Hệ Mặt trời là gì? Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh?

0
24

Chắc rằng các bạn đã từng biết tới hệ mặt trời qua sách báo, tivi hoặc khi đi học. Nhưng đồng loạt thắc mắc về định nghĩa hay trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh được đặt ra. Mong muốn đi tìm đáp án cho các khúc mắc đó, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây. 

Hệ Mặt trời là gì? Dải ngân hà có bao nhiêu hệ Mặt trời? 

Ngày nay, khoa học càng tiến triển sự tò mò của con người ngày càng lớn. Đặc biệt các vấn đề ở bên ngoài vũ trụ lại càng thu được sự quan tâm của đông đảo người xoay quang. Vậy trong hệ mặt trời có mấy hành tinh

Hệ Mặt trời là gì? 

Hệ Mặt trời hay còn được gọi với tên gọi khác là Thái Dương hệ. Đây chính là một hành tinh với Mặt trời nằm ở trọng điểm. Xoay quang có các thiên thể thuộc phạm vi lực cuốn hút trong hệ Mặt trời. Toàn bộ các hành tinh trong hệ đều tạo dựng bởi sự sụp đổ từ đám mây phân tử cực lớn cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. 

hệ mặt trời là gì

Dải ngân hà có bao nhiêu hệ Mặt trời? 

Cùng với thắc mắc: “Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?” thì đây cũng là khúc mắc của nhiều người nhất. Thực tiễn thì trong dải ngân hà chỉ có duy nhất một hệ Mặt trời mà thôi. Phần đa các thiên thể sẽ quay xoay quang Mặt trời. Khối lượng của nó chăm chú cốt yếu vào các hành tinh có bề mặt quỹ đạo & quỹ đạo elip gần tròn. 

Không những thế, hệ Mặt trời còn chứa đến 2 vùng chăm chú bởi các thiên thể bé hơn nhiều. Lực cuốn hút sẽ xuất phát điểm từ hành tinh chính cùng các hành tinh lùn khác. Cùng lúc sẽ có hàng nghìn những thiên thể nhỏ ở giữa rồi di chuyển tự do tại 2 vùng. Dĩ nhiên chúng có kích cỡ biến đổi, có vẻ kể đến sao chổi, bụi thiên hành tinh, centaurs… 

dải ngân hà có bao nhiêu hệ mặt trời

Ngoài ra, hệ mặt trời cũng có một số sao chổi bao gồm nhân rắn chứa bụi cùng nước đá có đuôi hơi nước. Chúng đều có kích cỡ hàng triệu km & & quay quanh mặt trời theo quỹ đạo elip. 

Hệ mặt trời đã tiến hóa như vậy nào?

Để lời giải rõ: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Trước hết cùng tìm tòi các công đoạn tiến hóa của hệ mặt trời. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, Mặt trời tạo dựng từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. Từ một phần đám mây đồ sộ suy sụp đã tạo thành Mặt trời còn các phần khác tạo dựng đĩa đám mây bụi. Sau đó tiến hóa dần thành các hành tinh & thiên thể trong hệ Mặt trời. Sự tạo dựng của Mặt trời sẽ được chia thành hai công đoạn như sau: 

XEM THÊM  Điểm danh các loại ảnh viễn thám được sử dụng phổ biến nhất

Công đoạn Tinh Vân Mặt trời 

Như dự báo thì khoảng 4,6 tỷ năm ngoái đã có một đám mây được tạo dựng giữa bụi & khí. Chúng khởi đầu công cuộc co lại rồi đậm đặc hơn đã chặn tất cả ánh sáng truyền qua. Công cuộc đó tiếp diễn liên tục đến khi đám khí đó bị nén đến độ nhiệt mặt phẳng tăng đến 1000 Kelvin. 

tinh vân mặt trời

Đến khi đó, đám mây bụi sáng rực trông giống như một người nổi tiếng lớn. Thời điểm đó, các nhà khoa học nhận định đã bước vào công đoạn mặt Mặt trời. Nó được gọi là Tinh Vân Mặt trời. 

