Giấc mơ là môt trong những thử nghiệm thú vị & bí ẩn trong cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta. Giống như giấc ngủ, giấc mơ được xem như là một hiện tượng đầy bí ẩn. Dưới đây là những điều thú vị liên quan đến “cõi mộng mơ” . Hãy cùng tìm tòi những điều kì diệu khi tất cả chúng ta mơ ngủ có thể bạn chưa từng biết đến nhé.

Giải mã bí ẩn những giấc mơ có thể bạn chưa biết

1. Bạn quên đi 90% giấc mơ của mình

Theo tổng hợp, trong vòng 5 phút sau khoảng thời gian thức dậy, bạn quên đi 50% giấc mơ của mình (nếu có), & sau 10 phút, bạn quên đi đến 90% những diễn biến trong giấc mơ ấy.

2. Người mù cũng mơ

Những người mù ngay từ khi mới sinh cũng có thể thấy được hình ảnh trong giấc mơ dù rằng họ bị mù bẩm sinh & không thể thấy, hay có định nghĩa gì về hình ảnh. Nhưng họ có thể có được giấc mơ bình bình với đầy đủ hình ảnh như người thường nhờ vào các giác quan sót lại như : thính giác, khứu giác, xúc giác..vẫn giúp họ phần nào mường tượng về thể giới xoay quang. Họ có thể tái lập hình ảnh toàn cầu xoay quang trong trí tưởng tượng của mình. & cho nên, trong giấc mơ, những hình ảnh đó có thể cấu trúc theo nhiều bí quyết khác nhau, tạo ra giấc mơ.

3. Mọi người đều có giấc mơ hằng đêm

Loại trừ những người gặp vấn đề về rối loạn tâm lý thì đa số nhân loại đều mơ. Đại chủ yếu những người được hỏi đều nghĩ rằng mình chẳng hề mơ, nhưng sự thực khoa học đã minh chứng điều trái lại. Thực tiễn chỉ là bạn quên đi giấc mơ của mình.

4. Tất cả chúng ta chỉ mơ về những người quen biết

lich am duong

Giải mã bí ẩn những giấc mơ có thể bạn chưa biết

Trí não nhân loại không tự “sáng tạo” ra khuôn mặt trong giấc mơ. Khi mơ, tất cả chúng ta thường thấy nhiều bộ mặt thân thuộc trong cuộc đời. Nhưng đôi lúc do không nhớ hoặc quên béng đi, mọi người thường nghĩ rằng những khuôn mặt hiện ra trong giấc mơ đều lạ lẫm. Hằng ngày tất cả chúng ta quen biết & gặp mặt hàng trăm khuôn mặt, hàng ngàn nhân loại trong suốt cuộc sống. Đó chính là “chất liệu” cho những giấc mơ mà ở đó bạn chứng kiến những bộ mặt người. Toàn bộ đều là những bộ mặt bạn từng chứng kiến trong đời.

Tất cả chúng ta có thể mơ về bất kể điều gì, từ những thứ quen thuộc, bình bình, đến những thứ kì quặc, kinh dị. Nhưng bạn có biết, tất cả chúng ta chỉ thực sự mơ những gì tất cả chúng ta đã được thử nghiệm, tức là đã từng thấy, đã từng nghe, đã từng được cảm nghĩ….Trong giấc mơ, bạn có thể thấy một bà tiên nhân từ mà bạn chưa từng gặp. Nhưng không, tâm trí bạn không tự vẽ ra những khuôn mặt. Này là những khuôn mặt thực, của những nhân loại thực bạn từng thấy trong cuộc đời mà có thể bạn không biết hoặc không nhớ. Tất cả chúng ta, trong cuộc sống của mình đã chứng kiến hàng nghìn khuôn mặt, & này là một nguồn dữ liệu đa dạng cho những giấc mơ.

5. Giấc mơ không màu

Những cuộc phân tích được tiến hành kéo dài từ năm 1915 đến năm 1950 nghĩ rằng hầu hết giấc mơ đều tồn tại đơn sắc, nghĩa là chỉ độc hai màu trắng đen. Nhưng kết quả lại xoay chiều vào những năm 1960 khi có phân tích đã nêu ra rằng chỉ 4.4% những giấc mơ của người dưới 25 tuổi là giắc mơ không màu. Lý do của sự biến đổi này có thể là do chuyển hóa từ các phương tiện truyền thông: ti vi, tạp chí…từ “đen trắng” sang nhiều màu sắc sống động.

