Những con quái vật, phép thuật của phù thủy hay những vùng nước xoáy chết người mà thi hào Homer kể trong những trường ca của ông có thể bắt nguồn từ những sự vật có thực.

Bạn đang xem: các quái vật trong thần thoại hy lạp

Giải mã các quái vật trong Thần Thoại Hy Lạp

 • Ella Davies
 • BBC Earth

29 tháng 1 2017

Nguồn hình ảnh, SSPL/Getty Images

Nhiều người trong số tất cả chúng ta đều biết về mẩu chuyện cổ Hy Lạp với con ngựa gỗ được kể đi kể lại nhiều lần, nhưng bạn biết tới đâu những diễn tiến sau đó?

Trường ca Odyssey của thi hào Homer kể lại những gì đã xảy ra sau trận chiến thành Troy, nhất là hành trình trở về nhà hào hùng của Odysseus.

Nó có thể là sản phẩm của trí tưởng tượng, nhưng theo các Chuyên Viên nó vẫn mang đến cho tất cả chúng ta những hiểu biết quý hiếm về hiện thực cuộc sống vào thời thượng cổ, trong đó có hệ thực vật và động vật.

Hành trình trở về của Odysseus trải qua mười năm, đi qua hết quần đảo này đến quần đảo khác với những trở ngại từ các vị thần muốn trả thù, những con quái vật ăn người như ngóe, những nữ thần quyến rũ và những lời nguyền.

Này là một mẩu chuyện kinh điển đã làm say mê các học giả kể từ khi nó ra mắt vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Bằng một cách làm thật sự khoa học, các nhà phân tích đã đọc dò từng chữ để tìm hiểu nghĩa và dành thời gian để giải thích những phần mê hoặc của mẩu chuyện.

Trong một số trường hợp, mẩu chuyện gần với thực tiễn một cách đáng ngạc nhiên.

Những kẻ ăn hoa sen

Diospyros lotus

Nguồn hình ảnh, DeAgostini/Getty Image

Chụp lại hình ảnh,

Liệu có phải các thủy thủ của Oddyseus ăn phải quả hồng này không?

Ngay từ đầu mẩu chuyện, một trong những tai nạn mà Odysseus gặp phải là khi gió bắc thổi mạnh đã cuốn chàng đến một quần đảo có những người ăn hoa sen.

Những người thủy thủ đã thích thú với món ăn này đến nỗi họ quên cả việc về nhà và Odysseus phải tìm cách kéo họ về với con tàu.

Có nhiều giả thiết về loại hoa sen này thật sự là gì, ví dụ như rượu mạnh hay thuốc phiện.

Một giả thiết khác cho rằng này là loại cây có tên gọi là Diospyros lotus – một danh từ khoa học có nghĩa là ‘hoa quả của các vị thần’.

Loại hoa quả được nhắc đến có hình tròn, màu vàng với phần thịt mọng nước có vị là sự phối hợp giữa quả chà là và quả mận. Này là nguyên nhân vì sao nó thường được gọi là ‘mận chà là’. Nhưng liệu quả ngon thôi có đủ làm cho những thủy thủ của Odysseus mãi ở yên một chỗ?

Sau một hành trình vất vả thì sự tiếp đón nồng nhiệt cùng với thức ăn ngon chắc rằng là điều mà các thủy thủ muốn, nhưng một loài cây khác cũng có thể chính là loại cây ngon khó cưỡng mà Homer đã mô tả.

Trong quyển sách có tựa đề ‘The Lotus Quest’, Chuyên Viên thực vật Mark Griffiths cho rằng loài cây huyền bí đó chính là ‘Ziziphus lotus’, một loài cây có tiếng là có tính năng thúc đẩy đến não bộ.

Cả hai loài cây này đều nổi tiếng tại Vườn thực vật Hoàng tộc Kew ở London.

Tuy nhiên các Chuyên Viên ở này lại mang ra một giả thiết khác – này là hoa súng (Nymphaea) mọc xuôi theo sông Nile.

Loài hoa này thường được mô tả trong văn nghệ Ai Cập cổ xưa và chủng hoa màu xanh đặc biệt được nghe đến là một loại gây nghiện.

Ăn hoa này vào được cho rằng sẽ gây ra xúc cảm thờ ơ, thờ ơ một cách hiền từ. Này là một chất bị cấm ở một số nước châu Âu ngày nay.

Tuy nhiên, liệu danh tiếng của loài cây nó có đủ để cho Homer nghe đến từ phía bên kia của Địa Trung Hải vẫn là một đề tài gây tranh cãi.

