Có những loại thuốc kích thích nào?

Hiện tại trên thị trường, các thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng được sử dụng dưới hàng ngàn tên thương mại khác nhau như: Siêu ra rễ, thuốc kích mầm, thần dược siêu tăng trưởng… Không những thế, một số loại phân bón lá cũng có chứa một hàm lượng chất kích thích sinh trưởng khẳng định.

Bản chất chung của các loại thuốc kích thích sinh trưởng nói trên đều có chứa hoạt chất gibberellin (GA), auxin (NAA) hoặc xitokilin đóng vai trò kích thích phân tách, co giãn tế bào cây trồng, kích thích sự ra rễ, phân cành, ra chồi, tăng sinh khối cây trồng.

Riêng các dược phẩm kích thích sinh trưởng cây trồng rau quả, chủ đạo chứa các hoạt chất acid gibberellic (GA3) kích thích sự co giãn tế bào, tăng sinh khối cây trồng. Bên cạnh đó, các chất kích thích sinh trưởng cây trồng không phải là một loại dinh dưỡng thay thế cho phân bón. Đặc biệt các chất kích thích sinh trưởng cây trồng cũng độc hại không kém gì thuốc trừ sâu.

Hậu quả khi lạm dụng

Có thể nói, việc phân tích & tạo nên các dược phẩm kích thích sinh trưởng cây trồng là một thành tích công nghệ sinh học của nhân loại. Bên cạnh đó cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu sử dụng dược phẩm kích thích sinh trưởng đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng đối tượng & công đoạn sinh trưởng của cây trồng sẽ giúp tăng hiệu suất, tăng hiệu quả gieo trồng. Nếu lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trên mọi đối tượng cây trồng, nhất là trong sản xuất rau quả như sử dụng quá liều lượng, không bảo đảm thời gian cách ly ít nhất… Sẽ gây ra hệ luỵ khó lường cho sức khỏe người sử dụng, nhẹ thì gây ngộ độc thực phẩm, nặng dẫn theo ung thư, tạ thế.

Thực tiễn là, trong một số năm gần đây ở một số bản địa nước ta, việc lạm dụng quá mức chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng vẫn còn diễn ra khá thông dụng, đặc biệt là trong sản xuất một số loại rau ăn lá, ăn ngọn (rau muống, bí ngô, su su, rau cần…), đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm rất đáng buồn.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Ích mẫu, tác dụng chữa bệnh của Ích mẫu | ích mẫu có tác dụng gì - Xác minh

Sử dụng quá liều lượng chất KTST gây hệ lụy khó lường, nhẹ thì ngộ độc cần được cấp cứu kịp thời.

Sử dụng quá liều lượng chất KTST gây hệ quả khó lường, nhẹ thì ngộ độc cần được cấp cứu kịp thời.

Đa số các loại thuốc kích thích sinh trưởng người dân hay dùng phun, ngâm rau quả hoặc các chất điều tiết sinh trưởng khác trong giấm trái cây đều có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, vì giá thuốc rất rẻ, chỉ bán 1 – 2 mớ rau đã đủ tiền mua thuốc phun cho cả sào bắc bộ của cây rau muống. Các thuốc này đều không nằm trong danh sách cho phép của Bộ Nông nghiệp & Lớn mạnh Nông thôn.

Các loại rau sau phun thuốc kích thích sinh trưởng nói trên 2 – 3 ngày sẽ tăng trưởng sinh khối gấp bội, ngọn dài, rau  xanh non mỡ màng, rất dễ nhìn. Đa số người dân sẽ thu hái rau trước thời gian quy định cho phép. Vì nếu chờ đủ thời gian cách ly, rau quả sẽ mất mã không còn cuốn hút. Đây chính là cái “bẫy” giết người vô hình. Không ít người sử dụng vẫn ngộ nhận tin mua các loại rau chủng loại như trên.

Biện pháp ngăn chặn lạm dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng

Để đẩy lùi & ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng, nhất là trên các loại rau quả, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng xã hội, bao gồm nhà nước, nhà nông, nhà khoa học & các đơn vị truyền thông đại chúng.

Nhà nước cần dành nguồn kinh phí thích đáng suport cho các đề án, dự án phân tích, khảo nghiệm, biểu diễn mô hình sử dụng hiệu quả chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng nói chung, cây rau quả nói riêng. Phải thường xuyên kiểm soát, giám sát chặt chẽ mọi nguồn thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng nhập khẩu & lưu hành trên thị trường, nhất là các loại thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng có nguồn gốc Trung Quốc. Có chế tài xử phạt nghiêm minh các tổ chức, cá nhân buôn bán kinh doanh & sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng ngoài danh sách cho phép của Bộ Nông nghiệp & Lớn mạnh Nông thôn.

