Bùi Thị Xuân là một danh tướng rất được kính trọng nhà Tây Sơn, vừa xinh tươi vừa võ nghệ cao cường, thuộc Tây Sơn ngũ phụng thư.

Bạn đang xem: nữ tướng bùi thị xuân

Nữ tướng kiệt xuất trong nhà Tây Sơn

Nữ tướng Bùi Thị Xuân (裴氏春, ?-1802) sinh ra ở thôn Xuân Hòa, tổng Phú Phong, huyện Tuy Viễn (nay là thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Bà là một trong Tây Sơn ngũ phụng thư (danh hiệu gọi 5 phụ nữ nổi trội nhà Tây Sơn), chính thất của Thái phó Trần Quang Diệu và là Đô đốc dưới triều Tây Sơn.

Bùi Thị Xuân sinh ra trong một gia đình khá giả, từ nhỏ đã được cho học cả văn và võ. Bà được mệnh danh là một người xinh tươi tuyệt trần, nữ công khéo, lại viết chữ đẹp nhưng cá tính mạnh mẽ, thích múa kiếm đi quyền. Lúc nhỏ đi học bà thường mặc áo con trai, lớn lên tự chế kiểu áo nữ hiệp trong sách mà mặc. Năm 12 tuổi, bà đến trường đi học chữ nhưng bị bạn học đùa cợt. Cả thẹn, Bùi Thị Xuân vung quyền đánh hai người sanh sự rồi về nhà, chỉ chuyên tâm học võ.Bùi Thị Xuân là người xinh tươi, giỏi nữ công gia chánh, lại mạnh mẽ, văn võ song toàn

Sau đó, không hiểu sao có một lão bà không rõ lai lịch, đến dạy võ cho Bùi Thị Xuân. Suốt 3 năm trời, trừ những khi mưa gió, đêm nào bà lão cũng tới dạy võ từ đầu hôm đến gà gáy lần thứ nhất. Đến năm 15 tuổi, Bùi Thị Xuân đã tinh thông võ nghệ, bèn rủ một số chị em khác trong vùng tới nhà mình luyện võ. Tài nghệ của bà hơn người, lại dạy dỗ đúng dắn, nên Bùi Thị Xuân được nhiều người kính trọng. Bà có nhiều đồ đệ xuất sắc, trong đó có bà Bùi Thị Nhạn, sau này được được tấn phong làm Chính cung Hoàng hậu của Quang Trung hoàng thượng.

Năm 1771, Bùi Thị Xuân lúc đó đang 20 tuổi, thấy Trần Quang Diệu bị hổ dữ tấn công thì dùng kiếm giải nguy. Cũng vì lần gặp này mà hai người quen nhau, rồi nên duyên vợ chồng khi ông Diệu tới nhà bà trị thương. Khi trào lưu nông dân Tây Sơn bùng phát, vợ chồng bà cùng tham gia, nhanh chóng trở thành tướng lĩnh trụ cột. 


giai-thoai-thuan-phuc-voi-trang-cua-nu-tuong-bui-thi-xuan
Nữ tướng Bùi Thị Xuân và Trần Quang Diệu (Tranh của Phan Thanh Nam)

Sau này, chồng bà được phong là Thiếu phó, còn bà trở thành Đô đốc nghĩa quân. Đặc biệt, Bùi Thị Xuân lãnh đạo đội tượng binh dũng mãnh, lập được rất nhiều chiến công. Tương truyền mỗi khi ngọn cờ thêu 4 chữ “Tây Sơn nữ tướng” xuất hiện ở đâu, quân giặc khiếp đảm bỏ chạy ở đó. Nguyễn Huệ cũng thừa nhận 4 chữ ấy là phải, ban tặng cho bà thêm 4 chữ “Cân quắc anh hùng” – bậc nữ lưu khí phách.

Xem Thêm  Mam Or Ma’am Or Madam? Giải thích sự khác biệt (+21 Ví dụ) - thưa bà

Truyền lưu thuần phục voi trắng

Theo sách Võ nhân Bình Định, từ trước khi tham gia nghĩa quân Tây Sơn, nữ tướng Bùi Thị Xuân đã chiêu mộ được nhiều nữ quân tài giỏi. Bản thân bà mua được 2 con voi ngà ở vùng Tây Sơn, sau khoảng thời gian huấn luyện thì thường cưỡi voi đi săn.

