Trả lời