Một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên đã biến mất khỏi Italy vào cuối năm 2018 được xác nhận đang sống bí mật ở Hàn Quốc kể từ tháng 7/2019.

Bạn đang xem: triều tiên bí ẩn

Một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên đã biến mất khỏi Italy vào cuối năm 2018 được xác nhận đang sống bí mật ở Hàn Quốc kể từ tháng 7/2019. 

Theo tờ New York Times, đây là thông được các thành viên thuộc Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc thông báo hôm 7/10.

Vào năm 2018, nhà ngoại giao Triều Tiên có tên Jo Song Gil 48 tuổi đang nắm chức quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome đã cùng vợ biến mất một cách huyền bí chỉ trước vài ngày ông này có plan trở về Bình Nhưỡng vào tháng 11 cùng năm. Nơi ở của ông Jo sau khoảng thời gian ông ngạc nhiên biến mất vẫn là thắc mắc chưa có câu trả lời. Ông Jo trở thành một trong những nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên mất tích huyền bí.

Ông Jo Song Gil (vòng tròn trắng) đã ngạc nhiên biến mất khỏi Rome khi đang giữ chức quyền đại sứ Triều Tiên ở Italy hồi năm 2018. (Ảnh: AP)

Trong hoàn cảnh hiện tại, thông tin ông Jo đang sống bí mật tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2019 có rủi ro đẩy quan hệ Hàn – Triều trở nên stress hơn, sau loạt sự kiện như Triều Tiên cho phá văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc tại Tp biên giới Kaesong và gần đây một viên chức Hàn Quốc bị quân sĩ Triều Tiên bắn chết khi đang trôi nổi trong vùng biển Triều Tiên.

Việc các nhà ngoại giao đào tẩu là một trong những vấn đề mang tính nhạy cảm so với Bình Nhưỡng, bởi Triều Tiên lo ngại hành động này sẽ cho toàn cầu thấy một phòng ban quan chức không trung thành với nhà lãnh đạo. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc có thể thu thập được nhiều thông tin từ các nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu như cách Triều Tiên thu ngoại tệ thông qua những hành động vi phạm lệnh trừng trị của Liên Hợp Quốc.

Ông Ha Tae-keung, một nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc đã chia sẻ trên Fb hôm 7/10 rằng, ông Jo tới sống ở Hàn Quốc được 15 tháng và đang được chính phủ Hàn Quốc bảo vệ. Ông Ha hiện cũng là một thành viên cấp cao của ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc và thường tiết lộ cho truyền thông những giải trình mật của Quốc hội được Đơn vị Tình báo Quốc gia Hàn Quốc trình lên.

Xem Thêm  Tết thanh minh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này - tết thanh minh là gì

Thông tin được ông Ha thông báo chỉ sau vài giờ kênh truyền hình cáp JTBC của Hàn Quốc mang tin, ông Jo đã đào tẩu sang Hàn Quốc. JTBC dẫn lời các nguồn tin tình báo giấu tên xác nhận cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên đã đào tẩu.

Song trong ngày 7/10, Đơn vị Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho hay, “chưa thể xác nhận” thông tin tạp chí đăng tải cũng như tuyên bố của ông Ha.

Còn ông Jeon Hae-cheol, một nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền và người đứng đầu ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc thông báo, ông Jo đã tới Seoul theo ý muốn cá nhân, nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn giữ bí mật về thông tin này để đảm bảo an toàn cho người thân của ông Jo ở Triều Tiên.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 7/10, một nghị sĩ đã đặt thắc mắc cho Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha về vai trò của đơn vị ngoại giao quốc gia so với vụ đào tẩu của ông Jo. Bà Kang nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc “đã làm những gì có thể”, nhưng bà Kang không xác nhận ông Jo đang có mặt ở Seoul hay không.

 

Ông Jo trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc kể từ khi ông Hwang Jang-yop, cựu Bí thư đảng Lao động Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1997.

Một quan chức ngoại giao cấp cao khác của Triều Tiên cũng đào tẩu sang Hàn Quốc là ông Thae Yong Ho, phó đại sứ tại Đại sứ quán Triều Tiên ở London. Ông Thae bỏ trốn sang Seoul vào năm 2016 cùng với vợ và 2 con trai.

Trong nhiều năm qua, một số nhân vật có tiếng ở Triều Tiên như ông Hwang và ông Thae công khai thông tin đào tẩu khỏi quê hương để tới Hàn Quốc. Nhưng nhiều trường hợp lại muốn giấu bí mật để bảo vệ người thân vẫn ở lại Triều Tiên. Do đó, các đơn vị tình báo Hàn Quốc quyết định không công khai thông tin về họ. Khi một quan chức ngoại giao được cử đi nước ngoài công tác, Triều Tiên thường yêu cầu họ để lại con ở quê hương để dự phòng họ đào tẩu.

