Thuở xưa khi Trời và Đất tạo dựng, những vị thần trước tiên cai trị toàn cầu thần linh và Hy Lạp là mười hai vị nam, nữ Titan và Titanide. Titan Cronos sau khoảng thời gian cướp được ngôi báu của cha là Ouranos trở thành vị thần cầm đầu toàn cầu Titan. Người ta thường gọi thời kì các Titan cai trị khung trời và mặt đất là thời kì các vị thần già, các vị thần cũ, hay thường hay gọi là thời kì Cronos hoặc thời kì Hoàng kim.

Bạn đang xem: các vị thần trong thần thoại hi lạp

Gia hệ các vị thần hy lạp | Thần thoại Hy Lạp

THẾ GIỚI OLYMPE VÀ MƯỜI HAI VỊ THẦN TỐI CAO

 

Thuở xưa khi Trời và Đất tạo dựng, những vị thần trước tiên cai trị toàn cầu thần linh và Hy Lạp là mười hai vị nam, nữ Titan và Titanide. Titan Cronos sau khoảng thời gian cướp được ngôi báu của cha là Ouranos trở thành vị thần cầm đầu toàn cầu Titan. Người ta thường gọi thời kì các Titan cai trị khung trời và mặt đất là thời kì các vị thần già, các vị thần cũ, hay thường hay gọi là thời kì Cronos hoặc thời kì Hoàng kim.

 

Zeus lật đổ Cronos mở màn cho một thời kì mới, thời kì của những vị thần trẻ, những vị thần mới, thời kì mười hai vị thần của toàn cầu Olympe. Thật ra, toàn cầu Olympe không phải chỉ có mời hai vị thần mà có rất nhiều nam thần, nữ thần. Nhưng trên hết toàn cầu thần thánh đông đảo là mười hai vị nam thần, nữ thần tối cao, mà vị thần số một, đấng tối cao của tối cao, là thần Zeus giáng sấm sét, bậc phụ vương của thần thánh và loài người.

 

Ngọn núi Olympe cao chót vót, bốn mùa mây phủ là nơi cư trú vĩnh hằng của toàn cầu thần linh. Các thần ở trong một hoàng cung lộng lẫy làm bằng đồng đỏ rực và vàng chói lọi do bàn tay khéo léo của thần Thợ Rèn danh tiếng Héphaïstos (thần thoại La Mã: Vulcain), đứa con què của thần Zeus, xây dựng lên. Đường vào hoàng cung không phải đơn giản vì hoàng cung Olympe chìm khuất sau những đám mây dày đặc dễ gì trông thấy mà lần đường tìm lối. Các vị thần, bất kể nam, nữ, ai ai từ dưới hạ giới lên hay trên thiên đình xuống, cũng phải qua nơi ở của ba tiên nữ, có khi bốn tiên nữ, có một tên gọi chung là Heures-Thời gian, hoặc thường hay gọi là Bốn mùa, để các nàng mở cửa mây cho mà đi, nghĩa là các nàng cất lên những đám mây dày đặc bao quanh, che kín hoàng cung Olympe.

 

Hoàng cung Olympe tuy bốn mùa mây phủ song bên trong lại là nơi ở tuyệt diệu vô tiền khoáng hậu. Chẳng có gió mưa ẩm ướt, sương tuyết rét mướt. Một vòm trời sáng láng trong xanh như một vòm cây che cho hoàng cung. Tia nắng mặt trời ở nơi đây vàng dịu, êm đềm, không thể làm rám da, cháy thịt, sạm đen khuôn mặt uy nghi, xinh tươi của các vị thần. Các vị thần sống ở một nơi thanh khiết: mưa chẳng đến mặt, nắng chẳng đến đầu, không khí trong veo, ngày ngày tụ họp bàn việc cai trị, điều hành thế gian hay mở tiệc vui chơi trong những cảnh vũ hội tưng bừng, đàn ca réo rắt.