Quảng cáo

Truyền lưu kể rằng, một lần nọ, bà đang cưỡi voi đi săn ở Đồng Sim thì nghe tiếng voi kêu. Bà lại gần xem thì thấy một con voi trắng, ngà dài 2 thước đang bị một con trăn to quấn chắn bốn chân. Thấy vậy, Bùi Thị Xuân bắn ngay mũi tên vào mắt con trắn, khiến nó bỏ mồi quay sang tấn công bà.


giai-thoai-thuan-phuc-voi-trang-cua-nu-tuong-bui-thi-xuan
Bùi Thị Xuân lãnh đạo đội tượng binh dũng mãnh, giương cờ thêu 4 chữ “Tây Sơn nữ tướng”

Bùi Thị Xuân không hề nao núng, phóng ngay ngọn lao vào miệng đang há của trăn. Ngọn lao xuyên thấu đầu và ghim chặt trăn vào gốc cây. Con trăn quấn chặt thân cây siết mạnh, khi cây đổ thì nó chết. Lúc này, con voi trắng đi về phía bà, rồi quỳ gối gục đầu. Biết đây là cách sinh vật tạ ơn và thuần phục, bà vỗ lên đầu nó rồi nói thân tình: “Bạch tượng, từ đây chúng ta sẽ trở thành bạn thân nhé!”.

Dứt lời, con voi trắng mang vòi cạ vào vai Bùi Thị Xuân, rồi đứng dậy, vươn vòi thét lên mấy hồi. Từ phía xa có tiếng chân chạy rầm rập, rồi một đàn voi xông tới, đứng cạnh bạch tượng. Bạch tượng lúc nào kêu một tiếng, đoàn voi hàng loạt quỳ xuống, co vòi như hành lễ bái kiến Bùi Thị Xuân.

Đàn voi theo bà về làng, bà thường đem hơn 10 con ra tập trận ở gò Xuân Hòa, sau được gọi là gò Tập Voi. Sau này khi quân Tây Sơn khởi nghĩa, sắc dân liền núi thường đem tặng nhiều thớt voi, đàn voi lúc này đã có trên trăm con. Quản tượng đa số là nữ binh, chỉ có ít nam binh điều khiển. 

Bùi Thị Xuân thường dùng ngọn cờ đỏ có cán dài để điều khiển voi. Chỉ cần thấy nữ tướng xuất hiện là con voi đầu đàn tới đứng nghiêm chỉnh trước mặt, chân trước co lên. Bùi thị Xuân nhảy lên, chân điểm nhẹ vào đầu gối voi mà tung mình vút lên lưng sinh vật. Sau thời điểm bà vỗ nhẽ hai cái trên đầu, con voi đầu đàn rống lên một tiếng dài, cả đàn răm rắp chạy đến xếp hàng ngay ngắn trước mặt voi. Bùi Thị xuân dùng cờ điều khiển, đàn voi theo lệnh cờ mà tiến tới, rẽ phải, rẽ trái, tới, lui, nhịp nhàng điều độ.


giai-thoai-thuan-phuc-voi-trang-cua-nu-tuong-bui-thi-xuan
Bùi Thị xuân dùng cờ đỏ điều khiển, đàn voi theo lệnh cờ mà tiến tới, rẽ phải, rẽ trái, tới, lui, nhịp nhàng điều độ.

Bà tập voi đánh trận, tập từng thớt một. Mỗi thớt có một nữ quản tượng, khi thuần thục mới tập thành đoàn. Hàng ngũ chỉnh tề xong,các nữ quản tượng mặc quần áo ngăn nắp, đầu chít khăn đỏ, theo lệnh phất cờ mà hàng loạt nhảy vút lên mình voi. Cờ hiệu phất hướng nào, nữ quản tượng điều voi theo hướng đó. Khi buổi tập kết thúc, đoàn voi xếp hàng ngay ngắn, những nữ quản tượng nhảy xuống nhẹ nhõm, trên môi là những nụ cười xinh tươi đắc ý.

Xem Thêm  In uv trên mọi chất liệu – Đại Dương - in đại dương

Sau này, khi vua Quang Trung tạ thế, vợ chồng Bùi Thị Xuân vẫn hết lòng phò tá vua Cảnh Thịnh cho đến khi vương triều Tây Sơn sụp đổ, gia đình bà bị tóm gọn và bị Nguyễn Ánh trả thù. Có nơi ghi rằng, bà và con gái bị Nguyễn Ánh cho voi xéo. Thế nhưng, đến lượt bà, Bùi Thị Xuân bình thản đứng trước mặt voi, hét một tiếng thật lớn khiến voi giật mình. Voi chạy bổ tới, giơ vòi quấn lấy bà tung lên trời, sau đó voi bỏ chạy vòng quanh pháp trường. Thấy không giết được bà, Nguyễn Ánh cho người thiêu chết.