Người khổng lồ một mắt (Cyclop)

Polyphemus was said to be a man-eating giant

Nguồn hình ảnh, Florence/Alinari via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Polyphemus được mô tả là gã khổng lồ một mắt, ăn thịt người

Trong lúc đi tìm kiếm thức ăn trên một quần đảo khác, Odysseus và một số thủy thủ của chàng đã chạm trán Polyphemus, một gã khổng lồ ăn thịt người. Một số thủy thủ đã bị tóm gọn đi mất trước khi Odysseus cuối cùng cũng đâm mù con mắt độc nhất của tên quái vật.

Xem Thêm  TOP 7 điện thoại chụp ảnh đẹp, tốt nhất thế giới 2022 - điện thoại camera đẹp

So với những động vật có xương sống thì chỉ có một mắt là điều hiếm gặp.

Ở các loài động vật hữu nhũ, chứng có một mắt được mô tả là một triệu chứng bẩm sinh khi ổ mắt không phân ra thành hai hốc mắt riêng rẽ. Đi cùng với triệu chứng này là biến tướng ở não, mũi và hệ hô hấp làm cho chỉ một số ít sinh vật sinh ra với tình trạng này có thể sống sót.

Để tìm hiểu đặc tính ‘khổng lồ’ của những quái vật một mắt theo truyền thuyết, nhà sử học Adrienne Mayor từ Đại học Stanford, Mỹ, cho rằng những di tích hóa thạch của các sinh vật cổ xưa có thể chính là nguồn cảm xúc.

Vào thời xa xưa, những nông dân Hy Lạp có thể đã tìm hiểu môi trường xung quanh và có vẻ đã có những phát hiện ngạc nhiên. Đặc biệt, sọ của những con voi lùn hoặc ma-mút với hốc mũi to có thể bị hiểu nhầm là hốc mắt duy nhất của một con quái vật.

“Hang động trên các hòn đảo thật sự có hóa thạch của ma-mút lùn. Xung quanh là những đống xương động vật mà vào thời xưa người ta tin rằng đó là xương của những con thú bị quái vật một mắt ăn thịt,” Mayor giải thích.

Adrian Lister, một nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, xác nhận rằng hài cốt voi lùn được tìm thấy trên nhiều quần đảo ở Địa Trung Hải.

Ông giải thích rằng loài voi cao, Palaeoloxodon antiquus, cao bốn mét, nặng mười tấn có thể đã di chuyển từ lục địa ra đảo vào những lúc thủy triều xuống thấp.

Một khi bị kẹt lại trên đảo, những con voi này đã phải thích ứng để sinh tồn ở nơi có ít không gian và thức ăn hơn và do đó thân thể chúng đã lùn xuống.

“Trên đảo Sicily chúng tôi đã tìm thấy hóa thạch của ít nhất ba con voi lùn với kích cỡ khác nhau,” Lister cho biết.

“Nhỏ nhất là Palaeoloxodon falconeri. Nhiều hòn đảo khác ở vùng Địa Trung Hải cũng xảy ra tình trạng tương tự: loài voi Palaeoloxodon antiquus cũng bị thu nhỏ lại ở một mức độ nào đó. Chúng tôi đã tìm thấy hài cốt của những con voi lùn này trên đảo Malta, Crete, Cyprus và một vài hòn đảo nhỏ của Hy Lạp. Ma-mút lùn hiếm gặp hơn nhưng chúng tôi cũng tìm thấy chúng trên đảo Crete và đảo Sardinia. Đối với loài ma-mút và voi ngà thẳng, loài nhỏ nhất cao chỉ vào khoảng 1,2 mét và nặng 120 kg.”

Ma thuật của Circe

Jimson weed (Datura stramonium) contains toxic alkaloids

Nguồn hình ảnh, Arterra Picture Library / Alamy Stock Photo

Chụp lại hình ảnh,

Rất có thể các thủy thủ đã ăn phải cà độ¢ dược

Khi đoàn thủy thủ bị cuốn đến nơi của phù thủy Circe, họ đã bị đánh thuốc và bị nhốt lại như lợn. May mắn cho Odysseus, chàng không bị dính bùa của Circe do ăn được một loại thảo dược thần kỳ có tên gọi là molly.

Các nhà thực vật học cho rằng cây cà độc dược (Datura stramonium) chính là thành phần khiến các thủy thủ trở nên rối loạn. Chúng có chứa những chất độc làm tắc sự truyền dẫn thần kinh trong não. Nó sẽ gây ra ảo giác, mê sảng và quên sót do não bộ gặp nhiều khó khăn trong việc gửi và nhận tín hiệu.

Homer đã mô tả rất cụ thể về moly: nó có rễ đen và hoa trắng. Nhưng sự phối hợp này không phải là hiếm gặp, do đó đã có nhiều tranh luận về thực ra nó là loại cây gì.

Dựa trên tính năng nó có thể giải được loại độc dược của phù thủy Circe, các nhà phân tích cho rằng rất có khả năng loại thảo dược thần kỳ mà Odysseus ăn được là cây giọt tuyết (snowdrop – Galanthus nivalis).

