Hệ Mặt Trời là gì, Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

0
42

Hệ Mặt trời có 8 hay 9 hành tinh là nghi vấn mà đến tận hiện giờ vẫn có không ít người khúc mắc. Vậy đó là những hành tinh nào & thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt trời như vậy nào? Để có được đáp án cho những nghi vấn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vũ trụ thông qua những chia sẻ sau đây.

Vũ Trụ là gì? 

Vũ Trụ chính là một không gian bất tận ẩn chứa các thiên hà. Trong số đó, mỗi thiên hà lại là một tập hợp của rất nhiều các thiên thể như các người nổi tiếng, vệ tinh (mặt trăng), sao băng, hành tinh, sao chổi,… cùng với bức xạ điện từ, khí, bụi. 

vũ trụ là gì

Vũ trụ mà hiện tại tất cả chúng ta xem xét được có khoảng 10 tỷ thiên hà. Chúng được mở rộng từ vụ nổ Bigbang khoảng 13 tỷ năm kia & bây giờ chưa xác nhận được kích cỡ. Trong thời điểm bây giờ, vũ trụ xem xét được có đường kính khoảng 28.5 tỷ parsec (tương đương 93 tỷ năm ánh sáng).Thiên hà chứa Mặt trời cùng với các hành tinh của nó tạo thành các Dải Ngân Hà.

||Bạn có biết: Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Lý thuyết về sự tạo dựng & tiến hóa của Vũ trụ được đồng ý rộng rãi nhất chính là Bigbang. Vụ nổ từ 13 tỷ năm về trước đã tạo thành không gian & thời gian cũng như một lượng năng lượng cố định.

Hệ Mặt trời là gì?

Tất cả chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với tên gọi Hệ Mặt trời nữa đúng không. Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết tường tận về chúng. Hệ Mặt trời hay còn được biết tới với cái tên Thái Dương Hệ có tên tiếng anh là Solar System.

Hệ mặt trời là gì?

Từ những thông tin trên thì Hệ Mặt trời nằm trong vũ trụ. Thực chất đó là một hành tinh mà tại đó Mặt trời ở địa điểm trọng tâm. Các thiên thể xoay quang nằm trong phạm vi lực cuốn hút của Hệ Mặt trời. Toàn bộ chúng được tạo dựng từ cách đây khoảng 4.6 tỷ năm bởi sự suy sụp của một đám mây phân tử đồ sộ.

Vậy bạn có thắc mắt bên ngoài hệ mặt trời có gì? Khám phá tỉ mỉ tại nội dung: ngoài hệ mặt trời

Thứ tự các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Thái Dương Hệ có 8 hành tinh, những hành tinh này lấy Mặt trời là trọng tâm & xếp lần lượt theo thứ tự như sau:

XEM THÊM  Taliban có đủ "tên lửa Javelin" của Mỹ để bán buôn khắp thế giới?

Hành tinh thứ 1 trong Hệ Mặt trời –

Sao Thủy (Mercury)

Hành tinh thứ 1 trong hệ mặt trời

Đây là hành tinh gần Mặt trời nhất & cũng là nhỏ nhất với đường kính chỉ khoảng 4874km. Mercury chỉ to hơn một tí đối với mặt trăng của Trái đất.  Vì vậy mà hành tinh này chỉ mất 88 ngày để quay quanh Mặt trời. Vì quá gần Mặt trời do đó sao Thủy có sự biến đổi đáng kể về nhiệt độ giữa ngày & đêm. Nhiệt độ ban ngày của Mercury có vẻ lên tới 450 độ C. Còn ban tối lại có vẻ xuống tới âm 180 độ C.

Bầu khí quyển của sao Thủy rất mỏng gồm có oxy, natri, hydro, kali & heli. Chúng chẳng thể phá vỡ các thiên thạch đang cất cánh tới do đó mặt phẳng có rất nhiều các vết rỗng.

>>>Xem thêm: Sao thuỷ có nước không?

Hành tinh thứ 2 trong Hệ Mặt trời – Sao Kim (Venus)

Kích cỡ của sao Kim gần giống với Trái đất do đó chúng thường được gọi là hành tinh chị em hoặc hành tinh sinh đôi với Trái đất. 

Hành tinh thứ 2 trong hệ mặt trời

Hình ảnh radar cho thấy mặt phẳng của sao Kim có nhiều núi & núi lửa. Khí quyển dày & rất độc hại với các đám mây axit sunfuric. Đây là hành tinh nóng nhất trong Thái Dương hệ khi nhiệt độ bình quân trên mặt phẳng là trên 465 độ C. 

