Trong đội hình bóng đá mỗi cầu thủ đều có vị trí nhiệm vụ trọng yếu trên sân. Hãy cùng tìm hiểu xem hậu vệ là gì ? Trung vệ là gì ? Các cầu thủ phòng thủ

Bạn đang xem: trung vệ thòng

Trong đội hình bóng đá mỗi cầu thủ đều có vị trí nhiệm vụ trọng yếu trên sân. Hãy cùng tìm hiểu xem hậu vệ là gì ? Trung vệ là gì ? Các cầu thủ phòng thủ được phân bổ vị trí và vai trò như vậy nào ngay nội dung dưới đây.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ phòng thủ có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, đứng phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực khung thành. Có nhiệm vụ trợ giúp cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ tiếng anh là gì ? Trong tiếng Anh, hậu vệ là Defender, viết tắt là DF, trong tiếng việt là HV. Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và tiếp nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính gồm: hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

ɭớp học bóng đá trẻ em – Trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ: Nơi huấn luyện những cầu thủ nhí uy tín chất lượng nhất tại Hà Nội

– Trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ: Nơi huấn luyện những cầu thủ nhí uy tín chất lượng nhất tại Hà Nội

>>>>> Xem thêm

Trung vệ là gì

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Trung vệ trong tiếng anh là Center Back, viết tắt là CB. Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ. Có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương không cho đối phương áp sát khung thành và đồng thời cản phá, mang bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

 • So với vị trí trung vệ yêu cầu thể hình cao to để có lợi thế khi tranh chấp, khả năng xoạc bóng, đánh đầu tốt để ngăn cản đối phương tấn công.
 • Khả năng đọc trận đấu cũng là một đòi hỏi trọng yếu với vị trí này. Trung vệ phải phán đoán được hướng di chuyển và dẫn bóng của đối phương để cắt bóng đúng đắn.
 • Không chỉ phá bóng an toàn, trung vệ cũng là những người giỏi đoạt bóng và sở hữu khả năng chuyền bóng dài thượng thừa để các tuyến trên triển khai tấn công.
 • Các trung vệ có lợi thế chiều cao và khả năng đánh đầu thường tham gia giải nguy cho đội nhà trong các pha đá phạt gián tiếp hoặc phạt góc
 • Ngoài ra, các cầu thủ trung vệ phải có kỹ thuật cá nhân tốt và có khả năng kiểm tra bóng, phối hợp hài hòa cùng đồng đội.

Thông thường xu thế tấn công hoặc phòng thủ của trung vệ sẽ tùy thuộc vào đội hình và tình tiết trận đấu. Những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ.

Xem Thêm  20 địa điểm du lịch Tô Châu đẹp tựa thiên đàng khiến khác Việt chao đảo - tô châu trung quốc

Những trung vệ – hậu vệ trung tâm xuất sắc nhất toàn cầu hiện tại có thể kể tới như: Gerard Piqué, Sergio Ramos, Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini….

Hậu vệ biên – Hậu vệ cánh

Hậu vệ biên hay thường hay gọi là hậu vệ cánh (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt: FB/RB/LB). Là những cầu thủ có vị trí ở hai bên hành lang trái phải của đội nhà. Có nhiệm vụ ngăn cản các đường tạt bóng, tấn công biên.

Kèm cặp tiền đạo đối phương, không cho tấn công. Đồng thời hậu vệ cánh là người trợ giúp tấn công bình việc chuyền bóng, tạt bóng từ cánh vào trung lộ và vùng cấm địa cho đồng đội dứt điểm. Như vậy, vai trò của hậu vệ cánh là lên công về thủ rất đa năng.

 • Đa số các hậu vệ cánh cũng được đòi hỏi phải phân phối các hướng tấn công bình cách dâng lên xuôi theo cánh và tạt bóng vào giữa.
 • Trong đội hình 2-3-5 truyền thống, hai cầu thủ ở cuối hàng hậu vệ trước thủ môn gọi là hậu vệ biên.
 • Hậu vệ biên giờ đây có vị trí rộng ở hàng hậu vệ, và thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp kín khoảng trống.
 • Hậu vệ biên hiện đại thường nhanh nhẹn, mạnh trong việc chuồi bóng và thể lực tốt để chạy lên/xuống trên sân.
 • Yêu cầu thể lực với các hậu vệ cánh là rất cao, họ phải có sức bền và sự mềm dẻo mới đảm bảo nhiệm vụ công thủ nhịp nhàng.

