Giới thiệu về quốc gia và loài người Maldives,gioi thieu ve dat nuoc va con nguoi maldives

Bạn đang xem: đất nước maldives

Giới thiệu về quốc gia và loài người Maldives

Maldives (Quần đảo Maldive) (Bản mẫu:IPAEng hay Bản mẫu:IPAEng), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương.

Những địa điểm nổi bật nhất không thể bỏ qua khi bạn đến Maldives Những vị trí nổi trội nhất không thể bỏ qua khi bạn đến Maldives

vùng này nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của nơi này bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.
Tên gọi “Maldives” xuất phát từ Maale Dhivehi Raajje (“Vương quốc đảo [dưới sự cai trị của] Malé”)” . Một số học giả tin rằng cái tên “Maldives” xuất phát từ từ maladvipa trong tiếng Phạn, có nghĩa “vòng đảo”, hay từ mahila dvipa, có nghĩa “đảo của phụ nữ”, những những tên này không xuất hiện trong văn học Phạn cổ.

Thay vào đóc, các văn bản tiếng Phạn cổ có đề cập tới “Trăm nghìn hòn đảo” (Lakshadweep); một tên gọi chung có thể không chỉ bao gồm Maldives, mà cả Laccadives và nhóm đảo Chagos. Một số lữ khách người Ả Rập thời Trung Cổ như Ibn Batuta đã gọi các đảo là “Mahal Dibiyat” từ từ Mahal (“cung điện”) trong tiếng Ả Rập” . Đây là tên gọi hiện được viết trong cuộn giấy biểu tượng quốc gia của Maldive.

Các công dân là tín đồ Phật giáo, có thể từ thời Ashoka, ở thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đạo Hồi được mang vào năm 1153. vùng đất này sau đó rơi vào vùng tác động của người Bồ Đào Nha (1558) và các đế chế trên biển của Hà Lan (1654). Và vào năm 1887 nó trở thành một vùng bảo lãnh của Anh.

Năm 1965, Maldives giành được độc lập từ Anh Quốc (ban đầu với tên gọi “Quần đảo Maldive”), và vào năm 1968 chính thể Vương quốc Sultan được thay thế bằng một nền Cộng hòa. Tuy nhiên, trong ba mươi tám năm, nơi này chỉ có hai Tổng thống, dù những hạn chế chính trị đã được nới lỏng một tí gần đây.

nơi đây là quốc gia nhỏ nhất Châu Á về dân số. Đây cũng là quốc gia Hồi giáo đa số nhỏ nhất toàn cầu.

Những cuộc phân tích so sánh về khẩu ngữ truyền thống vùng này cho thấy khả năng những người định cư trước tiên tại đây là người Dravidian tới từ các bờ biển gần nhất, có vẻ là những ngư dân từ những vùng biển phía tây nam Tiểu lục địa Ấn Độ và những bờ biển phía tây Sri Lanka. (Những người dân trước tiên của nơi đây phải tới đây từ nhiều thiên niên kỷ trước, vì không hề có một truyền thuyết thực sự liên quan tới việc định cư trên những quần đảo.)
Phật giáo đã xuất hiện tại nơi này từ thời kỳ mở mang lãnh thổ của ngọc hoàng Ashoka và trở thành tôn giáo cốt lõi của người dân tại vùng đất này cho tới tận thế kỷ thứ 12 sau Công Nguyên.

Phương Tây quan tâm tới những tàn tích khảo cổ của những nền văn hóa thời kỳ sớm tại đây xuất phát từ Н.₵.ᴘ. Bell, một vị uỷ viên hội đồng Anh thuộc Ceylon Civil Service. Bell bị đắm tàu dạt vào quần đảo năm 1879, và đã quay trở lại đây tìm hiểu các di tích Phật giáo cổ. Ông đã phân tích những ụ đất cổ, được gọi là havitta hay ustubu (những tên này xuất phát từ từ chaitiya hay tháp) (Bản mẫu:Lang-dv) trong tiếng Maldives, có mặt trên nhiều quần đảo.

Dù Bell quyết đoán rằng người vùng đất này cổ theo Phật giáo Tiểu thừa, nhiều tàn tích khảo cổ học Phật giáo địa phương hiện còn ở Bảo tàng Malé thực tiễn lại là hình tượng Đại thừa và Vajrayana.

Theo truyền thuyết trong Văn học dân gian Maldives, một hoàng tử tên là Koimala từ Ấn Độ hay Sri Lanka đã tới Maldives từ miền Bắc (Ihavandhu) và trở thành vị vua trước tiên từ House of Theemuge. Trước đó nơi này đã có dân cư sinh sống là những người có nguồn gốc Dravidian từ các bờ biển gần đó, như nhóm người hiện được gọi là Giravaaru họ cho rằng có tổ tiên là những người Tamil cổ.