Điểm nhấn lớn nhất của hành tinh thứ 2 này chính là chúng quay chậm từ đông sang tây. Đây là hướng trái lại của đa phần các hành tinh khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Sao kim (Venus) dấu hiệu, màu sắc, vệ tinh, khoảng cách với trái đất

Hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt trời – Trái đất (Earth)

 

Hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời

Trái Đất có 2/3 hành tinh được biển khơi bao phủ. Được biết tới là nơi duy nhất có chứa sự sống. Bầu khí quyển vì thế mà rất giàu nitơ & oxy. Trái Đất quay quanh trục của mình với vận tốc 467m/s & hơn 1600km/h tại đường xích đạo.

Quỹ đạo của Trái đất là 365,24 ngày. Một ngày có 23h56′. Đường kính của hành tinh thứ 3 khoảng 12760km.

>>> Tìm hiểu thêm tỉ mỉ tại: Tìm hiểu những sự thật thú vị về trái đất của tất cả chúng ta

Hành tinh thứ 4 trong Hệ Mặt trời – Mars (sao Hỏa)

 

Hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời

Đây là một hành tinh có khá nhiều điểm tương đồng với Trái đất. Mặt phẳng của Mars có nhiều núi, đá, có thung lũng, các hẻm núi,… Bên cạnh đó chúng khá nhiều bụi, giống như một sa mạc vậy. Bụi này được tạo ra từ oxit sắt nên khiến cho hành tinh này đưa màu đỏ đặc trưng.

Những tìm hiểu khoa học đã nêu ra rằng, hàng tỷ năm kia sao Hỏa là một hành tinh ẩm ướt hơn hiện tại rất nhiều. Vào thời điểm tháng 7/2018, các nhà khoa học đã bật mý rằng họ đã tìm được bằng cớ về việc có một hồ chất lỏng dưới mặt phẳng sao Hỏa. 

XEM THÊM  Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu xuất hiện khi nào?

Đường kính của hành tinh này khoảng 6787km với quỹ đạo là 687 ngày Trái đất.

>>> Tìm hiểu thêm tỉ mỉ tại: Sao Hỏa có sự sống không? Sao hỏa có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên

Hành tinh thứ 5 trong Hệ Mặt trời – Jupiter (sao Mộc)

 

Hành tinh thứ 5 trong hệ mặt trời

Sao Mộc chính là một toàn cầu khí đồ sộ. Đây là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ của tất cả chúng ta. Chúng nặng gấp đôi đối với tổng khối lượng các hành tinh khác. Dấu hiệu của hành tinh này chính là mặt phẳng có nhiều đám mây xoáy với các màu khác nhau. Lý do là do các loại khí vi lượng khác nhau gây nên. 

Thú vị hơn cả chính là trên sao Mộc có một cơn lốc tên tiếng anh là Great Red Spot (Đốm Đỏ Lớn). Nó là một cơn lốc đồ sộ khi di chuyển với vận tốc 400 dặm/h trong 150 năm qua. Cơn lốc lớn đến mức tất cả chúng ta có vẻ chứng kiến từ Trái đất thông qua kính viễn vọng.

Đường kính của sao Mộc lên tới 139822 km với quỹ đạo lên tới 11,9 năm Trái đất.

>>>Tìm hiểu thêm tỉ mỉ tại: Sao mộc có bao nhiêu vệ tinh? Huyền bí về hành tinh lớn nhất hệ mặt trời

Hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt trời – Saturn (sao Thổ)

 

Hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời

Sao Thổ Với đường kính lên tới 120500km, quỹ đạo là 29.5 năm Trái đất, sao Thổ là người nổi tiếng lớn thứ 2 trong Thái Dương hệ sau Mộc tinh. Hành tinh này được biết tới nhiều nhờ vào các vành đai của nó. Chính các vành đai tròn khiến cho Galilei lần trước hết tìm hiểu về sao Thổ đã lầm tưởng rằng chúng có một hành tinh & 2 mặt trăng lớn ở hai bên.

Những vành đai của sao Thổ được cho là làm từ băng & đá. Bên cạnh đó họ vẫn chưa chắc rằng rằng chúng được hành thành như vậy nào. Sao Thổ là hành tinh khí với rất nhiều heli & hydro.

Hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời – Uranus (sao Thiên Vương)

 

Hành tinh thứ 7 trong hệ mặt trời

Sao Thiên Vương là một hành tinh khá kỳ dị với những đám mây được tạo ra từ hydrogen sulfide cùng một số chất khác khiến chúng có mùi như trứng thối.

