Ngoài ra, thắc mắc “trứng có trước hay gà có trước?” tất cả chúng ta cũng phải ngầm hiểu “trứng” ở đây là “trứng gà”. Nhiều loài động vật đẻ trứng đã tồn tại từ lâu trước khi con gà xuất hiện.

Bạn đang xem: gà hay trứng có trước

Trứng có trước hay gà có trước là thắc mắc châm ngòi cho nhiều tranh luận qua hàng thế kỷ. Đây là một thắc mắc phức tạp, bởi vì bạn phải cần một con gà để đẻ trứng nhưng gà lại tới từ trứng! Điều này khiến tất cả chúng ta lạc vào vòng tròn mê cung hình như không có điểm xuất phát rõ ràng.

Thật may mắn, ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, tất cả chúng ta không còn “nhức đầu” với thắc mắc này nữa. Tất cả chúng ta có thể giải thích câu đố bằng phương pháp khoa học – rõ ràng hơn là các phép tắc của sinh học tiến hóa.

Ngoài ra, thắc mắc “trứng có trước hay gà có trước?” tất cả chúng ta cũng phải ngầm hiểu “trứng” ở đây là “trứng gà”. Nhiều loài động vật đẻ trứng đã tồn tại từ lâu trước khi con gà xuất hiện. Vì vậy về cơ bản, quả trứng có trước con gà.

Nên thắc mắc này phải được diễn tả như: “Cái nào có trước: con gà hay quả trứng gà?”. Tập trung nhiều hơn về nguyên nhân và kết quả theo chu kỳ, này là nếu một con gà được sinh ra từ một quả trứng thì quả trứng đó tới từ đâu? Tương tự so với con gà cũng phải ra sinh từ quả trứng. Vậy, cái nào có trước?

Tất cả chúng ta có thể chia ra làm 2 nhóm đối tượng.

Giả thuyết 1: Con gà có trước quả trứng

Tuyên bố này tới từ một số phân tích về phương thức tạo dựng vỏ trứng gà. Vỏ trứng hầu hết được làm từ canxi cacbonat (CaCO₃). Gà mẹ được phân phối canxi để sản xuất vỏ trứng từ các nguồn thực phẩm (vỏ hải sản giàu canxi, ví dụ như vỏ sò hoặc tôm sú).

Để tạo thành một vỏ, canxi cần phải được lắng đọng dưới dạng tinh thể CaCO₃, và gà mẹ phải dựa vào các protein rõ ràng để quá trình này hoạt động.

Loại protein đó được gọi là Ovocleidin-17 (gọi tắt là OC-17), chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của một con gà mẹ. Điều này kéo theo gợi ý rằng gà phải có trước trứng gà, vì nếu không có OC-17 thì sẽ không có trứng gà.

Vì vậy, nếu không có con gà, về cơ bản bạn không thể có được quả trứng gà. Nhưng điều này phụ thuộc vào tự nhiên và cách mà bạn khái niệm về quả trứng gà ban đầu.

Sau toàn bộ, liệu quả trứng gà là một quả trứng được đẻ ra bởi một con gà hay là quả trứng đã chứa sẵn một con gà rồi?

Hiển nhiên là cái protein OC-17 đó hẳn phải tới từ nơi nào đó. Nhưng nếu một con sói đẻ một quả trứng sau đó nở ra con chó thì này là quả trứng sói hay trứng chó?

Giả thuyết 2: Quả trứng có trước con gà

Trong suốt quá trình sinh sản, hai chuỗi polinucleotit trao đổi thông tin di truyền để tạo ra ADN, nhưng sự tái tạo này không khi nào chuẩn xác 100% và do đó, có những sự thay đổi nhỏ trong ADN mới.

Những sự đột biến nhỏ trong ADN qua hàng ngàn thế hệ đã tạo ra những giống loài mới, nhưng những sự đột biến di truyền này phải xảy ra trong hợp tử, tế bào ban đầu.

Vì vậy, qua quá trình tiến hóa, xuất hiện một sinh vật rất giống với con gà tất cả chúng ta có thể gọi nó là gà nguyên thủy. Giống gà nguyên thủy này giao phối với nhau và một sự đột biến di truyền nhỏ tạo ra con gà trước tiên, con mà lớn lên từ quả trứng. Vậy thì, quả trứng có trước!

Những người nghĩ rằng con gà có trước có thể tranh luận rằng, đó chỉ đơn giản là một con gà phát triển bên trong một quả trứng nguyên thủy, không phải là quả trứng gà ngày nay.

Tuy nhiên, không sự đột biến nào thực sự tạo dựng nên một loài mới, mặc dù nhân loại tất cả chúng ta thích phân loại các sinh vật thành những nhóm và tên khác nhau. Điều này dựa trên đặc tính của giống loài hiện tại chứ không phải là chúng như vậy nào hàng triệu năm trước.

Quá trình tiến hóa diễn ra từ từ đến mức không có con gà nguyên thủy hoặc con gà mới nào có thể được xem như là một giống loài mới vào thời điểm đó – giống như việc chó tiến hóa từ sói!