 

Việc điều hành thế gian được phân tách ngay sau khoảng thời gian các vị thần Olympe thắng cuộc thế hệ thần già. Zeus, Poséidon và Hadès, ba con trai của thần Cronos rút thăm chia nhau công việc cai trị vũ trụ và thế gian. Zeus cai trị khung trời, Poséidon cai trị các biển khơi, còn Hadès cai trị toàn cầu người chết ở sâu dưới lòng đất. Mặt đất và loài người thuộc quyền cai trị chung. Tuy nhiên, vì Zeus là vị thần tối cao vì thế Zeus cai trị cả toàn cầu thần linh và toàn cầu loài người. Còn hoàng cung Olympe là của chung toàn cầu thần thánh. Zeus là vị thần tối cao có uy quyền và sức mạnh rất lớn không một ai sánh bằng. Thần cai trị khung trời nên có thể gọi gió, bảo mưa, dồn mây, gây bão, giáng sấm sét ầm vang, phóng chớp chói lòa. Zeus đã từng tự hào về sức mạnh vô địch của mình. Zeus có thể ném các thần xuống chốn Tartare mù mịt ở sâu tận toàn cầu của Hadès trị vì mà không có một vị thần nào có thể ngoi lên được. Zeus, để chứng tỏ sức mạnh hơn hẳn của mình, đã thách thức cả toàn cầu Olympe kéo co. Kéo co bằng một sợi dây vàng một đầu là Zeus ở đỉnh Olympe, còn một đầu là các nam thần, nữ thần ở dưới đất. Đương nhiên các vị thần không dám đồng ý cuộc thách thức này, vì nếu đúng như lời Zeus nói, thì thật là vô cùng nguy hiểm: Zeus có thể kéo tuột các vị thần lên trời và kéo theo luôn cả đất lên, cả biển lên nữa. Zeus có thể để cho các vị thần cứ bám vào cái sợi dây vàng ấy nhưng còn đầu dây của Zeus, Zeus đem buộc vào một tảng đá ở đỉnh Olympe và như vậy các vị thần sẽ bị treo lơ lửng giữa trời.

 

Sau khoảng thời gian ba anh em trai Zeus phân tách nhau cai trị thế gian thì một việc lớn nữa khiến Zeus phải lo toan là làm sao cho số thần của toàn cầu Olympe trước hết phải bằng số các Titan và Titanide trước đó, rồi sau đó sẽ phải tăng nhiều lên nữa, vì công việc cai trị thế gian và loài người ngày càng bộn bề nhiều chuyện. Anh em của Zeus chỉ có ba trai và ba gái. Như vậy là chỉ có sáu. Zeus và Héra, vợ Zeus, phải sinh con, đẻ cái để cho chúng mỗi người một việc chia nhau cai trị toàn cầu thần thánh và loài người. Tất nhiên, cuối cùng mọi công việc đều được thu xếp xong xuôi. Hoàng cung Olympe có mười hai vị thần nam, nữ, bằng với số Titan và Titanide trước kia. Mười hai vị thần Olympe là:

 

1 – Zeus (Jupiter) – vị thần tối cao cai trị toàn cầu thiên đình và những người trần thế, vị thần dồn mây mù giáng sấm sét có tiếng nói ầm vang.

 

2 – Hadès (Pluton) – vị thần cai trị toàn cầu âm phủ, có chiếc mũ tàng hình – Diêm vương.

 

3 – Poséidon (Neptune) – vị thần cai trị các biển khơi to nhỏ, vị thần Lay chuyển Mặt đất, có cây đinh ba gây bão tố – Thần Đại dương.

