Giải ngân là thuật ngữ bạn luôn luôn gặp ở nơi nào đó, nhất là trong các tờ rơi hoặc các chương trình hỗ trợ vốn quảng cáo luôn đi kèm cụm từ “ giải и

Bạn đang xem: giai ngan ha

22/04/2020

Giải ngân là thuật ngữ bạn luôn luôn gặp ở nơi nào đó, nhất là trong các tờ rơi hoặc các chương trình hỗ trợ vốn quảng cáo luôn đi kèm cụm từ “ giải ngân nhanh”, vậy bạn có hiểu được giải ngân là gì và đăng điểm của thuật ngữ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

1. Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ thân thuộc trong ngành nghề ngân hàng, tài chính mà bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng; đây là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ trao cho người đi vay theo trao đổi của hợp đồng đã được kí kết giữa 2 bên. Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khoảng thời gian hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng , thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay vốn.

Việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần tùy thuộc vào trao đổi giữa 2 bên. Nguồn vốn giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

2. Các hình thức giải ngân 

Phụ thuộc vào mục đích của người tiêu dùng, giải ngân sẽ được phân ra làm nhiều loại như: Giải ngân một lần; giải ngân phong tỏa; giải ngân không phong tỏa…

Trong số đó giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là 2 hình thức thông dụng thường được ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thường ứng dụng hiện tại.

Giải ngân phong tỏa: Đặc tính của hình thức này là khoản vay  đã được giải ngân, khách hàng đã thu được tiền trong tài khoản nhưng khách hàng không thể rút được ngay số vốn này ra để sử dụng. Thông thường hình thức này thường được ứng dụng cho mục đích mua hàng hóa, sản phẩm, bđs, xe.. 

Do đó, khoản tiền này sẽ bị khóa tạm thời cho tới khi khách hàng hoàn thiện việc mua bán hàng hóa, tài sản hoặc hoàn tất đăng ký sang tên tài sản tại đơn vị có thẩm quyền như mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn.

Giải ngân không phong tỏa: Chính là hình thức trái lại với giải ngân phong tỏa, khách hàng thu được khoản vay trong tài khoản tín dụng và có thể rút ra để sử dụng ngay hoặc khoản vay có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ 3. 

Xem Thêm  Chả cá thát lát làm món gì ngon - cá thát lát

Vì rủi ro khá cao với phía ngân hàng nên hình thức này thường được ứng dụng với các khoản vay nhỏ và chỉ ứng dụng với một số chi nhánh, ngân hàng. Lợi nhuận hình thức này mang lại cho khách hàng là nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể thu được khoản vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi.

3. Quy trình giải ngân diễn ra như vậy nào

Quy trình giải ngân vay vốn khá phức tạp và trải qua nhiều bước, quy trình rõ ràng khhi giải ngân mà bạn cần nắm như sau:

Bước 1: Thực hiện đăng ký, thống kê, xác nhận thông tin

Đây là bước trước hết của quy trình giải ngân, khách hàng đăng kí và thống kê các thông tin vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các thông tin yêu cầu thống kê sẽ là các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng hoằn trả. Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận thông tin vfa xác nhận tính xác thực của thông tin khách hàng phân phối

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Hồ sơ mà bạn phân phối có thể tác động tới việc chấp thuận vay vốn của ngân hàng hoặc hạn mức mà bạn có thể được vay. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ và chuẩn xác nhất các hồ sơ thiết yếu hoặc được yêu cầu.

Các hồ sơ cơ bản khách hàng cần chuẩn bị là: Hồ sơ minh chứng nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực ; Hộ khẩu ; sổ tạm trú ) , Hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ minh chứng về tài sản có liên quan. Toàn bộ các hồ sơ này cần được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và phân phối cho phía ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định

Đây là bước trọng yếu trong toàn thể quy trình, chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định, xác minh tính chuẩn xác , độ trung thực và tính thích hợp của hồ sơ khách hàng. Nếu hồ sơ còn thiếu khách hàng sẽ được yêu cầu bổ sung, trong một số trường hợp khách hàng cũng nên phản hồi 1 số thắc mắc rõ ràng để đảm bảo  độ chuẩn xác và xác nhận khách hàng có thích hợp điều kiện vay của ngân hàng hay không

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau thời điểm thẩm định hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển toàn thể hồ sơ và mang ra gợi ý để cấp trên xem xét về quyết định có phê duyệt so với hồ sơ hay không.