Bốn thuyết khác nhau về chết chóc đầy bí mật của Trần Cảo – vị vua bù nhìn do Lê Lợi dựng lên


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nữ tướng bùi thị xuân

Nữ Tướng Danh Bất Hư Truyền BÙI THỊ XUÂN – Sự Hi Sinh Đầy Bí Ẩn Của Bậc Nữ Lưu Khí Phách Ngập Trời

alt

 • Tác giả: Việt Sử Toàn Thư
 • Ngày đăng: 2019-03-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1659 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nữ Tướng Danh Bất Hư Truyền BÙI THỊ XUÂN – Sự Hi Sinh Đầy Bí Ẩn Của Bậc Nữ Lưu Khí Phách Ngập Trời
  Nội dung: Trong khởi nghĩa Tây Sơn nói riêng và trong lịch sử quân sự Việt Nam nói chung, Bùi Thị Xuân là một hiện tượng rất đặc biệt. Cùng với chồng và hàng vạn các nghĩa sĩ Tây Sơn, bà đã đi suốt cả một cuộc trường chinh ba chục năm trời, dũng mãnh chống cả thù trong lẫn giặc ngoài, một lòng một dạ vì sự nghiệp cứu dân cứu nước. Từ một phụ nữ bình thường, Bùi Thị Xuân đã trở thành một danh tướng được đời đời kính trọng..”

  – Nguồn tham khảo: wiki, nghiencuulichsu.com
  ————————————–
  🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!

  *** Nếu trong lúc xem video có xuất hiện quảng cáo, hãy xem hoặc click quảng cáo để ủng hộ chúng tôi ***
  ————————————–
  🔥Danh sách phát:
  ► Tổng hợp: http://bit.ly/2JfqTQh
  ► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
  ► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
  ► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
  ————————————–
  🔥 Cộng đồng:
  ► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
  ► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
  ————————————–
  🔥 Có thể bạn chưa xem: …
  – Khám Phá Danh Xưng “HÙNG” VƯƠNG hay “LẠC” VƯƠNG – Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Đại
  https://youtu.be/-ELXKL-DF0E

  – Khám Phá Tứ Đại Mỹ Nhân Việt Nam – Đẹp Hơn Cả Tây Thi và Điêu Thuyền Của Trung Quốc
  https://youtu.be/8HON-CXKWx0

  – Khám Phá Người Đàn Bà Khiến Vua Bảo Đại Phải Bãi Bỏ Cả Hậu Cung – Hé Lộ Cuộc Gặp Gỡ Định Mệnh
  https://youtu.be/DJUSvs0DEis

  – TBT LÊ DUẨN Phát Biểu Về “Bè Lũ Phản Động Trung Quốc” Cùng Những Tiết Lộ Bất Ngờ – Sự Thật Lịch Sử
  https://youtu.be/vrWy3DAn1Os

  – Giải Mã Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Là Giỗ Vị Vua Nào Trong 18 Vị Vua Hùng – Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam
  https://youtu.be/y-7UWkQqr68

  Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua thư điện tử: . hotro.vietsutoanthu@gmail.com

  việt_sử_toàn_thư viet_su_toan_thu vstt

Gia đình danh tướng Bùi Thị Xuân từng bị voi chà và…’tru di tam tộc’ ?

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8607 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lịch sử Việt Nam, Bùi Thị Xuân là nữ danh tướng sống người hùng, chết oanh liệt. Và những mẩu chuyện ít biết về cuộc sống bà được GS Nguyễn Quốc Trị thông báo từ nhiều nguồn tư liệu chính thống ông đã cất công sưu tầm.

SỐNG ANH HÙNG, CHẾT OANH LIỆT

 • Tác giả: trainghiemsong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7763 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bùi Thị Xuân sinh ra và lớn lên ở làng Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Bình Khê (nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), là cháu Thái sư Bùi Đắc Tuyên. Bà là

NỮ TƯỜNG BÙI THỊ XUÂN & CON GÁI BÌNH ĐỊNH NGÀY NAY

 • Tác giả: www.goldenlife.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3708 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mẩu truyện về nữ tướng Bùi Thị Xuân

 • Tác giả: quynhonland.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7594 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẩu truyện về nữ tướng Bùi Thị Xuân (Nữ tướng dũng mãnh và mẩu chuyện đánh hổ cứu chồng) và chết chóc của gia đình Bùi Thị Xuân

Tây Sơn thất hổ tướng (Kỳ 6): Bùi Thị Xuân

 • Tác giả: hosodanhnhan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6667 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong Tây Sơn ngũ phụng, nổi tiếng nhất là bà Bùi Thị Xuân – được mệnh danh là nữ tướng chuyên luyện voi chiến, lãnh đạo đội nữ binh trên 2.000 người và là người dạy võ cho bốn nữ tướng còn sót lại.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 • Tác giả: baotanglichsu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4761 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vợ chồng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân là 2 trong số 18 người được xem như là 18 viên đá tảng tạo dựng nên triều đại Tây Sơn (sử gọi là Tây Sơn thập bát cơ thạch).

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Tân mãnh long quá giang - tan manh ho qua giang

By ads_law