 

4 – Héra (Junon) – nữ thần, vợ Zeus, người bảo lãnh cho Hôn phối và Hạnh phúc gia đình, bảo lãnh cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Xem Thêm  Hình Vẽ Cute Nhất ❤️ Tải Hình Vẽ Dễ Thương Đáng Yêu Nhất - vẽ hình dễ thương

 

5 – Déméter (Cérès) – nữ thần cai trị sự phì nhiêu của đất đai, trông nom việc trồng trọt, mùa màng, và đặc biệt bảo lãnh cho mùa lúa mì, thường gọi là nữ thần Lúa mì.

 

6 – Hestia (Vesta) – nữ thần của phòng bếp lửa, của ngọn lửa trong bếp lửa lò sưởi ở gia đình, người bảo lãnh cho sự quần tụ ấm cúng của loài người trong nhà, cho cuộc sống văn minh.

 

7 – Athéna (Minerve) – nữ thần Trí tuệ và Chiến tranh, Công lý và Nghề Thủ công, Văn nghệ, con của Zeus.

 

8 – Aphrodite (Vénus) – nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp.

 

9 – Apollon (Apollon) – con của Zeus và nữ thần Léto, thần Ánh sáng, Đạo lý, Âm nhạc, Văn nghệ, Người Xạ thủ có cây cung bạc.

 

10 – Artémis (Diane) – nữ thần Săn bắn, người Trinh nữ Xạ thủ, anh em sinh đôi với Apollon.

 

11 – Héphaïstos (Vulcain) – thần Thợ rèn Chân thọt, con trai của Zeus và Héra, thần Lửa và Nghề Thủ công.

 

12 – Arès (Mars) – thần Chiến tranh, con của Zeus và Héra.

 

Để giúp việc cho toàn cầu Olympe cai trị công việc của thế gian còn tồn tại hai vị thần, một nam thần và một nữ thần, lo việc truyền lệnh, thông tin liên lạc là Hermès (thần thoại La Mã: Mercure) và nữ thần Iris.

 

Trong hoàng cung Olympe không khí thật là uy nghiêm trang trọng. Thần Zeus ngồi trên ngai vàng vẻ mặt quắc thước nghiêm nghị. Dáng điệu của thần đường bệ, cử chỉ, phong thái khoáng đạt, ung dung khiến mới nhìn thấy Zeus, các vị thần đã thấy ngay được sức mạnh và quyền lực của đấng tối cao, một sức mạnh và quyền lực triệu chứng ra một cách tự nhiên, nghiêm chỉnh, bình thản. Ngồi hầu bên ngai vàng của Zeus là nữ thần Hòa bình-Eiréné và nữ thần có cánh Thắng lợi-Niké. Khi nữ thần Héra xinh tươi có đôi mắt bò cái và cánh trắng tay muốt bước vào hoàng cung thì các thần đều tiến đến đón nàng, chào hỏi nàng một cách thân tình, trân trọng. Rồi mọi người giãn ra hai bên mời nàng bước lên ngai vàng. Thần Zeus đứng dậy nghiêng đầu, bước xuống mỉm cười chào vợ, mang tay ra đỡ lấy tay vợ dắt lên ngai vàng. Zeus và Héra ngồi cùng nhau trên ngai vàng. Nữ thần Iris ngồi hầu bên Héra. Nàng sẵn sàng hoàn thiện mọi mệnh lệnh của Héra một cách nhanh chóng khác thường. Với đôi cánh nhẹ nhõm và màu sắc rực rỡ, Iris có thể cất cánh tới mọi chốn xa xăm cùng trời, cuối đất rồi trở về mà không để Héra than phiền về sự chậm trễ. Thần Hermès ngồi hầu bên Zeus. Thần không có cánh như nữ thần Iris nhưng truyền lệnh, thông tin nhanh chẳng kém Iris chút nào, bởi vì Zeus đã ban cho Hermès một đôi dép có cánh để thi hành phận sự. Với đôi dép này, Hermès chạy trên mây, lướt trên sóng, sà xuống núi, chui xuống biển, đâu đâu cũng đi tới được, kể cả việc xuống toàn cầu âm phủ. Thần còn chỉ đường dẫn lối cho khách bộ hành và các vị thần, còn cai trị nghề buôn bán, thông thương và, tệ hại nhất, là thần còn cai trị cả thói scam, gian dối, trộm cắp.

