Gỗ tếch hay gỗ teak, gỗ giá tỵ vẫn còn tương đối xa lạ với khách hàng Việt. Gỗ rừng trồng có số lượng dồi dào và được nhập khẩu từ Ấn Độ, Lào, …

Bạn đang xem: gỗ tếch là gì

Gỗ tếch là tên gọi do người Việt ta đọc chệch đi theo phiên âm của gỗ Teak. Loại gỗ này cũng được các nhà cung cấp thi công đánh giá chát về độ bền và chất lượng gỗ tốt. Tuy nhiên gỗ teak vẫn còn tương đối xa lạ với những khách hàng Việt. Nó không giống như gỗ xoan đào, gỗ hương, hay gỗ gõ đỏ,… đã rất thân thuộc trên thị trường. Vì vậy có rất nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Muốn biết xem đặc tính của gỗ tếch ra sao, có ứng dụng gì trong sản xuất nội thất hiện tại.

1. Gỗ tếch là gì? 

Gỗ tếch có tên chính thống là gỗ Teak, hay còn được gọi là gỗ giá tỵ theo một số địa phương. Ngoài ra còn tồn tại tên gọi là gỗ báng súng. Vì loại gỗ này trước đến nay vẫn sử dụng để làm báng súng AK trong các nhà cung cấp quân đội.

Gỗ tếch trên thị trường hiện tại phần lớn là nguồn gỗ trồng trong nước và nhập khẩu từ các nước như Indonesia, Lào và Thái Lan. Đều là những khu vực có diện tích rừng nhiệt đới lớn, thích hợp cho loài cây này phát triển. Thực chất, cây gỗ teak không phải loài cây địa phương của nước ta. Từ khi thực dân Pháp chiếm nước ta làm thuộc địa, đã mang giống cây này từ Ấn Độ sang để nuôi trồng lấy nguyên liệu làm báng súng.

Đặc tính để nhận dạng gỗ tếch là gỗ có màu vàng sẫm, hay xám hơi nâu. Các vòng năm của gỗ cũng dễ nhận thấy. Gỗ muộn mạch thưa và nhỏ hơn gỗ sớm. Tia gỗ nhỏ, mật độ thưa. Gỗ có độ nặng trung bình. Thớ gỗ to nhưng khá mịn. Vân gỗ teak cũng có nét tương đồng với gỗ sồi, nên có người vẫn gọi là sồi Ấn Độ (gỗ teak nhập khẩu từ Ấn Độ).

2. Đặc tính sinh thái cây gỗ tếch

Tếch hay giá tỵ là một loài cây gỗ lớn trong chi Tectona, cao tới 30–40 ɱ và rụng lá vào mùa khô. Khu vực phân bố là Ấn Độ và Đông Dương. Cây rụng lá, gốc thường có rãnh và có bạnh. Cao 30 ɱ, đường kính 60–80 cm. Vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ. Theo Wikipedia.

Cây gỗ tếch có nguồn gốc ở Thái Lan, Myanma, Ấn Độ. Nay đã được nhập nội vào Việt Nam, Lào, Campuchia và Sri Lanka. Ở Việt Nam loài tếch đã trở thành một loài thực vật khá thông dụng ở nhiều tỉnh. Cây ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa. Cây chịu lạnh kém, là loài cây ưa sáng hoàn toàn. Ngoài ra, cây cũng chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh.

Gỗ tếch trồng bao nhiêu năm khai thác? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người về loại gỗ tự nhiên rừng trồng này để xem tuổi đời của gỗ có dài không? Trung bình tuổi thọ của cây gỗ tếch khoảng 80 năm. Sau thời điểm trồng khoảng 5 năm đã có đường kính khoảng 10cm. Sau khoảng 20 năm, chiều cao của cây có thể lên đến 21m, đường kính thân từ 20cm. Qua thời điểm này, cây khởi đầu phát triển chậm lại. Và đây là thời điểm gỗ khởi đầu có giá trị khai thác.

