Hành tinh chủ quản của các cung hoàng đạo: bí mật về những cung được cai trị bởi tận 2 hành tinh

0
29

Hành tinh chủ quản của các cung hoàng đạo hay “chủ tinh” của các cung hoàng đạo là một trong những nền tảng để luận giải tính cách trong chiêm tinh học. Đa phần các cung chỉ có duy nhất một chủ tinh, không những thế một số cung “cá biệt” lại được tận 2 hành tinh cai quản. Âm thầm đằng sau sự tồn tại của “đồng chủ tinh” là gì, bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm tòi nhé.

Hành tinh chủ quản là gì?

Ngay từ thời cổ xưa, con người đã tìm hiểu về chuyển động của các hành tinh & chòm sao để tìm cách tồn tại hoà hợp với vũ trụ mênh mông, từ đó khai chào đời định nghĩa “12 cung hoàng đạo”. & để xác nhận mối gắn kết giữa 12 triệu chứng này đòi hỏi tất cả chúng ta phải nhìn vào những hành tinh có ảnh hưởng khỏe mạnh nhất lên chúng, chính là “hành tinh chủ quản” (chủ tinh) của các cung hoàng đạo.

Hành tinh chủ quản là thiên thể đem đến năng lượng & sức mạnh cho cung hoàng đạo mà nó cai quản. Điều này lí giải tại sao mà cung hoàng đạo lại bộc lộ những phẩm chất, dấu hiệu cũng giống như chủ tinh của chúng. Trong chiêm tinh học hiện đại, có tổng cộng 10 hành tinh chủ quản được xác nhận.

“Đồng chủ tinh” trong chiêm tinh học

Ban đầu, số lượng hành tinh chủ quản theo phương pháp tính cổ xưa chỉ dừng lại ở con số 7, tức là mỗi cung hoàng đạo chỉ có một chủ tinh duy nhất. Theo thời gian, sao Thiên Vương (năm 1781), sao Hải Vương (năm 1846) & sao Diêm Vương (năm 1930) lần lượt được phát hiện. Sau đó “hành tinh lùn” Chiron góp mặt (năm 1977), cộng thêm việc sao Diêm Vương cũng được tái xếp loại thành một “hành tinh lùn” (năm 2006) đã khiến các nhà thiên văn học phải cân nhắc nhở lại.

Kết quả là, danh mục các hành tinh chủ quản có sự biến động, một vài “gương mặt mới” được thêm vào trong lúc vẫn giữ nguyên 7 hành tinh cũ, chi tiết như sau:

 • Chủ tinh của Bạch Dương: Hỏa Tinh
 • Chủ tinh của Kim Ngưu: Kim Tinh (cổ xưa), Cốc Thần Tinh – Ceres (hiện đại)
 • Chủ tinh của Song Tử: Thủy Tinh
 • Chủ tinh của Cự Giải: Mặt Trăng
 • Chủ tinh của Sư Tử: Mặt Trời
 • Chủ tinh của Xử Nữ: Thủy Tinh (cổ xưa), Chiron (hiện đại)
 • Chủ tinh của Thiên Bình: Kim Tinh
 • Chủ tinh của Bọ Cạp: Hỏa Tinh (cổ xưa), Diêm Vương Tinh (hiện đại)
 • Chủ tinh của Nhân Mã: Mộc Tinh
 • Chủ tinh của Ma Kết: Thổ Tinh
 • Chủ tinh của Bảo Bình: Thổ Tinh (cổ xưa), Thiên Vương Tinh (hiện đại)
 • Chủ tinh của Song Ngư: Mộc Tinh (cổ xưa), Hải Vương Tinh (hiện đại)

Nhưng mà, ngày nay các “hành tinh lùn” Cốc Thần Tinh & Chiron không được đồng ý rộng rãi hoặc tích hợp vào phương pháp tính trên toàn thị trường quốc tế. Nên tựu chung lại, có toàn bộ 10 chủ tinh trong danh mục chính quy, & chỉ có Bọ Cạp, Bảo Bình & Song Ngư là ba cung đặc biệt nhất vì sở hữu “đồng chủ tinh” mà thôi.