Cũng giống sao Kim, chúng là một số ít sao quay từ đông sang tây. Bên cạnh đó điểm nhấn của chúng là đường xích đạo hầu hết vuông góc với quỹ đạo của nó. Có vẻ nói, về căn bản chúng tự quay quanh một hướng của mình. 

Các nhà khoa học tin rằng đã có một vật thể lớn gấp đôi Trái đất va chạm với Thiên Vương tinh khiến cho chúng bị nghiêng. Chính độ nghiêng này khiến cho sao Thiên vương có các mùa khắc nghiệt kéo dài 20 năm. Mặt trời chiếu xuống cực này hoặc cực kia trong vòng 84 năm cùng một lúc.

Quỹ đạo của người nổi tiếng này là 84 năm trái đất với đường kính khoảng 51120km.

Hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời – Neptune (sao Hải Vương)

Hành tinh thứ 8 trong hệ mặt trời

Kích cỡ của sao Hải Vương cũng gần giống Thiên Vương tinh. Người nổi tiếng này nổi trội với những cơn gió siêu âm vô cùng khỏe khoắn. Sao Hải Vương xa & lạnh. Chúng cách Mặt trời tới 30 lần đối với Trái đất.

XEM THÊM  Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Orion Là Gì, Chòm Sao Orion

Thay vì được phát hiện bằng mắt thường thì người nổi tiếng này lại được dự báo là tồn tại bằng toán học. Người nổi tiếng này nặng gấp 17 lần Trái đất với lõi là đá. Đường kính là 49530 km & quỹ đạo lên tới 165 năm trái đất.

Trước đó còn có hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời. Đó là sao Diêm Vương (Pluto). Nhưng từ năm 2006 chúng đã được mang vào mục lục những sao lùn.

Lời giải những thắc mắc trong hệ mặt trời

Có rất nhiều nghi vấn xoay xoay quang hành tinh này chi tiết như sau:

– Hệ mặt trời bao gồm những gì?

Hành tinh này gồm có mặt trời, các hành tinh, các vệ tinh.

– Hệ Mặt trời gồm bao nhiêu hành tinh?

Câu trả lời là có 8 hành tinh. Năm 1930, sao Diêm Vương (Pluto) được phát hiện. Từ đó Thái Dương hệ có toàn bộ 9 hành tinh. Bên cạnh đó, đến cuối những năm 1990, các nhà thiên văn học khởi đầu bàn cãi về việc liệu sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không. Điều này khiến cho không ít người khó xác nhận liệu Thái Dương hệ có 8 hay 9 hành tinh.

Cho đến năm 2006, Liên hiệp Thiên văn Quốc tế đã chỉ định sao Diêm Vương là hành tinh lùn. Từ đó, Hệ Mặt trời chỉ có 8 hành tinh.

Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời

– Hệ Mặt trời có những hành tinh nào?

8 hành tinh trong Thái dương hệ chính là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương & sao Hải Vương.

– Các hành tinh trong Hệ Mặt trời bằng tiếng anh: Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Earth (Trái đất), Mars (sao Hỏa), Jupiter (sao Mộc), Saturn (sao Thổ), Uranus (sao Thiên Vương) & Neptune (sao Hải Vương).

– Hành tinh nào lạnh nhất trong Hệ Mặt trời?

Theo tìm hiểu, sao Thiên Vương là hành tinh lạnh nhất khi nhiệt độ được ghi nhận có vẻ xuống tới -223.3 độ C.

hệ mặt trời là gì

– Hành tinh nào lớn nhất trong Hệ mặt trời?

Mộc tinh là người nổi tiếng lớn nhất trong hệ Mặt trời.

– Hành tinh nào trong Hệ Mặt trời quay nhanh nhất?

Vẫn là sao Mộc khi chúng quay quanh trục của mình chỉ hết 9h55′. Đây là thời gian nhanh nhất trong số các hành tinh trong Thái Dương hệ.

– Trong Hệ Mặt trời sao nào nóng nhất?

Địa điểm này thuộc về sao Kim khi nhiệt độ của bầu khí quyển của sao Kim trên 400 độ C.

– Hệ Mặt trời có bao nhiêu người nổi tiếng?

Có rất nhiều người nổi tiếng trong Thái Dương hệ. Bên cạnh đó người nổi tiếng lớn nhất chính là Mặt trời ở trọng tâm.

>>> Bạn có biết: Mặt trời là gì | Mặt trời mọc ở hướng nào? Nóng bao nhiêu độ

Trên đây là những thông tin khái lược về thứ tự các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Ao ước những thông tin chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp quý vị hiểu hơn về vũ trụ bạt ngàn, những vì tinh tú ngay trên khung trời của mình.

||Xem qua nội dung liên quan:

Nguồn: Tri thức đo đạc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