3. Gỗ teak thuộc nhóm mấy?

Theo như bảng phân loại các nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam thì gỗ tếch được xếp vào nhóm III. Đây là nhóm giành cho những loại gỗ nhẹ và mềm hơn nhưng có độ mềm dẻo và độ bền cao. Tỷ trọng đạt từ 0.5 – 0.65. Tếch là loại cây gỗ trồng mang lại giá trị kinh tế cao với hơn 80% sản lượng dùng trong nghề công nghiệp sơ chế gỗ. Và tại Việt Nam, gỗ tếch luôn nằm trong nhóm vật liệu sản xuất hàng nội thất xuất khẩu số lượng lớn.

Tiết lộ thêm là cây tếch cũng là biểu tượng của người Thái Lan nên họ thường trồng cây này ở trong các khu biệt thư, nhà máy nơi mà người Thái quản lý.

Xem Thêm  Top 12 ứng dụng văn phòng, ghi chép tốt nhất cho iPhone 2021 - ung dung van phong

4. Phân loại gỗ teak – Gỗ tếch có mấy loại

Cây gỗ tếch sinh trưởng và phát triển ở nhiều nơi. Và loại gỗ tếch được sử dụng ở nước ta cũng không hoàn toàn là gỗ trong nước. Một phần lớn gỗ teak hiện tại được nhập khẩu từ các nước. Với mỗi vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau sẽ cho chất gỗ cũng khác nhau. Vì vậy việc phân loại gỗ teak dựa trên xuất xứ gỗ tới từ quốc gia nào.

♣ Gỗ teak Myanmar

Đây là loại gỗ teak có chất lượng tốt nhất. Bởi cây tếch ở đây được khai thác từ rừng tự nhiên, chứ không phải gỗ trồng. Vì vậy các cây gỗ nhiều năm tuổi sẽ có số lượng ít và hiếm hơn so với gỗ rừng trồng. Chất lượng gỗ cũng tốt hơn như gỗ nặng hơn, cứng hơn. Độ ổn định và khả năng chịu nắng mưa tốt hơn so với các loại gỗ teak khác. Vì vậy giá thành của gỗ tếch Myanmar sẽ đắt hơn từ 2 – 3 lần so với loại gỗ teak Lào, và Campuchia dưới đây.

♣ Gỗ tếch Lào, Campuchia

Gỗ teak cũng được trồng khá thông dụng tại quốc gia Lào và Campuchia. Xét về thổ nhưỡng và khí hậu thì 2 vùng này cũng tương tự như khí hậu của Việt Nam. Vì vậy tính chất gỗ cũng tương tự. Tuy nhiên chất lượng vẫn kém hơn gỗ teak Myanmar kể trên.

♣ Gỗ tếch Nam Phi

Ngoài những nước châu Á, thì vùng đất Nam Phi cũng có sản lượng gỗ teak đáng kể. Nhưng chất lượng gỗ teak tại đây lại bị nhận xét thấp hơn những nước kể trên. Rõ ràng và cụ thể như gỗ tếch Lào có tom gỗ nhỏ nhưng chất gỗ cứng hơn, có khả năng thay đổi màu theo thời gian nhưng không bị tối. Còn với gỗ tếch Nam Phi to hơn, bản rộng hơn nhưng mềm và nhẹ, vân gỗ to hơn nhưng lại nhanh bị xuống màu tối. Trung bình giá thành gỗ teak Nam Phi tiết kiệm hơn vài trăm đến 1 triệu so với 1 khối gỗ tếch Lào.

