Năm giác quan của con người là thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác & vị giác. Các nhà phân tích nêu ra, 5 giác quan của con người cũng có những giới hạn khẳng định… Thể xác người luôn có những giới hạn khẳng định – như giới hạn về vận tốc, thời gian nín thở, giới hạn chịu khát… Lúc này, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá các giới hạn đỉnh điểm trong năm giác quan của con người.

Năm giác quan của con người là thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác & vị giác. Các nhà phân tích nêu ra, 5 giác quan của con người cũng có những giới hạn khẳng định… Thể xác người luôn có những giới hạn khẳng định – như giới hạn về vận tốc, thời gian nín thở, giới hạn chịu khát… Lúc này, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá các giới hạn đỉnh điểm trong năm giác quan của con người.

Thị giác

Nhiều người cho là thị giác là giác quan quan trọng vị trí đầu tiên. Điều này có thể nói là đúng đắn, bởi con người cần đến ¼ các neuron thần kinh bộ não để đảm nhận & giải quyết các thông tin hình ảnh. & hãy thử xem những giới hạn thị giác của tất cả chúng ta là gì.

Giới hạn hướng nhìn

Mắt người mạnh mẽ có tổng hướng nhìn hai mắt là 200 độ theo phương ngang (trong đó có khoảng 120 độ là hướng nhìn chung của cả hai mắt) & 135 độ theo phương thẳng đứng. Các góc độ này có thể biến đổi, dựa trên địa điểm của mắt trên khuôn mặt của mỗi người.

Trong tự nhiên, những con vật săn mồi – trong đó có loài người – có cấu trúc hai mắt nằm phía trước khuôn mặt, trong lúc những con vật phía dưới chuỗi thức ăn có mắt nằm ở hai bên đầu – như mắt của chim bồ câu.

Với cấu trúc mắt như thế, những “con mồi” có được một hướng nhìn rộng hơn, nhưng bù lại chất lượng hình ảnh đảm nhận được là rất thấp. Không những thế nếu xét về việc có thể bị ăn thịt bất kỳ bao giờ thì đây là một sự đánh đổi vô cùng hợp lý.

Điểm mù

Mắt người bao gồm rất là nhiều tế bào đảm nhận ánh sáng. Vật phản xạ ánh sáng, các tế bào này sẽ đảm nhận & chuyển các thông tin hình ảnh đến não thông qua các dây thần kinh thị giác.

Xem Thêm  Cá Mún (Hà Lan) sinh sản? Mua ở đâu? Cách nuôi cá mau lớn - cá hà lan 7 màu

& vấn đề duy đặc biệt là các dây thần kinh thị giác phải đi xuyên qua lớp các tế bào thụ quang phía sau nhãn cầu, khiến điểm này không có dây thần kinh chào đón ánh sáng, tức là chẳng thể đảm nhận ánh sáng. Điểm này được gọi là “điểm mù”.

Thông thường, điểm mù sẽ không phải là vấn đề to tát khi tất cả chúng ta có hai mắt, cùng với một hướng nhìn phải nói là thực sự tốt, bộ não sẽ đảm nhận thông tin từ cả hai mắt để bù đắp cho khiếm khuyết của từng mắt tách biệt. Nhưng nếu lâm vào bối cảnh buộc phải dùng một mắt thì điểm mù sẽ gây hơi nhiều phiền phức, thậm chí có thể gây bất trắc nếu đang đi với vận tốc cao.

Thính giác

Thính giác cũng là một giác quan vô cùng quan trọng, thậm chí nhiều lúc có thể vượt thị giác khi có thể giúp con người tránh được nguy cơ. Không những thế, bạn đã hiểu hết về chúng?

Tất cả chúng ta đều biết rằng, phía sâu trong tai có một lớp màng chắn được gọi là màng nhĩ. Khi âm thanh bên ngoài truyền vào tai gặp màng nhĩ, màng nhĩ sẽ dao động. Sóng âm của dao động này sẽ tiếp tục qua các xương nhỏ truyền vào tai trong, rồi chuyển thành tín hiệu thần kinh truyền đến trí não. Khi đó, ta sẽ cảm tưởng, nghe được tiếng động.

Giới hạn ngưỡng nghe

Một người mạnh mẽ có thể nghe được tiếng động trong dải tần số từ 20 – 20.000 Hz. Ngưỡng nghe tối đa giảm dần theo độ tuổi. Ngưỡng nghe ít nhất (absolute threshold of hearing) là thuật ngữ chỉ cường độ tiếng động nhỏ nhất tai người có thể nghe khi không có bất kỳ tiếng động nào gây đảo lộn. Ngưỡng nghe của từng người khác nhau, biến đổi theo độ tuổi, & đặc biệt lệ thuộc vào tần số của tiếng động đó.

Người bình bình có ngưỡng nghe ít nhất từ 0-5 decibels (ví dư như tiếng lá rơi xuống đất, tiếng nước nhỏ giọt từ vòi xuống bồn), nhưng theo đo đạc, cường độ âm ít nhất con người có thể nghe thậm chí xuống đến -5 decibels. Khả năng người nghe được ở ngưỡng này đó là khá hiếm, tỉ lệ đó là khoảng 1/10 người.