 

12 vị thần Olanhpơ (từ giữa, theo chiều kim đồng hồ): thần Zớt, Hêphaixtôx, Atêna, Apôlông, Hermex, Artêmix, Podeidông, Aphrôđitơ, Arex, Điônidôx, Hađex, Hextia, Đêmêtê, Hêra

 

Các vị thần bước vào bàn tiệc. Tiếng cười nói, đàn ca tưng bừng, rộn ràng. Các nữ thần Charites và các nàng Muses với vẻ đẹp duyên dáng và uyển chuyển múa theo tiếng nhạc, khi thì quần tụ lại thành một vòng tròn, khi thì tản ra thành từng đôi một, nhịp nhàng, điều độ, hài hòa khiến các thần gật gù tấm tắc khen ngợi. Nữ thần Hébé (thần thoại La Mã: Juventas) con gái yêu của Zeus và Héra, được giao cho việc rót rượu dâng mời các thần. Đây là loại rượu thánh riêng của toàn cầu Olympe, ai uống vào sẽ trẻ mãi không già, sống hạnh phúc, vui tươi không khi nào biết tới tuổi già và tử vong. Cùng dâng mời rượu thánh và thức ăn thần với Hébé là chàng trai xinh tươi Ganymède, chàng xưa kia ở đất Tiểu Á, là con của vua Tros, vị vua đã xây dựng thành Troie, và tiên nữ Callirhoé, con gái của thần sông Scamandre. Thần Zeus đắm say, mê mệt vẻ đẹp của chàng đã hóa mình thành một con đại bàng sà xuống cắp lấy chàng tha về toàn cầu Olympe, cho chàng tham gia toàn cầu thần thánh. Ganymède được thần Zeus ban cho sự bất tử. Nhưng không phải chỉ có Hébé và Ganymède chuyên dâng rượu thánh và thức ăn thần cho các vị thần. Thần Thợ Rèn Chân thọt-Héphaïstos nhiều khi cũng đỡ một chân, một tay cho hai bạn trẻ. Những khi Héphaïstos dâng rượu thì bàn tiệc lại vui rộn hẳn lên. Tay cầm một chiếc bình lớn đầy rượu thánh ngọt lịm, thần rót tuần tự mời các vị thần từ bên phải trở đi. Cứ thế hết tuần rượu này đến tuần rượu khác. Héphaïstos-Chân thọt khập khiễng, lăng xăng chạy đi chạy lại, cà nhót khập khiễng khiến các vị thần không nhịn được cười. Và họ cứ thế cười nói, yến tiệc, đàn hát, vui chơi cho đến khi mặt trời xế bóng.

 

Trong những buổi tiệc vui như vậy, mọi người đều đồng đẳng, không ai là người không được tham gia, không ai là người không được thưởng thức rượu thánh và những thức ăn thần. Ai cũng được nghe tiếng đàn lia thánh thót làm say lòng người của thần Apollon và được nghe tiếng hát du dương véo von của các nàng Muses, con của đấng phụ vương Zeus.

 

Ngày nay Ganymède chuyển nghĩa, mang một ý bông đùa, ám dụ chỉ người hầu rượu, người phục vụ trong các buổi tiệc.

