Hành tinh đôi Đông chí – Sự khác biệt kỳ thú của thiên nhiên chỉ diễn ra 60 năm một lần

0
47

Hành tinh đôi đông chí xảy ra trong ngày đông chí 21/12 là một hiện tượng vũ trụ đặc biệt được các nhà chiêm tinh học gọi là “sự kết hợp tuyệt vời” sau mỗi 60 năm khi Sao Thổ & Sao Mộc có lẽ được chứng kiến bằng mắt thường, sẽ hiện ra cực kỳ gần nhau.

Hành tinh đôi Đông chí có ý nghĩa gì?

Hành tinh đôi Đông chí là thời điểm Sao Thổ & Sao Mộc đã hiện ra khá gần nhau trên khung trời của tất cả chúng ta trong suốt cả năm. Nhưng vào ngày 21/12, Sao Thổ & Sao Mộc sẽ hiện ra gần nhau đến mức một số người có lẽ gặp khốn khó khi xem chúng như hai vật thể. Chỉ với một cặp ống nhòm, bạn cũng đơn giản xem xét buổi lễ thiên nhiên kỳ thú này.

Ngay cả trong một kính thiên văn nhỏ, bạn sẽ chứng kiến cả hai hành tinh cùng một lúc trong cùng một trường nhìn, điều này thực sự chưa từng có. Đó là những gì làm cho sự phối hợp này rất hiếm.

Nhà chiêm tinh Lisa Stardust cho biết, tất cả chúng ta sẽ “nhạy cảm hơn về mặt tâm linh và cảm nhận được chuyển động của các hành tinh này nhiều hơn”. & nhà chiêm tinh học này cũng bảo rằng nó sẽ khiến tất cả chúng ta mong muốn hành động để biến đổi cuộc đời của tất cả chúng ta.

XEM THÊM  Triều Tiên muốn “cắt đứt” đàm phán bằng tên lửa?

Những miêu tả về buổi lễ kỳ thú hành tinh đôi Đông chí của các nhà chiêm tinh học.

Sao Mộc & Sao Thổ hiện ra gặp nhau khoảng 20 năm một lần. Bên cạnh đó, đa phần thời gian, chúng hầu hết không gần nhau vì tất cả chúng ta sẽ thấy chúng vào thứ Hai, ngày 21/12.

Để so sánh, có một sự phối hợp tuyệt vời vào năm 2000, nhưng hai hành tinh cách nhau khoảng hai chiều rộng Mặt Trăng. Năm nay, các quỹ đạo sẽ mang chúng đến nơi chúng có thể bằng 1/5 đường kính Mặt Trăng.

Lần kế tiếp họ sẽ đến gần nhau trên khung trời của tất cả chúng ta sẽ không phải trong 60 năm nữa, chính vì thế đây sẽ là buổi lễ chỉ có một lần trong đời so với nhiều người.

Trên thực tiễn, lần cuối cùng họ đến gần nhau như thế là vào năm 1623 , nhưng thực sự rất khó, nếu không mong muốn nói là chẳng thể, để chứng kiến họ khi đó vì họ hiện ra gần Mặt trời hơn nhiều & lặn ngay sau đó. Quay ngược 400 năm nữa đến năm 1226 & đây sẽ là lần cuối cùng tất cả chúng ta có một cái nhìn tốt về kiểu phối hợp này.

Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Ngày Đông chí năm nay diễn ra vào ngày 21/12. Đây là lúc Mặt trời hiện ra ở địa điểm thấp nhất trên khung trời Bắc bán cầu & ở điểm xa nhất về phía nam đối với Trái đất ở ngay trên chí tuyến.

XEM THÊM  Hệ thống tên lửa Pantsir

Các địa điểm của mặt trời trong ngày đặc biệt “hành tinh đôi Đông chí”.

So với những người sống ở vĩ độ 23,5 độ Nam, ngày này chẳng những đánh dấu ngày hạ chí của họ, mà họ còn chứng kiến Mặt trời trực tiếp trên họ vào giữa trưa bản địa. Sau đó, Mặt trời sẽ khởi đầu quay trở lại phía bắc.

Trong ngày này, đường đi của Mặt trời qua khung trời vào các thời điểm khác nhau trong năm. Bạn có lẽ thấy Mặt trời lên cao nhất trên khung trời Bắc bán cầu trong thời điểm tháng 6, thấp nhất trong thời điểm tháng 12 & ở giữa các địa điểm này như vậy nào trong thời điểm tháng 3 & tháng 9 trong điểm phân.

Ngày này không trùng với lúc mặt trời mọc muộn nhất hoặc hoàng hôn sớm nhất. Những điều đó thực sự xảy ra khoảng hai tuần trước & hai tuần sau ngày Đông chí. Điều này là do tất cả chúng ta đang biến đổi khoảng cách với mặt trời do quỹ đạo hình elip, không phải hình tròn, làm biến đổi vận tốc tất cả chúng ta quay quanh quỹ đạo.

Nếu bạn nhìn vào địa điểm Mặt trời ở cùng 1 lúc trong ngày qua các ngày khác nhau trong năm, bạn sẽ thấy rằng nó không phải bao giờ cũng ở cùng một địa điểm. Khi đó, mặt trời cao hơn vào mùa hè & thấp hơn vào mùa đông, nhưng nó cũng di chuyển từ bên này sang bên kia của địa điểm thời gian ngủ trưa bình quân, cũng đóng một vai trò trong thời điểm Mặt trời mọc & lặn.

XEM THÊM  Tên lửa bờ VN: Răn đe, đánh bại mọi cuộc tiến công từ biển vào

Cũng nên nhớ rằng các mùa là do độ nghiêng trục của Trái đất, không phải do khoảng cách của tất cả chúng ta với Mặt trời. Tin hay không thì tùy, tất cả chúng ta đang ở gần Mặt trời nhất trong thời điểm tháng Giêng.

Vào ngày Đông chí 21/12, Bắc bán cầu của Trái đất thu hẹp lại trong mùa đông & đêm dài nhất trong năm của nó, có thể như sao Mộc & sao Thổ đã quyết định mang ra một màn biểu diễn khá dị thường cho toàn cầu xem.

Dựa trên quỹ đạo của chúng, từ địa điểm thuận tiện của tất cả chúng ta trên Trái đất, sao Mộc & sao Thổ sẽ giao nhau trong phạm vi 0,1 độ (một phần nhỏ chiều rộng của mặt trăng tròn), 1 điểm hẹn duy nhất trong đời được tái hiện trong tác phẩm văn nghệ Doodle . Nhưng vẻ ngoại hình có lẽ lừa dối, như hai tinh khí đồ sộ sẽ thực sự vẫn là một khoảng cách mênh mang của khoảng 450 triệu dặm.

Google ghi nhận buổi lễ đặc biệt kỳ thú của thiên nhiên hành tinh đôi trong ngày Đông chí.

Buổi lễ này đánh dấu thời điểm người dân khu vực phía Bắc bán cầu bước vào mùa đông cũng là lúc mà toàn cầu nghênh đón buổi lễ đặc biệt kỳ thú của thiên nhiên hành tinh đôi Đông chí chỉ diễn ra theo chu kỳ 60 năm một lần.

Theo Báo chí Điện tử

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