Xem Thêm  [Miễn Phí] 12 Cách Chữa Viêm Họng Tại Nhà Bằng Mẹo Siêu Hiệu Quả 2020 [HƯỚNG DẪN A-Z] | cách chữa đau họng nhanh nhất - Xác minh

6. Ý nghĩa biểu trưng của giấc mơ

Nếu bạn mơ thấy một sự vật, sự việc, hiện tượng gì đó hì không hẳn giấc mơ là về điều đó. Mơ thường đưa tính biểu trưng. Bất kể sự vật gì bạn mơ thấy đều có ý nghĩa của riêng nó.

7. Cảm hứng

Cảm hứng thông thường nhất khi mơ này là cảm nhận lo ngại & xúc cảm tiêu cực thì thường hiện ra hơn tích cực.

8. Bạn mơ khoảng bốn đến năm giấc mơ mỗi đêm

Bình quân bạn sẽ mơ bất kể điều gì trong khoảng một đến hai tiếng đồng hồ mỗi đêm.

9. Động vật cũng mơ

Giải mã bí ẩn những giấc mơ có thể bạn chưa biết

Nhiều cuộc phân tích đã được tiến hành trên động vật & kết quả cho thấy, động vật có sóng bộ não tương đương nhân loại & chúng hoàn toàn có khả năng mơ.

Bạn chỉ cần xem xét một chú chó đang ngủ say, đôi lúc vẫn thấy chân đạp đạp như đang chạy, đôi khi còn có thể “sủa mơ” nữa.

10. Tính tương đồng giữa thực tại & giấc mơ

Bạn có thể nghe thấy một tiếng động từ thực tại & phối hợp chúng trong cơn mơ theo cách nào đó. Ví dụ như, bạn nằm mơ thấy mình đang ngồi trong một buổi hòa nhạc trong lúc đứa em trai của bạn đang chơi nhạc khi bạn đang ngủ.

11. Phụ nữ & Đấng mày râu mơ khác nhau

Giải mã bí ẩn những giấc mơ có thể bạn chưa biết

Phái mạnh có những cảm xúc dữ dội hơn phụ nữ khi họ mơ. Một điều lạ nữa là Đấng mày râu thường mơ về những người Đấng mày râu khác, trong lúc giấc mơ của phụ nữ thường về cả hai giới trung bình. Boi tinh yeu

Toàn bộ mọi người đều có những giấc mơ, nhưng Đấng mày râu & phụ nữ có thiên hướng mơ khác nhau. Phái mạnh thường có thiên hướng mơ nhiều hơn về những…người Đấng mày râu khác nhiều hơn, trong lúc phụ nữ thường có thiên hướng mơ về cả Đấng mày râu & phụ nữ. Không những thế, cả Đấng mày râu & phụ nữ đều có những phản ứng cơ thể liên quan đến tình dục trong giấc mơ. Phái mạnh thể hiện bằng sự cương dương, còn phụ nữ thể hiện bằng hiện tượng tăng lượng máu đến chỗ kín.

12. Giấc mơ tiên tri

Khi ngoài đời thực xảy ra những điều giống trong một giấc mơ thì đó gọi là giấc mơ tiên tri. Giấc mơ tiên tri thật ra là những thông tin bất chợt của bộ não nhưng lại trùng phù hợp với những điều xảy ra ở ngoài đời sống thực. Bình bình tất cả chúng ta thu được vô vàn thông tin bất chợt từ những giấc mơ nhưng vì chúng không liên quan gì đến cuộc đời thực nên chúng bị quên lãng ngay. The gioi tam linh huyen bi. Còn với những giấc mơ tiên tri thì tất cả chúng ta nhớ mãi vì chúng quá ấn tượng.

13. Bạn không nằm mơ khi ngáy

Nhiều người vẫn lầm tưởng, khi ai đó ngủ ngáy, thì hẳn là họ đang ngủ rất sâu & có giấc mơ đẹp. Nhưng khoa học đã minh chứng điều trái lại.