5. Ưu nhược điểm của gỗ tếch

Mặc dù có sự phân loại gỗ tếch giữa các quốc gia khác nhau như trên. Việc thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau cũng sẽ thúc đẩy phần nào đến chất lượng của gỗ tự nhiên. Nhưng nhìn chung, các loại gỗ teak trên thị trường hiện tại đều có những ưu điểm giống nhau:

 • Cây gỗ tếch cũng có tuổi khai thác gỗ không hề nhỏ (15 – 20 năm là khởi đầu khai thác được). Vì vậy chất lượng gỗ cũng được nhìn nhận khá tốt. Tuy không được cứng chắc như gỗ lim, gỗ hương,… nhưng bù lại khá mềm dẻo, dễ uốn cong. Nên có thể ứng dụng để làm được nhiều món đồ phong phú.
 • Vân gỗ teak cũng rất đẹp, na ná với vân gỗ sồi.
 • Trong gỗ teak có chứa sẵn một lượng tinh dầu tự nhiên nên chống mối mọt tốt. Không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mốc phá hoại nên dùng đóng bàn ghế, tủ….

Nhược điểm của gỗ teak là có thân gỗ khá nhỏ, chỉ khoảng vài chục cm. Vì vậy không thể xẻ các tấm lớn để làm các món đồ gỗ nguyên tấm, tráng lệ. Khả năng chống trầy xước xước của gỗ tếch cũng hạn chế hơn những loại gỗ tự nhiên khác.

6. Ứng dụng của gỗ tếch trong sản xuất nội thất

Với những ưu thế như đã phân tích ở trên, có thể bạn sẽ nghĩ gỗ teak rất phù phù hợp với sản xuất đồ nội thất. Điều này là đúng, nhưng sẽ đúng với các sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Vì tính chất gỗ tếch khá mềm nên không mấy rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cộng thêm sản phẩm sau thời điểm sơn phủ PU lên màu không được đẹp, không phù phù hợp với thẩm  mỹ của người sử dụng trong nước. Khách hàng Việt vẫn quen dùng với những loại gỗ tự nhiên có độ cứng chắc và nặng như gỗ xoan đào, gỗ lim, gỗ hương, gỗ gõ đỏ,… Đa số gỗ teak được các nhà cung cấp sản xuất dùng để làm đồ nội thất như giường ngủ, tủ áo… mang phong thái tối giản Tây Âu hoặc các loại kệ tủ xuất ra nước ngoài.

Xem Thêm  Camera Nhìn Xuyên Quần Áo [Top 5 Ứng Dụng Thấy Hết…] - camera nhìn xuyên quần áo

Ngoài ngành nghề nội thất, thì gỗ teak lại ghi điểm trong ngành nghề thiết kế xây dựng, ngoại thất. Gỗ chịu được nước mặn, nên đóng tàu biển tốt, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ lạng, … Trong số đó ván sàn gỗ teak rất rất được ưa chuộng tại thị trường nước ta. Bởi ván sàn gỗ tếch có màu sắc sáng vừa phải, nhiều hoạ tiết phong phú rất tự nhiên.

7. Giá thành gỗ tếch

Giá thành gỗ tự nhiên nói chung sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tuổi đời của gỗ, tính chất gỗ và quy cách xẻ gỗ. So với giá thành gỗ tếch cũng vậy. Gỗ tếch nguyên khối có giá khoảng 4.000.000 đồng/m3. Đây chỉ là con số để quý vị tham khảo tại thời điểm viết bài. Còn với những loại gỗ tếch xẻ tấm, hay ván sàn gỗ teak tính đơn giá theo mét vuông, thì quý vị có thể liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp phân phối gỗ để được báo giá đúng đắn nhất.

=======================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu về loại gỗ tếch trên thị trường hiện tại. Trông mong với những thông tin trên đây sẽ giúp quý vị có cái nhìn khách quan hơn về loại gỗ này.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá tốt, chất lượng

Nội thất Furnibuy là nhà cung cấp sản xuất các đồ vật Nội thất gia đình giá tốt như: bàn kệ tivibàn ghế ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá tốt Furnibuy để tham khảo các đồ vật nội thất kể trên trong từng mục lục. Toàn bộ đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng hàng!