Trong một số trường hợp nếu như số vốn mà khách hàng cần vay quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập ra một tổ thẩm định độc lập khác để có thể tiến hành thẩm định lại toàn thể số hồ sơ, điều này là vô cùng trọng yếu vì nó sẽ đảm bảo tính sáng tỏ công bình và khách quan.

Xem Thêm  những đặc trưng trong văn hóa phùng nguyên - văn hóa phùng nguyên

Đây là bước quyết định so với hồ sơ vay vốn, sau khoảng thời gian đọc xong bản hồ sơ thẩm định của các chuyên viên thì người quản lý của ngân hàng sẽ tiến hành mang ra quyết định có phê duyệt so với hồ sơ của người tiêu dùng hay là không.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn thể quy trình. Sau thời điểm thực hiện lần lượt 4 bước trên và hồ sơ đạt điều kiện phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn khoản vay theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

4. Thời gian giải ngân

Thời gian giải ngân thông thường  rơi vào 1-2 ngày, tùy vào điều kiện của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng và độ phức tạp, tính chuẩn xác và đầy đủ của hồ sơ. So với một số hồ sơ quá phức tạp, thời gian duyệt vay có thể kéo dài từ 3-4 ngày đến vài tuần.

5. Lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Đọc kỹ hợp đồng tín dụng, thông báo cho vay, điều kiện giải ngân. Thường thì bạn sẽ không thể thay đổi điều khoản giải ngân của ngân hàng. Tuy nhiên việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn nắm bắt được điều khoản, ngân sách, thay đổi lãi suất mà mình phải chịu trong suốt quá trình vay vốn.

Có bất kỳ thắc mắc nào thì chúng ta nên hỏi ngay bên ngân hàng. Một khi đã ký hợp đồng tín dụng và nhận tiền giải ngân thì sẽ không còn thời dịp thay đổi nữa.

Để quá trình giải ngân được nhanh chúng ta nên chuẩn bị toàn bộ hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng.

Nếu đọc điều khoản hợp đồng vay vốn thấy có nhiều điểm bất lợi cho mình bạn hoàn toàn có quyền từ chối giải ngân và không ký hợp đồng tín dụng.

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được cái nhìn toàn diện và tổng quan liên quan đến giải ngân và quy trình thực hiện.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài giai ngan ha

Những huyền bí của dải ngân hà

 • Tác giả: KÊNH TRI THỨC
 • Ngày đăng: 2014-10-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7141 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dải Ngân hà nơi hệ Mặt trời và Trái đất của tất cả chúng ta đang nằm trong đó vẫn còn chứa đựng những huyền bí chưa thể lý giải, hãy cùng tìm hiểu những huyền bí này là gì..
Xem Thêm  Bày Cách Luộc Thịt Lợn Sề - thịt lợn sề

Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

 • Tác giả: thuongtruong.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6669 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa quyết định thành lập 6 Tổ công tác xác minh, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại các bộ, đơn vị trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 chưa phân bổ hết plan vốn đầu tư công năm 2022 được giao.

Bộ ảnh dải ngân hà đẹp nhất toàn cầu – VnExpress

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3486 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Website du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã chia sẻ những bức ảnh đầy ấn tượng về dải ngân hà, khiến người xem cảm thấy như hoàn cảnh phim viễn tưởng. – VnExpress

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phụ trách tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Tĩnh

 • Tác giả: baohatinh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6807 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập 6 tổ công tác xác minh, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh được phân công làm Tổ trưởng, xác minh tại các địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tp Hồ Chí Minh: Xúc tiến giải ngân vốn đầu tư công

 • Tác giả: hanoimoi.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9051 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (HNM) – Từ đầu năm đến nay, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tp Hồ Chí Minh không đạt thành tích như kỳ vọng. Thời gian tới, tp sẽ đồng bộ các phương án, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, xúc tiến thực hiện mục tiêu giải ngân năm 2022 đạt 100%.

Ngân hàng Quyết sách xã hội huyện Chư Prông giải ngân cho vay 02 chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ – Truyền hình Gia Lai

 • Tác giả: gialaitv.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5733 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Plan 123/Khách hàng-UBND 2022 khắc phục hạn chế giải ngân vốn đầu tư công Hà Nội

 • Tác giả: thuvienphapluat.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8834 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law