>>>> Xem thêm tiền vệ là gì – Các vị trí đá tiền vệ trong bóng đá

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công hay thường hay gọi là hậu vệ tự do (tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt là WB/RWB/LWB). Là một trong những vị trí trọng yếu nhất trong bóng đá hiện đại. Biến thế của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn.

Các cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ kết phù hợp với tiền vệ cánh hoặc tiền đạo tham gia phản công đối phương. Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên và được yêu cầu phải năng động hơn trong đội hình không có tiền vệ cánh.

 • Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần trọng yếu của tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và nhiều công dụng hậu vệ hơn.
 • Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạođối phương tấn công dọc hành lang.
 • Một tiền vệ thủthường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo.
 • Vai trò của hậu vệ cánh thường liên quan đến yếu tố tấn công: trong một số đội hình hậu vệ cánh đã thay cho cầu thủ chạy cánh và thường được yêu cầu dâng lên để chuyền ra các vị trí khác như tiền vệ hay tiền đạo.

Một số hậu vệ biên tấn công nổi tiếng hiện tại: Jordi Alba, Marcelo Branislav Ivanović, Philipp Lahm, David Alaba, Patrice Evra, Marcelo, Daniel Alves, Vũ Văn Thanh, Đoàn Văn Hậu…

Xem Thêm  Củ sả nhà nhà mua về xông mùa COVID-19 nhưng tác dụng đặc biệt này lại ít ai biết - củ sả

Ngoài ra 3 vị trí chính của hậu vệ ở trên ra thì các tên gọi của hậu vệ còn tồn tại một số vị trí khác như: hậu vệ quét, hậu vệ dập, hậu vệ thòng…Vậy những vị trí này là như nào, tiếp tục tìm hiểu ngay dưới đây:

Hậu vệ thòng là gì?

Hậu vệ thòng với một tên gọi khá lạ và ít được sử dụng khái niệm này, người ta thường gọi này là các trung vệ. Tuy nhiên hậu vệ thòng có thiên hướng lui về bọc lót cho đồng đội.

Những hậu vệ thòng có thể không có lợi thế về thể hình, không có khả năng tranh chấp bóng tốt nhưng lại có khả năng xem xét và phán đoán cực hay để bọc lót tốt nhất cho đồng đội.Có những pha ra vào hợp lý, xuất hiện đúng lúc đúng chỗ khi đồng đội cần. Hậu vệ thòng chính là những người có đóng góp thầm lặng trong hàng phòng thủ đội bóng.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét trong tiếng Anh là Sweeper, viết tắt là SW. Được nhắc đến là những cầu thủ nhận nhiệm vụ “càn quét” bóng, tham gia tranh chấp và thu hồi bóng lại cho đội nhà. Thông thường hậu vệ quét sẽ chơi thấp nhất trong hàng phòng thủ, tầm hoạt động khá rộng, thường xuyên theo sát và kèm cặp tiền đạo đối phương.

 • Một hậu vệ quét xuất sắc đòi hỏi thể hình thể lực tốt để có lợi thế tham gia tranh chấp bóng tay đôi.
 • Hậu vệ quét phải là người sở hữu những đường phất bóng tốt, đường chuyền dài đúng đắn để mang bóng trở lại cho đồng đội phía trên.
 • Khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét trọng yếu hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét đôi lúc được xem là người tạo ra các đường bóng phản công, và do đó cần phải có khả năng kiềm chế và chuyền bống tốt hơn một trung vệ mẫu mực.
 • Vị trí này được xếp thông dụng trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.
 • Ngày nay vị trí hậu quét được sắp xếp linh hoạt hơn, biến hóa hơn đòi hỏi những cầu thủ đa năng. Trong bóng đá hiện đại, việc sử dụng vị trí này khá hạn chế, và ít câu lạc bộ trong các giải bóng đá lớn còn giữ vị trí này. Vị trí này được phát triển thành Tiền vệ thủ.