Hình như người Giraavaru không phải là những người duy nhất từng định cư tại vùng này
. Điều trọng yếu từ sự có mặt của họ bởi họ đã được đề cập tới trong truyền thuyết về sự thành lập thủ đô và đã từng xưng vương tại Malé. Người Giraavaru chỉ là một trong những cộng đồng sống tại đây từ trước khi có sự xuất hiện của Phật giáo và sự xuất hiện của Vương triều Bắc cũng như sự thành lập một chính thể tập trung cùng các định chế hành chính.

Các vị vua nơi đây thời trước đã truyền bá Phật giáo và những văn bản cùng những thành tựu văn nghệ trước tiên của vùng này
đã là những công trình thiết kế và văn nghệ điêu khắc phát triển cao từ thời kỳ đó. Việc cải sang Đạo Hồi đã được đề cập tới trong những chỉ dụ cổ được viết trên những tấm đĩa đồng từ cuối thế kỷ 12 sau Công Nguyên. Cũng có một thần thoại nổi tiếng trên quần đảo về một vị thánh ngoại lai (Ba Tư hay Marốc theo từng phiên bản khác nhau) người đã chinh phục một con quỷ tên là Rannamaari.

Qua nhiều thế kỷ, quần đảo này đã được nhiều người đặt chân tới và sự phát triển của nó đã bị tác động từ các thuỷ thủ và các nhà buôn từ các nước thuộc vùng Biển Ả Rập và Vịnh Bengal. Cho tới những thời gian gần đây, những tên cướp biển Mappila từ Bờ biển Malabar – bang Kerala hiện tại ở Ấn Độ – đã luôn cướp phá quần đảo.

Dù được thống trị như một vương quốc Hồi giáo độc lập từ năm 1153 tới năm 1968, vùng này đã là vùng bảo lãnh của Anh từ năm 1887 cho tới ngày 25 tháng 7 năm 1965. Năm 1953, đã có một nỗ lực sớm chết yểu nhằm thành lập một nền cộng hòa, nhưng cuối cùng chính thể vương quốc được tái lập. Năm 1959, để phản đối chủ nghĩa tập trung trung ương của Nasir, người dân trên ba quần đảo xa nhất phía nam đã nổi lên chống chính phủ.

Họ đã thành lập nước Cộng hòa Suvadive Thống nhất và bầu Abdullah Afeef lên làm tổng thống, lựa chọn Hithadhoo là thủ đô của nhà nước cộng hòa.

Sau thời điểm giành được độc lập từ Anh năm 1965, chính thể vương quốc tiếp tục hoạt động trong ba năm tiếp theo dưới sự thống trị của Vua Muhammad Fareed. Ngày 11 tháng 11 năm 1968, vương triều bị xoá bỏ và thay thế bằng chính thể cộng hòa, dù đây là sự thay đổi địa phương không dẫn tới những thay đổi lớn khác trong các cơ cấu chính phủ.

Tên chính thức của quốc gia được đổi từ Quần đảo Maldive thành vùng đất này theo hướng cải tiến. Du lịch khởi đầu phát triển trên quần đảo này trong khoảng năm năm sau đó, từ đầu thập niên 1970.

Tháng 11 năm 1988, một nhóm người Maldives do Mr. Lutfee lãnh đạo đã sử dụng một nhóm người Tamil vụ lợi từ Sri Lanka tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Gayyoom. Sau thời điểm chính phủ nơi này lên tiếng yêu cầu được trợ giúp, quân đội Ấn Độ đã can thiệp chống lại những kẻ hám lợi này nhằm tái lập quyền lực cho Gayyoom.

Trong đêm ngày 3 tháng 11 năm 1988, Không quân Ấn Độ đã mang một tiểu đoàn lính dù trực tiếp từ Agra vượt khoảng cách hơn 2.000 kilômét (1.240 dặm) tới Maldives. Lính dù Ấn Độ đổ bộ xuống Hulule và chiếm sân cất cánh cũng như tái lậ quyền lực chính phủ tại Malé trong vòng vài giờ. Chiến dịch ngắn, không đổ máu này được gọi là Chiến dịch Cactus, cũng có sự tham gia của Hải quân Ấn Độ.

Ngày 26 tháng 12 năm 2004, nơi đây đã bị tàn phá bởi một trận sóng thần sau trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004. Chỉ chín quần đảo thoát khỏi cơn sóng thần này[cần dẫn nguồn], trong lúc năm mươi bảy quần đảo phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng về nền tảng hạ tầng, mười bốn quần đảo phải sơ tán hoàn toàn, và sáu quần đảo thiệt hại một phần mười nhân mạng.