Trong 3 cung này, các hành tinh cũ (Hỏa Tinh, Thổ Tinh, Mộc Tinh) được gọi là “chủ tinh âm” (night ruler) còn các hành tinh mới (Diêm Vương Tinh, Thiên Vương Tinh, Hải Vương Tinh) được gọi là “chủ tinh dương” (day ruler).

Hành tinh chủ quản của các cung hoàng đạo

Bạch Dương – sao Hỏa

Các Dương Cưu bị chi phối bởi Hỏa Tinh, mà năng lượng của Hỏa Tinh lại liên quan đến thích thú, xung đột, đối đầu & bất trắc. Do đó, cuộc đời của bạn giống như một bộ phim phiêu lưu & bạn sẽ đóng vai “siêu anh hùng” trong bộ phim đó, sẵn sàng thực hiện những “nhiệm vụ bất khả thi”.

XEM THÊM  Vì sao tên lửa Tomahawk lại cực kỳ đáng sợ

Kế thừa năng lượng dồi dào, khả năng bình phục khỏe mạnh, trí não đi đầu & khao khát thám hiểm từ sao Hỏa, chúng ta nên sử dụng sức mạnh của mình vào việc bảo vệ con người & công lý trên toàn cầu.

Fact thú vị về sao Hỏa:

 • Sao Hỏa có kích cỡ tương đương với một nửa Trái Đất.
 • Một ngày trên sao Hỏa dài 24 giờ 37,5 phút, nhưng thời gian một năm ở đó dài gần gấp đôi Trái Đất (687 ngày).
 • Cứ sau 15 năm, sao Hỏa lại tiến gần tới gần Trái Đất hơn bất kỳ hành tinh nào (trừ sao Kim), & lúc ấy, nó phát ra ánh sáng màu đỏ.
 • Trong chiêm tinh, sao Hỏa đại diện cho thần chiến đấu Mars (La Mã) hay Ares (Hy Lạp).

Kim Ngưu & Thiên Bình – sao Kim

Cả Kim Ngưu lẫn Thiên Bình đều được thống trị bởi sao Kim – “hành tinh chị em” với Trái Đất. Sao Kim ảnh hưởng đến những yếu tố như vẻ đẹp, văn nghệ, niềm vui, xúc cảm & sự lãng mạn. Vì thế, người thuộc hai cung hoàng đạo này có khuynh hướng sở hữu khả năng sáng kiến trác tuyệt, luôn khát khao một cuộc sống sang chảnh & tràn ngập ái tình.

Với toàn bộ các dấu hiệu này, Kim Ngưu & Thiên Bình trở thành những thỏi nam châm có sức hút vô cùng mãnh liệt. Bạn sẽ hiếm khi cảm thấy độc thân hay rầu rĩ nhờ có mối quan hệ bạn thân đa dạng, trọng yếu hơn là tự bản thân bạn luôn biết phương pháp để làm cho cuộc đời của mình đa màu sắc.

Fact thú vị về sao Kim:

 • Sao Kim là hành tinh gần tất cả chúng ta nhất (cách Trái Đất hơn 67 triệu dặm).
 • Mặt phẳng sao Kim bị bao phủ bởi các đám mây carbon dioxide & axit sulfuric. Đây cũng là hành tinh nóng nhất hệ Mặt Trời do có nhiều núi lửa & miệng núi lửa.
 • Cứ sau 225 ngày, sao Kim lại giải quyết một vòng quay chung quanh Mặt Trời.
 • Trong chiêm tinh, sao Kim đại diện cho nữ thần ái tình & sắc đẹp Venus (La Mã) hay Aphrodite (Hy Lạp).