 

Từ hoàng cung Olympe trong các cuộc họp của các vị thần hay trong những buổi yến tiệc, thần Zeus và các vị thần điều khiển, sắp xếp mọi công việc của toàn cầu loài người và toàn cầu thần thánh. Vận mệnh của loài người, cuộc sống của họ sung sướng hay thống khổ tùy thuộc vào thần thánh, trước hết là thần Zeus. Zeus có hai cái chum lớn để ngay cổng vào hoàng cung; có người kể lại, Zeus chôn dưới đất một chum chứa những điều lành, một chum chứa những điều dữ. Zeus lấy những điều lành, điều dữ từ đó ra đem ban phát cho những người trần thế. Ai mà được Zeus trộn đều hai thứ rồi phân phát cho thì người đó trong cuộc sống gặp cả niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và thống khổ. Ai không may chỉ thu được tặng phẩm của Zeus lấy ra từ cái chum đựng điều dữ thì cuộc sống người đó khốn khổ vô cùng: đói khát, rách rưới, không nhà không cửa, không nơi nương tựa, phải đi lang thang, hành khất bị mọi người khinh rẻ, và sống không có niềm kỳ vọng. Vì lẽ đó những người trần thế phải kính trọng các vị thần, chăm nom tới việc thờ cúng và dâng lễ hiến tế.

Xem Thêm  [REVIEW] Bảng Giá Tiêm Ngừa Viện Pasteur TP.HCM 2022 Mới Nhất - giá mũi tiêm phế cầu

 

Cùng điều hành luật lệ với thần Zeus còn tồn tại nữ thần Thémis uyên thâm. Chính nữ thần là người đã thiết lập ra Quy luật, Trật tự, Sự Ổn định và Pháp luật trong thế gian để cai trị và đảm bảo Công lý. Sự hiểu biết uyên thâm của Thémis làm cho nàng có thể tiên báo, tiên đoán được nhiều việc của tương lai, số phận thần thánh và loài người. Tính công bình, chính trực và thói quen nghiêm minh của Thémis đã khiến người Hy Lạp thượng cổ khâm phục và nhớ ơn, tạc tượng vị nữ thần một tay cầm cân, một tay cầm thanh kiếm, mắt bịt một băng vải để chứng tỏ sự vô tư, không thiên vị. Theo lệnh của Zeus, nữ thần Thémis triệu tập các cuộc họp của các vị thần ở toàn cầu Olympe. Cả tới việc những cuộc họp của nhân dân ở dưới hạ giới cũng là do Thémis khơi nguồn, gợi ý hoặc chính nàng đứng ra chủ trì. Để theo dõi việc thi hành pháp luật còn tồn tại nữ thần Diké (thần thoại La Mã: Justice) con của Zeus và Thémis. Diké là vị nữ thần của Đạo lý, Công lý, Sự thật. Nữ thần chuyên theo dõi việc thi hành và giám sát pháp luật trong toàn cầu loài người để báo về cho Zeus biết những việc đổi trắng thay đen, hà hiếp, bức hại người lương thiện, hạ nhục công lý, xuyên tạc, che giấu sự thật. Vì vậy Diké ghét cay ghét đắng thói gian dối, không trung thực. Theo lệnh của Zeus, Diké phải phụ trách trừng trị những kẻ đảo điên, ỷ thế chuyên quyền mặc kệ công lý. Nữ thần, với thanh gươm công lý của mình, phải đâm trúng trái tim những kẻ khinh nhờn pháp luật của thần thánh. Người Hy Lạp xưa kia thường tạc tượng Diké với cây chùy cầm tay. Nhưng rồi vị nữ thần chính trực và tiết hạnh này không thể sống nổi với người trần tất cả chúng ta được. Thời kì Hoàng kim qua đi, loài người ngày càng hư hỏng, đồi bại, quay quắt, điên đảo, trắng trợn đến mức Diké bất lực. Nữ thần bèn cùng với người bạn nữ thân thiết là Liêm sỉ (Pudeur) cất cánh về trời. Từ đây nữ thần đổi tên là Astrée (thần thoại La Mã: Virgo) nghĩa là “ngôi sao” hoặc “tinh tú”, “tinh cầu”. Như vậy có nghĩa là công lý chân chính từ đó trở đi chỉ có thể tìm được ở khung trời cao xa vời vợi, lấp lánh những vì sao.