Xem Thêm  Điện tích nguyên tố là gì? - nguyên tố là gì

Vị giác & khứu giác

Vị giác & khứu giác chịu sự chi phối của hai cơ quan thụ cảm khác nhau – lưỡi & mũi, nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chẳng hạn như nếu bị ngạt mũi (mất đi khứu giác), mùi vị của thức ăn sẽ giảm đi đáng kể (vị giác).

(*5*)Giới hạn khi cảm tưởng mùi vị

Vị giác có thể coi là giác quan “yếu” nhất trong 5 giác quan của con người. Vì ngay cả mùi vị được cảm tưởng bởi lưỡi cũng có thể sai lệch hoàn toàn nếu có ảnh hưởng của “mùi” hay thậm chí là “màu”.

Phân tích của Frédéric Brochet đã minh chứng điều đó. Ông mời 57 Chuyên Viên về rượu nếm hai ly rượu vang – đỏ & trắng nhưng thực chất chúng là một. Không những thế không một ai có thể phát xuất hiện màu đỏ của rượu là màu thực phẩm & họ diễn tả mùi vị ly rượu đỏ giống hương vị của bất kỳ loại vang đỏ nào khác.

Siêu nếm & ngưỡng cảm tưởng vị

Tất cả chúng ta hiểu những “siêu nếm” là người có vị giác đặc biệt nhạy cảm với 4 vị căn bản: đắng, ngọt, chua, mặn. Linda Bartoshuk – người đi đầu trong ngành nghề phân tích vật lý, tâm lý học đã phát hiện & đề ra định nghĩa về “siêu nếm”.

Bartoshuk đã minh chứng được các cảm tưởng vị giác có quan hệ mật thiết với những gai hình nấm trên lưỡi – hay nói một cách khác là vùng cảm tưởng vị giác. Lưỡi của những siêu nếm sẽ có nhiều gai hình nấm hơn, điều này cho phản ứng khỏe mạnh hơn với các vị khác nhau, nhất là vị đắng.

Không những thế, việc xác nhận được giới hạn cảm tưởng mùi vị – dù là nhỏ nhất – vẫn còn đang là một thách thức không nhỏ so với nhiều nhà khoa học trên toàn cầu.

Ngưỡng cảm tưởng mùi

Cũng giống như ngưỡng vị giác, ngưỡng khứu giác cũng tương đối khó để xác nhận. Theo giáo sư, bác sỹ tai mũi họng Thomas Hummel, đã có rất là nhiều phân tích & xét nghiệm về khứu giác, nhưng có rất ít trong số chúng đem đến hiệu quả, do sự thiếu đồng nhất, thiếu các dữ liệu quy phạm & hạn chế về làm chủ xét nghiệm.

Xem Thêm  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Hay Chọn Lọc - phân tích việt bắc

Xúc giác

Phân tích về xúc giác khá cầu kỳ, vì nó liên quan đến sự cảm tưởng về căng thẳng, nhiệt độ, thậm chí cảm giác ngứa ngáy. Đa số những cảm giác & chế độ tạo dựng đều chưa được nắm vững, không những thế các dây thần kinh dưới da được nghĩ rằng lý do.

Có một điều chắc rằng là xúc giác có thiên hướng cảm tưởng rõ hơn tại những điểm chăm chú nhiều neuron thần kinh. Nhà thần kinh học Marjorie A. Murray đã đề ra một thực nghiệm dễ dàng để minh chứng điều này – thực nghiệm “hai điểm phân biệt”.

Thử nghiệm

Bạn cần 1 người tự nguyện. Trước tiên, bạn uốn cong một chiếc kẹp giấy thành hình chữ U, sao cho hai cạnh chữ U phải bằng nhau & cách nhau 2cm. Sau đó ấn nhẹ đầu chữ U vào mu bàn tay người tự nguyện (người này không được nhìn).

Nếu anh/cô ấy cho biết cảm tưởng được “một điểm duy nhất”, hãy thử ấn kẹp giấy vào vùng khác, cho đến khi người tự nguyện cho biết mình cảm tưởng được “hai điểm”. Hiện giờ hãy chuyển dịch kẹp giấy xoay quang điểm đó, & xác nhận vùng “cảm nhận hai điểm” trên tay người tự nguyện.

Những thụ thể dưới da không phân bổ đều từ đầu đến chân

Những “vùng hai điểm” bạn vừa xác nhận được chính là những điểm chăm chú nhiều tế bào cảm tưởng xúc giác. & theo Murray, những thụ thể dưới da không phân bổ đều từ đầu đến chân.

Tại những vùng như đầu ngón tay hoặc môi, những thụ thể này nhiều hơn đáng kể đối với một số vùng như lưng, bắp đùi… Này là nguyên nhân con người luôn nhạy cảm hơn với những gì tiếp xúc với tay hoặc mặt, trong lúc lưng thì không được như thế.

Benh.vn(Theo Trí Thức Trẻ)

By ads_law

Trả lời