Giấy bạc làm từ một loại nhôm cán mỏng, dùng để gói, phủ lên thức ăn khi nấu nướng hoặc để gìn giữ. Tuy nhiên nếu không dùng đúng cách dễ gây nguy hại đến sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu giấy bạc là gì? Tác dụng cũng như cách sử dụng giấy bạc sau cho an toàn và hiệu quả nhé!

Màng giấy bạc là gì?

Màng bạc hay còn gọi là giấy bạc, giấy nhôm rất nhẹ, mỏng và đa dụng bởi loại giấy này có thành phần kim loại dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và gìn giữ thức ăn.

Giấy bạc được sản xuất với mặt phẳng giấy siêu mỏng với kích thước 30×10, giấy có độ dai dễ dàng sử dụng khi uốn nắn. Đây là loại màng bạc thông dụng và thông dụng nhất.

Cách sử dụng giấy bạc

Màng bạc là một sản phẩm mà hầu như ai cũng biết hoặc sử dụng qua một lần. Giấy được sử dụng nhiều trong dịch vụ ăn uống. Nhất là sơ chế một số món nướng mê hoặc phải kể đến như cá nường, thịt nướng.

Màng bạc rất hữu ích trong nhiều trường hợp như sơ chế đồ nướng, gìn giữ thực phẩm, tạo hình món ăn… Cách sử dụng màng bạc rất đơn giản, chỉ cần lấy màng bạc bọc bên ngoài hoặc phủ lên khuôn nướng, thức ăn chín từ từ, chín kỹ mà không bị cất cánh hơi hay mất mùi, không cháy. Lót chảo nướng bánh giúp món bánh nướng giòn và vàng đều hơn, đồng thời giúp mặt nướng của bánh không bị khô, nứt và có thể tạo hình như ý muốn.

Dùng giấy để làm mát gìn giữ thức ăn trong tủ lạnh sẽ ngăn không cho không khí vào, đồ ăn không mất nước, không cho ôxy hóa thâm nhập giữ nguyên mùi vị và không bị đông đá.

Nếu màng xốp hơi Air bubble, xốp định hình được sử dụng kèm với các loại sản phẩm khác bao gồm: thùng carton, túi PE, màng co, hạt hút ẩm, màng bạc, pallet giấy, thanh nẹp góc, dây đai, băng keo… để bảo vệ sản phẩm trong lúc vận tải hay gìn giữ sản phẩm an toàn thì màng bạc là công cụ gìn giữ, cũng như sơ chế sản phẩm không thể thiếu của các bà nội trợ.

giấy bạc

Tác dụng của giấy bạc

Thay thế tạm thời cho phễu rót nước: Nếu muốn đổ nước vào chai mà không lênh láng, một là bạn phải có phễu, hai là hãy dùng tạm giấy để thay thế.

Là quần áo song song 2 mặt: Chỉ cần đặt một miếng giấy vào bên trong quần áo, bạn sẽ là song song được cả 2 mặt, bởi màng bạc có tác dụng dẫn nhiệt nhanh hơn tới mặt còn lại của quần áo.

Hút tĩnh điện của quần áo: Khi giặt quần áo, hãy vứt quả bóng màng bạc vào trong lồng giặt kèm theo. Quả bóng này sẽ có tác dụng chống tích điện cũng như bụi và tóc.

Làm sạch mặt phẳng bàn là: Nếu mặt phẳng bàn là bị rỉ sét hoặc cháy đen, bạn có thể dùng giấy bạc để đánh sạch.

Trợ giúp lau rửa đồ bạc: Để lau rửa đồ bạc, hãy đặt một lớp màng bạc xuống dưới đáy khay. Sau đó, thêm một tí baking soda, muối và nước đun sôi vào rồi ngâm trong khoảng 15 phút.

Kích sóng wifi trong nhà: Gập tờ giấy lại thành nhiều lần, sau đó đặt ngay sau ăng-ten như một chiếc màn hình. Tấm giấy bạc sẽ làm cho sóng wifi trở nên mạnh hơn.

Chống sát chảo khi rán: Để đồ ăn không bị dính vào chảo khi rán, tất cả chúng ta có thể đặt một lớp màng bạc lên trên lòng chảo trước khi nấu. Phương pháp này có thể thực hiện được mà không cần dầu ăn.

