Tết gia truyền Việt Nam một nét đẹp văn hóa của người Việt bao đời nay, Đây chính là thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, khởi đầu cho một sự khởi đầu mới, với hi vọng về mọi sự may mắn, tốt lành

Bạn đang xem: lễ tết

Tết gia truyền Việt Nam một nét đẹp văn hóa của người Việt bao đời nay. Đây chính là thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, khởi đầu cho một sự khởi đầu mới, với hi vọng về mọi sự may mắn, tốt lành. Dịp Tết gia truyền hằng năm vẫn luôn diễn ra, trổ tài phong tục tập quán tốt đẹp. Vậy ngày Tết gia truyền Việt Nam có ý nghĩa gì, có những lễ hội hay ẩm thực đặc trưng nào thì hãy cùng nhau tìm hiểu.Bạn đang xem: Giới thiệu về tết gia truyền việt nam

1. Giới thiệu Tết gia truyền Việt Nam

“Tết” là biến dạng phiên âm của “Tiết”, một thuật ngữ Hán Việt có nghĩa là “Chặng tre nối đuôi nhau” và theo nghĩa rộng hơn, là “đầu một năm”, tác động văn hóa của Tết Âm lịch Trung Hoa và Vòng văn hóa Đông Á. Có nhiều Tết trong năm của người Việt là: Tết Trung thu, Tết mùng 5/5,… Nhưng trọng yếu nhất vẫn là ngày Tết gia truyền (Tết Nguyên Đán).

Bạn đang xem: Giới thiệu về tết gia truyền việt nam

Tính theo âm lịch là chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn được gọi là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch, nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không khi nào trước ngày 21/01 dương lịch và sau ngày 19/02 dương lịch, mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch.

Ở Việt Nam, Tết gia truyền còn được gọi là Tết Nguyên Đán. Này là ngày Tết chính thức của Việt Nam, đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân dựa trên Âm lịch. Đây là lễ hội trọng yếu và thông dụng nhất của người dân Việt Nam trong năm.

Tết gia truyền Việt Nam được diễn ra vào khoảng cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai theo lịch âm. Người Việt Nam có niềm tin thông dụng rằng có 12 loài vật linh thiêng từ Hoàng đạo thay phiên nhau giám sát và điều khiển các công việc của trái đất. Như vậy, Giao thừa là thời khắc nhường lại công việc cai trị cho một loài vật mới theo thứ tự 12 con giáp.

1.1 Ý nghĩa của Tết gia truyền Việt Nam

*

Tết Nguyên Đán là tên gọi đầy đủ của ngày Tết gia truyền. Và mục đích của ngày Tết gia truyền của người Việt Nam là muốn tạ ơn các vị thần vì mùa xuân đến với muôn vàn loài hoa và cây cối khoe sắc sau một mùa đông khắc nghiệt và lạnh giá.

Ý nghĩa ngày Tết gia truyền Việt Nam là dịp đặc biệt để mọi người hành hương đi chùa, đền. Các thành viên trong nhà sum họp để cùng nhau đón một năm mới, trông mong một năm mới tốt đẹp hơn và tạm biệt năm trước. Vì đây là một trong những lễ hội trọng yếu nhất so với người dân Việt Nam, nên mọi thứ phải được chuẩn bị tươm tất nhất với muốn một năm mới an khang thịnh vượng, quanh năm đầy đủ ấm no.

1.2 Sự khác biệt của Tết gia truyền Việt Nam xưa và nay

Thời gian thâm thoát trôi qua, nhân loại, quốc gia, mọi thứ dần thay đổi phát triển để thích ứng với hiện tại. Vì vậy mà ngày Tết gia truyền Việt Nam cũng dần thay đổi theo từng thời kì. Chắc hẳn bạn cũng muốn tìm hiểu qua vài nét khác biệt giữa Tết xưa và nay như vậy nào.

Tết gia truyền Việt Nam xưa
*

Tết gia truyền Việt Nam xưa

Thời xưa, ngày Tết không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà trọng yếu hơn quanh năm mọi người làm ăn vất vả, chỉ có ngày Tết mới được thưởng thức những món ngon. Do đó, việc chuẩn bị cho việc ăn Tết rất được lưu tâm. Nào là nuôi heo chuẩn bị thịt đón Tết, gói bánh chưng cũng được chuẩn bị từ rất sớm ngay từ đầu tháng Chạp.

Món ăn kèm dưa hành thời xưa luôn xuất hiện trong mỗi nhà dịp Tết, dưa hành đứng vào 6 loại phẩm vật đặc trưng của Tết gia truyền Việt Nam xưa: “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”.

