Giáo sư rapee sagarik là ai mà được google doodle vinh danh giáo sư rapee sagarik được google doodle vinh danh là ai?

0
10

Giáo sư rapee sagarik – Ngày 4/12/2019, Google Doodle đã đặc biệt đổi phần logo thành hình hoa lan để kỉ niệm 97 năm ngày sinh của nhà cây trồng học Rapee Sagarik – ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Từ nhiều năm trở lại đây, hoa lan trở thành một thú chơi khá thông dụng với nhiều người. Không những vì sự thanh nhã mà nó đem lại mà còn cả từ giá trị thương mại của dòng hoa này. Ngày 4/12/2019, Google Doodle đã đặc biệt đổi phần logo thành hình hoa lan để kỉ niệm 97 năm ngày sinh của nhà cây trồng học Rapee Sagarik – ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Giáo sư rapee sagarik

Ông chính là người đã dày công phân tích, sáng kiến & đem những giống hoa quý giá đến gần hơn với loài người. Rapee Sagarik đã lan tỏa ái tình hoa lan của mình cũng như cây cỏ với nhiều nước trên toàn cầu, trong đó có viet nam ta.

Contents

 • 1 Giáo sư rapee sagarik là ai? Tiểu sử của ông ra sao?
  • 1.1 Từng là một cậu bé nghèo khó, đói ăn nhưng rất ham học
  • 1.2  Cái duyên đến với hoa lan
  • 1.3 Những năm tháng đáng nhớ của giáo sư Rapee Sagarik
 • 2 Các đóng góp của professor rapee sagarik
  • 2.1 Châm ngôn sống & lối sống ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn : 
 • 3 Google Doodle Vinh Danh Giáo Sư Rapee Sagarik
  • 3.1 Google Doodle là gì ?
  • 3.2 Bức họa mà Google vinh danh vị ”cha đẻ của nghề hoa lan Thái Lan – giáo sư Rapee Sagarik
 • 4 Lời kết
  • 4.1 Một số khúc mắc của mọi người về giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư rapee sagarik là ai? Tiểu sử của ông ra sao?

Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại một gia đình nghèo ở Bangkok, Thái Lan. Từ nhỏ ông đã có niềm thích thú với nhiều loại cây, hoa, đặc biệt là hoa lan từ khi ông chỉ mới 6 tuổi. Sau đó cậu bé vì mục tiêu ”mong muốn thông dụng những âm thầm về việc trồng lan cho mọi người” mà dày công học hành, tìm hiểu tĩ mẫn”

giáo sư rapee sagarik là ai

Năm 1947, ông tốt nghiệp chuyên nghề Nông nghiệp, Đại học Kasetsart. 

Rapee Sagarik từng được trường đại học Kasetsart bổ nhiệm trở thành một giáo viên. Nhưng lại khước từ vì lí do mong muốn thực hiện công việc nhân sự phân tích ở một trạm thử nghiệm. Trong khoảng thời gian đó, ông cũng dành cô sức & tiền nong của mình để có thể đọc thêm về loài các loại hoa lan . 

Sau 2 năm, Rapee trở lại ngôi trường Kasetsart để tiếp tục công việc giáo viên. & được bổ nhiệm chức phận hiệu trưởng vào những năm từ 1975 đến 1979.

giáo sư apee

Từng là một cậu bé nghèo khó, đói ăn nhưng rất ham học

Ông được phong là giáo sư vào năm 1970. Chức danh “giáo sư” của ông được đích thân vua Bhumibol Adulyadej phong tặng. 

Tiểu sử giáo sư rapee sagarik

Sau năm 1990, Rapee khước từ cái chức phận của mình từ nhà nước cho đến tư nhân nhưng không phải để nghỉ hưu mà chuyên tâm phân tích thông dụng về hoa lan. Được biết ông làm việc đến 12 tiếng hàng ngày để viết sách, liên lạc với các hiệp hội ở tuổi 93.

Ngày 17/2/2018, Giáo sư tử vong ở bệnh xá Vibhavadi, hưởng thọ 96 tuổi. Sự ra đi của vị professor rapee sagarik già kính mến là sự mất mát & tiếc thương so với toàn bộ người dân Thái Lan nói chung, & với người yêu hoa lan nói riêng.