Loài hoa này sinh trưởng trong khu vực và có chứa chất galantamine giúp làm vô hiệu thúc đẩy của chất độc stramonium. Các nhà khoa học đã phân tích về nó từ những năm 1950.

Giờ đây, nó được sử dụng để điều trị chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ bởi vì nó thể thăng bằng các hóa chất trong não.

Xem Thêm  Chân Lý Là Gì? - chân lý là gì

Quái vật nhiều đầu Scylla

Giant squid are rare in the Mediterranean

Nguồn hình ảnh, Universal History Archive/UIG via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mực khổng lồ là sinh vật hiếm thấy ở Địa Trung Hải

Các thủy thủ còn phải gặp những kẻ thù còn rùng rợn hơn nữa khi họ đi qua một eo biển hẹp. Họ đã đối mặt với Scylla, một quái vật nhiều đầu.

Homer mô tả con quái vật sống trong hang này là có tới 12 chân và sáu cái cổ, mỗi cái cổ là một cái đầu ăn thịt người hung tợn có ba hàng răng.

Dần dà Scylla hóa thành thủy quái với toàn bộ cổ và chân biến thành xúc tu. Tuy nhiên, bạch tuộc khổng lồ rất hiếm ở Địa Trung Hải và hơn nữa Scylla sống trong hang ở lưng chừng vách núi mà không có sinh vật biển nào có thể sống được.

Hình dạng nhiều đầu rất hiếm gặp ở loài người nhưng nó thường xảy ra ở các loài bò sát. Hỏng phôi được nghĩ rằng nguyên nhân làm cho các tế bào nhân đôi tạo ra hai cái đầu hay các tế bào sẽ hòa quyện vào nhau làm cho hai phôi song sinh bị dính vào nhau một phần.

Aristotle đã thuật lại về một trường hợp rắn hai đầu vào năm 350 trước Công nguyên và chứng cớ thượng cổ nhất về loài vật nhiều đầu là một hóa thạch phôi thằn lằn từ kỷ Cretaceous ở Trung Quốc.

Mặc dù biến dạng như vậy này thường làm cho các sinh vật không thể sống lâu, nhiều khả năng Homer đã được nghe kể về chúng hay thậm chí ông đã nhìn thấy tận mắt.

Ngoài ra, rắn cũng từng được sử dụng làm vũ khí sinh học. Tối thiểu đã có một tài liệu lịch sử ghi lại về việc người ta đã thả rắn ra trong một trận hải chiến.

Nhà phân tích sinh vật Gianni Insacco thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Milan, Ý, cho rằng những người Hy Lạp cổ xưa có vẻ cũng từng sử dụng chiến thuật này. Ông là thành viên của một nhóm phân tích đã phát hiện loài trăn đất Javelin trên đảo Sicily.

Loài trăn này được nghĩ rằng đã được người Hy Lạp mang lên đảo để phục vụ cho các mục đích nghi lễ và chiến tranh.

Hố nước xoáy Charybdis

Hành trình của Odysseus phải vượt qua một cửa ải mà một bên là quái vật Scylla và một bên là hố nước xoáy Charybdis

Nguồn hình ảnh, George Rinhart/Corbis via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hành trình của Odysseus phải vượt qua một cửa ải mà một bên là quái vật Scylla và một bên là hố nước xoáy Charybdis

Odysseus và đoàn thủy thủ của chàng cũng phải vượt qua Charybdis bởi vì đối mặt với quái vật Scylla là Charybdis. Hố nước xoáy rùng rợn này cuốn vào lòng biển và toàn bộ những gì đang di chuyển lại qua khu vực.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Charybdis đã được đánh dấu trên các bản đồ hàng hải vào thế kỷ 19.

Nằm ngoài khơi mũi đông bắc của đảo Sicily, ở Eo biển Messina. Là một lối đi hẹp giữa đảo Sicily và bán đảo Ý, khu vực này nổi tiếng là có gió lớn và dòng hải lưu chảy xiết.

Tuy nhiên chính hoạt động thủy triều mới là thách thức lớn so với các thủy thủ của Odysseus.

Thủy triều ở vùng biển Tyrrhenian ở phía bắc eo biển không hài hòa với thủy triều ở vùng biển Ioania ở phía nam eo biển. Kết quả là nó tạo ra vùng nước xoáy ở nơi hai dòng hải lưu gặp nhau.

Một khe vực dưới lòng biển ở Eo biển Messina cũng góp phần tạo thành vùng nước xoáy này, khi mà các dòng hải lưu đẩy nước lạnh từ đáy biển lên mặt nước.