Hai mươi mốt quần đảo du lịch khác bị buộc phải đóng cửa vì những thiệt hại vật chất. Tổng thiệt hại ước tính hơn 400 triệu dollar hay khoảng 62% GDP. Tổng cộng 108 người, gồm cả sáu người ngoại quốc, được thông báo đã thiệt mạng trong cơn sóng thần. Hiệu ứng phá hoại của những cơn sóng với những quần đảo thấp bởi người dân ở đây không có những khu đất cao để có thể lên lánh nạn trước những cơn sóng dữ. Những con sóng cao nhất lên tới 14 feet.

Xem Thêm  Nhật thực toàn phần 2017 - nhật thực 2017

GDP trên đầu người hiện tại của vùng đất này đã có mức tăng trưởng cao điểm 26.5% trong thập niên 1980. Tăng trưởng ổn định khoảng 11.5% trong thập niên 1990.
Thời cổ vùng này nổi tiếng về tiền vỏ ốc, sơ dừa, cá ngừ khô (Cá Maldive), long diên hương (Maavaharu) và các sản phẩm coco de mer (Tavakkaashi). Những con tàu buôn trong nước và nước ngoài thường chất hàng tại vùng đất này và mang chúng tới các bến cảng ở Ấn Độ Dương.

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các ngành nghề vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở vận tốc khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, vùng đất này có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002). Các partners thương mại chính gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Kinh tế Maldivian phụ thuộc hoàn toàn vào đánh cá và các sản phẩm biển và du lịch từ nhiều thế kỷ nay. Đánh cá vẫn là nghề chính của người nhân và chính phủ ưu đãi đặc biệt cho sự phát triển ngành nghề này.

Việc thương mại hóa con tàu đánh cá truyền thống được gọi là “Dhoni” năm 1974 là một cột mốc chính đánh dấu sự phát triển của công nghiệp đánh cá và nền kinh tế quốc gia nói chung. Một nhà máy cá đóng hộp đã được xây dựng trên đảo Felivaru năm 1977, liên doanh với một công ty tư vấn du học của Nhật Bản. Năm 1979, một Ban Tư vấn Đánh cá được thành lập với vai trò cố vấn cho chính phủ về quyết sách cho sự phát triển của ngành nghề đánh cá.

Các chương trình phát triển nguồn nhân lực đã được xuất phát từ đầu thập niên 1980, và việc giáo dục đánh cá đã được tích hợp vào trong chương trình giảng dạy của nhà trường.

Các thiết bị phối hợp và trợ giúp hoa tiêu đã được thiết lập ở nhiều vị trí sách lược. Hơn nữa, việc khai trương Vùng kinh tế đặc biệt (EEZ) của Maldives dành riêng cho nghề đánh cá càng làm tăng vận tốc phát triển của khu vực này. Ngày nay, đánh cá chiếm mười lăm phần trăm GDP và sử dụng khoảng ba mươi phần trăm nguồn nhân lực. Đây cũng là ngành nghề mang lại nguồn ngoại tệ nước ngoài lớn thứ hai sau du lịch.

Sự phát triển ngành nghề du lịch đã khiến các nghề công nghiệp truyền thống của quốc gia như dệt thảm, đồ gỗ sơn, đồ mỹ nghệ, và tết sợi giảm tầm trọng yếu. Các nghề công nghiệp mới xuất hiện gồm in, sản xuất ống PVC, gạch, sửa chữa động cơ thuỷ, nước đóng chai, và dệt may.

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Tổng thống được Majlis (nghị viện) bỏ phiếu kín bầu ra với nhiệm kỳ năm năm, hành động này sẽ được xác nhận bởi một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia.
Majlis lưỡng viện của nơi này gồm năm mươi thành viên với nhiệm kỳ năm năm. Hai thành viên từ mỗi quần đảo được bầu trực tiếp theo phổ thông đầu phiếu. Tám thành viên do tổng thống chỉ định, đây là đoạn đường chính để phụ nữ có thể tham gia nghị viện. Lần trước tiên trong lịch sử quốc gia này có các đảng chính trị vào tháng 7 năm 2005, sáu tháng sau cuộc bầu cử nghị viện gần đây nhất.

