Đậu đũa là nguyên liệu chính tạo ra nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe cho gia đình. Chính vì vậy, rất là nhiều hộ gia đình quan tâm đến cách trồng đậu đũa làm sao cho cây ra nhiều quả, đạt hiệu suất cao. Trong nội dung này, FarmerBox sẽ gợi ý cho độc giả về kỹ thuật trồng đậu đũa cũng như cách chăm chút, bón lót cho cây để gia đình bạn có thể dễ chịu hưởng thụ những món ăn giàu dinh dưỡng. 

Cách trồng đậu đũa tại nhà dành riêng cho hộ gia đình

Khái quát

Đậu đũa (hay đậu dải áo) có tên khoa học Vigna Unguiculata Subsp. Sesquipedalis là một phân loài cây trồng thân leo thuộc họ Đậu. Đậu đũa có thể trồng quanh năm để lấy quả làm thực phẩm. Quả đậu đũa có màu xanh, dài khoảng 35-75cm, thường được sơ chế như đậu cô-ve.  

  • Hàm lượng dinh dưỡng 

Cứ mỗi 100g hạt đậu đũa chứa 4mg natri, 8g carbohydrate & khoảng 3g protein, rất giàu vitamin A (17%), sắt (2%), vitamin C (31%) & 5% can xi. Đặc biệt, đây là thực phẩm chứa rất ít chất béo, cholesterol & calo nên bạn có thể ăn nhiều mà không tác động đến sức khỏe. 

  • Tác dụng so với sức khỏe

Đậu đũa có thành phần chính là chất xơ nên rất có ích cho hệ tiêu hóa. Nó giúp chữa các chứng di tinh, thận hư, chướng bụng, giúp ổn định lượng đường máu, ngăn ngừa oxy hóa & chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. 

  • Cách sơ chế đậu đũa
Xem Thêm  Trang chủ - giao bài tập về nhà

Quả đậu đũa thường được dùng để sơ chế thành nhiều món ăn thân thuộc như đậu đũa luộc, đậu đũa xào thịt, đậu đũa xào trứng, canh đậu đũa,… 

  • Lợi nhuận về kinh tế 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao mà kỹ thuật trồng rất đơn giản, đậu đũa được lựa chọn trồng làm thực phẩm ở rất là nhiều nơi, cả ở Viet Nam & trên toàn cầu.

Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia"

Cụ thể về cách trồng đậu đũa cho nhiều trái

Công đoạn chuẩn bị 

  • Hạt giống:

Tùy thuộc nhu cầu hay sở thích mà bạn có thể chọn giống đậu đũa thích hợp. Hạt giống đậu đũa có thể mua đơn giản tại các cửa tiệm, siêu thị với sản lượng gieo trồng khoảng 20g/m2. 

Nếu gieo hạt bằng quả thì bạn cần chọn ra những quả đậu đũa to, dài & bụ bẫm. Quả làm giống cần được để thật già trên cây, sau đó hái xuống, đem phơi khô & tách lấy hạt bên trong. Chú ý rằng hạt càng già thì chất lượng hạt càng tốt, tỉ lệ nảy mầm cao & cho những cây con mạnh khỏe. 

Hạt giống trước khi đem gieo cần được ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi, nhiệt độ vào khoảng 40oC trong tối thiểu 4-6 tiếng, sau đó đem hạt đi ủ bằng cách phủ khăn ẩm hoặc cát lên hạt để giúp hạt nảy mầm mau hơn. 

  • Đất trồng:

Đất trồng cần được chuẩn bị thật kỹ để cây có điều kiện sinh trưởng tốt. Đất để gieo hạt đậu đũa nên là đất cát pha có trộn vụn xơ dừa hơi mục hoặc trộn với phân trùn quế. 

Xem Thêm  Cách Nấu Cá Ngừ Đại Dương, Món Ăn Từ Cá Ngừ Ngon Dễ Làm Nhất - bé ăn đại dương

Trước khi gieo 1 tuần, bạn phải chuẩn bị đất, xới cho tơi xốp, làm sạch cỏ dại, song song bón lót vôi trộn cùng phân hữu cơ vi sinh & phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt trừ hết mầm bệnh.

Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia"

Công đoạn gieo hạt 

Sau thời điểm hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo hạt đậu đũa, lưu ý bảo đảm khoảng cách giữa các hố là 25-30cm. Sau đó, bạn phủ lên trên một lớp đất mỏng, phủ thêm rơm rạ để dưỡng ẩm cho hạt. Sau thời điểm gieo hạt, bạn cần phải tưới nước điều độ, bảo đảm đất luôn đủ độ ẩm để hạt lớn mạnh tốt.

Các công đoạn lớn mạnh trong lúc trồng đậu đũa 

Khoảng 20-25 ngày sau thời điểm gieo hạt, cây đậu đũa sẽ khởi đầu ra lá. Vì đậu đũa là cây thân leo nên bạn cần lập giàn để cây lớn mạnh, còn nếu như không cây sẽ cho hiệu suất kém. Khi cây đã vươn cao khoảng 20-25cm, bạn dựng giàn chữ A hoặc chữ X cao khoảng 1,8-2m để tạo cơ hội cho cây sinh trưởng & bò leo theo hướng đỉnh giàn. Lưu ý trước khi cắm giàn cần xới đất cho tơi xốp & vun gốc cây. 

Về việc bón phân, để chăm chút cây đậu đũa đạt hiệu suất cao & cho quả nhiều, bạn chia công đoạn bón phân làm 3 lần: lần 1 khi cây còn non, lần 2 khi cây khởi đầu bám giàn, lần 3 khi cây khởi đầu ra hoa & cho quả. Tránh bón quá nhiều phân vì cũng không tốt cho đậu đũa. 

Xem Thêm  100+ Tranh núi đồi treo tường phong thủy sức khỏe trường thọ - tranh phong cảnh núi đồi

Sau 40 ngày gieo trồng, cây sẽ khởi đầu nở hoa. Đây là công đoạn cần phân phối đủ nước để cây cho hiệu suất cao nhất. 

Khi cây ra quả thì cần tỉa bớt lá già để giàn thoáng đãng, dễ đón tia nắng mặt trời & giúp quả mau lớn. Đậu đũa khởi đầu thu hoạch sau khoảng 50 ngày trồng, khi quả đã dài 20-25cm. Chú ý dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ quả, không vặt mạnh vì có thể làm rụng hoa & trái non.

Ngoài ra, để khám phá cụ thể về cách giải quyết sâu bệnh của cây đậu đũa & các thông số kỹ thuật nhiệt độ – độ ẩm – ánh sáng, các bạn có thể đọc qua trong áp dụng FarmerBox đi cùng thiết bị FarmerBox Smart Assistant. Chẳng những đóng vai trò là một “trợ lý vườn thông minh”, FamerBox đang là một Chuyên Viên suport người dùng tiếp cận các học thức về chăm chút cây trồng một cách bài bản nhất, từ đó người dùng có thể tự tin vun trồng sân vườn tại gia tươi tốt, đạt hiệu suất cao. 

Mong ước chia sẻ về cách trồng đậu đũa tại nhà của chúng tôi đã phân phối những thông tin hữu hiệu cho bạn. Đừng quên dõi theo các nội dung kế đến của FarmerBox về tuyệt kỹ & học thức làm vườn nhé! 

 

By ads_law

Trả lời