Bức ảnh google vinh danh giáo sư rapee sagarik

 Cái duyên đến với hoa lan

Như giáo sư từng chia sẻ , trong một lần dạo chơi ngày bé, ông vô tình bắt gặp một số cây lan bị vứt ở ngoài nắng & gió. Nên đã tò mò đem về để chăm chút. Trong tiến trình nuôi dưỡng cây, ông nhận biết hoa lan có rất là nhiều điểm cầu kỳ & thú vị. Nên tự hứa với bản thân sẽ thực nghiệm & học hỏi nhiều hơn về loại hoa này. 

Những cống hiến của giáo sư rapee sagarik

Nói là phải làm. Năm 20 tuổi , ông đã xuất bản quyển sách trước hết viết về hoa lan của mình. Quyển sách là những kinh nghiệm quý hiếm về việc trồng, chăm chút & phân tích rất là nhiều loại lan quý giá. Quyển sách được ưa thích & bán rất chạy. Tại thời điểm đó, đích thân giáo sư Rapee đã biên soạn học thức cho những bài giảng về hoa lan. Lớp học do ông đứng lớp cũng tương đối đông & được nhiều học sinh rất ủng hộ. Cũng chính vì niềm thích thú cháy bỏng của ông về hoa lan tiếng tăm của vị giáo sư trẻ lúc ấy cũng được truyền đi cực kỳ nhanh.

giáo sư rapee sagarik là ai

Những năm tháng đáng nhớ của giáo sư Rapee Sagarik

 • Năm 1957, Hiệp hội Hoa lan Thái Lan chính thức được thành lập thành lập. Để link những người yêu thích & trồng lan nhằm chia sẻ học thức, cách bảo vệ giống hoa , giao lưu học hành. 

 • Vào năm 1973, được đích thân nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã ban tặng danh hiệu giáo sư.

 • Năm 1979 đến năm 1980, ông đảm nhiệm chức phận Thứ trưởng nông nghiệp.

 • Năm 1979, Gíao sư Rapê trở thành chủ tịch BTC Hội nghị Hoa lan toàn cầu lần thứ 9.

 • Năm 1984, Chủ trì hội nghị hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương

 • Năm 1993, Thư viện đất nước Thái Lan với một phòng dành riêng về hoa lan đã được cho xây dựng & hoạt động. Đây chính là mong đợi lớn mà vị giáo sư già mong muốn thực hiện.

 • Năm 1995, khi ấy đã 73 tuổi, giáo sư  Rapee Sagarik vẫn thành lập một hội chơi hoa lan quy mô lớn.

Những bức ảnh của vị giáo sư rapee sagarik

Trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2006. Ông đã cùng ký vào một bản kiến ​​nghị của hoàng thất yêu cầu sự can thiệp của nhà vua trong việc bổ nhiệm một thủ tướng. & là cố vấn cho Liên hiệp Nhân dân vì Dân chủ.

Các đóng góp của professor rapee sagarik

Ông là người đặt nền tảng cho nền công nghiệp hoa lan tại xứ chùa vàng. Được người dân ưu ái gọi với tên gọi quen thuộc ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”. Hiện tại, Thái là một trong những đất nước đứng đầu toàn cầu về ngành nghề xuất khẩu hoa lan. Với hơn 1300 loài hoa khác nhau. Đây cũng là nơi sản chào đời gần 200 loại hoa lan nhiệt đới trên toàn cầu

Giáo xư ngành hoa lan rapee sagarik

Hoa lan từng là thú chơi xa xỉ của những người trong giới nhà giàu, quan chức cấp cao… Chính nhờ công lao lớn lao của vị giáo sư đại tài về việc nhân giống rộng rãi. Mà kể cả những người dân bình bình cũng có thể nuôi dưỡng thích thú với bộ môn văn nghệ này.

Với những đóng góp lớn lao cho cộng đồng hoa lan. Giáo sư Rapee Sagarik đã biến đổi thành hình tượng bất hủ, được rất là nhiều người trên toàn cầu kính mến & coi trọng. 

Nhà Thực Vật học rapee sagarik

Châm ngôn sống & lối sống ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn : 

Trong suốt 96 năm cuộc sống, vị giáo sư già đã để lại rất nhiều những phương châm sống tích cực làm động lực theo đuổi thích thú cho những người yêu hoa tại Thái Lan. Ngoài biến đổi định mệnh của chính mình & của cây hoa. Châm ngôn của ông còn biến đổi cuộc đời của nhiều cá nhân khác.

