Sau thời gian dài hoang phế, đến nay nhiều công trình thiết kế của chốn hậu cung triều Nguyễn đã được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tu bổ và mang vào khai thác để phục vụ khách tham quan.

Bạn đang xem: chon hau cung

Sau thời gian dài hoang phế, đến nay nhiều công trình thiết kế của chốn hậu cung triều Nguyễn đã được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tu bổ và mang vào khai thác để phục vụ khách tham quan.

Không gian tiếp khách của hoàng thái hậu tận nhà Tả Trà – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Không gian tiếp khách của hoàng thái hậu tận nhà Tả Trà – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Hậu cung triều Nguyễn là chốn thâm nghiêm chứa đựng nhiều huyền bí và truyền lưu liên quan đến vương triều cuối cùng của cơ chế quân chủ VN, do đó các di tích là nơi ăn chốn ở của các bà hoàng, cung tần mỹ nữ luôn có sức mê hoặc đặc biệt với khách tham quan.

Trong những năm qua, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (viết tắt trung tâm) đã nỗ lực tu bổ nhiều hạng mục công trình, nhất là các công trình trong khu vực Đại nội và Kinh thành Huế, trong đó có những hoàng cung giành riêng cho các bà hoàng, như: cung Diên Thọ (giành riêng cho thái hậu), Bình An đường (nơi trị bệnh cho các bà nội cung), cung An Định (giành riêng cho gia đình vua Bảo Đại, sau đa phần là nơi ở của bà Từ Cung)…

Đầu năm 2015, trung tâm đã mở cửa không gian tiếp khách của hoàng thái hậu triều Nguyễn tại di tích nhà Tả Trà thuộc cung Diên Thọ. Mới đây, ngày 20.10, trung tâm tiếp tục mở cửa cung Trường Sanh, một hoàng cung giành riêng cho các vị thái hoàng thái hậu cùng các cung nữ tùy tùng của triều Nguyễn nằm trong Đại nội – Huế, để phục vụ khách tham quan. Một biệt điện khác từng là nơi ở của Đoan Huy Hoàng thái hậu (tức bà Từ Cung), vợ vua Khải Định (1916 – 1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn (số 145 đường Phan Đình Phùng, Ρ.Phú Nhuận, TP.Huế, bên dòng sông An Cựu) vừa qua cũng được chỉnh trang và mở cửa đón khách.

Xem Thêm  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - người tìm ra châu mỹ

Hiện vật tại cung Trường Sanh –  – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Hiện vật tại cung Trường Sanh – – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Ngắm nhìn đời sống hậu cung

Ngay sau thời điểm mở cửa, cung Trường Sanh đã trở thành điểm thu hút khách tham quan. Tại đây, họ được ngắm nhìn các hiện vật nối liền với đời sống của các bà trong cung như hoàng bào, áo mão, hộp đựng trầu, hài… Cung Diên Thọ cũng được rất nhiều người ghé thăm để nhìn tận mắt những vật dụng trong sinh hoạt hậu cung xưa, nhất là chiếc xe kéo tay của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ vua Thành Thái) sau gần 108 năm lưu lạc trên đất Pháp, cùng một chiếc phụng liễn (thường được gọi là kiệu) của Hoàng thái hậu Từ Cung được trưng bày tận nhà Tả Trà, nơi tiếp khách của hoàng thái hậu. Một điểm khác là di tích Phước Thọ am (một ngôi chùa trong cung Diên Thọ) sau thời điểm được tu bổ, trang trí lại đã trở thành nơi khách tham quan nữ thường xuyên đến chiêm bái, nguyện cầu.

Các địa chỉ khác như Bình An đường, nhà lưu niệm bà Từ Cung… sau thời điểm mang vào hoạt động dịch vụ đều trở thành nơi đến được khách tham quan ưa thích.

Tuy nhiên, nếu chỉ tái tạo không gian nội thất, triển lãm hiện vật và bán hàng thôi thì chưa đủ. Điều đặc biệt ở các di tích nội cung triều Nguyễn là trung tâm đã nối liền di tích này với các hoạt động văn hóa và dịch vụ, giúp cho di tích có được “hơi thở sống” thực sự.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm, các hoàng cung giành riêng cho các bà hoàng vốn có sức mê hoặc riêng do tính mới lạ nối liền đời sống của chốn hậu cung với các hoạt động nữ công gia chánh và một số nghề nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của Huế xưa.

Do đó, lần trước tiên trung tâm đã mạnh dạn triển khai dịch vụ may đo áo dài truyền thống, bán các sản phẩm mang dấu ấn riêng hoàng cung xưa như: ngự trà, ngự tửu cùng các loại thảo dược làm ra thang thuốc nổi tiếng Minh Mạng thang…, các sản phẩm và dịch vụ này cũng được khách tham quan ưa thích. Chính Đại sứ Mỹ tại VN, ông Ted Osius lần trước tiên đến Huế (ngày 5.2.2015) cũng từng vào thăm di sản Huế và tham gia buổi học nấu ăn và thưởng thức món bún bò Huế tại cung Diên Thọ.

