Khi bạn đặt hàng đồ ăn hoặc vật dụng, bạn thấy có một túi nhỏ bên trong lạo xạo. Thường thì đó được gọi là gói hút ẩm có ghi dòng chữ không được ăn. Vậy gói hút ẩm là gì? Gói hút ẩm có độc không?  Bên trong của các gói chống ẩm này có thành phần gì? Hãy cùng theo dõi ngay nội dung dưới đây để nắm vững thông tin nhé!

Gói hút ẩm là gì? Gói hút ẩm có độc không?

Thực tiễn những gì mà bạn thấy trong gói này không phải là chất độc hại (dù rằng bên ngoài ghi là không được ăn), chúng có vai trò hút ẩm, làm khô xoay quang & ngăn nước ngấm vào thực phẩm. Thành phần thông dụng của chúng là gel silica hay silica gel.

Thành phần của gói hút ẩm

Silicagel hay gel axit silixic là một chất có sẵn trong tự nhiên, cộng thêm một vài chức năng ưu việt của nó trong các phản ứng hóa học của nó với không khí. Hạt hút ẩm Silicagel thực chất hoá học có tên là điôxit silic, ở dạng hạt cứng & xốp (có vô số các khoang rỗng li ti trong hạt).

Cách thức hóa học dễ dàng của là SiO2.nH2O (nvàlt;2), nó được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4). Hiện tại silicagel có vai trò rất trọng yếu trong nghề công nghệ hóa học từ dễ dàng đến cầu kỳ. Silicagel được dùng rất là nhiều để làm xúc tác trong đo đạc hữu cơ hóa dầu & lọc nước,…

Trong đời sống thường ngày, người ta thường gặp silicagel trong những gói nhỏ được đặt trong lọ thuốc tây, hoặc trong gói thực phẩm & cả trong sản phẩm điện tử.

Ở đó, silicagel đóng vai trò như chất hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị không khí ẩm làm hỏng. Silicagel hút ẩm nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti bên trong của nó, hơi nước bị hút vào & bám vào chỗ rỗng ở bên trong các hạt. Một lượng silicagel cỡ một thìa cà phê có diện tích tiếp xúc cỡ bằng một sân bóng đá. Silicagel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% với trọng lượng của nó & có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống 40%.

Gói hút ẩm có độc không và nguy hiểm không? Vì sao?

Thời gian gần đây, nhiều ba mẹ chia sẻ về một số trường hợp con nít nghịch gói hút ẩm kéo theo bị thương tổn giác mạc hay xuất huyết bao tử… Nhiều ba mẹ nghĩ rằng gói hút ẩm không độc nên vô tình để con cầm chơi.

Thương tổn niêm mạc

Gói hút ẩm thường có trong vỏ hộp các loại thực phẩm, bánh, đồ sấy khô, chế phẩm, vỏ hộp máy móc thiết bị điện tử… Thông dụng là loại gói chứa nhiều hạt tròn, ít khi chứa bột hút ẩm.

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại chất hút ẩm chính yếu là hạt hút ẩm silica gel, hạt hút ẩm clay bentonite & bột hút ẩm can xi clorua. Các chất hút ẩm thường được chứa trong gói nhỏ. Chính vì như thế, con nít đơn giản xé rách các gói này để nghịch phá.

ThS Nguyễn Thanh Long – nguyên giáo viên ĐH Y dược Huế – nghĩ rằng nếu vô tình chất hút ẩm rơi vào mắt, vào đường thở hoặc trẻ nuốt phải vì nhầm là thức ăn thì rất bất trắc. BS Long phân tích hạt hút ẩm silica gel (một dạng oxit slilic) là loại được sử dụng thông dụng nhất hiện tại. Các hạt này chẳng thể tiêu hóa được. Do dấu hiệu hút ẩm khá mạnh nên nếu nuốt phải có thể dính vào các niêm mạc, gây thương tổn niêm mạc.

Trong lúc đó, hạt hút ẩm clay bentonite (bản chất là đất sét được hoạt hóa ở nhiệt độ cao) gần gũi với môi trường nhưng là loại ít thông dụng hơn do khả năng hút ẩm giới hạn hơn đối với hạt silica gel. Loại này ít gây thương tổn cho niêm mạc tiêu hóa & mắt. Không những thế, sẽ có tác hại nếu nuốt phải với một sll. Nếu lọt vào hệ hô hấp có thể gây thương tổn nhẹ niêm mạc hô hấp bên cạnh tác hại do có vật lạ trong hệ hô hấp.

Bất trắc tắc ruột

ThS Trần Ngọc Lưu Phương – trưởng nhà cung cấp tiêu hóa can thiệp, Phòng khám Nguyễn Tri Phương (TP HCM) – cho biết dấu hiệu của hạt silica gel là hấp thu nước rất mạnh vì trong phân tử có nhiều mao quản nhỏ (cũng giống như than hoạt tính). Dù trơ về phương diện hóa học, tức là không có phản ứng & cũng không được hấp thu vô ống tiêu hóa nhưng hạt đó lại có thể hấp thụ nước & trương nở kéo theo tắc ruột nếu lỡ nuốt phải với số lượng đủ lớn.