Xem Thêm  Chuyện Cá Heo Cứu Người - Việt Hằng - cá heo cứu người

Điển hình là trường hợp ông Jo và vợ cùng con gái sống ở Rome. Nhưng khi ông Jo và vợ bỏ trốn, họ không thể mang theo con gái. Italy sau đó cho biết, con gái của ông Jo đã được chính phủ Triều Tiên mang về nước.

Ông Thae từng nhận định rằng, ông Jo có thể tiếp tục giữ bí mật về việc đào tẩu, cũng như nơi ở hiện tại để bảo vệ an toàn cho con gái bị mang về Triều Tiên. Cũng theo ông Thae, bố đẻ và bố vợ ông Jo cũng từng là những đại sứ của Triều Tiên.

Cho tới nay, nguyên nhân gì khiến ông Jo bỏ trốn vẫn chưa được công khai. Ông này được cử tới Rome vào tháng 5/2015. Ông Jo giữ chức quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome sau khoảng thời gian Italy trục xuất đại sứ Mun Jong Nam vào năm 2017 để phản đối hành động Triều Tiên cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Sự biến mất của ông Jo là ẩn số cho tới khi một tờ báo Hàn Quốc mang tin vào năm 2019 cho rằng, ông Jo đã xin tị nạn ở phương Tây. Vào tháng 8/2019, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho hay, ông Jo vẫn an toàn ở “một nơi nào đó” ngoài Italy.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng comment về sự việc liên quan tới ông Jo. Kể từ giữa thập niên 90, hơn 30.000 công dân Triều Tiên đã rời bỏ quê hương để đào tẩu sang Hàn Quốc.

Vì sao Triều Tiên không vội tái mở cửa biên giới?

Năng lực ứng phó với dịch Covid-19 chỉ có hạn khiến Triều Tiên được nghĩ rằng một trong những quốc gia sẽ tái mở cửa biên giới muộn hơn so với các nước khác.

Minh Thu (lược dịch)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài triều tiên huyền bí

CHDCND TRIỀU TIÊN: ĐẤT NƯỚC BÍ ẨN NHẤT THẾ GIỚI

alt

 • Tác giả: BLV Hải Thanh Story
 • Ngày đăng: 2021-09-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5570 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory TriềuTiên

  CHDCND TRIỀU TIÊN: ĐẤT NƯỚC BÍ ẨN NHẤT THẾ GIỚI
  Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
  https://bit.ly/blvhaithanh

  CHDCNDTriềuTiên ĐấtnướcBíẨn TrieuTien ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Du Lịch Triều Tiên – Khám Phá Đất Nước Bí Ẩn

 • Tác giả: antamtour.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8252 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tour triều tiên là hành trình du lịch còn lạ lẫm so với Thế Giới và cả Việt Nam, Hãy cùng Antamtour tìm tòi quốc gia huyền bí Triều Tiên.

CUỘC SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA NGƯỜI DÂN TRIỀU TIÊN

 • Tác giả: vyctravel.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8750 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vốn là một quốc gia đóng khép với truyền thông toàn cầu. Cuộc sống của người dân Triều Tiên luôn là điều huyền bí của bao người. Vậy sự thật như vậy nào?

Bạn biết gì về Triều Tiên – quốc gia huyền bí nhất toàn cầu?

 • Tác giả: khoahoc.news
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7759 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triều Tiên được xem là quốc gia huyền bí nhất toàn cầu. Có rất ít thông tin về quốc gia này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Triều Tiên – Quốc gia huyền bí nhất toàn cầu

 • Tác giả: ictnews.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3747 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: du lịch triều tiên,quốc gia huyền bí nhất toàn cầu,hội nghị thượng đỉnh mỹ triều,hội nghị mỹ triều ở đâu,hội nghị mỹ triều lần 2 ở hà nội,chủ tịch triều tiên kim jong un đến hà nội,tổng thống mỹ donanld trump đến việt nam,xã hội

Điều gì khiến Triều Tiên huyền bí nhất toàn cầu?

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9630 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triều Tiên là một quốc gia kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất kể khách du lịch nào đến đây chụp hình. Ở đây cũng là nước có những Luật “độc nhất vô nhị” mà không nước nào có được.

Hướng dẫn du lịch ở Triều Tiên – quốc gia huyền bí nhất toàn cầu, cảnh thì đẹp nhưng muốn đi đâu cũng phải xin phép

 • Tác giả: checkinvietnam.vtc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5343 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Độ pH của nước và cách xử lý nước có độ ph cao - cao ly là nước nào

By ads_law