Xem Thêm  [NEW] KỶ BĂNG HÀ 3: KHỦNG LONG THỨC GIẤC - ICE AGE: DAWN OF THE DINOSAURS (2009) - [THUYẾT MINH - VIỆT SUB] | kỷ băng hà 3 thuyết minh - Xác minh

Nhà khoa học cần tăng cường phân tích, giúp nông dân các phương pháp kỹ thuật, chuyên sâu hiệu suất cây trồng mà không cần sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng. Mặt khác cũng nên phân tích nêu ra cho người dân thấy rõ những hệ luỵ của việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt. & chỉ dẫn nông dân cách sử dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Các đơn vị truyền thông cần tăng cường thông tin, chuyên sâu nhận thức cho nhà nông thấy rõ rủi ro tiềm tàng, tác hại khôn lường của việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt, nhất là trong sản xuất rau quả. Các chất kích thích sinh trưởng trên rau quả đều độc hại không kém thuốc trừ sâu. Vì chất kích thích sinh trưởng thường ngấm sâu vào bên trong các mô & tế bào cây trồng, mà không có giải pháp giải quyết triệt để. Dư lượng chất kích thích sinh trưởng đi vào thể xác rất chầm chậm, tích tụ lâu ngày sẽ quấy rối loạn sinh lý & sinh hoá thể xác người, cuối cùng là dẫn theo ung thư. Nếu dư lượng quá cao sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, nặng thì bị tạ thế.

Các nhà nông hãy nói không với sử dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trong danh sách được Bộ Nông nghiệp & Lớn mạnh Nông thôn cho phép trên cây trồng, phải tuân thủ đúng chỉ dẫn cách sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng ghi trên bao gói của nhà cung cấp. Chỉ nên sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng trên các cây lấy gỗ, lấy sợi, cây ăn quả ở giai đoạn kiến thiết căn bản & công đoạn quả non, cây lương thực ở giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng, rau ăn trái để tăng đậu quả, rau ăn lá lúc cây còn nhỏ nhắn & trên hạt giống để phá vỡ sự ngủ nghỉ. Khi sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng cần phối hợp phân phối thăng bằng dinh dưỡng phân bón cho cây trồng & phải bảo đảm cách ly ít nhất 7 – 15 ngày xưa thu hoạch (theo chỉ dẫn của từng loại thuốc). Tốt nhất không nên sử dụng chất kích thích sinh trưởng trên các loại rau ăn lá, ăn quả & củ.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Phim Jack Và Đại Chiến Người Khổng Lồ - Jack The Giant Slayer FULL HD (2013) | phim đại chiến người khổng lồ - Xác minh

Người nội trợ hãy là hố xí dùng uyên thâm

Nhiều loại rau quả đang bị lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, nhưng người dân nước ta chẳng thể sống thiếu rau: “Cơm không rau như đau không thuốc”, nên vẫn phải mua sử dụng rau trong các bữa ăn thường ngày. Để cắt giảm rủi ro mua phải rau quả bị lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, người nội trợ hãy là hố xí dùng uyên thâm. Chỉ chọn mua các loại rau, củ, quả còn tươi nguyên, hình dạng bình bình, màu sắc tự nhiên, không bị bầm dập trầy xước. Rau quả còn giòn chắc, cầm nặng tay, không có hương vị & chất lạ. Nên giới hạn mua các loại rau quả trái vụ, các loại rau dễ bị lạm dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng như giá đỗ, rau muống, rau bí, su su, rau cần, cải xoong, cải ngồng…

Không mua rau củ quả quá tươi non, xanh mướt mỡ màng. Rau có lá hẹp mỏng, đầu cuống lá dài, ngọn rau dài nhỏ dị thường đối với sản phẩm bình bình cùng loại.

Tránh mua rau quả đã gọt vỏ sẵn ngâm trong nước, vì không quá khó có chất tẩy trắng hoặc thuốc giữ gìn chống thối, làm giòn dai sản phẩm. Chẳng hạn như măng chua…

Cần kiểm soát kỹ rau quả trước khi mua, vì chủng loại bên ngoài rau quả có thể rất tươi ngon, nhưng bên trong đã bị hư hại do trước đây đã được giải quyết bằng chất giữ gìn.

Khi sản phẩm rau quả lạm dụng chất kích thích sinh trưởng không còn chỗ đứng trên thị trường, người sử dụng đã đóng góp thêm phần đẩy lùi, ngăn chặn việc lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, chất giữ gìn trên cây trồng & sản phẩm cây trồng.

Thạc sĩ. Nguyễn Hải Tiến

By ads_law

Trả lời