Bạn đang xem: hải cẩu biển

Hải cẩu là con gì và sống ở đâu. Hải cẩu hay hay còn gọi là Chó biển, chúng sinh sống ở đại dương, bao gồm cả hai bán cầu. Duy nhất chỉ có loài hải cẩu Baikal sống ở vùng nước ngọt. Để tìm hiểu sâu hơn về loài sinh vật biển này, tất cả chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Hải cẩu là con gì?

Có 33 loài động vật chân vây còn tồn tại đến ngày nay, và hầu như chúng đều được gọi là hải cẩu. Do đặc tính chân không nâng nổi thân thể, nên chúng phải bò lết để di chuyển. Cũng chính vì thế, loài động vật này còn được gọi là hải cẩu trườn nhằm phân biệt với sư tử biển và hải cẩu lông.

Động vật chân màng được tạo thành từ ba nhóm chính:

 1. Hải mã
 2. Hải cẩu có tai bao gồm nhiều loại hải cẩu lông và sư tử biển
 3. Hải cẩu không tai hay còn được gọi là hải cẩu thật sự hay ngắn gọn là hải cẩu

Hải cẩu có tai di chuyển trên cạn dễ hơn hải cẩu không tai, vì đôi chân màng sau của chúng có thể xoay về phía trước. Hải cẩu có tai sẽ bao gồm cả Chó biển và Sư Tử biển. Đặc tính phân biệt rõ nhất là loài sinh vật này có thể nhìn thấy tai, con đực to gấp rất nhiều lần so với con cháu.

Hải cẩu không tai hay hải cẩu thực sự thích ứng với cuộc sống dưới nước hơn. Hai chân phía sau không thể xoay về phía trước, vì vậy chúng chỉ có thể di chuyển trên cạn bằng cách trườn bụng. Đặc tính phân biệt, thân thể thuôn dài và không có tai. Thực ra, tai của chúng bị ẩn dưới lớp lông chứ không phải chúng không có tai thật.

Hải cẩu sống ở đâu?

Hải cẩu đa số sống ở các đại dương ở hai bán cầu Bắc và Nam. Tập trung đa số vào các vùng ôn đới và hàn đới. Hải cẩu nói chung gồm 13 chi với 10 loài, nằm trong 2 phân họ, 4 tông.

Hải cẩu con được sinh ra vào mùa thu và mùa đông, chúng sẽ có bộ lông rất mềm mượt, màu trắng, và chúng rất béo khi bú từ sữa hải cẩu mẹ. Khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn, những con hải cẩu con này khởi đầu thay lông, với nhưng lớp lông dày đặc và không thấm nước. Khi đó, chúng đã trưởng thành, từ từ rời đất liền xuống biển để tìm thức ăn cho mình.

Hải cẩu ăn gì?

Thức ăn của chúng đa số là cá và các sinh vật sống gần đáy và dưới đáy biển, nhất là lươn cát. Trung bình lượng thức một ngày của con hải cẩu phải đến 5kg. Vì vậy chúng có thể ăn những sinh vật gì có sẵn như tồm hùm hay bạch tuộc…

Một số thành viên trong họ hải cẩu thực sự

Hải cẩu đốm

Hải cẩu đốm hay còn được gọi là hải cẩu larga sinh sống trên các tảng băng trôi và vùng biển phía bắc Thái Bình Dương và các vùng biển lân cận. Nó sinh sống trên các thềm lục địa của các biển Beaufort, Chukchi, Bering và Okhotsk và về phía nam đến bắc Hoàng Hải và nó di cư về phía nam đến tận phía bắc Hoàng Hải và phía tây Biển Nhật Bản.

Hải cẩu đốm

Chúng cũng được tìm thấy ở Alaska từ Vịnh Bristol phía đông nam đến Điểm Phân Định trong mùa không có băng là mùa hè và mùa thu khi hải cẩu đốm giao phối và sinh con. Số lượng nhỏ hơn được tìm thấy ở Biển Beaufort. Đôi lúc nó bị nhầm lẫn với hải cẩu bến cảng.

Xem Thêm  Cách đọc file bị mã hóa, cách giải mã file bị mã hóa – Học Điện Tử Cơ Bản - đọc file bị mã hóa

Việc giảm lượng băng ở Bắc Cực do hiện tượng ấm lên toàn thị trường quốc tế kéo theo lo ngại rằng hải cẩu đốm bị đe dọa tuyệt chủng. Các phân tích được thực hiện trên số lượng quần thể của nó, với tổng kết, vào ngày 15 tháng 10 năm 2009, quần thể hải cẩu đốm ở vùng biển Alaska hiện không được NOAA liệt kê là có rủi ro tuyệt chủng.

Hải cẩu bến cảng

Hải cẩu bến cảng là một loài hải cẩu thực sự được tìm thấy xuôi theo các đường bờ biển ôn đới và Bắc Cực của Bắc bán cầu. Chúng là loài phân bố rộng rãi nhất trong số các loài động vật chân màng. Hải cẩu bến cảng được tìm thấy ở vùng biển duyên hải phía bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Baltic và Biển Bắc.