 

Zeus tuy là vị thần tối cao, quyền uy và sức mạnh hơn hẳn các vị thần ở toàn cầu Olympe, ấy vậy mà Zeus vẫn không phải là đấng tối cao toàn năng, toàn diện, toàn quyền, toàn mỹ. Trên Zeus còn tồn tại một sức mạnh và quyền lực quyết định hết thảy mà chẳng vị thần nào hay một số người trần thế nào đảo ngược được. Này là Số phận, Số phận này do ba chị em nữ thần Moires cai trị. Nàng Clotho quay cuộn chỉ cho nữ thần Lachésis thẩm định và Atropos cầm kéo cắt. Số phận của thần thánh và người trần nằm trong cuộn chỉ, sự thẩm định cùng với nhát kéo khắc nghiệt đó. Nhưng cũng có lúc Số Mệnh không nằm trong cuộn chỉ của ba chị em nữ thần Moires mà nằm trong cái cân của thần Zeus. Thần Zeus cầm cân, cân miếng đồng số phận của người nào, nếu đĩa cân bên nào nặng nghiêng về một bên thì không thể nào cứu vãn được; số phận người đó hướng về đất, người đó phải chết. Như trên đã kể, ba chị em Moires là con của thần Đêm tối-Nyx, nhưng lại có truyền thuyết kể ba chị em Moires là con của nữ thần Thémis. Và các nữ thần Heures-Thời gian cũng là con của nữ thần Thémis.

 

Tuy Zeus có thể ban hạnh phúc cho những người trần thế tất cả chúng ta bằng những tặng vật lấy ra từ cái chum đựng điều lành, nhưng hạnh phúc trong cuộc sống những người trần đoản mệnh tất cả chúng ta lại còn từ ân huệ của nữ thần Tyché (thần thoại La Mã: Fortuna) nữa. Nàng là nữ thần của Vận may và những điều ngẫu nhiên của số phận. Người thì nói nàng là con của Okéanos và Téthys, người thì bảo nàng là con của Zeus. Nữ thần Tyché cầm trong tay cái sừng của sự sung túc. Nàng dốc những hoa thơm, trái chín, lúa đẫy hạt, cành sai quả và rau, đậu, ngô, mì, kê… đựng trong sừng xuống thế gian. May mắn cho ai thu được những tặng phẩm ân huệ thiêng liêng đó thì cuộc sống họ làm ăn sẽ chẳng gặp trắc trở, khó chịu. Thời tiết đến với mùa màng của họ sẽ thuận hòa, trồng gì trúng nấy và… nói tóm lại là gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nếu như không phải gặp may suốt đời! Thời thượng cổ đã hình dung nữ thần Tyché là một thiếu nữ đứng trên một quả cầu hoặc một cái bánh xe, một tay cầm cái bánh lái của một con thuyền còn tay kia ôm chiếc sừng của sự sung túc, mắt nàng che kín bằng một băng vải. Thật là ý nhị biết bao! Chả vậy mà người Việt Nam tất cả chúng ta có câu Trời không có mắt. Đúng thế, nếu có mắt thì đã không có cái gọi là may rủi, ngẫu nhiên. Và trong cuộc sống, như tất cả chúng ta biết, bên cái gọi là tất yếu không thể không có cái gọi là ngẫu nhiên, cái ngoài sự tính toán của loài người, cái ngoài cái “có mắt” của loài người. Vì vậy bên nữ thần Thémis tượng trưng cho Quy luật phải có chỗ cho Tyché. Trong những tranh vẽ nữ thần Tyché, có khi ta thấy ngoài những đặc tính đã kể trên, còn mô tả Tyché không ôm chiếc sừng của sự sung túc mà đang cầm nó dốc xuống cho những phúc lợi rơi xuống trần.