Gần ba mươi sáu thành viên của nghị viện hiện tại đã tham gia Đảng Dhivehi Raiyyathunge (Đảng Nhân dân Maldives) và bầu Tổng thống Gayoom làm lãnh tụ của đảng. Mười hai thành viên nghị viện trở thành phe Đối lập và tham gia Đảng Dân chủ Maldives. Hai thành viên khác không tham gia đảng phái.
Tháng 3 năm 2006, Tổng thống Gayoom đã mang ra lộ trình cụ thể cho một Chương trình Cải tiến, hoạch định các mốc thời gian cho một Hiến pháp mời, và hiện đại hóa cơ cấu pháp lý. Theo lộ trình này, chính phủ đã đệ trình lên Nghị viện một bản thảo các biện pháp cải tiến. Phần trọng yếu nhất trong hoạt động pháp lý là việc Sửa đổi Đạo luật Uỷ ban Nhân quyền, phiến đơn vị này tương hợp hoàn toàn với Các Phép tắc Paris.

Năm mươi thành viên nghị viện tham gia cùng một đơn vị gồm năm mươi người khác từ các thành viên lập pháp và Nội các để tạo dựng nên Hội đồng Hiến pháp, đây là một ý tưởng của Tổng thống nhằm mang ra một hiến pháp dân chủ tự do hiện đại cho Maldives. Hội đồng đã khởi đầu hoạt động từ tháng 7 năm 2004, và đã bị rất nhiều người chỉ trích vì hoạt động chậm rãi.

Chính phủ và phe Đối lập đã lên án lẫn nhau về những sự chậm trễ này, nhưng các nhà xem xét độc lập cho rằng sự chậm trễ là do các truyền thống còn yếu kém của nghị viện, các thành viên nghị viện không có nhiều tính kỷ luật (không một đại biểu nào được bầu với tư cách đại diện cho một đảng), và những can thiệp liên miên vào quá trình này.
Quá trình này đã bị chậm trễ vì sự cam kết của đảng chính trị đối lập chính, Đảng Dân chủ Maldives, sẽ hạ bệ Tổng thống Gayoom bằng hành động trực tiếp trước khi lộ trình cải tiến được vận dụng, dẫn tới tình trạng bất ổn dân sự vào tháng 7-8 năm 2004, tháng 8 2005 và một cuộc cách mạng sớm chết yểu vào tháng 11 năm 2006. Đáng Note, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Maldives, Ibrahim Ismail (đại biểu đại diện cho khu vực bầu cử lớn nhất nước – Malé) đã từ bỏ chức vụ trong đảng vào tháng 4 năm 2005 sau khoảng thời gian thất bại sít sao trước Dr. Mohammed Waheed Hassan chỉ vài tháng trước đó.

Cuối cùng ông rời Đảng Dân chủ nơi này vào tháng 11 năm 2006 để thổ lộ sự không khoan nhượng của ông so với Uỷ ban Hành pháp Quốc gia. Chính phủ đã yêu cầu sự có mặt của một Đặng phái viên Đặc biệt của Khối thịnh vượng chung là Tun Musa Hitam để xúc tiến sự hội thoại giữa toàn bộ các đảng phái, và khi Đảng Dân chủ nơi đây tẩy chay ông ta, yêu cầu sự tham gia của Cao uỷ Anh vào quá trình hội thoại. Quá trình sau đó của Westminster House đã mang lại một số tiến bộ nhưng đã bị huỷ bỏ khi Đảng Dân chủ vùng này mời gọi cuộc cách mạngtháng 11.

Lộ trình quy định thời hạn cuối cùng ngày 31 tháng 5 năm 2007 cho Hội đồng kết thúc công việc của mình và dọn đường cho một cuộc bầu cử đa đảng phái trước tiên trong nước vào tháng 10 năm 2008.

Ngày 19 tháng 6 năm 2006, Hội đồng đã bỏ phiếu thông qua việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định hình thức của chính phủ theo hiến pháp mới.
Cơ cấu chính trị của nơi đây về thực tiễn đã không thay đổi trong hàng thế kỷ. Dù đã có sự chuyển dời từ cơ chế Quân chủ sang Cộng hòa, cơ cấu chính trị hiện tại cho thấy sự tiếp nối rõ ràng giữa quá khứ quân chủ theo đó quyền lực được phân tách giữa một số ít các gia đình ở tầng lớp cao nhất của cơ cấu xã hội. Ở một số quần đảo, các văn phòng luôn thuộc về một gia đình trong nhiều thế hệ. Làng xã được cai trị bởi một nhân viên hành chính được gọi là Katību, người này đóng vai trò thủ lĩnh hành pháp trên quần đảo.