Hải cẩu bến cảng

Hải cẩu bến cảng có màu nâu, trắng bạc, rám nắng hoặc xám, với lỗ mũi hình chữ 𝒱 đặc biệt. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài 1,85 ɱ và khối lượng lên tới 168 kg. Lớp mỡ dưới da của hải cẩu giúp duy trì nhiệt độ thân thể. Con cháu sống lâu hơn con đực (30–35 năm so với 20–25 năm).

Hải cẩu Caspi

Hải cẩu Caspi là một trong những thành viên nhỏ nhất của họ hải cẩu không tai và nó chỉ được tìm thấy ở vùng biển nước lợ Caspi. Chúng không chỉ được tìm thấy xuôi theo các đường bờ biển mà còn trên nhiều đảo đá và các khối băng trôi nằm rải rác trên biển Caspi.

Hải cẩu Caspi

Vào mùa đông, và những ngày mát mẻ hơn của mùa xuân và mùa thu, loài hải cẩu này cư trú ở Bắc Caspi. Khi băng tan vào mùa ấm hơn, chúng có thể được tìm thấy trên các cửa sông Volga và Ural, cũng như các vĩ độ phía nam của Caspi, nơi có thể tìm thấy vùng nước mát hơn do độ sâu to hơn. Chứng cứ cho thấy chúng có nguồn gốc từ hải cẩu vùng Bắc Cực đã di cư đến đây từ nhiều thập kỉ trước và bị cô lập ở Biển Caspi khi các tảng băng lục địa tan chảy.

Hải cẩu ăn cua

Hải cẩu ăn cua phân bố xung quanh bờ biển của Nam Cực. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn (dài hơn 2 ɱ), tương đối mảnh mai và có màu nhạt, được tìm thấy đa số trên lớp băng trôi tự do kéo dài theo mùa từ bờ biển Nam Cực, được chúng sử dụng làm nơi nghỉ ngơi, giao phối và tiếp cận con mồi.

Hải cẩu ăn cua

Cho đến nay, chúng là loài hải cẩu phong phú nhất trên toàn cầu. Mặc dù ước tính số lượng là không chắc nịch, có tối thiểu 7 triệu và có thể lên đến 75 triệu cá thể. Chúng chuyên ăn các loài nhuyễn thể Nam Cực của Nam Đại Dương. Những chiếc răng của chúng có thùy mịn thích ứng với việc ăn những con mồi giáp xác nhỏ. Mặc dù có tên là hải cẩu ăn của nhưng chúng lại không ăn cua.

Hải cẩu đeo vòng

Hải cẩu đeo vòng là một loài hải cẩu không có tai sinh sống ở các vùng Bắc Cực và cận Bắc Cực. Hải cẩu đeo vòng là một loại hải cẩu tương đối nhỏ, chiều dài ít khi to hơn 1,5 ɱ, với hoa văn nhất là các đốm đen được bao quanh bởi các vòng màu xám nhạt, do đó chúng được gọi là hải cẩu đeo vòng. Nó là loài hải cẩu có phạm vi sinh sống rộng nhất ở Bắc bán cầu, trải dài khắp Bắc Băng Dương, đến biển Bering và biển Okhotsk đến tận phía nam bờ biển phía bắc của Nhật Bản ở Thái Bình Dương và trên khắp các bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Greenland và Scandinavia xa về phía nam như Newfoundland, và bao gồm hai phân loài nước ngọt ở Bắc Âu.

Xem Thêm  Rắn hổ mang bành, hổ chúa và rắn hổ mang chì Wiki – Có độc không, tác dụng gì - rắn hổ mang bành chúa

Hải cẩu đeo vòng

Hải cẩu đeo vòng là thành viên nhỏ nhất và nhiều nhất trong họ hải cẩu sống ở các vùng Bắc Cực và Cận Bắc Cực. Tuổi thọ trung bình của chúng là 40 năm, với cơ chế ăn đa số là cá tuyết Bắc Cực và các loài giáp xác phù du.

Hải cẩu trùm đầu

Hải cẩu trùm đầu là một loài hải cẩu lớn chỉ được tìm thấy ở trung và tây Bắc Đại Tây Dương, trải dài từ Svalbard ở phía đông đến Vịnh St. Lawrence ở phía tây. Hải cẩu trùm đầu thường có màu xám bạc hoặc trắng, với những đốm đen có kích thước khác nhau bao phủ hầu như thân thể.

Hải cẩu trùm đầu

Hải cẩu xám

Hải cẩu xám còn được gọi là hải cẩu Đại Tây Dương hoặc hải cẩu đầu ngựa, được tìm thấy ở cả hai bờ Bắc Đại Tây Dương. Đây là một loài hải cẩu lớn thuộc họ Phocidae.

Đây là một loài hải cẩu khá lớn, con đực có thể dài từ 1,95 đến 2,3 ɱ và nặng 170 đến 310 kg, con cháu thường dài 1,6 đến 1,95 ɱ và nặng 100 đến 190 kg.

