Trong cuộc đời hàng ngày chắc hẳn ai cũng đã nghe qua từ “Gốm Sứ” & nhiều người đã & đang thấy & sử dụng sản phẩm được làm từ gốm sứ rồi. Không những thế gốm sứ là gì? Gốm sứ trong tiếng anh là gì? Thì không phải ai cũng hiểu rằng.

Nội dung từ bây giờ, Tin Gốm Sứ xin được lời giải khúc mắc để giúp bạn có lẽ phân biệt được gốm sứ một cách chuẩn nhất nhé!

Định nghĩa về Gốm & Sứ là gì?

Sản phẩm gốm sứ đang dần trở nên thông dụng & có rất nhiều người mua các mặt hàng gốm sứ về sử dụng. Không những thế, có rất nhiều người hiện tại khi đi mua sản phẩm gốm sứ vẫn chưa biết phân biệt ra sao? Chính vì vậy rất đơn giản gặp trường hợp mua đồ gốm nhưng lại chọn phải đồ sứ & trái lại.

Trên thực tiễn thì gốm & sứ là 2 vật liệu khác nhau về cả màu sắc bên ngoài lẫn chất lượng. Nếu bạn chú tâm kỹ thì vẫn có lẽ phân biệt gốm sứ một các đơn giản.

Gốm là gì?

Gốm là những sản phẩm làm từ đất sét & những hỗn hợp của nó với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. & theo nghĩa rộng, gốm là những sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng thiên nhiên & các chất vô cơ thống kê kể cả kim loại.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?

Nguyên vật liệu để sản xuất gốm thường là đất sét hoặc cao lanh. Gốm được tạo hành & kiến trúc ở nhiệt độ cao, giúp cho Nguyên vật liệu có được những thuộc tính lý hóa đặc trưng nhất.  Tùy thuộc vào nguyên liệu & kỹ thuật điều chế, cách nung sẽ cho sinh ra nhiều loại gốm khác nhau như:

  • Đồ đất nung: Là các sản phẩm như nồi đất, lu đất, hũ không men thường có màu đỏ hay nâu…
  • Đồ sành thô: Các sản phẩm được làm nên là những chậu bông, lu, hũ có tráng men nhưng nguyên liệu thường làm bằng đất thô….
  • Đồ sành mịn: Thường các sản phẩm của gốm sành mịn sẽ là cây cảnh, bình bông có tô điểm men màu, lục bình, tranh gốm sứ…. Sản phẩm gốm sành mịn thường có màu sắc rực rỡ, độ hút nước cao.

Sứ là gì?

Sứ được nghe đến là Nguyên vật liệu gốm mịn được tạo thành bằng cách đun nóng nguyên liệu (gồm có đất sét ở dạng cao lanh), với nhiệt độ khoảng 1200 độ C – 14000 độ C. Sứ là sản phẩm không thấm nước & khí (< 0.5%), có độ bền cơ học cao, tính hóa học & ôn định nhiệt tốt, thường có màu trắng sáng.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?

Thông thường, sứ được dùng để sản xuất đồ dùng gia dụng, đồ mỹ nghệ hoặc trong xây dựng.

Các sản phẩm sứ hiện này gồm có:

  • Đồ bán sứ: Là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ chưa đủ cao, đất chưa được connect hoàn toàn. Sản phẩm bán sứ có độ hút ẩm & không có thấu quang (tức ánh sáng chẳng thể xuyên qua được). Những sản phẩm bán sứ thường màu sắc không thật sự trắng lắm.
  • Đồ sứ: Các sản phẩm làm bằng sứ đã có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không bị thấm nước. Sản phẩm có độ cứng khẳng định, dù mỏng nhưng khả năng chịu lực rất cao, màu sắc trắng bóng & độ thấu quang cao.

Gốm sứ trong tiếng anh có nghĩa gì?

Gốm & Sứ nếu xét về kết cấu của nó thì cũng chỉ là một loại Nguyên vật liệu là gốm, nên nó được gọi tên chung trong tiếng anh là Ceramic. Đây là loại Nguyên vật liệu được chế biến từ các Nguyên vật liệu vô cơ phi kim loại (là các loại oxid, nitride, carbide, silicate…), Các sản phẩm ceramic được tạo thành từ sự phối trộn các Nguyên vật liệu trên, sau đó đem đi kết khối ở nhiệt độ cao tạo thành thành các sản phẩm Gốm Sứ.

Chỉ dẫn phân biệt gốm sứ như vậy nào?

So với những ai hiểu rõ về “Gốm Sứ” thì việc phân biệt cực kỳ đơn giản. Bởi họ chỉ cần nhìn qua là biết hàng nào là đồ gốm, hàng nào là đồ sứ rồi.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?

Không những thế, với những người bình bình làm cách nào để phân biệt gốm sứ là một khúc mắc thường gặp với nhiều người. & nếu bạn cũng đang gặp phải vướng mắc này thì bạn có lẽ vận dụng các cách sau đây để phân biệt gốm sứ, giúp bạn oder được đúng sản phẩm mình cần.

Cách phân biệt gốm & sứ

  • Bạn hãy sử dụng một chiếc đũa hoặc một thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm bạn cần mua, sản phẩm được làm bằng sứ sẽ phát ra tiếng ngân thanh & dài hơn.
  • Lật phần đế của dòng sản phẩm lên & chế nước vào nơi không có tráng men bạn sẽ thấy các vật dụng bằng gốm sẽ chầm chậm hút phần nước, còn với những sản phẩm được làm từ sứ mịn sẽ không thấm nước.
  • Có một cách cực kỳ đơn giản hơn mà bạn có lẽ vận dụng để phân biệt được gốm & sứ chính là mang sản phẩm lên ánh sáng. Nếu ánh sáng xuyên qua các sản phẩm thì chứng tỏ sản phẩm đó được làm bằng sứ, bởi sứ thường có độ tinh khiết cao hơn.

Như thế, Tin Gốm Sứ vừa chia sẻ xong cho các bạn về gốm sứ là gì? Gốm sứ trong tiếng anh nghĩa là gì? rồi. Hi vọng qua nội dung này có lẽ giúp bạn phân biệt được gốm sứ khi đi mua hàng nhé!

Xem Thêm  Bóng đè là gì? Giải mã hiện tượng bóng đè và cách chữa trị

By ads_law

Trả lời