Không khí Tết xuất phát từ ngày 23 tháng Chạp khi mọi nhà đều tiễn ông Táo lên chầu Trời. Từ ngày 24 Tết trở đi, không khí trở nên rộn ràng, trẻ con rộn ràng xem đốt pháo ì đùng ở sân đình. Người lớn thì đi tạ mộ ông bà, lau dọn bàn thờ tổ tiên, tổng vệ sinh nhà cửa,…Từ ngày 27 – 30 tháng Chạp, nhà nhà lo mổ lợn, gói bánh chưng, bánh tẻ, quấy chè lam, nấu kẹo lạc,…

Tết gia truyền Việt Nam hiện tại
*

Tết gia truyền Việt Nam hiện tại

Cùng với sự phát triển quốc gia, đời sống ngày càng đủ đầy nên việc ăn uống trong ngày Tết hiện đã không còn quá trọng yếu. Nếu như xưa kia, cả năm chỉ đợi đến ngày Tết để được ăn miếng bánh trưng, thịt lợn, gà… thì nay bánh trưng được bán quanh năm ngoài chợ, thịt cá là những thức ăn mỗi ngày.

Do đó, đây không đang là những món ăn đặc biệt, cơ bản trong ngày Tết nữa. Nhiều gia đình vẫn duy trì việc gói bánh trưng nhưng chỉ là để vui, để cho có không khí ngày Tết.Việc chuẩn bị Tết cũng không phải phức tạp, vất vả như trước. Mọi mặt hàng từ hoa quả, bánh trái, thực phẩm, đồ uống… đều có sẵn, chỉ dành ra một, hai buổi là có thể sắm đủ. Ngoài ra, hiện tại nhiều gia đình còn chọn cách đón Tết theo xu thế du lịch nước ngoài.

Tuy khác biệt về việc chuẩn bị cho Tết gia truyền Việt Nam, nhưng chung quy lại thì người Việt vẫn ý thức được việc giữ gìn bản sắc dân tộc trong việc thờ cúng tổ tiên và trọng yếu là các thành viên trong nhà sum vầy, quây quần cùng nhau đón Tết.

2. Phong tục Tết gia truyền Việt Nam

Mặc dù Tết là quốc lễ của mọi người Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền, tôn giáo lại có những phong tục tập quán riêng. Tết ở ba miền Việt Nam có thể chia thành ba tiết, gọi là Tất niên (Trước giao thừa), Giao thừa (Giao thừa) và Tân niên (Năm mới), tượng trưng cho việc chuẩn bị trước Tết, thời khắc giao thừa. Tết, lần lượt là những ngày trong và sau Tết. Toàn bộ những phong tục này là để đón Tết ở Việt Nam.

*

Tất niên

Tất Niên xảy ra vào ngày 30 hoặc 29 của tháng cuối âm lịch. Đây là thời điểm hoàn hảo để mọi người quây quần và thưởng thức bữa ăn cuối cùng của năm bên gia đình, trong đó mọi thành viên sẽ chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc và chỉ nói về những điều tốt đẹp.

Giao thừa

Giao thừa chính là khoảng khắc năm cũ qua đi và năm mới tới. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị hai mâm cỗ – một mâm cỗ ngoài trời cúng Thần linh hoặc những vong hồn lang thang cơ nhỡ, mâm cỗ cúng tổ tiên trong nhà để cầu mong một năm mới sức khỏe, thịnh vượng và may mắn đến với mọi thành viên trong nhà.

So với lễ cúng ngoài trời, một số thức ăn được chuẩn bị để cúng như đầu lợn hoặc gà luộc, muối, trầu cau, hoa quả, cơm rượu /nước và gạo. Trong lúc mâm cúng gia tiên, một số lễ vật là bánh Chưng, gà luộc, xôi, rượu gạo,…

Tân niên

Cũng tương tự như Tất niên, thì Tân niên thường được mọi người tổ chức tiệc họp mặt đầu năm. Họ giành riêng cho nhau những lời chúc năm mới may mắn, tốt đẹp và muốn một khởi đầu mới đạt được sự thành công, tốt đẹp hơn năm vừa qua.

3. Ẩm thực ngày Tết Việt Nam

Ngày Tết Việt Nam không chỉ là những ngày mang ý nghĩa nét đẹp văn hóa mà không những thế, ẩm thực ngày Tết cũng được lưu tâm, mang nhiều màu sắc nối liền với ý nghĩa mẩu chuyện khác nhau. Mỗi món ăn truyền thống này hình như chỉ giành riêng cho ngày Tết mà các ngày khác trong năm không có hoặc chỉ có những ngày đặc biệt mới có.