5

1

nhận xét

Nhận xét nội dung


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài gỗ tếch là gì

GỖ GIÁ TỴ LÀ GỖ GÌ? GỖ TEAK LÀ GỖ GÌ? | GỖ Á ÂU

 • Tác giả: GỖ Á ÂU – PHÂN PHỐI GỖ
 • Ngày đăng: 2018-12-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7917 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GỖ GIÁ TỴ LÀ GỖ GÌ? – GỖ TEAK LÀ GỖ GÌ?
  Xuất xứ: Gỗ giá tỵ phân bố ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latin. Đây là một loại gỗ cứng và bền nhất trong các loại gỗ cứng.
  Tên khoa học: Tectona grandis
  Kích thước cây gỗ: Cây Giá tỵ cao từ 30m – 40m, đường kính thân cây từ 30cm – 50cm.
  Đặc tính gỗ giá tỵ
  Khối lượng trung bình: 655 kg/1 m3
  Trọng lượng riêng (Độ ẩm 12%): Từ 0,55 – 0,66
  Độ cứng: 4,740 и
  Độ giòn: 97,1 MPa
  Suất đàn hồi: 12,28 GPa
  Sức chịu nén: 54,8 MPa
  Độ co rút (Shrinkage):
  Độ co rút xuyên tâm (Radial) là 2,6%, độ co rút tiếp tuyến (Tangential) là 5,3%, độ co rút thể tích (Volumetric) là 7,2%. Tỉ lệ Ƭ/Ŕ là 2,0
  Màu sắc gỗ giá tỵ:
  Tâm gỗ thường có màu vàng hoặc nâu nhạt và thường sậm hơn theo độ tuổi của cây. Càng tiếp xúc nhiều với ánh sáng thì gỗ càng sậm màu hơn.

  Thớ gỗ / Đặc tính mặt phẳng:
  Thớ gỗ to thẳng mặc dù thỉnh thoảng có dạng sóng hoặc chồng lên nhau. Mặt gỗ không mịn, có độ bóng từ trung bình tới thấp và có độ nhờn nhẹ do có nhựa gỗ tiết ra.
  Mặt cắt ngang (Endgrain):
  Lỗ thở dạng bán vòng hoặc bán vòng. Vân gỗ trung bình và có thể nhìn thấy mà không cần kính thổi phồng.

  Gỗ giá tỵ có bị mối mọt không – Gỗ teak có bị sâu mọt không?
  Khả năng kháng sâu: Gỗ teak có khả năng kháng sâu rất tốt, được nhìn nhận là loại gỗ bền nhất. Gỗ teak được xếp vào nhóm 1 – Nhóm gỗ cực bền lên tới hàng trăm năm. Cũng chính vì gỗ rất bền nên được ứng dụng làm đồ gỗ ngoài trời, làm thuyền. Ngoài ra còn được biết tới với tên gọi là gỗ báng súng. Vì thường được ứng dụng làm báng súng.
  Đặc tính:
  Gỗ Giá tỵ có thể đơn giản xử lý bằng dụng cụ cầm tay và trên máy. Mặc dù mặt phẳng gỗ có dầu tự nhiên nhưng vẫn có khả năng bám keo rất tốt.
  Mùi:
  Gỗ Giá tỵ có mùi thơm như da thuộc khi được xẻ tươi.
  Gỗ giá tỵ có đắt không – Gỗ teak có đắt không?
  Mặc dù gỗ giá tỵ được trồng rất nhiều trên toàn cầu nhưng giá của chúng không rẻ chút nào mà nằm trong những loại gỗ đắt nhất trên thị trường do giá trị cũng như độ bền của nó.
  Ứng dụng của gỗ giá tỵ:
  Dùng làm tàu, thuyền, đồ nội thất, công trình bên ngoài, đồ chạm khắc, gỗ uốn và các loại gỗ nhỏ khác…

  Gỗ Giá Tỵ Hộp (Gỗ Teak, Tếch) – dày 152.4mm
  https://goaau.com/go-gia-ty-hop-go-teak-tech-day-152-4mm.html

  Gỗ Teak xẻ sấy (Gỗ Giá Tỵ, Tếch) – Dày 25mm
  https://goaau.com/go-teak-xe-say-go-gia-ty-tech-day-25mm.html