14. Tái cấu tạo những dĩ vãng buồn đau

Chuyên Viên phân tích rối loạn giấc ngủ Ernest Hartmann khi nói về lý thuyết thời hiện đại của những giấc mơ nghĩ rằng: “bất kỳ một trải nghiệm nào trong giấc mơ cũng gắn liền với cảm xúc”.

Xem Thêm  [Update] Sản lượng và giá trị xuất khẩu chăn nuôi sẽ vượt 1 tỷ USD | cách nuôi gà ta đẻ trứng

Nếu gặp phải điều gì đó quá buồn đau & ta không mong muốn nhớ đến, não bộ sẽ “tái cấu trúc” lại bằng cách áp đặt một thử nghiệm mới thay thế cho thử nghiệm cũ ta trải qua. Chẳng hạn, một người đang gặp bế tắc trong công việc thì trong giấc mơ, anh ta sẽ mơ thấy mình đang di chuyển trong một mê cung không có đường ra. Tuy đều đem đến xúc cảm bế tắc nhưng điều này sẽ giúp người đó cắt giảm stress với vấn đề của mình. Càng nhiều vấn đề & xúc cảm, giấc mơ càng nhiều, cầu kỳ hơn. Như thế, giấc mơ chỉ đơn thuần là một connect được tạo ra để link & tái cấu tạo những xúc cảm của mình.

15. Trẻ nhỏ cần nằm mơ nhiều hơn nữa

Trẻ sơ sinh còn cần ngủ mơ hơn nữa. Trong khi mơ, các bé có thể tiến triển các dây thần kinh liên hoàn trong não & kiện toàn khả năng tiến triển trí tuệ. Vì ở trẻ sơ sinh hay ở người lớn, trong khi ngủ mơ, người ta thường có thiên hướng thu dọn, sắp đặt lại những gì đã ghi nhận trong ngày theo một trật tự, dễ nhớ. Sinh con theo y muon

16. Liệt trong lúc mơ

Triệu chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM là một loại rối loạn giấc ngủ hiếm gặp khiến người mắc phải đôi lúc có những hành động đưa tính bạo lực như đấm, đá & gào thét trong lúc ngủ. Những giấc mơ dạng này có thể là một triệu chứng sớm của chứng rối loạn não, bao gồm bệnh liệt rung & mất trí.

Kết quả từ một phân tích năm 2010 trên báo chí Neurology cho biết, công đoạn mới khởi đầu của những rối loạn tác động xấu đến mô thần kinh có thể hiện ra hàng chục năm kia khi các bác sỹ phát xuất hiện nó.

Trong công đoạn REM, do một chính sách ở thần kinh trung ương liên quan đến các chất dẫn truyền GABA & Glycerine làm cơ thể bị bất động (tượng tự như bóng đè). Không những thế chính sách này có thể được kích hoạt trước trong hoặc sau giấc ngủ bình bình trong lúc bộ não được đánh thức. Khi chính sách này hoạt động không ổn định sẽ kéo theo các hiện tượng rối loạn giấc ngủ như: nói mê, mộng du…

17. Người hay thức khuya sẽ thường xuyên gặp ác mộng

phong thuy

Giải mã bí ẩn những giấc mơ có thể bạn chưa biết

Thức khuya giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm việc nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quên đi những giấc mơ tươi đẹp, hạnh phúc.

Phân tích được thông báo vào năm 2011 trên báo chí Sleep and Biological Rhythms bật mý rằng người hay thức đêm sẽ có nhiều “cơ hội” thử nghiệm ác mộng.

Một trong những lý do có thể là vì nồng độ cortisol – còn gọi là hoóc môn gây căng não – đạt mức cao nhất vào buổi sáng ngay trước khi tất cả chúng ta thức dậy, trong công đoạn giấc ngủ REM. Nếu bạn vẫn ngủ vào thời điểm đó, sự tăng trưởng cortisol có thể gây ra những giấc mơ đầy ám ảnh, các nhà khoa học suy đoán.

18. Bạn có thể lên đỉnh ngay cả trong mơ

Trong mơ, bạn không thể đạt mức độ khoái cảm như khi quan hệ tình dục ngoài đời thực, nhưng cũng có thể lên đỉnh, dù có xuất tinh hay không. Những cảm nhận trong mơ cũng thú vị & mạnh khỏe tượng tự những cảm nhận ngoài đời thực.