Trên Katībus của toàn bộ các quần đảo là AtoỊuveriya (Chúa đảo). Quyền lực của các vị lãnh chúa địa phương này rất hạn chế và họ cũng có ít trách nhiệm. Họ được huấn luyện để thông báo với chính phủ về tình hình trên các quần đảo của mình và đơn giản chờ đợi các huấn lệnh từ đơn vị quyền lực trung ương rồi tuân thủ chúng.

Al Ustaz Mohamed Rasheed Ibrahim từ Fuvahmulah là lãnh đạo hiện tại của nghề tư pháp Maldives. Toàn bộ thẩm phán tại Maldives được tổng thống chỉ định. Luật Hồi giáo là cơ bản cho mọi quyết định tư pháp.

Xem Thêm  Vẫn Thạch Thiên Hàng - vẫn thạch thiên hàng

Maldives, với sự hợp tác của Chương trình Phát triển Liên minh quốc(UNDP), đã tiến hành soạn thảo bộ luật hình sự Hồi giáo trước tiên trên toàn cầu. Dự án này sẽ tiêu chuẩn hóa quá trình xét xử hình sự tại tiểu quốc này trở thành một trong những bộ luật hình sự hiện đại toàn diện nhất trên toàn cầu. Bộ luật đã được soạn thảo và đang chờ được nghị viện thông qua.

Từ năm 1996, vùng đất này đã trở thành xem xét viên chính thức của Hội đồng Ấn Độ Dương. Từ năm 2002, Maldives đã trổ tài muốn được làm việc trong Hội đồng nhưng vẫn chưa đề xuất được cấp quy chế thành viên. Sự quan tâm của vùng này
liên quan tới thực tiễn đây là một đảo quốc nhỏ, đặc biệt trong mối quan hệ với những vấn đề như phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, và muốn của họ có được mối quan hệ thân thiết với Pháp, một yếu tố trọng yếu trong vùng IOC.
nơi này là thành viên sáng lập của Hiệp hội Hợp tác cấp Vùng Nam Á, SAARC, và cựu thành viên bảo lãnh của Anh Quốc, đã tham gia Khối thịnh vượng chung năm 1982, khoảng 17 năm sau khoảng thời gian giành được độc lập từ Anh. nơi đây có những mối quan hệ thân thiết với Seychelles và Mauritius, giống như vùng này đây cũng là các thành viên của Khối thịnh vượng chung.

vùng đất này và Comoros đều là những thành viên của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo. Maldives đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc thương thảo nào với Mauritius việc phân tách ranh giới trên biển giữa nơi này và Lãnh thổ Hải ngoại Ấn Độ Anh, cho rằng theo pháp luật quốc tế, chủ quyền của Quần đảo Chagos thuộc Anh Quốc, và họ đã khởi đầu thương thảo với quốc gia này từ năm 1991.

nơi đây có hai mươi sáu đảo san hô tự nhiên, được chia thành hai mươi mốt khu vực hành chính (hai mươi đảo san hô hành chính và Tp Malé).
Ngoài một tên gọi, mỗi khu vực hành chính được xác nhận bởi những con chữ mã của vùng đất này, như “Haa Alif” cho Thiladhunmati Uthuruburi (Thiladhunmathi Bắc); và bằng một chữ mã Latinh.
Chữ trước tiên tương ứng với tên địa lý của Maldives cho đảo san hô. Chữ thứ hai là một mã thích hợp. Nó được sử dụng nhằm làm cho việc liên lạc viễn thông giữa các đảo san hô và đơn vị hành chính trung ương đơn giản hơn.
 Bởi có một số đảo ở những đảo san hô có tên giống nhau, vì mục đích hành chính mã này sẽ được nhắc tới ở phía trước tên đảo, ví dụ: Baa Funadhoo, Kaafu Funadhoo, Gaafu-Alifu Funadhoo. Bởi đa số đảo san hô đều có tên gọi địa lý rất dài, nó cũng được dùng bất kể khi nào người ta muốn có một tên gọi ngắn hơn, ví dụ trong những tên gọi website của đảo san hô.
Việc đặt tên mã khiến những người nước ngoài gặp nhiều khó khăn, bởi họ không hiểu mục đích sử dụng của những tên gọi đó và đã quên mất tên thực bằng tiếng vùng này trong những quyển sách du lịch.
 Người vùng đất này có thể sử dụng tên chữ mã trong giao tiếp mỗi ngày, nhưng trong các văn địa phương lý, lịch sử hay văn hóa trọng yếu, tên gọi thực luôn được nhắc tới trước tiên. Chữ tên mã tiếng Latinh thông thường được dùng trên những bảng tên tàu. Chữ đại diện cho đảo san hô và tên cho quần đảo.
Mỗi đảo san hô nằm dưới quyền quản lý của một Chúa đảo (Atholhu Veriyaa) do Tổng thống chỉ định. Bộ Quản lý Đảo san hô và các Văn phòng Miền bắc và Miền nam, Các Văn phòng Đảo san hô và Các Văn phòng Đảo phụ trách trước Tổng thống về việc Quản lý Các Đảo San hô. Lãnh đạo hành chính của mỗi đảo là Đảo trưởng (Katheeb), do Tổng thống chỉ định. Đảo trưởng thuộc quyền quản lý của Chúa đảo.
Việc sử dụng những tên gọi mã chữ đã là nguyên nhân gây ra nhiều sự hiểu nhầm và lẫn lộn, đặc biệt với người nước ngoài. Nhiều người đã cho rằng chữ tên mã hành chính của đảo san hô là tên mới của nó và đã thay thế cho tên địa lý. Trong trường hợp như vậy rất khó để biết tên gọi thực được sử dụng là tên nào.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất toàn cầu, với mức đất tự nhiên chỉ là 2.3 ɱ (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét (8 in). Đại dương hình như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của nơi này.
Các biểu đồ biển chuẩn xác trước tiên của nhóm phức hợp các đảo san hô trên Ấn Độ Dương là British Admiralty Charts. Năm 1834-36 Thuyền trưởng Robert Moresby, với sự trợ giúp của Trung uý Christopher và Young, đã tiến hành việc lập bản đồ đầy khó khăn cho Quần đảo Maldives. Các biểu đồ có được đã được in thành ba bản đồ lớn tách biệt bởi Hydrographic Service của Hải quân Hoàng tộc.
Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của nơi đây bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần

Bản sắc dân tộc nơi này là sự pha trộn giữa các nền văn hóa phản ánh sự có mặt của các dân tộc trên quần đảo này, được tăng cường thêm bởi tôn giáo và từ ngữ. Những người định cư sớm nhất có thể tới từ miền nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Một số sự phân tầng xã hội tồn tại trên quần đảo. Sự phân tầng này không khó tính bởi thứ bậc xã hội được dựa trên nhiều yếu tố, gồm cả nghề nghiệp, tài sản, tiết hạnh Hồi giáo, các mối quan hệ gia đình. Theo truyền thống, thay vì một hệ thoóng gia súc phức tạp, như kiểu Vedic, chỉ có một sự phân biệt đơn giản vào giữa quý tộc (bēfulhu) và người dân thường Maldives.

Các thành viên của xã hội thượng lưu tập trung tại Malé. Ngoài nghề công nghiệp dịch vụ, đây là nơi duy nhất người ngoại quốc và người địa phương hình như có sự tương tác với nhau. Các khu du lịch không nằm trên những quần đảo có dân địa phương sinh sống, và những liên hệ không thường xuyên giữa hai nhóm không được khuyến khích.

Một cuộc điều tra dân số từ năm 1905, cho thấy dân số nước này ở trong khoảng 100.000 trong vòng 70 năm trước tiên của thế kỷ trước. Sau thời điểm giành được độc lập năm 1965, tình trạng sức khỏe của dân cư đã được cải tổ nhiều nên dân số đã tăng gấp đôi vào năm 1978, và tỷ lệ tăng trưởng dân số lên tới cực điểm ở mức 3.4% năm 1985.

Ở thời điểm năm 2005, dân số đã lên tới 300.000, dù cuộc điều tra dân số năm 2000 cho thấy tỷ lệ tăng trưởng dân số đã giảm xuống còn 1.9%. Tuổi thọ trung bình ở mức 46 tuổi năm 1978, hiện đã tăng trưởng 72 tuổi. Tỷ lệ tử vong trẻ em đã giảm từ 127 trên 1000 năm 1977 còn 12 ngày nay, và tỷ lệ biết chữ ở người lớn đạt 99%. Số người tới trường đạt ở mức cao trên 90%.

nơi đây là một trong những nước có tỷ lệ sinh cao nhất toàn cầu. Kết quả nhiều quần đảo đã phải đương đầu với nạn nhân mãn và nhiều nơi toàn là nhà ở. Vì vậy nước này đang ngày càng mất khả năng tự cung tự cấp.

Tới tháng 7 năm 2006, hơn 50.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại đây. Họ hầu hết là những người tới từ các quốc gia Nam Á lân cận như Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh và Nepal.

Văn hóa vùng này xuất xứ từ một số nguồn, trọng yếu nhất là những nét tương đồng của nó với các nền văn hóa ven các bờ biển Sri Lanka và nam Ấn Độ. Vì vậy, theo quan niệm nhân loại học, dân cư hầu hết là sự lai tạp Indo-Aryan, Dravidian và Semitic.
Ngôn từ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một từ ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, từ ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện tại được gọi là

Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một từ ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ.