Đánh cất cánh rỉ sét trên mặt phẳng kim loại: Sau khoảng thời gian vo giấy lại như quả bóng, bạn có thể dùng nó chà sát lên mặt phẳng kim loại để đánh cất cánh rỉ sét.

giấy bạc

Nên sử dụng màng bạc trong trường hợp nào?

Nướng các loại thịt và rau củ: Giấy nhẹ và mỏng khiến đồ ăn tránh bị cháy xém, chín từ từ mà không mất vị thơm ngon nên thường được sử dụng thường xuyên trong khi nướng.

Giữ sạch khay nướng: Bọc màng bạc trên khay nướng để nước, dầu mỡ thừa từ thực phẩm sẽ được giữ lại trên mặt giấy mà không làm tác động tới khay nướng.

Bọc giấy bên ngoài vỉ nướng: rồi nướng trực tiếp trên lửa, đồ ăn sẽ chín đều, không bị cháy xém cũng như ám mùi khói.

Cuộn giấy thường có hai mặt: một mặt bóng, một mặt mờ. Mặt bóng có khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn nên thường được dùng để bọc ngoài các loại rau củ và các loại thịt trước khi nướng. Tuy nhiên, sự chênh lệch của hai mặt này không đáng kể nên bạn có thể sử dụng cả hai để bọc và nướng thức ăn.

Nướng bánh quy: Bánh quy nướng bằng màng bạc sẽ có độ giòn thơm nhất định. Trước khi gói bánh quy bằng giấy bạc, bãn hãy sử dụng một tí dầu thoa lên trên mặt giấy, giúp bột bánh không bị bám vào giấy bạc.

Giữ gìn thực phẩm: Màng bạc còn có thể dùng gìn giữ thức ăn trong tủ lạnh: không cho không khí vào, đồ ăn không mất nước, không cho ôxy hóa thâm nhập giữ nguyên mùi vị và không bị đông đá.

Các trường hợp nên tránh sử dụng màng bạc

Dùng giấy trong lò vi sóng: Bản chất giấy bạc là kim loại nên bạn không nên sử dụng trực tiếp giấy bạc để nướng trong lò vi sóng. Trong quá trình nấu, chất nhôm trong màng bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến món ăn không chể chín và còn gây nguy hại tới lò.

Dùng giấy bọc thực phẩm giàu axit: Những loại trái cây có vị chua hoặc các món ăn có giấm, cà chua cũng không nên bọc bằng giấy bạc bởi nếu gìn giữ thời gian dài, lượng axit trong món ăn sẽ thôi ra giấy bạc, phản ứng với nhôm rồi thẩm thấu trái lại vào thức ăn gây mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò vi sóng bởi về lâu dài sẽ tác động tới lò vi sóng. Cách tốt nhất là chúng ta nên lau chùi sạch sẽ mọi thứ sau mỗi lần sử dụng, khi lò vi sóng đã nguội hẳn và các vết thức ăn bị tràn ra ngoài vẫn chưa bám quá cứng.

giấy bạc

Những lưu ý khi sử dụng giấy bạc

Khi cất trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kỵ kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.

Khi bọc màng bạc ra ngoài các đồ kim loại như đồ ăn bằng bạc, đồ sắt hay thép không gỉ, phản ứng điện phân có thể xảy ra gây thủng màng bạc.

Màng bạc trợ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng không phải toàn bộ các trường hợp. Nếu bạn bọc giấy bạc và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó phải Note cảnh giác khi dùng giấy bạc với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Tốt nhất là không nên dùng.

Màng bạc thường có 1 mặt mờ và 1 mặt bóng, do quá trình sản xuất, thực chất nhà sản xuất không có ý tạo cho mặt nào tác dụng tốt hơn.

Từ khóa:

  • Giấy bạc ngân hàng là gì
  • Cách sử dụng giấy bạc nướng thịt
  • Giấy bạc trong bao thuốc lá
  • Giấy bạc dùng để làm gì

Nội dung liên quan:

Xem Thêm  [NEW] Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Ứng dụng & Tương lai của công nghệ AI | trí thông minh nhân tạo ai - Xác minh

By ads_law

Trả lời