Song Tử & Xử Nữ – sao Thuỷ

Trên lý thuyết, có lẽ như Song Sinh phóng khoáng, thích tám chuyện & Xử Nữ cầu toàn, trầm lặng là hai bản thể “đối nhau chan chát”. Thế nên việc họ có chung hành tinh chủ quản là sao Thủy khiến không ít người kinh ngạc. Tác động từ chủ tinh giúp tất cả chúng ta tìm thấy những điểm tương đồng trong tính cách của hai chòm sao này: thích du lịch, tìm hiểu; viết chữ đẹp; có khả năng “đánh hơi” thấy bất trắc cực nhạy & trí não cẩn trọng cao.

không dừng lại ở đó, họ còn rất khéo léo trong mọi cách thức giao tiếp: từ viết đến nói trước đông người, từ tranh cãi đến kể chuyện, từ mặc cả khi mua hàng đến ca hát, diễn xuất. Vậy nên Song Tử & Xử Nữ ơi, hãy trân trọng tài năng thiên phú này của bản thân & đừng lúc nào để hoang phí nó nhé!

Fact thú vị về sao Thủy:

 • Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất của hệ Mặt Trời.
 • Sao Thủy di chuyển rất nhanh & chấm dứt một chu kỳ quỹ đạo quanh Mặt Trời sau 88 ngày.
 • Trong chiêm tinh, sao Thủy đại diện cho thần liên lạc & mang tin Mercury (La Mã) hay Hermes (Hy Lạp).

Cự Giải – Mặt Trăng

Tựa như các công đoạn “sáp” & suy yếu liên tục của Mặt Trăng, tâm trạng của Cự Giải thường hay dao động, có vẻ chuyển từ sáng sang tối không quá khó dàng. Cự Giải bẩm sinh đã có sự connect với toàn cầu nội tâm & những điều vô hình, vô thức. Chính vì thế, không lời nói dối nào có vẻ “qua mắt” họ, cũng hiếm hoi âm thầm nào mà họ chẳng thể đáp án.

Cho dù trực giác đó đến từ khả năng thấu thị đặc biệt hay chỉ là sự pha trộn giữa sự sáng kiến & trí tuệ xúc cảm thì cũng chẳng thể phủ nhận Cự Giải có con mắt “nhìn thấu hồng trần”. Nói không ngoa, họ là những con người giỏi chớp được tâm trạng của người khác nhất, là một trong các cung hoàng đạo bí ẩn nhất.

XEM THÊM  [2021]Công thức tính áp suất khí quyển là gì? Áp lực và Áp suất

Fact thú vị về Mặt Trăng:

 • Trái Đất chỉ có duy nhất một vệ tinh tự nhiên là Mặt Trăng.
 • Mặt Trăng nằm trên quỹ đạo quay ăn nhập, tức là là nó luôn luôn giữ nguyên một mặt hướng về Trái Đất.
 • Trong chiêm tinh, Mặt Trăng đại diện cho nữ thần hôn nhân & gia đình Juno (La Mã) hay Hera (Hy Lạp).

Sư Tử – Mặt Trời

Là trọng tâm của vũ trụ, Mặt Trời đã mang đến cho những người cung Sư Tử vầng hào quang chói lóa & khả năng lôi kéo sự lưu ý tiềm ẩn. Rất nhiều người thường mong muốn tiếp cận với Sư Tử để được đắm mình trong thứ ánh sáng ấm áp cũng như năng lượng & nhiệt huyết vô biên từ họ. Chỉ huy & dẫn dắt người khác hình như là sứ mạng của Sư Tử.

Tuy được Mặt Trời sủng ái nhưng so với Sư Tử, sự ưu đãi này có chút “thụ sủng nhược kinh”. Niềm hãnh diện vốn có trong con người Sư Tử nếu không được kiểm tra sẽ không quá khó bùng lên thành ngọn lửa của sự tự kiêu & thiêu rụi mọi thứ.

Fact thú vị về Mặt Trời:

 • Nhiệt độ lõi của Mặt Trời lên tới hơn 27 triệu độ F.
 • Ánh sáng Mặt Trời là đo đạc của toàn bộ các màu sắc, nhưng tất cả chúng ta lại chỉ thấy nó có màu trắng.
 • Hơn 1 triệu Trái Đất có vẻ nằm gọn trong lòng Mặt Trời.
 • Trong chiêm tinh, Mặt Trời đại diện cho thần mặt trời Sol (La Mã) hay Helios (Hy Lạp).