Hải cẩu xám

Hải cẩu râu

Hải cẩu râu được tìm thấy ở vùng biển Bắc Băng Dương. Chúng có những chiếc râu đặc trưng, những chiếc râu dễ thấy và rất nhiều. Khi khô, những sợi râu này cuộn lại trông rất ngầu. Hải cẩu râu có thể nặng tới 300 kg. Hải cẩu có râu thuộc họ Phocidae bao gồm hai phân họ: Phocinae và Monachinae. Hải cẩu râu sở hữu những đặc tính của cả hai phân họ này. Các hóa thạch được mô tả lần trước hết vào năm 2002 nêu ra rằng, trong kỷ nguyên Pleistocen, hải cẩu râu sống ở xa về phía nam như Nam Carolina.

Hải cẩu râu

Trên đây là những thông tin đặc biệt thú vị về loài hải cẩu, nếu có bất kể yêu cầu và thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin ở bên dưới.

5/5 – (4 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hải cẩu biển

Hải cẩu lên bờ nô giỡn với người dân ở Bình Thuận

alt

 • Tác giả: Phương Nam TELEVISION
 • Ngày đăng: 2016-12-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8916 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoảng hơn một tuần nay, tại bờ biển Đồi Dương, thị xã Phan Rí Cửa (Tuy Phong, Bình Thuận) xuất hiện một con hải cẩu nặng khoảng 50 kg, rất dạn dĩ và thường lên bờ nô giỡn với người dân địa phương.Theo những người dân sinh sống ở khu vực này, thường vào giữa trưa nếu trời không mưa, con hải cẩu trên lưng bám đầy rong biển này luôn lên nằm phơi mình trên cát và rất thích nô giỡn với người.

  Nhiều thanh niên địa phương còn xuống tắm biển và bơi thi cùng con hải cẩu này. Đặc biệt, con hải cẩu khá dễ thương, nếu được mọi người vỗ tay khuyến khích, con hải cẩu thường bò đến gần hơn. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện quá đông người, con hải cẩu nhanh chóng trườn xuống biển. Đáng tiếc là theo thông tin từ người dân địa phương cho biết, gần đây con hải cẩu ít lên bờ hơn và cảnh giác với loài người do có một người đi xem đã thiếu ý thức ném cát vào mặt nó.

  Được biết khoảng ba tháng trước, cách thị xã Phan Rí Cửa gần chục cây số, tại bãi đá Gành (thôn Hà Thủy, xã Chí Công) cũng xuất hiện hai con hải cẩu tương tự và cũng rất dạn dĩ. Tuy nhiên, có tin đồn một con đã bị tóm gọn đi đâu không rõ.

  Theo xem xét, có thể đây là loài hải cẩu xám sống ở hai bán cầu bắc và nam, tập trung ở các vùng biển hàn đới và ôn đới. Do đó, việc hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận là điều nhiều người quan tâm và theo phán đoán có thể hải cẩu đã bị lạc theo dòng hải lưu.

  Đây không phải lần trước hết hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, trước đó ngư dân ở các tỉnh Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cũng vô tình đánh bắt được hải cẩu. Tuy nhiên, so với các cá thể hải cẩu vừa xuất hiện ở Bình Thuận thì khá lạ do chúng quấn quýt nơi ở mới và rất dạn dĩ.

Tan chảy với hình ảnh siêu dễ thương của “em bé” hải cẩu

 • Tác giả: www.bestie.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2632 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một chú hải cẩu mới đây đã khiến dân tình ai nấy đều tan chảy bởi hình ảnh nằm ngủ trên bờ biển, nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc này nhanh chóng thu được sự Note của mọi người.

Cách phân biệt hải cẩu và sư tử biển

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6488 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hải cẩu không có vành tai và di chuyển khó khăn trên cạn, trong lúc sư tử biển có vành tai nhỏ và chạy được khá nhanh. – VnExpress

“Tan chảy” với tiếng hải cẩu con gọi mẹ, tiết lộ những sự thật về loài vật biển dễ thương này

 • Tác giả: loitraitim.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8771 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hải cẩu đúng là những chú cún của hải dương nhờ vẻ ngoài dễ thương và sự thân thiện khiến loài người thích thú.

Sư tử biển là con gì? Cách phân biệt hải cẩu và sư tử biển

 • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9062 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sư tử biển là con gì? Cách phân biệt hải cẩu và sư tử biển chuẩn xác. Sư tử biển là loài thú hoang dã thích tự do, vì vậy để huấn luyện nó cần

‘Tan chảy’ với tiếng hải cẩu con gọi mẹ, tiết lộ những sự thật về loài vật biển dễ thương này

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5585 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hải cẩu đúng là những chú cún của hải dương nhờ vẻ ngoài dễ thương và sự thân thiện khiến loài người thích thú.

loài vật biển: Tan chảy với tiếng hải cẩu con gọi mẹ, tiết lộ những sự thật về loài vật biển dễ thương này

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7538 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hải cẩu đúng là những chú cún của hải dương nhờ vẻ ngoài dễ thương và sự thân thiện khiến loài người thích thú.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Truyện Cô Giáo Mai Phần 4 - co giao thao phan 4

By ads_law