Hậu vệ dập là gì?

Hậu vệ dập là những cầu thủ chuyên cản phá, đánh chặn các đường bóng của đối phương. Với tên gọi này trong bóng đá ít được sử dụng, có thể nói đúng đắn hơn là các trung vệ.

Tuy nhiên họ có xu thế không ngần ngại đối đầu trực tiếp, một đối một với cầu thủ đối phương để tranh cướp bóng bằng những pha tắc bóng, xoạc bóng mạnh mẽ. Những hậu vệ dập phải có lợi thế về thể hình to cao và sở hữu những tuyệt kỹ cá nhân thủ thuật đẳng cấp mà không bị thương hay bị phạm lỗi. Có thể nói đây là những vị trí chơi máu lửa nhất trên sân

Trên đây là cụ thể về vị trí cầu thủ phòng thủ trong bóng đá. Hậu vệ là gì? Trung vệ là gì ? Chắc rằng các bạn đã nắm vững được thông tin và khái niệm cũng như các vai trò của hậu vệ rồi phải không nào. Hãy truy cập thường xuyên website trungtamdaybongda.vn để update những tri thức về bóng đá đúng đắn nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Xem Thêm  Thảm án Thược dược đen (P1) - nụ cười glasgow

>>>> Xem thêm Các vị trí trong bóng đá


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trung vệ thòng

CÁCH ĐÁ SÂN 7 SAO CHO CHUẨN | PHẢI XEM TRƯỚC KHI RA SÂN

 • Tác giả: Tư Duy Bóng Đá
 • Ngày đăng: 2021-10-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3636 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Due to the needs of some players, they still do not understand how to play, how to operate 7 α side team.
  Ι should make this video especially to summarize “how to play 7 a side football”, how to play the basic. As α foundation for you to develop the team you are following, so that when you go out on the field, you will be less “actionable”.
  Especially let the office crews or the newly formed teams of students know to take note.
  ___________
  TAG
  7asidefootball Tactics Strategy

Phương thức đá thòng trung vệ cực đỉnh trên sân chơi phủi

 • Tác giả: dabong.online
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5073 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều cầu thủ không phải chuyên nghiệp mà chỉ thi đấu trên sân trào lưu ( phủi) thắc mắc hỏi mình rằng liệu có cách đá bóng nào hiệu quả cho vị trí trung vệ sân 7 và 11 không? Mình xin được chia sẻ | Website chuyên về bóng đá

Hậu vệ là gì? Những vị trí hậu vệ trong trên sân bóng

 • Tác giả: linksopcast.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5820 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hậu vệ là 1 trong các vị trí trọng yếu, khả năng phòng thủ của hàng hậu vệ có tác động rất lớn đến kết quả của trận đấu. Vậy hậu vệ là gì?

Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trong bóng đá phủι

 • Tác giả: forumbongda.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3425 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đá thòng là gì – Đây là một vị trí khá trọng yếu đội bóng và có thể quyết định lớn đến sự thành bại của trận đấu của một đội bóng.

U23 Việt Nam: Trung vệ thòng – vì sao không phải là Thành Chung?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3743 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước trận đấu với U23 UAE, người ta cứ mãi nói về việc trung vệ Đình Trọng có thể thi đấu được hay không mà quên đi việc Thành Chung có lãnh đạo tốt hàng phòng thủ hay không.

Top 10 trung vệ hay nhất toàn cầu bóng đá trong năm 2022

 • Tác giả: thegioicacuocbongda.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1151 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trung vệ là một vị trí không chỉ đòi hỏi một trí não rắn rỏi và thể chất đặc biệt, mà còn yêu cầu khả năng lãnh đạo và tổ chức hàng thủ cho toàn đội. Dưới

Cách Đá Hậu Vệ Thòng – Không Ai Qua Được Bạn – SPORTORE

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1411 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law