Mỗi vùng miền trên quốc gia Việt Nam sẽ có những nét ẩm thực ngày Tết đặc trưng riêng. Hãy tìm tòi xem có những món ăn thân thuộc ngày Tết nào có trong nhà bạn.

Bánh Chưng, bánh Tét

Một trong những món ăn truyền thống đặc biệt nhất trong ngày Tết của người Việt Nam là bánh chưng, bánh tét. Khi Tết đến gần, bạn sẽ nhận thấy ngọn lửa cháy suốt đêm trên bếp trong hầu như các ngôi nhà Việt Nam. Các gia đình đang nấu những chiếc bánh truyền thống đón Tết.

Xem Thêm  Con rươi - Không đơn giản chỉ là món ăn từ “rồng đất” của biển - con rươi là con gì

Việt Nam là quốc gia trồng lúa nước nên có rất nhiều loại bánh truyền thống của Việt Nam được làm từ đó. Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và là những thực phẩm thiết yếu cho ngày Tết Nguyên đán. Màu sắc của bánh tượng trưng cho đất và trời. Người miền Bắc sơ chế bánh chưng, một loại bánh hình vuông, trong lúc người miền Nam chuộng bánh tét hình trụ.

Bánh Chưng, bánh Tét được làm bằng gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh, mỗi nguyên liệu được gói bên trong một loại lá đặc biệt gọi là lá dong hoặc lá chuối. Làm bánh Chưng, bánh Tét đòi hỏi sự thận trọng và tỉ mỉ trong từng bước. Gạo và đậu xanh phải ngâm nước một ngày cho dẻo hơn. Thịt lợn thường được ngâm với hạt tiêu trong vài giờ. Việc tạo hình bánh bằng dây tre đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo mới có thể tạo thành hình hoàn hảo.

Đặc biệt hơn, các tỉnh miền Tây sẽ có thêm món bánh Tét ngọt. Vì người dân địa phương có xu thế dựa trên công thức nấu ăn của họ dựa trên những nguyên liệu tự nhiên thân thiện trong tay để tạo thành dấu ấn riêng. Điển hình là tỉnh Cần Thơ nổi tiếng với món bánh tét lá cẩm với màu tím ưa nhìn.

Nhân bánh gồm các nguyên liệu thơm ngon như đậu xanh, đậu đen, thậm chí là cả lòng đỏ trứng muối. Toàn bộ được gói chặt và đẹp mắt trong lá chuối. Bánh được chặt thành từng miếng có màu tím sẫm của chuối, màu vàng của đậu xanh và màu cam của trứng. Mùi vị của bánh Tét ngọt dẻo thơm ngon không kém gì bánh Chưng, bánh Tét mặn.

Thịt kho Tàu

Món thịt heo kho nước dừa được xem là những món ăn có mặt trong bữa ăn mỗi ngày và cả dịp Tết trọng yếu. Theo người xưa truyền tai lại thì thời xa xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu nên người ta đặt tên cho món thịt này là thịt kho tàu.

Trong các món ăn truyền thống ngày Tết gia truyền, thịt kho tàu là món ngon gợi nhớ nhiều kỉ niệm. Tuy rằng món ăn đơn giản, dễ làm nhưng đòi hỏi cách chọn mua thịt tươi ngon, cách ướp gia vị đặc biệt, để món thịt kho đậm đà như muốn. Thành quả của món ăn cần thịt kho mềm và có màu nâu vàng sóng sánh.

Thực sự hiếm hoi khi món thịt kho tàu xuất hiện trong cả bữa ăn mỗi ngày lẫn mâm cỗ Tết gia truyền. Món thịt kho tàu này mang đến sự ấm cúng, sum vầy. Sự hoà hợp giữa các nguyên liệu thịt, trứng như một sự trổ tài tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Mùi vị, ý nghĩa của món ăn gợi nhớ hình ảnh thân thuộc trong bữa ăn ngày Tết gia truyền của người Việt.

Thịt đông

Miền Nam có món thịt kho tàu thân thuộc, thì miền Bắc lại có món thịt đông không thể thiếu mỗi dịp Tết gia truyền. Món thịt đông có sự hòa hợp các nguyên liệu để trổ tài sự hòa hợp, gắn kết, yêu thương của các thành viên trong nhà. Không chỉ có thế, màu sắc trong trẻo của món ăn mang ý nghĩa như một niềm trông mong cho một năm mới may mắn, thuận tiện sẽ đến với cả gia đình.

Món thịt đông này thường được sơ chế từ các nguyên liệu: chân giò lợn, tai heo hoặc thịt gà. Khi nấu, các nguyên liệu sẽ được hầm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó để nguội và bỏ vô tủ lạnh để làm đông món thịt.