Xem Thêm  Cách để Đuổi thạch sùng ra khỏi nhà - thạch thùng

Nguôn ngữ có nguồn gốc Indo-Iranian Sanskritic, cho thấy một tác động muộn từ phía bắc tiểu lục địa. Theo các truyền thuyết, triều đại vua thống trị vùng đất này trong quá khứ có nguồn gốc tại đó.

Có vẻ những vị vua cổ xưa đó đã mang Phật giáo tới từ tiểu lục địa, nhưng các truyền thuyết vùng đất này không giải thích rõ việc này. Tại Sri Lanka cũng có những truyền thuyết tương đồng, tuy nhiên có vẻ các vương triều Maldives cổ và Phật giáo đều có từ quần đảo đó bởi không một biên niên sử nào của Sri Lanka đề cập tới Maldives. Có vẻ các biên niên sử cổ của Sri Lanka đã phải đề cập tới nơi này nếu một nhánh vương triều của họ đã mở rộng tới Quần đảo Maldives.
Sau thời kỳ lịch sử Phật giáo dài lâu, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn thể dân cư, vì các công dân bị buộc phải tham gia đạo này.

Từ thế kỷ 12 sau Công Nguyên cũng có những tác động tới từ Ả Rập trong cả từ ngữ và văn hóa nơi đây bởi sự cải đạo sang Đạo Hồi trong thế kỷ này, và vị trí thân thiện của nó trên ngã tư đường miền trung Ấn Độ Dương.

Trong văn hóa của quần đảo có một số yếu tố có nguồn gốc Châu Phi cũng như từ các nô lệ được gia đình hoàng thất và các quý tộc mang về sau những chuyến hành hương tới Ả Rập trong quá khứ. Có những quần đảo như Feridhu và Maalhos tại Bắc Đảo san hô Ari, và Goidhu tại Nam Đảo san hô Maalhosmadulhu nơi nhiều dân cư có nguồn gốc từ các nô lệ Châu Phi đã được giải phóng.

Sự phát triển du lịch đã tạo điều kiện thuận tiện cho sự phát triển tổng thể nền kinh tế quốc gia. Nghề này đã hỗ trợ việc sử dụng trực tiếp và gián tiếp nguồn nhân lực cũng như tạo ra các thời dịp thu nhập trong những nghề công nghiệp liên quan khác. Ngày nay, du lịch là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho quốc gia, đóng góp 20% GDP. Với tám mươi bảy khu du lịch đang hoạt động, năm 2006 467.154 khách du lịch đã tới đây.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài quốc gia maldives