Bọ Cạp – sao Hỏa & sao Diêm Vương

Bọ Cạp, bạn là một cung hoàng đạo đặc biệt vì có tới 2 chủ tinh. Trước hết, bạn thừa hưởng thích thú, sức sống & bản chất khỏe mạnh từ sao Hỏa. Tương tự như Bạch Dương được trị vì bởi Hỏa Tinh, không ai có vẻ làm bạn sợ hãi, thậm chí việc đối đầu còn khiến bạn phấn khích tột cùng.

Hành tinh chủ quản thứ hai của Thiên Yết là sao Diêm Vương tượng trưng cho tử vong & luân hồi. Vì thế, trong con người bạn cũng luôn chứa đựng những vấn đề tâm linh bí ẩn & nghĩ suy của bạn thực sự là một mê cung lắt léo.

Nói chung, bạn hội tụ toàn bộ các điều kiện thuận tiện nhất (hiểu biết, tham vọng, năng lượng) để vươn tới đỉnh cao trong cuộc đời. Dù vậy, mặt tối trong tính cách của bạn có vẻ bị lôi kéo bởi những cám dỗ bất trắc, dẫn theo việc tự huỷ hoại bản thân.

Fact thú vị về sao Diêm Vương:

 • Khoảng cách giữa sao Diêm Vương & Mặt Trời là khoảng gần 3 tỷ 700 triệu dặm.
 • Một vòng quay quanh Mặt Trời của sao Diêm Vương mất gần 250 năm.
 • Trong chiêm tinh, sao Diêm Vương đại diện cho vị thần thống trị địa ngục Pluto (La Mã) hay Hades (Hy Lạp).

Nhân Mã – sao Mộc

Nhân Mã, bạn là chòm sao may mắn nhất trong toàn bộ 12 cung hoàng đạo bởi bạn sở hữu chủ tinh là sao Mộc – hành tinh đại biểu cho thời cơ & vận may. Có “thần may mắn” phù hộ nên bạn thường “liều” đúng nơi, “chơi” đúng chỗ. Bạn cũng thuộc tuýp người luôn quật cường trước khốn khó, & nhờ có sự phấn đấu, cần cù của mình mà bạn có vẻ đơn giản vượt qua phong ba bão táp trong cuộc đời.

Sự lạc quan của bạn ăn sâu vào trong mỗi tế bào, nó giúp bạn trở thành một “happy virus” đích thực. Tính cách vui vẻ ấy làm cho bạn có “từ tính”, tức là có rất nhiều người mong muốn vây quanh & kết thân với bạn đấy.

Fact thú vị về sao Mộc:

 • Sao Mộc là hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời & to hơn Trái Đất của tất cả chúng ta gấp 300 lần.
 • Sao Mộc mất 12 năm để giải quyết một chu kỳ quỹ đạo quanh Mặt Trời, không những thế, một ngày trên Sao Mộc chỉ kéo dài 9 giờ 50 phút.
 • Trong chiêm tinh, sao Mộc đại diện cho thần sấm sét Jupiter (La Mã) hay Zeus (Hy Lạp).

Ma Kết – sao Thổ

Sao Thổ đại diện cho kỷ luật, bổ phận, nghĩa vụ & tính thực tiễn, do đó Ma Kết thường là những người không lúc nào ảo tưởng về cuộc đời hoặc mơ mộng viển vông. Họ thường trưởng thành & già dặn trước tuổi, biết cách làm chủ bản thân & ít khi dung túng cho mình.

XEM THÊM  1001 thắc mắc: Hiện tượng ‘trăng xanh’ là gì, liệu có mang lại điềm báo tai họa?

Ma Kết có sự gan góc để đối diện với sự thật & khắc phục vấn đề một cách khá thực tiễn. Đứng trước một chướng ngại, họ luôn tâm niệm phải giữ được sự kiên trì để không đơn giản bỏ cuộc. Đây là một đức tính vô cùng đáng học tập của chòm sao Ma Kết.