Theo các nhà hải dương học, một trong những vùng nước xoáy lớn được tạo dựng ở Capo del Faro, nơi mà Charybodis được đánh dấu trên các bản đồ hàng hải.

Mặc dù những nguy hiểm này không là trở ngại gì so với đại đa số tàu thuyền thời hiện đại, chúng có thể là thách thức lớn so với những người đi biển vào thời của Homer.

Đàn bò của Thần Mặt trời

Odysseus cùng thủy thủ đoàn cuối cùng đáp lên quần đảo Thrinacia, nơi Thần Mặt trời có một đàn gia súc. Này là những sinh vật thiêng liêng, nhưng điều đó không cản được các thủy thủ săn đuổi chúng khi nguồn lương thực của họ trở nên hết sạch.

Các học giả cho rằng quần đảo này có thể chính là đảo Sicily ngày nay. Có những chứng cớ về cả các đàn gia súc đã được thuần hóa, và những bà con họ hàng của chúng trong đời sống hoang dại – loài bò rừng châu Âu, tại các di tích thời Đồ đá Mới ở đây, theo sử gia Jeremy McInernery từ Đại học Pennsylvania, Mỹ.

Xem Thêm  8 Cách tăng chất lượng video hiệu quả 100% - chỉnh chất lượng video trên uc browser

Loài bò rừng châu Âu cao 1,5m tính đến phần sống lưng, và có các đặc tính được Homer mô tả như “trán rộng” và “cặp sừng cong” rất to.

Việc dám cả gan đụng đến đàn bò thiêng khiến những kẻ người trần phải chịu sự trừng trị ghê gớm. Thần Zeus đã giáng sấm sét phá hủy các con tàu, giết chết các thủy thủ. Chỉ duy nhất Odysseus sống sót trở về để kể lại cho người đờn nghe về hành trình của mình.

Và đây là mẩu chuyện mà tất cả chúng ta vẫn đang học hỏi, tìm hiểu ngày nay.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Earth.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các quái vật trong thần thoại hy lạp

Top 5 Con Quái Vật Khủng Khiếp Và Đáng Sợ Nhất Trong Thần Thoại Hy Lạp!

alt

 • Tác giả: Top 5 lạ kỳ
 • Ngày đăng: 2017-04-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2481 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Quái vật thần thoại hy lạp

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3763 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: các quái vật trong thần thoại hy lạp là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về đề tài các quái vật trong thần thoại hy lạp, Trong nội dung này, quantrinhansu

Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2941 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần thoại Hy lạp là một thiên người hùng ca hoành tráng kể về các vị thần, các người hùng, bản chất toàn cầu cũng như nguồn gốc những tín ngưỡng tôn giáo của người Hy Lạp cổ xưa. Nếu đã nói tới các người hùng thì không thể không nhắc đến các trận chiến của họ với những quái vật rùng rợn và nguy hiểm đã gây biết bao tai họa cho loài người. Những con quái vật này đã góp phần đáng kể trong việc tạo dựng hình tượng thông qua các chiến công ly kỳ của các người hùng Hy Lạp cổ. Hãy cùng Toplist điểm danh những quái vật nổi tiếng nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp.: Mãnh thú Hydra, Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale, Ceberus (chó ngao ba đầu), Medusa, Minotaur, Typhon, Lamia – Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con, Sphinx (Nhân Sư),

Top 10 Con Quái Vật Thần Thoại Hy Lạp, 8 Quái Vật Nổi Tiếng Nhất Trong Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: duanromanplaza.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9272 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: các quái vật trong thần thoại hy lạp là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về đề tài các quái vật trong thần thoại hy lạp, Bạn đang xem: Quái vật thần thoại hy lạp Trong nội dung này, tinycollege

Những Con Quái Vật Trong Thần Thoại Hy Lạp, Quái Vật Đáng Sợ Nhất Trong Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: loantamgioi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4712 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần thoại Hy lạp là một thiên người hùng ca hoành tráng kể về các vị thần, các người hùng, bản chất toàn cầu cũng như nguồn gốc những tín ngưỡng tôn giáo của người Hy Lạp cổ xưa, Nếu đã nói tới các người hùng thì không thể không nhắc đến các trận chiến của họ với những quái vật rùng rợn và nguy hiểm đã gây biết bao tai họa cho loài người

10 quái vật huyền bí trong thần thoại Hy Lạp

 • Tác giả: ione.vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9994 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những quái vật như Minotaur, Medusa Typhon, Cerberus… trong thần thoại Hy Lạp luôn gây sợ hãi cho loài người.

Top Những Quái Vật Trong Thần Thoại Hy Lạp, Sinh Vật Huyền Thoại

 • Tác giả: tamkyrt.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2332 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: các quái vật trong thần thoại hy lạp là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về đề tài các quái vật trong thần thoại hy lạp, Trong nội dung này, quantrinhansu

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law