Lúc ăn bạn sẽ cảm thu được độ ngậy và cảm nghĩ lành lạnh tan nhanh trong miệng. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng và các món muối chua giúp tăng thêm mùi vị món ăn để giúp thể xác tiêu hóa một cách đơn giản.

Canh quả khổ qua nhồi thịt

Bạn sẽ thắc mắc vì sao người Việt lại chọn món ăn có vị đắng cho ngày đầu xuân năm mới. Điều này có thể rất ngạc nhiên, nhưng canh quả khổ qua thịt là một phần trong lối chơi chữ của người dân miền Nam Việt Nam.

Nhìn ngoại hình có vẻ đơn giản nhưng mướp đắng nhồi thịt lại chứa đựng nhiều yếu tố tư tưởng của người miền Nam. Trong tiếng Việt, từ “ khổ ” có nghĩa là khó khăn và “ qua ” có nghĩa là vượt qua. Vì vậy, về cơ bản, món này trong những ngày đầu xuân năm mới với muốn những điều không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi và họ sẽ đón một năm mới an lành.

Canh quả khổ qua tốt cho sức khỏe có mùi vị đắng và ngọt. Ngoài ra, canh quả khổ qua còn rất tốt cho sức khỏe nhờ nước dùng có vị thanh mát, giúp giải cảm trong thời tiết giao mùa. Những ngày Tết khi bạn đã ngán ngẩm với những món dầu mỡ, thì món canh quả khổ qua là món ăn tuyệt vời để bạn thưởng thức.

Các món dưa củ muối chua

Món ăn kèm ngày Tết không thể thiếu dưa hành muối chua. Tùy vào mỗi vùng miền mà các món dưa củ muối chua cũng khác nhau. Ví dụ như miền Bắc thích ăn hành tím muối chua, miền Trung, miền Nam lại thích củ kiệu, dưa món.

Ẩm thực người Việt luôn coi trọng sự hài hòa trong từng món ăn, để thăng bằng lại mùi vị. Do đó, các món ăn kèm được muối chua là không thể thiếu, nó giúp chống ngán từ món thịt mỡ, thịt đông, bánh chưng…Ngoài việc thăng bằng mùi vị món ăn, những lại rau, củ lên mên này còn làm xúc tiến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Món ăn có vẻ ngoài mộc mạc nhưng giản dị này, trái ngược với tư duy của nhiều người, đòi hỏi một quá trình nấu nướng vô cùng tỉ mỉ. Từ ngâm hành, kiệu, sau đó rửa qua nước đem phơi nắng. Tiếp tục giai đoạn bóc lớp vỏ ngoài khô héo, cắt cắt rễ hành, kiệu cho thật khéo và cuối cùng là giai đoạn nấu nước dấm để muối chua.

Tuy rằng, cách làm các món muối chua hơi cực, nhưng để chuẩn bị chu đáo và hầu hết là phục vụ ngày Tết nên chắc hẳn một điều ai mấy đều cảm thấy vui, hăng say khi tự tay làm ra món ăn kèm đặc biệt này.

Mứt Tết

Đây là một trong những món ăn vặt đặc biệt dùng để đãi khách ngày Tết. Nó được làm từ nhiều loại trái cây khô khác nhau như dừa, táo, cà rốt, cà chua, … Vị ngọt và màu sắc sặc sỡ của nó được cho rằng sẽ mang lại may mắn cho năm mới.

Khay mứt ngày Tết gia truyền không đơn thuần là món nhâm nhi uống trà mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa trong từng loại mứt. Ví dụ như:

Mứt hạt sen: có vị thanh ngọt, mang ý nghĩa một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà.Mứt dừa: vị ngọt béo thơm ngon, cũng mang ý nghĩa sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn thân trong năm mới.Mứt gừng: vị cay nồng ấm, có ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới.Mứt đậu phộng: giòn tan ngọt bùi là mùi vị đặc trưng của mứt đậu phộng, nó còn biểu tượng cho sức khỏa, sự trường thọ trong năm mới.Mứt tắc: có màu vàng mật ong đẹp mắt, vị chua ngọt kích thích vị giác. Mứt tắc mang đến vận may, an lành, thịnh vượng.

Các loại giò, chả

Mứt hạt sen: có vị thanh ngọt, mang ý nghĩa một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà.Mứt dừa: vị ngọt béo thơm ngon, cũng mang ý nghĩa sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn thân trong năm mới.Mứt gừng: vị cay nồng ấm, có ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới.Mứt đậu phộng: giòn tan ngọt bùi là mùi vị đặc trưng của mứt đậu phộng, nó còn biểu tượng cho sức khỏa, sự trường thọ trong năm mới.Mứt tắc: có màu vàng mật ong đẹp mắt, vị chua ngọt kích thích vị giác. Mứt tắc mang đến vận may, an lành, thịnh vượng.