 

Nữ thần Tikhê

 

Quyền lực của Zeus to lớn là thế song Zeus nhiều lúc phải chịu lép vế trước quyền lực của một nữ thần, không phải nữ thần Héra, vợ Zeus, tính nết vào loại “đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan”, mà là nữ thần Nhầm lẫn-Até. Zeus đã bao phen nhầm lẫn và cho đến một lần, bực tức quá vì sự tác oai tác quái của vị nữ thần này, Zeus quẳng ngay cô con gái đáng khinh ấy xuống trần và cấm cửa không cho trở về thiên đình. Até là con của Zeus và nữ thần Bất hòa-Éris.

Xem Thêm  Dầu hạt cải: Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng - cây cải dầu

 

Các vị thần ở toàn cầu Olympe đều khiếp sợ trước quyền lực và sức mạnh của Zeus nhất là khi Zeus nổi cơn thịnh nộ. Người con của Cronos chỉ chau mày vung tay một cái là mây đen ùn ùn kéo đến, sấm động, chớp giật và sét nổ xé rách khung trời, lửa cháy tưng bừng, khói mù khét lẹt. Mỗi khi Zeus đi đâu trở về hoàng cung, các vị thần đều phải kính cẩn ra đón đấng phụ vương, không ai dám bỏ đi làm việc khác hay đứng yên tại chỗ đợi Zeus đi tới mới kính cẩn chào hỏi. Tính khí Zeus nóng như lửa. Mỗi khi Zeus nổi nóng chẳng ai dám can ngăn vì như vậy chỉ làm Zeus thêm phần điên tiết. Các vị thần đã từng nhìn thấy nhiều trận lôi đình của Zeus và đã có một tấm gương: thần Héphaïstos vì thiện ý muốn can ngăn cơn nóng giận của Zeus mà phải mang tật suốt đời.

 

Zeus ngồi trên ngai vàng, tay cầm cây vương trượng bằng vàng do bàn tay khéo léo của thần Thợ rèn-Héphaïstos tạo thành. Một con đại bàng, con chim yêu quý nhất của Zeus, đậu bên. Cạnh Zeus, hoặc ở dưới chân Zeus còn tồn tại một cái khiên bằng da dê dày không biết tới mấy lần, mấy lớp, bọc ngoài bằng một lượt vẩy các loài bò sát rắn rỏi như đồng, như sắt. Viền theo vành khiên là những con rắn độc quanh co nom rất ghê sợ. Zeus chọn cây sồi làm người tuyên bố cho mình, truyền đạt những lời phán bảo, phán đoán về tương lai, về cách xử thế cho những người trần bấy yếu, đoản mệnh.

 

Những người trần thế hàng năm đến Dodone, xứ sở của những rừng sồi, lắng nghe tiếng lá xào xạc để đoán biết những lời sấm ngôn, truyền phán của Zeus. Nhưng không phải người trần thế nào cũng hiểu rằng văn nghệ nghe tiếng lá cây. Chỉ có những nhà tiên đoán, những người chuyên làm nghề tư tế mới có thể tiếp xúc với thứ ngôn từ huyền bí, thiêng liêng đó và giải thích cho mọi người biết. Lại có khi Zeus trổ tài ý chí của mình và những lời phán bảo qua lối cất cánh của các giống chim. Và tất nhiên cũng chỉ có những nhà tiên tri và những viên tư tế mới có tài năng nhìn lối cất cánh, đường cất cánh của các giống chim mà đoán hiểu được những điều thần muốn nói.

 