Xem Thêm  [NEW] Thuốc Xịt Muỗi Có Độc Không, Nguy Cơ Ngộ Độc Khi Sử Dụng Thuốc Xịt Muỗi | thuốc xịt muỗi có độc không - Xác minh

19. Phái mạnh thường mơ về sex

Đây là kết quả rút ra từ một phân tích năm 2009 của nhà tâm lý học Jennie Parker thuộc Đại học West of England.

Không những thế, Parker cũng nhận biết, phụ nữ lại thường trải qua ác mộng nhiều hơn Đấng mày râu. Những cơn ác mộng này có thể chia thành ba loại: giấc mơ hoang mang lo lắng (bị săn đuổi hoặc đe dọa); giấc mơ liên quan đến sự mất mát người thân; hoặc những giấc mơ lộn xộn.

20. Bạn có thể kiểm tra giấc mơ của mình

Trong một giấc mơ tỉnh táo (giấc mơ mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ), bạn hoàn toàn kiểm tra được vai trò của mình hay điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình bên trong giấc mơ đó. Nếu bạn quan tâm đến những giấc mơ dạng này thì không nên bỏ qua các trò chơi video, Jayne Gackenbach, một nhà tâm lý học tới từ Đại học Grant MacEwan (Canada) cho biết.

“Các game thủ có khả năng kiểm soát thế giới ảo trong trò chơi và điều này có thể áp dụng sang giấc mơ của họ”, Gackenbach nói.

Tiến hành một loạt nghiên cứu, Gackenbach nhận biết những người thường xuyên chơi game dạng video nhiều khả năng sẽ gặp được các giấc mơ tỉnh táo nhờ vào việc thử nghiệm những gì diễn ra bên ngoài cơ thể họ trong toàn cầu ảo. Việc kiểm tra giấc mơ cũng giống với kiểm tra nhân vật trong game.

Phát hiện này góp thêm phần không nhỏ trong việc điều trị chứng rối loạn căng não hậu sang chấn tâm lý (PTSD) thường gặp ở các cựu chiến binh, Gackenbach nói thêm.

21. Những giấc mơ giúp bạn phòng chống rối loạn tâm thần.

Một phân tích đã được tiến hành trên những người tự nguyện. Vẫn bảo đảm thời gian ngủ 8 giờ 1 ngày, nhưng những người tự nguyện bị đánh thức vào đầu những giấc mơ (tức là vào khoảng thời gian REM – 90-120 phút sau khoảng thời gian khởi đầu ngủ). Cứ tưởng tượng một ngày bạn được cho ngủ 6 lần, mỗi lần 1.5 tiếng. Các dấu hiệu về tâm thần như kích thích, ảo giác, xao nhãng, rối loạn tâm thầm hiện ra chỉ sau 3 ngày. Cuối cùng, khi kéo dài thời gian ngủ qua khoảng thời gian REM (phần nhiều các giấc mơ khởi đầu từ khoảng thời gian này), các dấu hiệu được cải tổ một cách rõ rệt.

22. Những giấc mơ dự đoán tương lai

Kết quả điều tra trong một sll dân số cho thấy, 18-38% giải đáp đã từng trải qua những giấc mơ báo trước tương lai của họ sau đó. & tỉ lệ những người tin rằng những giấc mơ “báo trước” là có thật vẫn còn đang cao hơn, có thể đến 63-98%.

23. Vì sao tất cả chúng ta mơ ?

Đây là thắc mắc thách thức các nhà khoa học từ lâu với nhiều cách giải thích khác nhau.

Phân tích của nhà tâm lý học Deirdre Barrett thuộc Đại học Harvard bật mý khoảng thời gian ngủ say có thể giúp tất cả chúng ta khắc phục các vấn đề nan giải, khốn khó hiện ra vào ban ngày. Giấc mơ chính là một phần của đời sống thực, nó không chỉ là sự phản ánh suy nghĩ một cách đơn thuần mà còn góp phần định hướng và vận hành suy nghĩ, Barrett phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Tâm lý học diễn ra vào cuối tháng 5/2010.

Chính vì như vậy mà theo thời gian, chúng có thể đưa hai nhiệm vụ: giúp não tái khởi động và giải quyết vấn đề.

By ads_law

Trả lời