Giò, chả là một trong những món ăn không thể nào thiếu trong ẩm thực ngày Tết gia truyền. Mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ sở hữu khẩu vị ẩm thực khác nhau, nhưng đều có những món ăn chung cho ngày Tết như dưa hành, dưa kiệu, và nhất là giò, chả lụa.

“Trong ấm” tượng trưng cho phần nhân bên trong. Cây chả lụa được làm từ thịt thăn heo để tạo ra miếng chả lụa ngon ngọt. Thịt thăn heo khi chọn mua phải tươi ngon, ấm thì mới làm ra chả lụa ngon.

Xem Thêm  1001+ những câu nói hay về cuộc sống đáng suy ngẫm nhất - đang nói

Xem thêm: Danh Sách Khách Sạn Ở Huế Gần Sông Hương Ở Huế, Việt Nam, Khách Sạn Gần Sông Hương Giá Rẻ

“Ngoài êm” tượng trung cho lớp vỏ chả lụa. Thường người làm chả sẽ phải bọc chả bằng 3 lớp lá chuối để giữ gìn nhân không bị hư.

Nhưng phải lựa lá xanh loại mượt, mềm, không được rách, phải làm sạch sẽ, hong trên hơi nước sôi và lau khô để đảm bảo độ dẻo khi gói, chả được buộc bằng lạt, khéo

Miếng giò chả trông có vẻ dung dị nhưng lại chứa đựng biểu tượng về sự phú quý, tráng lệ, trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

4. Các lễ hội ngày Tết Việt Nam

Năm nào cũng vậy, cùng với ngày Tết là các lễ hội Tết diễn ra tại khắp ba miền Việt Nam. Đó chính là những nét đẹp có giá trị trí não, tâm linh mang đến niềm mong ước cho một năm mới trọn vẹn.

Lễ hội Căm Mường

Tỉnh miền núi phía Bắc Lai Chải là nơi sinh sống của 20 dân tộc anh em với người Lự sinh sống hầu hết ở các huyện Sìn Hồ và Tam Đường. Văn hóa tâm linh của người Lự phong phú với nhiều phong tục rực rỡ. Tiêu biểu nhất là lễ hội cúng bản Căm Mương được tổ chức hàng năm từ đầu tháng giêng đến đầu tháng ba âm lịch.

Trong lễ hội Căm Mường, dân làng Lự cúng tế các loài vật cho thần sông núi để cầu sức khỏe, xua đuổi vận đen. “ Vào ngày lễ chính thức, mỗi người dân trong làng sẽ đóng góp một con gà và họ sẽ chung tiền mua rượu, lợn để chuẩn bị cúng. Qua nghi lễ, chúng ta hy vọng sẽ có được một vụ mùa bội thu, đủ lương thực hàng ngày và một số dư để tích trữ, cầu chúc sức khỏe và thịnh vượng cho mọi người trong xã”.

Lễ hội Căm Mường của người Lự huyện Sìn Hồ làm nổi trội vai trò sinh hoạt văn hóa dân gian cộng đồng. Họ tin rằng sau thời điểm tổ chức lễ, dân làng đoàn kết hơn, yêu thương nhau hơn. Bản sắc văn hóa đẹp của dân tộc Lự cần được bảo tồn và phát triển.

Lễ hội Chùa Hương

So với các tỉnh miền Bắc lễ hội chùa Hương là lễ hội được mong mỏi nhất năm, kéo dài từ muàng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội là một lễ kỷ niệm truyền thống của Phật giáo Việt Nam, được tổ chức đồng thời tại ba vị trí: Hương Tích, Tuyết Sơn và Long Vân. Lễ hội đông đúc nhất từ ​​ngày 15 – 20 tháng 2 âm lịch vì thời kỳ này là ngày hội chính.

Không giống như nhiều lễ hội khác ở Việt Nam, lễ hội chùa Hương ở Hà Nội không xoay quanh những trò chơi truyền thống mà là những chuyến hành trình lãng mạn đến các hang động, chùa chiền và tham gia các nghi lễ cầu xin sự phù trợ của Đức Phật.