Khi rơi vào miệng, hạt sẽ làm khô khoang miệng, gây bỏng loét, nếu số lượng nhiều có thể gây lở loét miệng. Nếu nuốt vào bụng, có thể làm viêm loét ruột, bao tử. Nếu hít phải ở dạng bột, có thể bị bụi phổi (bụi silic).

Theo các bác sỹ, đáng sợ đặc biệt là những gói hút ẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa bột can xi clorua – dạng bột màu trắng. Loại hút ẩm này rẻ tiền, thường có nhiều tạp chất, hút ẩm mạnh nhất nhưng bất trắc hơn silica gel rất là nhiều vì phản ứng với nước sẽ tạo thành kiềm mạnh, có xu hướng làm mòn da (như vôi bột). BS Thanh Long cho biết loại can xi clorua có thể gây dị ứng, đặc biệt là trên da ẩm.

“Loại canxi clorua rơi vào miệng gây lở loét miệng, đau rát họng, khạc ra máu. Rơi tới ống tiêu hóa gây lở loét nặng nề, xuất huyết tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Nếu hít phải có thể bị kích ứng hô hấp dữ dội, lở loét đường hô hấp, kích ứng hen suyễn, suy hô hấp, thậm chí là tử vong” – BS Lưu Phương thông báo.

Có thể gây mù mắt

Khi bị bắn hạt hút ẩm vào mắt, nếu là silica gel thì hạt sẽ hút nước làm khô giác mạc. Giờ đây sẽ cực kỳ bất trắc nếu dụi mắt vì giác mạc dễ bị thương tổn dẫn theo đồng loạt các biến tướng khác có thể kéo theo mù mắt. Nếu là vôi bột, ngoài việc hút nước rất mạnh còn xảy ra phản ứng hóa học gây bỏng nặng, làm hỏng giác mạc dẫn tới mù. Cách sơ cứu khi bị bắn vào mắt là phải rửa mắt ngay với vòi nước (nhúng mắt vào chậu, cốc nước & nỗ lực mở mắt), nhỏ nước muối sinh lý liên tục, tuyệt đối không được dụi mắt & mang tới bệnh xá.

Tràn ngập hạt hút ẩm không rõ nguồn gốc, thành phần

Theo thăm dò tại nhiều chợ ở TP HCM, gói hút ẩm được bày bán đủ loại với khoảng giá 50.000 – 60.000 đồng/túi 100 gói. Mỗi túi thường chứa khoảng 100 gói loại nhỏ hoặc 10 gói loại lớn.

Thành phần hóa học & những Note khi sử dụng thì lúc có lúc không. Một số gói có ghi tiếng Việt, nhiều gói chỉ ghi bằng tiếng nước ngoài. Khi được hỏi về xuất xứ các sản phẩm này, người bán đều lắc đầu vì… không biết rõ.

Note trẻ nhỏ

BS Thanh Long nhấn mạnh đa phần các loại gói hút ẩm đều gây hại cho trẻ nếu bị xé rách & nuốt phải, hít phải hoặc bị rơi vào mắt & loại can xi clorua có tiềm năng gây hại cao nhất. Để tránh tai nạn từ các gói hút ẩm, ba mẹ nên cảnh báo đừng để trẻ, nhất là trẻ nhỏ chưa biết chữ tiếp xúc với các gói hút ẩm cho dù là loại nào.

BS Lưu Phương nghĩ rằng người lớn nên vứt ngay gói hút ẩm hoặc đặt những sản phẩm có gói hút ẩm ở địa điểm cao, kín đáo để tránh con nít nghịch phá. Khi nuốt phải hạt hút ẩm silica gel thì phải súc miệng ngay & uống thật nhiều nước để giảm bớt tác hại của hạt tới ống tiêu hóa. Riêng trường hợp hạt văng vào mắt thì phải dùng nước muối sinh lý nhỏ thật nhiều vào để hạt no nước, không được dụi mắt vì càng dễ làm giác mạc thương tổn. Sau toàn bộ, phải đến ngay bệnh xá gần nhất.

Nội dung này xin phép được dừng lại tại đây. Hy vộng từ những học thức căn bản về gói hút ẩm như: Gói hút ẩm là gì? Thành phần hóa học ra sao? Hay là gói hút ẩm có đọc không …ở phía trên đã đem đến hữu hiệu cho bạn. Hãy sử dụng đúng cách bạn nhé & tuyệt đối là tránh xa vòng tay con nít!

 

Tìm kiếm liên quan:

 • Bỏ gói hút ẩm vào nước
 • Gói hút ẩm
 • Gói hút ẩm là gì
 • Uống nhầm gói chống ẩm có sao không
 • Gói hút ẩm có công dụng gì
 • Gói hút ẩm Silicagel
 • Hạt chống ẩm có tan trong nước không
 • Hạt chống ẩm trong C sủi

Tham khảo thêm:

  Xem Thêm  Đọc thư tình của lính - thư tình của lính

  By ads_law

  Trả lời