Tp Malé – Thủ đô đặc biệt của thiên đường Maldives

alt

 • Tác giả: Dương Địa Lý
 • Ngày đăng: 2020-08-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3611 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Maldives là một quốc gia quần đảo ở Ấn Độ Dương, Địa lý mới lạ của nó làm mê hoặc rất nhiều khách du lịch với những quần đảo nhỏ như viên ngọc được viền bởi lớp cát trắng mịn tuyệt đẹp, bao quanh là những vùng nước nông trong veo, từ lâu nổi tiếng là một thiên đường du lịch miền của nhiệt đới. Quốc gia này có tới 1192 quần đảo trải dài 871 km. Tổng diện tích của quốc gia này khoảng 90.000 km2, nhưng phần đất nổi lên mặt nước chỉ có 298 km2 tức là chỉ khoảng tương tự huyện Bình Chánh của TPHCM.
  Chỉ có 200 quần đảo có người sinh sống. Dân số hiện tại là 540.544 người thấp hơn dân số Bình Chánh 160 ngàn người. Hành chính của nó được phân thành hai cấp, cấp 1 là Các cụm đảo và các Tp. Dưới cụm đảo là hội đồng các đảo, dưới Tp là các phường.
  Cả nước có 4 Tp, trong đó thủ đô là Tp Malé. Một Tp cực kỳ xinh tươi mà cũng cực kỳ đặc biệt giữa Ấn Độ Dương. Toàn Tp có 4 đảo diện tích gần 10 km2, dân số khoảng 133 ngàn người.
  Đây là điều đáng nói nhất là đây. Trung tâm Tp nằm trên đảo Malé, theo thống kê chưa đầy đủ thì dân số trên quần đảo trung tâm này vào khoảng 109 ngàn người, diện tích của là 1.95 km2, tức là gần 2 cây số vuông thôi, như vậy thì mật độ dân số sẽ là hơn 50 ngàn người trên 1 km2. Thử tưởng tượng quận nhất của TPHCM bạn thấy đông đúc chưa, nhưng chỉ khoảng 18 ngàn người trên 1 cây số vuông thôi. Cái đảo này nó mật độ dân số gấp 3 lần như vậy.
  Để thấy thú vị hơn thì tôi sẽ mang ra cái so sánh nho nhỏ này.
  Bên phải là đảo Malé, của Maldives 1.95 km2. Bên trái là đảo Greenland của Đan Mạch diện tích 2,17 triệu km2. Dân số bên trái bằng khoảng 1 nửa dân số bên phải. Dân số đảo Greenland này là 56.081 người, giả sử chia đều tương đối trên diện tích đó thì sẽ như vậy này. Rồi bên phải ta cũng chia đều theo diện tích thì nó sẽ như-thế-này.
  Quả thực là nó vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Để tìm thấy quần đảo nào đông đúc nhất toàn cầu hiện này là rất khó khăn vì số liệu thống kê của mỗi quốc gia là khác nhau, nhất là thống kê ở các thời điểm khác nhau nữa. Tuy nhiên bằng những nhận xét cá nhân, tôi nghĩ đây có vẻ đảo Malé là quần đảo đông đúc nhất nhì trên toàn cầu.
  Trước khi kết thúc cái video này thì tất cả chúng ta nói về văn hóa và du lịch một tí xíu. Cả nước có khoảng 4 Sân cất cánh quốc tế, phần lớn khách du lịch đến nước này đều hạ cánh ở sân cất cánh quốc tế Valena trên đảo Hulhulé. Từ đây có thể đơn giản vào thủ đô bằng thuyền hoặc đường bộ qua cầu hữu nghị Trung Quốc Maldives được khánh thành năm 2018. Ở đây còn tồn tại loại hình taxi cất cánh, cất cánh và hạ cánh trên biển luôn. Đường phố của thủ đô Malé khá nhỏ và có nhiều xe máy. Đa số dân cư theo đạo hồi, phụ nữ ăn mặc khá kín đáo. Nước này lái xe bên trái.
  Thủ đô Maldives là gì tên gì Maldives ở đâu du lịch madives tiền tệ chuyến cất cánh đường cất cánh thẳng thiên đường du lịch châu á Maldives ở đâu du lịch 2020 Tp tí xíu thủ đô tí xíu Maldives 2020 Malé 2020

Bản đồ hành chính quốc gia Maldives (Maldives Map) phóng to năm 2022

 • Tác giả: www.invert.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1838 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: INVERT update tiên tiến nhất năm 2022 về bản đồ hành chính quốc gia Maldives cụ thể như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng độc giả có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Maldives khổ lớn phóng to cụ thể nhất.

Giới thiệu quốc gia – loài người Maldives

 • Tác giả: khamphaviet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2897 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Maldives (Quần đảo Maldive) (Bản mẫu:IPAEng hay Bản mẫu:IPAEng), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương.

Maldives – Maldives – Các nước Nam Á

 • Tác giả: cacnuoc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4618 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Maldives ở đâu? Maldives là của nước nào? Tìm tòi thiên đường du lịch biển Maldives

 • Tác giả: cattour.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3847 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến thiên đường du lịch biển có vẻ tên gọi Maldives sẽ là vị trí được nhắc đến hàng đầu. Maldives xuất hiện trong rất nhiều những bộ phim, những hội nhóm du lịch thu hút sự quan tâm của đông đảo những trái tim yêu du lịch khắp toàn cầu. Maldives là nơi đến hàng đầu cho một chuyến hành trình nghỉ dưỡng thiên đường đáng mong ước của tất cả những ai. Maldives ở đâu, Maldives là của nước nào và Maldives có gì? Hãy cùng trả lời những thắc mắc về nơi đến cực hot này nhé!

Thiên Đường Maldives Ở Đâu ? Kinh Nghiệm Du Lịch Maldives Từ 𝓐 Đến Ă

 • Tác giả: dambritourist.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2696 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến thiên đường du lịch biển có vẻ tên gọi Maldives sẽ là vị trí được nhắc đến hàng đầu, Maldives xuất hiện trong rất nhiều những bộ phim, những hội nhóm du lịch thu hút sự quan tâm của đông đảo những trái tim yêu du lịch khắp toàn cầu

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC MALDIVES

 • Tác giả: www.vyctravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8087 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng quan về Maldives: Maldives là quốc gia nhỏ nhất Châu Á về dân số và cũng là quốc gia Hồi giáo nhỏ nhất toàn cầu

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law