“Những bông hoa lan mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng còn được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu của con người vậy”

Ngành hoa lan

“Tôi có ba gợi ý. Một là chỉ ăn vừa đủ, không cần ăn quá nhiều. Hai là làm việc chăm chỉ. Ba là hãy tìm kiếm niềm vui trong chính thái độ sống tích cực của bạn” ( Đề xuất việc chăm chút hoa lan cũng như chăm chút sức khỏe bản thân )

Hoa lan đẹp nhưng lại rất khó sinh trưởng trong nhiều điều kiện. Bằng một thứ ái tình mãnh liệt mà giáo sư đã làm cho cộng đồng phải nghiêng mình tôn trọng. Hoa lan chính là một món quà đặc biệt mà tạo hoá tặng cho ta. & với giáo sư Rapee , đó chính là vẻ đẹp của sự bền chắc, bất khuất. Đập tan chướng ngại vật cuộc đời để có thể vươn mình mà tỏa sáng. 

google doodle vinh danh giáo sư rapee sagarik

Mẩu chuyện cuộc sống đầy thăng trầm của một cậu bé 6 tuổi đói khổ đến một vị giáo sư lỗi lạc. Cũng chính là một hình tượng lý tưởng để nhiều người noi gương học hỏi. Đưa sức tác động không nhỏ cho thích thú của nhiều người trên toàn cầu. 

Google Doodle Vinh Danh Giáo Sư Rapee Sagarik

Google Doodle là gì ?

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google thỉnh thoảng được biến đổi ngẫu nhiên để  đem đến sự vui vẻ, kinh ngạc. &  thông báo mọi người về các ngày lễ hội, kỷ niệm, buổi lễ đặc biệt. Ngày sinh của các ngôi sao như nghệ sĩ hay các nhà khoa học…

Cha đẻ của ngành hoa lan rapee sagarik

Bức họa mà Google vinh danh vị ”cha đẻ của nghề hoa lan Thái Lan – giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày 4/12/2019, nhân kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư Rapee Sagarik. Google Doodle đã biến đổi giao diện trang chính bằng bức tranh 6 bông hoa lan được vẽ bởi hoạ sĩ  Eric Nagler. Trong số đó có 3 loài thuộc dòng phong lan địa phương của Thái Lan là:

 • Phong lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum).

 • Phong lan hỏa hoàng (  Ascrialrum Curvifolium ).

 • Chi luân lan (Eulophia Spectabilis).

Bức ảnh giáo sư rapee sagarik được Google Vinh danh

 3 loài phong lan khác là:

 •  Lan kiếm treo (Cymbidium atropurpureum) 

 • Phong lan sừng nai (Phalaenopsis cornu-cervi)

 •  Phong lan xanh (Vanda coerulea)

Những bông hoa được phác họa lại giống thật đến 80%. Hoa được xếp đặt với bố cục hợp lý, hài hòa tạo nên tổng thể hoàn chỉnh nhất.

 

Cha đẻ hoa lan xứ chùa vàng

Lời kết

Được biết hoạ sĩ này đã dành cả ngày của của mình ở 1 vườn cây trồng để tìm cảm xúc sáng tác. Không những thế còn phân tích quyển sách mà chính giáo sư đã biên soạn. Anh mong chờ bản thân mình sẽ vẽ được một bức họa bằng xúc cảm thật để dành tặng cho vị giáo sư đáng tôn trọng này. 

Diachiamthuc.vn hi vọng rằng bài tìm tòi về vị giáo sư Rapee Sagarik vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cuộc sống & công lao của ông nhé !.

Một số khúc mắc của mọi người về giáo sư Rapee Sagarik

Tiểu sử của giáo sư Rapee Sagarik ra sao?

Giáo sư Rapee Sagarik là vị giáo sư lỗi lạc người Thái Lan. Ông sinh năm 4/12/1922 tại một gia đình nghèo ở Bangkok. Ông mất ngày 17/2/2018, Ông được mọi người nghe đến với danh xưng “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Cha đẻ của nghề hoa lan được Google Doodle vinh danh vào ngày nào?

Vào ngày 04/12/2019,  Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh & đổi logo giao diện sang đề tài hoa Lan để kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Ông

Những đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik?

Ông là người đặt nền tảng cho nền công nghiệp hoa lan tại xứ chùa vàng chính nhờ công lao lớn lao của vị Giáo sư Rapee Sagarik đại tài về việc nhân giống rộng rãi mà Thái Lan mới tiến triển hoa lan khỏe mạnh như ngày lúc này.

Nhận xét nội dung này


Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống
XEM THÊM  Uống thuốc Đông Y nên kiêng ăn gì?