Ba Lan đã dành nhiều năm lên plan cho kịch bản đoạn tuyệt với khí đốt Nga và sẵn sàng ứng phó sau khoảng thời gian Moskva quyết định khóa van. – VnExpress

Bạn đang xem: chuyen nha ba lan

Ba Lan đã dành nhiều năm lên plan cho kịch bản đoạn tuyệt với khí đốt Nga và sẵn sàng ứng phó sau khoảng thời gian Moskva quyết định khóa van.

Piotr Naimski, đặc mệnh toàn quyền chính phủ Ba Lan về nền tảng hạ tầng năng lượng kế hoạch, cùng các đồng nghiệp trong Bộ Năng lượng Ba Lan đã chạy đua với thời gian để chấm hết nhập khẩu khí đốt Nga vào cuối năm nay, sau khoảng thời gian Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, quyết định khóa van khí đốt của Nga hôm 26/4 đã khiến plan của ông Naimski và Ba Lan bị đẩy lên trước nhiều tháng.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi có khả năng mang đủ lượng khí đốt tới Ba Lan cho tất cả người dân. Chúng tôi có thể bình tĩnh trước tình huống này”, Naimski nói sáng 27/4, vài giờ sau khoảng thời gian tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo ngừng ship hàng.

Piotr Naimski, đặc mệnh toàn quyền chính phủ Ba Lan về nền tảng hạ tầng năng lượng kế hoạch. Ảnh: WPROST.

Ba Lan và một số nước láng giềng, trong đó có Litva, đang di chuyển trước châu Âu trong việc chuẩn bị cho cuộc sống không có khí đốt Nga. Tuy nhiên, đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định trong những tuần tới có thể không đơn giản. Ba Lan, quốc gia 38 triệu dân, nhập khẩu khoảng 50% khí đốt từ Nga để sưởi ấm và phân phối điện cho vô số hộ gia đình, nhà máy.

Nga cho biết họ khóa van khí đốt tới Ba Lan vì nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble như yêu cầu, dù một số Chuyên Viên phân tích cho rằng Moskva có thể đang trừng trị Warsaw vì ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine.

“Ba Lan là thị trường lớn thứ 6 của châu Âu và tôi nghĩ họ muốn cho thấy họ có thể trừng phạt một đối tác lớn”, Marcin Roszkowski, chủ tịch Viện Jagiellonian ở Warsaw, nói.

Trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng ở Warsaw cuối tuần trước, Naimski, 71 tuổi, đã phác thảo plan lớn mà họ chuẩn bị trong suốt hơn 20 năm để đoạn tuyệt với khí đốt Nga, chuyển sang nguồn cung từ Na Uy, Mỹ và nhiều nước đồng minh khác.

Người “gác cổng” an ninh năng lượng Ba Lan giới thiệu một mạng lưới sắp hoàn thiện mà nước này đã dành nhiều năm xây dựng: một kho lưu trữ trị giá hàng tỷ USD để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng tàu, một mạng lưới đường ống đi qua Ba Lan và kết nối với các nước láng giềng thân thiện, cùng một đường ống dưới biển nối với Na Uy dự kiến khai trương ngày 1/10.

Xem Thêm  Chơi Game Chọc Phá Người Đẹp 2, Chọc Phá Người Đẹp Ở Bãi Biển - treu choc nguoi dep

“Chúng tôi có thể làm được”, ông Naimski đề cập tới Ba Lan và các nước láng giềng châu Âu đang suy xét cắt nguồn cung năng lượng Nga. “Mọi biện pháp trừng phạt đều tốn kém, nhưng không thể chỉ nghĩ tới tiền trong giai đoạn này”.

Ba Lan tiêu thụ khoảng 20 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó được phân phối qua các đường ống từ Nga. Ba Lan tự sản xuất khoảng 3 tỷ mét khối và nhập khẩu hơn 6 tỷ mét khối LNG mỗi năm thông qua cảng ở biển Baltic. Phần lớn lượng LNG tới từ Mỹ và Na Uy.

Phần trọng yếu nhất trong kế hoạch độc lập năng lượng của Ba Lan là đường ống mới từ Na Uy mà Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Anna Moskwa gọi là “niềm tự hào lớn của ngài Naimski”. Khi đi vào hoạt động, đường ống có khả năng phân phối 10 tỷ mét khối khí cho Ba Lan mỗi năm.

