Hàn Quốc phóng thử 4 loại hoả tiễn đạn đạo & chặng đường từ mặt đất, tàu ngầm & máy cất cánh nhằm tăng năng lực răn đe Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 15/9 thông báo 4 video về các vụ thực nghiệm hoả tiễn đạn đạo & hoả tiễn chặng đường phóng từ mặt đất, tàu ngầm & máy cất cánh. Các vụ phóng này diễn ra cùng thời điểm Triều Tiên thực nghiệm hoả tiễn chặng đường tầm xa & hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu hỏa.

Một video cho thấy bệ phóng di động trên mặt đất phóng một “tên lửa đạn đạo sức công phá cao”, được truyền thông bản địa miêu tả có uy lực “mạnh như vũ khí hạt nhân chiến thuật”. Sau thời điểm rời bệ phóng, lửa xuyên thủng bia nằm trên mục tiêu có thể mô phỏng hầm ngầm.

Hàn Quốc chưa thông báo cái tên hay chức năng kỹ chiến thuật của mẫu hoả tiễn đạn đạo mới. Giới Chuyên Viên nhận định đây có thể là hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo 4 với tầm bắn 350-400 km, được kiến trúc để phá hủy các hầm ngầm của Triều Tiên, bao gồm các kho chứa vũ khí hạt nhân.

 

 

Hàn Quốc thử 4 loại hoả tiễn ứng phó Triều Tiên

Hoả tiễn đạn đạo rời bệ phóng tại một bãi thử ven biển trong video được thông báo ngày 15/9. Video: BQP Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thông báo video thực nghiệm hoả tiễn chặng đường vượt âm, được Đơn vị Lớn mạnh Quốc phòng Hàn Quốc giải quyết vào cuối năm 2020. Video cho thấy hoả tiễn rời bệ phóng trên mặt đất, sau đó xuyên thủng tấm lưới mục tiêu được căng trên một sà lan hoặc con tàu ngoài biển.

Xem Thêm  Hệ thống phòng không tầm trung tương lai của Nga

“Tên lửa mới với tốc độ được cải thiện sẽ khiến chiến hạm đối phương khó lòng đáp trả, nâng cao khả năng sống sót và sức công phá”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong thông cáo. “Vũ khí này được kỳ vọng sẽ là khí tài cốt lõi để đối phó lực lượng hải quân tiếp cận lãnh hải của chúng tôi”.

Hàn Quốc chưa thông báo cái tên & cụ thể về mẫu hoả tiễn chặng đường diệt hạm mới. Các Chuyên Viên quân sự nghĩ rằng hoả tiễn này có cấu hình tương đương mẫu P-800 Oniks của Nga & BrahMos do Nga cộng tác với Ấn Độ lớn mạnh. Hoả tiễn P-800 của Nga có tầm bắn 120-800 km tùy biến thể, có thể đạt vận tốc gấp 2,8 lần tốc độ tiếng động.

 

 

Hàn Quốc thử 4 loại hoả tiễn ứng phó Triều Tiên

Hoả tiễn chặng đường diệt hạm rời bệ phóng tại một bãi thử ven biển trong video được thông báo ngày 15/9. Video: BQP Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc cũng phóng thử hoả tiễn đạn đạo từ tàu ngầm Dosan Ahn Changho ngày 15/9. Hoả tiễn được phóng khi tàu ngầm ở dưới mặt nước, “bay theo lộ trình vạch sẵn và đánh trúng mục tiêu chính xác”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn, song chưa thông báo tầm bắn của hoả tiễn mới.

Vụ phóng thử biến Hàn Quốc thành đất nước thứ 8 trên toàn cầu lớn mạnh được hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), cũng là nước không sở hữu vũ khí hạt nhân trước nhất làm được điều này. Truyền thông Hàn Quốc cho biết mẫu SLBM của nước này được đặt tên là Hyunmoo 4-4, lớn mạnh từ dòng hoả tiễn đạn đạo chiến thuật Hyunmoo-2B & có tầm bắn khoảng 500 km.

Xem Thêm  Vệ tinh Ngày càng nhỏ hơn: Kích thước Hubble đến Starlink và nhỏ hơn.

SLBM là một trong ba cột trụ răn đe hạt nhân của các cường quốc, bên cạnh hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) & oanh tạc cơ đưa vũ khí hạt nhân. SLBM có độ chuẩn xác & uy lực thua sút ICBM, nhưng tàu ngầm đưa hoả tiễn đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn tấn công phủ đầu đối phương hoặc trả đũa trong trường hợp đất nước sở hữu bị tấn công.

 

 

Hàn Quốc thử 4 loại hoả tiễn ứng phó Triều Tiên

Hoả tiễn đạn đạo rời tàu ngầm Dosan Ahn Changho trong vụ thực nghiệm ngày 15/9. Video: BQP Hàn Quốc.

Trong lúc đó, không quân Hàn Quốc cũng phóng thử hoả tiễn không đối đất tầm xa mới từ tiêm kích F-4E & điều một tiêm kích F-15K cất cánh theo dõi vụ thử. Video cho thấy hoả tiễn mới có thân hình khía cạnh, được cho rằng có khả năng tàng hình. Hoả tiễn rời chiếc F-4E, sau đó mở cánh & lao tới mục tiêu giả thiết. Hàn Quốc có thể lớn mạnh mẫu hoả tiễn này để trang bị cho tiêm kích thế hệ mới KF-21.

Hàn Quốc đẩy mạnh các chương trình lớn mạnh hoả tiễn đạn đạo sau khoảng thời gian Mỹ dỡ bỏ giới hạn tầm bắn, cho phép Seoul lớn mạnh hoả tiễn đạn đạo có thể đánh trúng mục tiêu hơn 800 km. Các loại hoả tiễn đạn đạo & chặng đường mới được nhìn nhận nằm trong tham vọng lớn mạnh lực lượng hải quân có năng lực tác chiến cao hơn của xứ Hàn.

Xem Thêm  Khí quyển Sao Kim trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

 

 

Hàn Quốc thử 4 loại hoả tiễn ứng phó Triều Tiên

Tiêm kích F-4E phóng thử hoả tiễn chặng đường trong video được thông báo ngày 15/9. Video: BQP Hàn Quốc.

Các chương trình lớn mạnh hoả tiễn còn nhằm tăng tính độc lập của quân đội Hàn Quốc, thay vì phải lệ thuộc vào Mỹ trong trường hợp nổ ra xung đột với Triều Tiên. “Việc tăng năng lực tác chiến tên lửa có thể trở thành biện pháp răn đe mạnh mẽ trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát ngôn.

Việc Hàn Quốc & Triều Tiên hàng loạt tiến hành các vụ nghiệm hoả tiễn đạn đạo & chặng đường có thể liên quan đến các cuộc đàm phán giữa quan chức trong khu vực liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ đảm nhận cơ chế về Triều Tiên, gần đây tới Nhật Bản để đàm phán với các quan chức nước này & Hàn Quốc. Trong chuyến thăm Hàn Quốc sắp đến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhiều khả năng sẽ luận bàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)

By ads_law

Trả lời