Khách du lịch tham gia lễ hội chùa Hương thường thực hiện một số điều ước và khi lễ Phật trong chùa, họ cầu mong điều ước của mình thành hiện thực. Khách đến nhà mang theo lễ vật gồm gà luộc, đầu lợn luộc và xôi. Sau khoảng thời gian nguyện cầu, mỗi người sẽ lấy một phần nhỏ của lễ vật (gọi là lộc) , sau đó mang về nhà cho gia đình.

Hội Lim

Lễ hội Lim khai mạc hàng năm vào khoảng ngày 12 – 13 tháng Giêng âm lịch trong năm. Lễ hội diễn ra trên địa phận rộng rãi của xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị xã Lim, ba xã thuộc địa phận huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Này là lễ hội hát Quan họ, đã trở thành một trong những Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO từ năm 2009.

Ngày chính của lễ hội là ngày 13 Tết Nguyên đán. Lễ hội trổ tài lòng nhớ ơn, sự kính trọng của người dân địa phương so với ông Nguyễn Đình Điền, người đã lập nhiều công lớn cho quê hương, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ về cội nguồn của Lễ hội Lim.

Ngoài ra, Lễ hội Lim đang là không gian diễn ra các trò chơi dân gian như đánh đu tre, đấu vật, chọi gà, kéo co, bịt mắt đập niêu, cờ người, đập niêu,… Đặc biệt khách tham quan có thể hiểu thêm về văn hóa. của người Việt vùng đồng bằng sông Hồng với hội thi dệt vải.

Hơn 300 năm tồn tại, Lễ hội Lim đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam và là niềm tự hào của người Việt.

Lễ hội núi Bà Đen

Lễ hội mùa xuân núi Bà Đen là sự kiện thường niên được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mặc dù vậy, các nghi lễ chính được tiến hành vào đêm 18 và ngày 19 của tháng đó. Đây là lễ hội truyền thống của các cộng đồng dân cư trong và gần quần thể Núi Bà.

Vào dịp đầu xuân, quần thể danh thắng núi Bà Đen thu hút hàng triệu lượt khách đến hành hương, tham quan. Họ cùng tham gia lễ hội mùa xuân núi Bà. Lễ hội kéo dài cả tháng nhưng đúng đắn là ngày nếu đêm 18 rạng sáng 19 tháng Giêng âm lịch. Ngoài ra còn tồn tại lễ hội Via vào tháng 6 âm lịch. Trước ngày chính điện, người đứng đầu Điện Bà tiến hành lễ Mộc dục (tắm tượng thần) vào nửa đêm. Các thiếu nữ xinh tươi trong bộ trang phục lấp lánh trong nhạc điệu của âm nhạc rửa các pho tượng. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa mà đang là nơi để các bạn trẻ cùng nhau giao lưu, làm việc.Hội xuân núi Bà Đen (Tây Ninh) được xem là một trong những nét tiêu biểu của văn hóa văn hóa dân gian Nam Bộ và này là nơi để trở về cội nguồn. Đây cũng là một loại hình du lịch sinh thái, du lịch truyền thống cho không chỉ Tây Ninh mà cả nước.

5. Những hoạt động ngày Tết Việt Nam

Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai nấy đều nô nức chuẩn bị đón chào một năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc. Nhà nhà thu dọn, sắm sửa, trang hoàng lại nhà cửa,… là những hoạt động ngày Tết Việt Nam.

Thu dọn nhà cửa trước Tết

Nhà cửa thường được thu dọn và trang hoàng trước đêm giao thừa. Trẻ em phụ trách quét và chà sàn. Bếp cần được thu dọn trước đêm 23 tháng giêng. Thông thường, chủ gia đình lau bụi và tro (từ hương) trên bàn thờ tổ tiên. Người ta thường tin rằng thu dọn nhà cửa sẽ thoát khỏi những vận rủi trong năm cũ. Một số người sẽ sơn nhà của họ và trang trí bằng các vật phẩm lễ hội.

Công việc thu dọn và trang hoàng lại nhà cửa trước ngày Tết không những giúp tổ ấm sạch sẽ, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn khác. Thông thường, vật dụng trong nhà thường nối liền với một kỷ niệm nào đó. Vì vậy, việc thu dọn, lau chùi vật dụng cũng chính là lúc tất cả chúng ta ôn lại những kỷ niệm đó.

Thực tiễn khi nhà cửa được trang hoàng, thu dọn sạch sẽ ngăn nắp thì tất cả chúng ta sẽ cảm thấy tự tin, không gian sống trở nên trong lành hơn và tự tin khi có khách đến chơi nhà.