Khi nhân loại khởi đầu tiếp xúc và thuần hóa loài sói, không hề có một ý kiến nào cho rằng sói đẻ ra chó. Nhưng đúng hơn là khi các đặc điểm nổi trội xuất hiện do sự chọn lọc tự nhiên như: Những con sói không sợ người hoặc những con ít hung bạo hơn sẽ được nhân loại chọn để nuôi dưỡng.

Qua nhiều thế hệ tất cả chúng ta có thể thấy sự khác biệt lớn về đặc tính gen và phương thức hoạt động. Vậy thì điều này dẫn tất cả chúng ta tới đâu?

Lời giải cho thắc mắc: “Trứng có trước hay gà có trước?”

1. Một vài loài đẻ trứng thời kì ban đầu trong quá trình tiến hóa đã trở thành giống gà nguyên thủy – những con mà đẻ ra những quả trứng gà nguyên thủy.

Một trong những quả trứng đấy, sự đột biến xuất hiện gây ra một sự thay đổi nhỏ và điều này kéo theo sự ra đời của con gà hiện đại trước tiên. Con gà này sẽ đẻ ra những quả trứng gà mà tất cả chúng ta biết ngày nay. Trong trường hợp này, về cơ bản con gà có trước.

2. Tất cả chúng ta có một con gà nguyên thủy đẻ ra một con gà bên trong cái tất cả chúng ta phân loại như là một quả trứng gà hiện đại và như vậy, quả trứng có trước.

Việc này mang tất cả chúng ta quay trở lại danh pháp (quy tắc đặt tên trong nghề khoa học) của thắc mắc: Như vậy nào là một quả trứng gà?

Điều này khá tối nghĩa nhưng cuối cùng, tất cả chúng ta có thể cùng nhau nhất trí là cho dù nó có là quả trứng gà hiện đại hay trứng gà nguyên thủy đi chăng nữa, thì con gà thực sự trước tiên luôn tới từ quả trứng. Do đó, trứng là có trước gà!

Theo: AsapSCIENCE – science.org.au – TED-Ed

Bài liên quan sẽ được update sau!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài gà hay trứng có trước

Cái nào có trước? Con gà hay quả trứng? | Bạn tò mò?

 • Tác giả: Bạn tò mò – YouCurious Vietnamese
 • Ngày đăng: 2021-07-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5259 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cái gì sinh ra trước, con gà hay quả trứng? Thoạt nghe có vẻ như một thắc mắc đơn giản, nhưng khi bạn nghĩ lại, nó có thực sự đơn giản như vậy không? Trứng tới từ gà NHƯNG gà tới từ trứng! và chu kỳ này tiếp tục mãi mãi vì cái này vĩnh viễn đến trước cái kia. Ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ xem liệu khoa học có thể giúp tất cả chúng ta câu trả lời hay không. Bạn tò mò?
  discover facts

  Nếu bạn thích video này, hãy SUBSCRIBE và nhấn vào biểu tượng chuông đó để không bỏ lỡ những video tiên tiến nhất của chúng tôi – https://ytube.io/3Js8

  Bạn tò mò? là một gói hoàn chỉnh không chỉ khơi dậy sự tò mò mà còn thỏa mãn nó với những sự thật đáng ngạc nhiên. Mang đến cho bạn mọi thứ thú vị từ công nghệ, lối sống, thực phẩm, sức khỏe, các vấn đề toàn thị trường quốc tế, tâm lý, động vật và không những thế!
  Bạn tò mò? là lượng tri thức mỗi ngày của các bạn bao gồm các video tiêu khiển và giáo dục quy mô nhỏ được trình bày thông qua đồ họa thông tin và hình ảnh động.

  Theo dõi chúng tôi trên Fb – https://www.facebook.com/UCurious/

Trứng có trước hay gà có trước? Lời giải cho thắc mắc kinh điển

 • Tác giả: giaingo.info
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2783 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có rất nhiều thắc mắc khoa học mà từ trước đến nay phải “cân não” tư duy mãi. Vậy trứng có trước hay gà có trước, cùng GiaiNgo trả lời nhé!

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đã có lời giải chuẩn xác!

 • Tác giả: chuanbidososinh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4491 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trứng có trước hay gà có trước? Dưới đây là lời giải chuẩn xác

 • Tác giả: blognauan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2220 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1506 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuối cùng thì thắc mắc con gà có trước hay quả trứng có trước gây tranh cãi suốt nhiều thế kỷ qua đã có lời trả lời. – VnExpress

trứng

 • Tác giả: tamago.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3216 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Con gà hay quả trứng có trước? Thắc mắc ‘hack não’ đã có lời giải?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2157 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có cả phân tích khoa học hẳn hoi nhưng bao nhiêu dân cư mạng vẫn thấy ‘không thuyết phục’. Vì sao?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách Xóa Phông Bằng Photoshop Cs6, Tách Nền Trắng Trong Photoshop Cs6 - cách xóa phông nền bằng photoshop cs6

By ads_law