Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời? Câu trả lời là Sao Mộc.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất và quay nhanh nhất trong số 8 hành tinh trong hệ mặt trời, và là hành tinh thứ 5 tính từ trong ra ngoài. Khối lượng của nó bằng một phần nghìn khối lượng của mặt trời, gấp 2,5 lần tổng khối lượng của bảy hành tinh khác trong hệ mặt trời.

Hệ mặt trời là một “hệ sao thiên thể” được hình thành bởi các thiên thể khác quay xung quanh mặt trời. Ngoài mặt trời sao, hệ mặt trời còn bao gồm các hành tinh, hành tinh lùn, vệ tinh, tiểu hành tinh, sao chổi, vật chất liên hành tinh, v.v. những thiên thể này tạo thành một hệ mặt trời đầy màu sắc. Có tổng cộng 8 hành tinh trong hệ mặt trời, đó là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

8 hành tinh trong hệ mặt trời

Thứ tự về kích thước của chín hành tinh là Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương, Trái Đất, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thủy.

Trong số 8 hành tinh, Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa đều được tạo thành từ đá rắn. Tương tự như Trái Đất của chúng ta, chúng ta gọi chúng là “hành tinh trên mặt đất”, trong khi Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đều là những hành tinh ở thể khí, hay “Sao Mộc hành tinh”.

Xem Thêm  Sagittarius A*

Hành tinh lớn nhất và nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Trong số 8 hành tinh trong hệ mặt trời, hành tinh lớn nhất là “Sao Mộc” và hành tinh nhỏ nhất là “Sao Thủy”. Đường kính của sao Mộc là khoảng 142,984 km, bằng 1/10 đường kính của mặt trời, mặc dù khối lượng của nó bằng một phần nghìn khối lượng của mặt trời, nhưng nó lại gấp 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả bảy hành tinh còn lại.

Sao Mộc Là sao gì?

Sao Mộc là một ngôi sao hydro lỏng khổng lồ. Khi độ sâu tăng lên, hydro lỏng được hình thành dưới áp suất cao và nhiệt độ cao ở độ sâu ít nhất 5000 km tính từ bề mặt. Người ta suy đoán rằng trung tâm của Sao Mộc là một vùng hạt nhân bao gồm các vật liệu như silicat và sắt, và thành phần và mật độ của vật liệu này đang trong quá trình chuyển đổi liên tục.

Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, chiếm 70% khối lượng của tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, chủ yếu bao gồm hydro, chiếm 75% tổng khối lượng của nó, tiếp theo là heli, chiếm 25% tổng khối lượng của nó. .Lõi đá chứa các nguyên tố khác nặng hơn. Những gì con người nhìn thấy thường là đỉnh của đám mây trong khí quyển, và áp suất hơi cao hơn 1 khí quyển.

Sao Mộc xuất hiện dưới dạng hình cầu hình cầu (một chỗ lồi nhẹ nhưng rõ ràng gần đường xích đạo) do chuyển động quay nhanh của nó (9 Trái đất trong một vòng quay). Khí quyển bên ngoài được phân chia rõ ràng thành nhiều vùng theo vĩ độ. Các nhiễu động và bão rất dễ xuất hiện trên đường biên của mỗi đới. Ví dụ nổi bật nhất là Vết Đỏ Lớn.

Xem Thêm  Xe tăng M1A2C Ba Lan trở thành khắc tinh của... S-400 Nga tại Belarus

Bao quanh hành tinh là hệ thống vành đai hành tinh yếu và từ quyển mạnh (từ trường của sao Mộc rất mạnh, và từ trường của nó ở phía đối diện với mặt trời thậm chí còn kéo dài đến quỹ đạo của sao Thổ). Sao Mộc có ít nhất 79 mặt trăng.

By ads_law

Trả lời