Thắc mắc lớn đề ra hiện tại là liệu Na Uy và Đan Mạch, hai quốc gia mà dự án đường ống chạy qua, có hợp tác để đẩy nhanh ngày khai trương đường ống hay không.

Roszkowski nói rằng đường ống có thể được mang vào hoạt động sớm hơn dự kiến. Nhưng ngay cả khi dự án trễ hẹn, ông và các nhà phân tích khác cho rằng Ba Lan sẽ có thể vượt qua vài tháng tới mà không cần khí đốt Nga, khi kho dự trữ của họ đã được nạp đầy hơn 75% và có thể nhập thêm khí đốt từ Đức.

Một đường ống mới giữa Litva và Ba Lan, được xây dựng theo chỉ đạo của ông Naimski, cũng dự kiến khai trương vào ngày 5/5, cho phép hai nước chia sẻ khí đốt với nhau.

So với Ba Lan, “đây không thực sự là khủng hoảng”, theo Laurent Ruseckas, nhà phân tích năng lượng của Svàamp;ᴘ Global.

Các đồng nghiệp của ông Naimski cũng tỏ ra tự tin về khả năng sống thiếu khí đốt Nga. “Ba Lan là quốc gia an toàn về năng lượng và sẽ không khuất phục trước sức ép khí đốt của Nga”, Bộ trưởng Moskwa đăng Twitter ngày hôm qua.

Một phần hệ thống phân phối khí đốt Gaz-System tại Gustorzyn, miền trung Ba Lan. Ảnh: Reuters.

Naimski nói ông đã khởi đầu ưu tiên cho tương lai độc lập năng lượng ngay từ khi là giám đốc an ninh và năng lượng Ba Lan vào năm 1992, ngay sau khoảng thời gian Liên Xô tan rã và Warsaw bị Moskva đột ngột ngắt nguồn cung khí đốt trong vài ngày.

“Đó là vào mùa đông. Chúng tôi đã phải chuẩn bị một danh sách các cơ sở công nghiệp bị cắt nguồn cung khí đốt trong trường hợp chúng tôi không còn nó”, ông nhớ lại.

Nga sau đó nhanh chóng nối lại nguồn cung, gọi đây là sự cố trong hoàn cảnh hỗn loạn hậu Xô Viết. Nhưng sự việc đã khiến Naimski hoài nghi về tương lai Ba Lan phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Xem Thêm  Lễ tảo mộ có ý nghĩa gì và cuối năm đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì? - lễ tảo mộ

Ông khởi đầu xúc tiến dự án đường ống với Na Uy, nhưng trong những năm đầu thập niên 1990, không phải ai cũng xem năng lượng là vấn đề trọng yếu với chủ quyền quốc gia. Tới năm 2001, ông Naimski và các đồng minh chính trị cánh hữu bị mất quyền lực. Chính phủ cánh tả mới đã từ bỏ dự án đường ống.

Đảng Pháp luật và Công lý của ông Naimski trở lại nắm quyền vào năm 2005 và khởi đầu lên plan xây dựng cảng LNG trên bờ biển Baltic của nước này. Kho lưu trữ nổi được hoàn thiện vào năm 2016.

Naimski cũng nối lại các cuộc thương thảo với Na Uy và Đan Mạch về đường ống dưới biển, nhưng khi đảng ông rời chính phủ vài năm sau đó, dự án lần thứ hai bị hủy bỏ.

Khi đảng Pháp luật và Công lý lần nữa trở lại nắm quyền vào năm 2015, ông Naimski đã nỗ lực thương thảo với Na Uy và Đan Mạch lần thứ ba.

“Tôi đã gặp một số đồng nghiệp mà tôi biết từ lâu ở Copenhagen và Oslo”, ông nói. “Một số thậm chí hỏi chúng tôi lần này có thực sự nghiêm túc hay không. Những gì chúng tôi có ngày hôm nay chính là bằng chứng”.