Fact thú vị về sao Thổ:

 • Sao Thổ phát ra ánh sáng ổn định màu vàng nhạt.
 • Sao Thổ di chuyển rất chậm quanh Mặt Trời (mất 29,5 năm để chấm dứt một chu kỳ quỹ đạo), nhưng lại quay rất nhanh đối với trục của chính nó.
 • Một ngày trên Sao Thổ chỉ kéo dài 10 giờ 14 phút.
 • Trong chiêm tinh, sao Thổ đại diện cho thần nông Saturn (La Mã) hay Cronus (Hy Lạp).

Bảo Bình – sao Thổ & sao Thiên Vương

Nối tiếp Bọ Cạp thì Bảo Bình cũng là một cung hoàng đạo được 2 hành tinh thống trị. Về bản chất, sao Thổ là hành tinh của truyền thống, trổ tài bằng các dấu hiệu như vị kỷ, bảo thủ & ngại biến đổi. Không những thế, tác động của sao Thổ đến Bảo Bình không sâu sắc & rõ rệt bằng sao Thiên Vương.

Trái với Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh là chứng minh của sự cải cách, ngạc nhiên & mới lạ. Có vẻ người ta sẽ nói Bảo Bình khá lập dị nhưng điều đó mới làm ra nét riêng của họ với nhân cách “cá thể”. Tự tin, độc lập, sáng kiến – đó là những yếu tố khiến Bảo Bình có đầu óc sắc bén & trí não cầu tiến đáng đề cao. Thế nên không lạ gì khi cung hoàng đạo này luôn sản chào đời nhiều kỹ sư, nhà khoa học & nhà phát minh vĩ đại.

Fact thú vị về sao Thiên Vương:

 • Quỹ đạo của sao Thiên Vương khi quay quanh Mặt trời hầu hết tạo nên một vòng tròn hoàn hảo.
 • Một năm trên sao Thiên Vương có tận…68.000 ngày.
 • Sao Thiên Vương quay trên trục của nó theo hướng khác với các hành tinh khác, có nghĩa là Mặt Trời sẽ mọc ở phía tây & lặn ở phía đông.
 • Trong chiêm tinh, sao Thiên Vương đại diện cho vị thần của khung trời Caelus (La Mã) hay Uranus (Hy Lạp).

Song Ngư – sao Mộc & sao Hải Vương

Cung hoàng đạo cuối cùng “chốt đơn” đồng chủ tinh chính là Song Ngư với 2 hành tinh chủ quản là sao Mộc & sao Hải Vương. Như đã đề cập ở trên, sao Mộc sẽ ban tặng bạn năng lượng tích cực & sự yêu mến của mọi người. Song song, sao Hải Vương – một hành tinh bí ẩn & đầy ma lực cũng cai trị cung hoàng đạo của bạn, chính vì thế bạn có thiên hướng sở hữu năng lực nổi bật ở những vấn đề đòi hỏi trực giác & bản năng.

Không những thế, việc có 2 chủ tinh đưa năng lượng khá trái ngược cũng cũng giống như việc ký hiệu cung hoàng đạo của bạn (hai con cá quấn quýt nhau nhưng lại bơi ngược chiều) trổ tài bản chất kép & sự tranh chấp. Vì thế, có lúc bạn sẽ cảm thấy ngờ vực với những khát khao của chính mình & mong muốn chạy trốn khỏi nghịch lý đó.

Fact thú vị về sao Hải Vương:

 • Đối với Trái Đất, sao Hải Vương cách Mặt Trời gấp 30 lần & là hành tinh thứ tám trong hệ Mặt Trời.
 • Bạn chẳng thể chứng kiến sao Hải Vương bằng mắt thường, thậm chí dùng kính viễn vọng cũng rất khó xem xét.
 • Trong chiêm tinh, sao Hải Vương đại diện cho thần biển Neptune (La Mã) hay Poseidon (Hy Lạp).

Hi vọng qua nội dung này, bạn đã hiểu rằng hành tinh chủ quản của mình là gì để tiến thêm một bước trong việc giải mã bản đồ sao của bản thân.

Một số nội dung có vẻ bạn quan tâm:

Nếu có hứng thú với chiêm tinh học, hãy thường xuyên ghé thăm & ủng hộ chuyên đề Tử Vi – Horoscope của BlogAnChoi bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