Xem Thêm  Bị nước ăn tay – Cách đặc trị tại nhà và thuốc bôi - nước ăn tay

“Hoạt động dịch vụ tại các cung điện dành cho các bà hoàng không chỉ làm hồi sinh nét đẹp truyền thống và phục vụ tốt hơn cho du khách mà còn kéo theo nhiều lợi ích cộng đồng từ các ngành nghề thủ công và đặc sản Huế, mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương”, ông Phan Thanh Hải cho biết. Khi được hỏi về vấn đề làm sao để dung hòa giữa việc bảo tồn di tích và phát huy hiệu quả du lịch ở các di tích liên quan tới nội cung khi có nhiều hoạt động dịch vụ đi kèm, ông nhất định: “Nguyên tắc rất quan trọng là việc trưng bày, khai thác và phát huy giá trị các khu di tích này không được làm ảnh hưởng đến di tích mà phải có tác dụng làm sống động, hấp dẫn và tôn vinh giá trị di tích. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nguyên tắc này nên đến nay các di tích tại khu di sản Huế chưa có biểu hiện phát triển lệch hướng”.

Cũng theo ông Hải, sắp tới tại khu di sản Huế sẽ có thêm một số địa chỉ nối liền với các hoạt động của các bà trong nội cung được phục hồi và giới thiệu đến khách tham quan, như vườn Thiệu Phương, vườn Cơ Hạ, cung An Định…

Tu bổ di tích từ tiền vé tham quan

Theo số liệu từ trung tâm, nguồn kinh phí đầu tư cho các công trình di sản Huế ngày càng tăng: năm 2010 có 60 tỉ đồng, năm 2014 đạt 90 tỉ đồng, năm 2015 là 150 tỉ. Tính chung từ năm 1996 – 2015, tổng nguồn đầu tư cho công tác tu bổ khoảng 1.000 tỉ đồng (trong đó có gần 50% từ nguồn ngân sách địa phương, đa phần từ tiền bán vé tham quan).


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chon hau cung

Hậu Cung Chân Hoàn Truyện – Tập 1 | Lồng Tiếng Cũ | PHIM CUNG ĐẤU HAY NHẤT

alt

 • Tác giả: Nữu Hộ Lộc Thị
 • Ngày đăng: 2021-09-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7685 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hậu Cung Chân Hoàn Truyện – Tập 1 | Lồng Tiếng Cũ
  Xem trọn bộ tại:
  https://phimlau.online/series/empresses-in-the-palace
Xem Thêm  Gia hạn đặt hàng BaoDom - baodom

Bí mật chuyện ăn, ngủ chốn hậu cung triều Nguyễn qua lời kể của cung nữ cuối cùng tại VN

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyện ăn, ngủ của các bà hoàng trong cung đình nhà Nguyễn vô cùng gọn gàng, đòi hỏi cung nữ phải rất thận trọng.

Dàn Trai Đẹp Chốn Hậu Cung

 • Tác giả: www.nettruyenmoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2944 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ❶✔️ Đọc truyện tranh Dàn Trai Đẹp Chốn Hậu Cung [Hậu Cung Của Nữ Chính] Tiếng Việt bản dịch Full tiên tiến nhất, ảnh đẹp chất lượng đảm bảo

Phim Chốn Hậu Cung Tập 180

 • Tác giả: www.icpaopera.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6842 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem phim online, phim hay, xem phim trực tuyến, xem phim, xem phim nhanh, phim hành động, phim ma, phim kinh dị, phim hàn quốc

Phim Chốn Hậu Cung Vietsub + Thuyết Minh

 • Tác giả: iphimchill2.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7681 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ✅   Chốn Hậu Cung HD Bộ Phim Chốn Hậu Cung kể về cuộc sống thăng trầm của “Jeong Nan Jeong” – mặc dù xuất thân trong một gia đình phong kiến đầy quyền lực nhưng cô luôn bị mọi người hắt hủi, khinh nhờn vì cô chỉ là nhân loại vợ lẽ. Chính điều này đã tạo ra tính […]

TÌNH YÊU CHỐN HẬU CUNG | Phim Bộ Thuyết Minh Trung Quốc Hay Nhất 2021

 • Tác giả: phimkiemhiep.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8185 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bảng báo giá chồn hương giá tốt nhất hiện tại

 • Tác giả: haisanbaba.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2104 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời gian gần đây bảng báo giá chồn hương giá tốt nhất hiện tại trên thị trường liên tục tăng khá mạnh. Lượng cung chồn không thỏa mãn nhu cầu

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law