Cảnh sinh hoạt của toàn cầu Olympe và của đấng phụ vương Zeus là như vậy. Nhưng không phải chỉ có thế. Hoàng cung Olympe có biết bao nhiêu vị thần: mười hai vị thần tối cao và biết bao nhiêu vị thần cấp thấp chia nhau cai trị công việc của toàn cầu loài người. Vì vậy giữa loài người với các vị thần xảy ra rất nhiều những chuyện phiền toái. Lại còn giữa các vị thần với nhau nữa. Cũng nhiều chuyện lôi thôi, phức tạp, phiền toái không kém gì toàn cầu loài người tất cả chúng ta, có khi lại còn hơn… rất nhiều nữa là đằng khác. Vì vậy, hoàng cung Olympe dưới quyền cai trị của Zeus xem ra thì rất thanh bình nhưng thật ra có những cuộc họp khá nảy lửa, sóng gió, thậm chí kéo dài tới chín ngày trời, ý kiến bất đồng rất sâu sắc. Thần Zeus nhiều khi phải xử các vụ kiện cáo, khiếu nại giữa các vị thần hết sức lôi thôi, đau đầu nhức óc. Các vị thần lại luôn luôn đi đi về về vì thế hoàng cung Olympe tuy bốn mùa mây phủ song xem ra bận rộn khác thường. Toàn cầu Olympe điều khiển thế gian quả không phải là một công việc đơn giản.

 

Gia hệ Zeus


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các vị thần trong thần thoại hi lạp

Top 15 Vị Thần – Quái Vật Nổi Tiếng Máu Mặt Nhất Thần Thoại Hy Lạp – Top 1 Khám Phá

alt

 • Tác giả: TOP 1 Khám Phá
 • Ngày đăng: 2021-01-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8888 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Zeus; Hades; Athena; Medusa… Ai sẽ là nhân vật máu mặt nổi tiếng và được yêu thích nhất trong thần thoại Hy Lạp?

  Xem thêm các video THẦN THOẠI HY LẠP tại đây 👉👉👉 http://bit.ly/T1-thanthoaihylap

  khampha top1khampha bian
  ——————-✦✦✦✦✦——————-
  ► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho đồng bọn để cùng theo dõi nhé
  ► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
  ► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
  ► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
  ——————-✦✦✦✦✦——————-
  Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: top1khampha@gmail.com
  ————————
  Music | We Are Here by Declan DP
  Watch: https://youtu.be/Fb5UFtPs3Sk
  License: https://license.declandp.info
  Download/Stream: https://decdp.co.uk/8mrRq6

Tên Các Vị Thần Trong Thần Thoại Hi Lạp Nổi Tiếng, Quyền Lực Nhất

 • Tác giả: dnppower.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1434 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khắc chữ hạt gạo Khắc chữ hạt gạo thường Khắc chữ hạt gạo hình vẽ, cặp đôi Khắc chữ hạt gạo dạ quang khắc chữ hạt gạo vàng Theo thần thoại Hy Lạp, ngày xưa trên đỉnh Olympia có 12 vị thần tối cao, tượng trưng cho 12 tính cách và số phận khác nhau, Mỗi vị thần lại bảo lãnh cho một trong 12 cung hoàng đạo

Các vị thần trong Hy Lạp – Lava

 • Tác giả: lava.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4600 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tình yêu của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp

 • Tác giả: www.dulichhoanmy.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8986 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tình yêu của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp , tinh yeu cua cac vi than trong than thoai hy lap , Thư Giãn , thu gian , Cafe Du Lich , cafe du lich , du lịch hoa kỳ, Du lịch Hoàn Mỹ

Tên các vị thần Hy Lạp nổi tiếng, quyền lực nhất

 • Tác giả: meta.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8428 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần thoại Hy Lạp là một trong số những bộ thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu, nhưng không phải ai cũng biết rõ các vị thần Hy Lạp gồm những ai.

Các Vị Thần Hy Lạp Mạnh Nhất Trong Thần Thoại Hy Lạp, 12 Vị Thần Trong Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: cungdaythang.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6218 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các vị thần sinh ra trong thần thoại Hy Lạp xuất phát từ những tâm tưởng, ước muốn, nguyện vọng của loài người cũng như giúp họ lí giải những hiện tượng thiên

9 vị thần hàng đầu trong ‘Thần thoại Hy Lạp’

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7794 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo trang Ancient History Lists, dưới đây là những vị thần hàng đầu, có sức tác động lớn trong ‘Thần thoại Hy Lạp’.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law