  Gỗ Tếch nguyên liệu (Gỗ Teak, Giá Tỵ) – Dày 22mm
  https://goaau.com/go-tech-nguyen-lieu-go-teak-gia-ty-day-22mm.html

  Gỗ Giá Tỵ Nguyên Liệu (Gỗ Teak, Tếch) – Dày 19mm
  https://goaau.com/go-gia-ty-nguyen-lieu-go-teak-tech-day-19mm.html

  Xem thêm gỗ giá tỵ – gỗ teak :
  https://goaau.com/chuyen-muc/san-pham/go-gia-ty-teak

  GỖ GIÁ TỴ , GỖ TẾCH , GỖ TEAK , GỖ BÁNG SÚNG , GỖ NGUYÊN LIỆU , GỖ XẺ SẤY , gỗ á âu , goaau ,
  PHÂN PHỐI GỖ NGUYÊN LIỆU , PHÂN PHỐI GỖ , PHÂN PHỐI GỖ XẺ SẤY , gỗáâu , bảng giá gỗ giá tỵ ,
  bàn ghế gỗ giá tỵ , gỗ giá tỵ thuộc nhóm mấy , gỗ tếch giá bao nhiêu , giá gỗ teak , bảng giá gỗ tếch ,
  cungcapgo , tongkhogo , giago , gonguyenlieu , goxesay , khosango , gonhapkhau, giá gỗ,

  —————————————————————
  CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU GỖ Á ÂU
  Văn phòng: 69/23/13 Đường số 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp.HCM
  Địa chỉ kho gỗ: 52/4 Đường ĐT743, Dĩ An, Bình Dương
  Mã số thuế: 0315019332 do sở plan đầu tư TpHCM cấp
  Smartphone : 090 665 7937 – 0932 174 864
  Tin nhắn hộp thư online : cskh@goaau.com
  https://goaau.com

  GỖGIÁTỴ , TEAK , gỗtếch
  goaau , goaau_com , gỗáâu , gỗnguyênliệu , gỗxẻsấy ,
  gonguyenlieu , goxesay , cungcapgo , tongkhogo , khogo , giago , gonhapkhau , mubango , giágỗ

Gỗ Teak là gỗ gì? Các ưu & nhược điểm của gỗ Tếch

 • Tác giả: noithatlongthanh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1874 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gỗ Teak hay gỗ Tếch là một trong những loại gỗ được sử dụng thông dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất như sàn gỗ, bàn ghế, giường tủ

Gỗ Tếch (Teak) là gỗ gì? Loại gỗ này có tốt không? Giá thành bao nhiêu?

 • Tác giả: www.gothongphutrang.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3798 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các sản phẩm làm từ gỗ luôn được đông đảo khách hàng ưa thích và lựa chọn. Tất nhiên không thể không nhắc đến gỗ Tếch – một trong những lựa chọn hàng đầu

Gỗ tếch là gỗ gì, ứng dụng của gỗ tếch trong đời sống hiện tại?

 • Tác giả: cuahangnoithat.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7849 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Gỗ tếch là gì? Những thông tin có ích về gỗ tếch giành cho bạn

 • Tác giả: dolatrees.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8184 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Gỗ tếch là gì? Ưu thế và giá thành như vậy nào?

 • Tác giả: cafeland.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6943 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gỗ tếch là gì, ưu thế và giá thành như vậy nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện tại. Cùng tìm hiểu qua nội dung sau. – CafeLand.Vn

Gỗ tếch (Teak) là gỗ gì – Đặc tính và ứng dụng

 • Tác giả: furnibuy.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3138 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gỗ tếch hay gỗ teak, gỗ giá tỵ vẫn còn tương đối xa lạ với khách hàng Việt. Gỗ rừng trồng có số lượng dồi dào và được nhập khẩu từ Ấn Độ, Lào, …

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Nấm Báo Mưa: Tin tức Nấm Báo Mưa 2022 mới nhất - nấm báo mưa

By ads_law