Sắm sửa ngày Tết

Từ ngày 25 đến ngày 30 tháng cuối Âm lịch, người Việt Nam sẽ dành nhiều thời gian đi chợ, siêu thị sắm sửa một số thực phẩm, nguyên liệu chính để sơ chế các món ăn truyền thống của Tết gia truyền như: gạo, nếp, gà, hoa quả,… cũng mua nhiều phụ kiện để trang trí nhà cửa đẹp mắt, nhiều màu sắc. Ngoài ra, các phụ kiện để trang trí nhà cửa cũng được sắm sửa nhiều.

Đặc biệt, cây hoa ngày Tết Việt Nam mang một giá trị trí não to lớn, nụ hoa nhiều thi nhau bung nở như mang đến cho gia chủ tài lộc thịnh vượng cho một năm mới. Vì vậy mà phong tục sắm cây hoa ngày Tết năm nào cũng diễn ra.

Hai loài hoa đặc trưng cho ngày Tết là hoa Đào ở miền Bắc Việt Nam và hoa mai vàng ở miền Nam Việt Nam. Người miền Bắc thường chọn cành đào đỏ để đặt trên bàn thờ hoặc trang trí nhà cửa vì họ tin rằng hoa Đào có sức mạnh trừ tà và màu hoa của nó sẽ mang lại may mắn và một năm mới thịnh vượng cho họ.

Với miền Nam Việt Nam, do những vùng này có khí hậu nhiệt đới rất thích hợp cho hoa Mai vàng đâm chồi nảy lộc mỗi độ Xuân về. Họ cũng tin rằng màu vàng của hoa tượng trưng cho tài lộc cho chủ nhân.

Xem Thêm  Bán Gà Đòn Giống Tốt, Mua Gà Đòn Giá Rẻ - bán gà đòn bình dương

Ngoài ra, cây quất ăn trái cũng được chọn mua nhiều, quất là loại cây thường được đặt trong phòng khách trong ngày Tết. Cây quất được cho rằng sẽ mang lại sự sinh sôi và kết trái cho chủ nhân.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Thường dĩa trái cây trang trí cho ngày Tết gia truyền Việt Nam bao gồm năm loại trái cây khác nhau như chuối, bưởi, quýt, dứa và cam. Có thể thay thế bằng một số loại trái cây khác như mãng cầu, táo, đu đủ, xoài, dừa. Mỗi vùng miền Việt Nam thường chọn những loại quả khác nhau nhưng ý nghĩa của mâm cỗ vẫn giống nhau – trổ tài muốn của gia chủ bằng tên gọi, cách sắp xếp và màu sắc.

Dựng cây Nêu

Như đã nói ở trên, trong ngày Tết gia truyền, mỗi gia đình sẽ dựng “Cây Nêu” trước cửa nhà. Cây Nêu này có thể là một cột tre dài từ 5 đến 6 mét và thường được trang trí bằng các đồ vật khác nhau (tùy thuộc từng vùng) như vàng mã, cành xương rồng, bùa may mắn, chai rượu làm bằng rơm và bùa hộ mệnh để trừ tà. Cây Nêu này được xem là một trong những tín hiệu trọng yếu để ma quỷ nhận ra ngôi nhà này là nơi ở của người sống, không được đến quấy phá.

Xông nhà

Ngày mùng 1 Tết, người Việt tin rằng vị khách trước tiên mà một gia đình tiếp đón trong năm sẽ quyết định vận may của cả năm, nên mọi người không khi nào bước vào nhà nào vào ngày trước tiên mà không được mời trước. Các gia đình Việt Nam sẽ thận trọng lựa chọn vị khách trước tiên bước chân vào nhà mình.

Nếu người khách có một chính khí tốt, nghĩa là họ phù hợp với cung hoàng đạo của gia chủ, học tập tử tế, tốt bụng và khỏe mạnh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm. Điều này đặc biệt thông dụng trong các gia đình làm kinh doanh.

6. Các ngày Tết khác ở Việt Nam

Tết ở Việt Nam không những có ngày Tết lớn là Tết gia truyền (Tết nguyên đán) mà trong năm còn tồn tại một số ngày Tết khác.

Tết Nguyên Tiêu

Sau Tết Nguyên đán, sẽ có một lễ hội lớn là Tết Nguyên Tiêu. Người Hoa và người Việt ở khu vực Chợ Lớn, tp Hồ Chí Minh đón một lễ hội lớn với đèn lồng rực rỡ và tiếng trống. Nguyên Tiêu được xem là lễ hội văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm góp phần lưu giữ và phát triển tư cách dân tộc của cộng đồng người Hoa ở Việt Nam. Trong lúc đó, lễ hội này giúp tạo không khí tưng bừng cho những ngày đầu xuân năm mới.