Robert Tomaszewski, nhà phân tích năng lượng tại trung tâm tư vấn du học phân tích Polityka Insight, cho biết quyết định cắt nguồn cung của Nga xảy ra khi mùa xuân đã khởi đầu với nhu cầu sưởi ấm giảm, giúp Ba Lan đơn giản ứng phó hơn. Ông không cho rằng sẽ xảy ra rủi ro thiếu nguồn cung, nhưng nhắc nhở giá khí đốt tăng có thể xúc tiến lạm phát cao trên toàn châu Âu, nếu một số quốc gia khác không thể tiếp cận năng lượng Nga.

“Rủi ro lớn nhất là khí đốt vẫn có, nhưng giá sẽ cao hơn”, ông nói.

Ưu tiên tiếp theo của ông Naimski là hoàn thiện xây dựng kho lưu trữ LNG thứ hai ở tp cảng Gdansk. Kho LNG này dự kiến được hoàn thiện vào cuối năm 2027, nhưng ông Naimski muốn rút ngắn thêm 2 năm.

Sau thời điểm Ba Lan đảm bảo nguồn cung trong nước, ông Naimski kỳ vọng có thể phân phối số khí đốt sót lại cho các thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).

“Nếu cần thiết hoặc được yêu cầu, chúng tôi sẽ có thể chuyển một lượng khí đốt sang các nước láng giềng. Vì vậy, đối với khu vực này, đây thực sự là thay đổi rất lớn”, ông nói.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Nhấn vào hình để xem cụ thể.

Thanh Tâm (Theo Washington Post, WSJ)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chuyen nha ba lan

Nhà Trọ Balanha Full Tập 1|Xuân Nghị & Quỳnh KooL |The Movies

 • Tác giả: The Movies
 • Ngày đăng: 2020-04-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8503 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà trọ Balanha là bộ phim nói về Ba chàng trai Lâm, Bách, Nhân quyết định khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh homestay, tuy nhiên mọi việc hình như không thuận tiện. Mọi khó khăn tiếp tục dồn dập rơi xuống, song song họ phải phải cưu mang thêm những người mới bước vào Nhà trọ Balanha. Những biến cố liên tục diễn ra khiến Lâm, Bách, Nhân, Hân, Nhi và Nhiên không thể có cuộc sống bình yên tận nơi trọ Balanha. Tuy vậy, chưa khi nào họ hết niềm tin vào tương lai. Không những thế, những mối tình tưởng như không thể nào có thật lại xảy ra khiến cả những người trong cuộc cũng không khỏi tá hỏa và sợ hãi. Một hành trình không ngừng xung đột, không ngừng sinh sự và không ngừng yêu thương.
  Hãy cùng hoà mình vào nhà trọ Balanha nhé!!!
Xem Thêm  19/11 - Ngày Quốc tế Đàn ông: Nguồn gốc, ý nghĩa và những lời chúc hay nhất dành tặng cánh mày râu - ngày 19/11

Chuyên cơ Tổng thống Ba Lan hạ cánh khẩn trước cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8138 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiếc máy cất cánh chở Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Rzeszow gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã phải quay trở lại Warsaw và hạ cánh nguy cấp.

Đội trưởng thần thoại chia tay bóng chuyền Ba Lan

 • Tác giả: webthethao.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9143 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đội trưởng đội bóng chuyền nam Ba Lan – Michał Kubiak đã chính thức tuyên bố rút khỏi đội tuyển quốc gia. sau 11 năm hiến dâng.

Chuyên Viên chọn kèo Ba Lan vs Slovakia: Gọi tên Lewandowski

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6376 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhận định kèo bóng đá bảng E Ba Lan vs Slovakia 23h ngày 14/6, với niềm tin thắng lợi giành cho những chú Đại bàng, không ai cược Slovakia ăn 3 điểm.

NHA KHOA BÁ LÂN

 • Tác giả: nhakhoa126.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7740 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ba Lan thông báo chuyển xe tăng cho Ukraine

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1435 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ba Lan là quốc gia thứ ba sau CH Czech và Slovakia, thông báo đã chuyển các xe tăng cho Ukraine. – Tin toàn cầu

Chuyên Viên tiết lộ 5 mẹo vặt “đánh lừa” thị giác để nhà vệ sinh nhỏ giờ trông rộng ra mấy lần

 • Tác giả: trendsvietnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2406 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các Chuyên Viên thiết kế sẽ giúp gia chủ tận dụng thông minh từng mét vuông để “ăn gian” diện tích nhà vệ sinh với những mẹo vặt có ích sau.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law