Bình Nhưỡng “cải thiện kho tên lửa”

Hoả tiễn Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trước đây, trong các vụ phóng thử hôm 11 & 12-9, hoả tiễn của Bình Nhưỡng đã nhắm trúng mục tiêu ở cách xa khoảng 1.500km & rơi xuống vùng lãnh hải nước này sau khoảng thời gian cất cánh hơn 2 tiếng. Hoả tiễn đã biến đổi quỹ đạo & tạo ra vòng tròn trước khi bắn trúng mục tiêu. KCNA công nhận đây loại hoả tiễn mà nước này tìm hiểu trong 2 năm qua.

Nhà tìm hiểu Jeffrey Lewis, Viện Tìm hiểu quốc tế Middlebury (Mỹ), nhận xét hoả tiễn chặng đường mới của Triều Tiên có khả năng nhắm vào các mục tiêu khắp Hàn Quốc & Nhật Bản. Dù nó không có tầm bắn xa & mau hơn hoả tiễn đạn đạo nhưng có khả năng bắn theo quỹ đạo cố định ở tầm thấp nên khó bị phát hiện.

Vụ phóng thử hoả tiễn tiên tiến nhất cho thấy Triều Tiên tiếp tục cải tổ kho hoả tiễn của mình. Bình Nhưỡng nhấn mạnh, hoả tiễn chặng đường tầm xa mới nói trên là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” & là một phần trong mục tiêu lớn mạnh vũ khí được nhà chỉ huy Kim Jong-un thông báo trong Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động trong tháng 1. KCNA cho là việc Triều Tiên lớn mạnh hoả tiễn mới nhằm đưa tới “một phương tiện răn đe hiệu quả khác” để “đảm bảo an ninh quốc gia một cách đáng tin cậy hơn”, cũng như “trấn áp mạnh mẽ các hoạt động quân sự của các thế lực thù địch”. Theo các Chuyên Viên, hoả tiễn mới của Triều Tiên giống với hoả tiễn chặng đường tầm xa Tomahawk của Mỹ & Hyunmoo-3C của đất nước Hàn Quốc. Hoả tiễn Tomahawk có tầm bắn tối đa đến 1.650km.

Xem Thêm  Kỳ tích đóng tàu tên lửa lớp Molniya của Việt Nam: Nhiệm vụ lịch sử

Năm 2017, Triều Tiên đã thí nghiệm 2 hoả tiễn đạn đạo cất cánh qua cương vực Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Năm 2020, Bình Nhưỡng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Hoả tiễn này được phóng lên không trung sau đó lao xuống vùng biển Nhật Bản. David Wright, Chuyên Viên thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ cho biết, nếu cất cánh theo quỹ đạo tiêu chí, hoả tiễn này có thể cất cánh xa 13.000km, tức có thể vươn tới Washington, thậm chí bất cứ nơi đâu trên cương vực Mỹ”. không chỉ thế, Bình Nhưỡng cũng từng trình làng hoả tiễn lớn nhất của nước này, là phiên bản cải tiến của hoả tiễn Hwasong-15.

Sách Trắng năm 2020 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có 13 lữ đoàn hoả tiễn. Tại cuộc duyệt binh trong tháng 10-2020, Triều Tiên đã trình làng 9 hoả tiễn, trong đó có một hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Seoul không nhún nhường

Vụ phóng hoả tiễn chặng đường của Triều Tiên được thực hiện trong hoàn cảnh hiện ra nhiều triệu chứng cho thấy Hàn Quốc đang mau lẹ tăng cường xây dựng kho vũ khí, chế tạo nên các loại hoả tiễn & hệ thống phòng ngự hoả tiễn mạnh hơn để chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo tờ Thời báo New York, Hàn Quốc vào thời điểm tháng này đã phóng thử thành công SLBM trước nhất. Dù giới chức xứ kim chi khước từ bật mý cụ thể vụ phóng thử nhưng các phương tiện truyền thông bản địa tin rằng SLBM này được phóng từ tàu ngầm tấn công lớp Dosan Ahn Changho mới được Seoul chế tác & loại SLBM mà Hàn Quốc phóng thử có tên là Hyunmoo 4-4, có thể là một phiên bản của hoả tiễn đạn đạo Hyunmoo-2B, có tầm cất cánh khoảng 500km & được trang bị đầu đạn thông thường. Trên toàn cầu hiện chỉ có 7 nước sở hữu SLBM gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ & Triều Tiên.

Xem Thêm  Tiểu Hành Tinh: Tin tức Tiểu Hành Tinh 2021 mới nhất

Gần đây, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc còn hiện ra nhiều thông tin cho là Seoul đang lớn mạnh hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn nặng 3 tấn nhằm đối trọng với loại hoả tiễn với đầu đạn nặng 2,5 tấn mà Bình Nhưỡng phóng thử trong tháng 3. “Chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa mạnh hơn, có tầm xa hơn và chính xác hơn nhằm răn đe cũng như đảm bảo an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên” – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một phát ngôn cho biết.

Cách nay đã lâu, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng từng thông báo chiến lược 2022-2026, trong đó mời chào lớn mạnh các loại hoả tiễn mới với “sức mạnh hủy diệt”, cải tiến những hệ thống phòng ngự hoả tiễn lúc này cũng như triển khai các thiết bị đánh chặn mới chống pháo tầm xa.

Ngoài hoả tiễn, chiêm bao chế tác máy cất cánh đại chiến siêu thanh của đất nước Hàn Quốc đã thành hiện thực khi nước này trong tháng 4 trình làng đại chiến cơ KF-21 với mức đầu tư lên tới 7,8 tỉ $. Sau thời điểm đi vào hoạt động, KF-21 dự định sẽ được trang bị một loạt hoả tiễn không đối không, không đối đất, thậm chí cả hoả tiễn chặng đường phóng từ trên không.

Trong lúc đó, Triều Tiên đã thí nghiệm thành công bom hạt nhân 6 lần vào các năm 2006, 2009, 2013, hai lần vào năm 2016, 2017. Trong giải trình trong tháng 11-2020, Hội đồng Đối ngoại Mỹ nhấn mạnh qua mỗi vụ thử, các vụ nổ hạt nhân của Triều Tiên ngày càng mạnh hơn. Giải trình chú ý: “Triều Tiên có thể có hơn 60 vũ khí hạt nhân & nước này đã thí nghiệm thành công những hoả tiễn đưa đầu đạn hạt nhân có thể tấn công Mỹ “.

Xem Thêm  C.ty T.Kế Kiến trúc & Xây dựng Không Gian Việt

TRÍ VĂN (Đo đạc)

By ads_law

Trả lời