Tết Nguyên Tiêu có tục treo đèn hoặc hoa đăng và được gọi là Hội Hoa Đăng. Đi đến đâu, người Hoa cũng tổ chức Tết Nguyên Tiêu và Hội Hoa Đăng để cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, TP.HCM, lễ hội Nguyên Tiêu được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động như: kết vòng hoa văn nghệ và lồng đèn màu, triển lãm tranh, viết thư pháp, múa hát, Vân vân.

Tết Thanh Minh

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ xa xưa Tiết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ trọng yếu, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam.

Thanh minh tuy không phải là cái Tết lớn, nhưng lại nối liền với đạo đức, với bổn phận nhân loại Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Tết Thanh Minh kéo dài cả tháng 3 âm lịch. Này là thời gian đi thăm mộ (tảo mộ – thu dọn mồ mả) và tốt nhất là vào ngày mồng 5 hàng tháng.

Tết Đoan Ngọ – ngày 5/5 âm lịch

Ở Việt Nam, dân gian còn gọi Tết Đoan Ngọ (diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch) là Tết giết sâu bọ. Đây là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho thực vật trên cánh đồng.

Theo truyền thuyết, ngày 5/5 có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa. Vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Ông là vị trung thần nước Sở và đang là nhà văn hóa nổi tiếng. Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày 5/5.

Tết Trung Thu vào Rằm tháng Tám

Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu – Rằm tháng Tám. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng Mặt trăng.

Nhân dịp tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng đồ ngọt cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ.

Theo tục lệ, việc trẻ con thưởng thức đồ ngọt trái cây trong đêm Trung Thu này được gọi là “phá cỗ”. Vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn.

Xem thêm: Nên Đi Mùa Sale Ở Thái Lan Mùa Sale, Mùa Sale Ở Thái Lan Vào Tháng Mấy

7. Hình ảnh ngày Tết Việt Nam

Một số hình ảnh thân thuộc của ngày Tết Việt Nam mà bạn đều bắt gặp hằng năm trong các gia đình Việt.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lễ tết

Hướng dẫn cách làm mâm cơm chay ngày lễ tết với #Feedy

alt

 • Tác giả: Feedy VN
 • Ngày đăng: 2016-11-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Feedy VN là kênh Youtube Video trực tuyến hàng đầu Việt Nam về những món ăn truyền thống, hiện đại thu hút mọi thành phần ở mọi lứa tuổi, ở khắp nơi trên toàn cầu. Feedy VN đang là nơi chia sẽ những bí kíp nấu ăn mới lạ và lạ mắt nhất.

  Đăng kí theo dõi kênh: https://goo.gl/YswCXB

  ✿ Cùng Feedy chia sẻ nhiều hơn nhé!
  ♪ Offcial fanpage: https://www.facebook.com/feedy.vn
  ♪ Official Contact Thư điện tử: contact@eyeplus.vn

Văn hóa người Việt

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4177 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán … của các dân tộc tại các vùng miền của Việt Nam

36 ngày Lễ Tết Việt Nam trọng yếu trong năm

 • Tác giả: replus.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7191 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày nghỉ lễ tết của Việt Nam có hơn 30 ngày lễ hội lớn trong năm và 10 ngày nghỉ lễ theo quy định. Update tiên tiến nhất cho năm 2021

Dự kiến 22 ngày nghỉ lễ, Tết hưởng nguyên lương trong năm 2022

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5901 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Năm 2022, dự kiến sẽ có tổng cộng 22 ngày nghỉ được hưởng nguyên lương giành riêng cho công chức, viên chức và người lao động. – Tin tức

Khái niệm Tết, chữ Tết và lễ Tết ở Việt Nam

 • Tác giả: vovworld.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2469 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (VOV5) – Xin nói đôi lời về khái niệm Tết, chữ Tết và lễ Tết ở Việt Nam, một phong tục, một mỹ tục của người Việt từ ngàn đời nay. Tết là dịp người Việt tụ hội, sum họp, cúng gia tiên, dâng lễ thánh thần, ăn uống và vui vẻ nên khái niệm Tết đồng nghĩa với những gì vui. Người Việt có câu thành ngữ “Vui như Tết” là vì vậy.

Lịch nghỉ lễ, Tết Nguyên đán năm 2022

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài đợt nghỉ Tết tây 3 ngày (từ 1 đến 3/1), năm 2022 còn các đợt nghỉ Tết âm lịch, giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ 30/4 – 1/5 và Quốc khánh 2/9. – VnExpress

Các ngày lễ tết âm lịch trong năm của Việt Nam nhất định phải nhớ

 • Tác giả: havicotour.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9220 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp toàn thể những ngày lễ Tết trọng yếu tính theo âm lịch để độc giả nắm được.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law