Công đoạn tạo dựng mặt trời 

Nối tiếp công đoạn trên, bán kính Mặt trời đã co lại để có vẻ bằng bán kính Mặt trời. Khi đó độ sáng phát ra từ nó chỉ bằng 0,8 lần độ sáng của mặt trời hiện thời mà thôi. Hiện giờ các phản ứng đo đạc giữa các hydro khởi đầu được diễn ra. Mặt trời dần thay đổi về hình dạng như hiện thời.

Công cuộc tạo dựng lâu dần rồi đạt đến sự ổn định như hiện thời không xảy ra bất kỳ hiện tượng suy sụp nào cả. Có vẻ cam đoan đây là công đoạn cực kỳ trọng yếu trong cuộc sống. Tương tự như con người thì công cuộc này kéo dài khoảng 10 tỷ năm rồi bước đến thời điểm tuổi già. 

sự hình thành của hệ mặt trời

Tại công đoạn chính trọng yếu, bên cạnh việc cân đối thủy tĩnh. Mặt trời còn cần phải có được sự cân đối nhiệt năng. Có như vậy thì năng lượng phát từ tâm mới có vẻ truyền ra ngoài cùng với bức xạ cất cánh hoàn toàn trong vũ trụ. Mỗi một lần tiến triển độ sáng lại tăng trưởng 30%. Cứ như vậy đã bảo đảm được công cuộc tiến hóa & duy trì sự sống tại Trái Đất. Trường hợp biên độ bé hơn hay to hơn sẽ khiến Trái Đất rơi vào kỷ chầu trời, con người sẽ không tồn tại được. 

Sự tạo dựng các hành tinh trong hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời không những có một mình nó mà còn các hành tinh khác. Vậy hành tinh tiến triển như vậy nào? Hệ Mặt trời gồm có mấy hành tinh? 

Các hành tinh trong hệ được tạo ra ở công đoạn Tinh Vân Mặt Trời. Có sự tạo dựng đó là bởi mây bụi khí dạng địa sót lại sau công cuộc tạo dựng Mặt trời. Bí quyết bồi tụ chính là công thức mà các nhà khoa học đã chấp thuận. 

Chính sự va đập vào nhau giữa chúng đã tạo ra một khối với đường kính 200m2. Khi các khối này va đập với nhau sẽ tạo ra những vật thể to hơn áng chừng 10km. Chúng tiếp tục lớn dần nhờ va chạm rồi tăng lên. 

các hành tinh được hình thành như thế nào

Kết cấu phía bên trong Mặt trời tính từ tâm sẽ có 4 vòng gồm những phân tử dễ cất cánh hơi & methanol ngưng tụ. Những vi thể hành tinh được chào đời từ đây sẽ tạo thành hợp chất có độ nóng chảy cao. Những hợp chất đó chính là kim loại sắt, niken, nhôm & đá silicate. Các vật thể rắn sẽ dần tạo dựng những hành tinh đất đá. 

Tại công đoạn mới tạo dựng, các hành tinh vẫn ngập chìm trong đĩa khí bụi. Vận tốc quay quanh Mặt trời & áp suất tác động đến các chất khí. Điều đó khiến sức cản chào đời tạo ra truyền mô men động lượng. Nhờ đó mà các hành tinh chuyển dịch dần thành một quỹ đạo mới. 

XEM THÊM  Tìm hiểu Sao Thiên Vương là gì? Những điều cần biết

Lâu dần các hành tinh chuyển dịch vào phía trong đến khi đĩa tiêu tán rồi ổn định quỹ đạo đó cho đến ngày từ bây giờ. 

Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?

Khoa học ngày càng tiến triển thì lại có một tìm hiểu mới về hệ Mặt trời. Vậy nên khúc mắc trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh chính là khúc mắc bậc nhất. Câu trả lời đó là có 8 hành tinh đang quay quanh với quỹ đạo elip gần tròn. 

trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh

Trước đó, các nhà thiên văn chỉ xác nhận được 8 hành tinh mà thôi. Phải đến năm 2016 một hành tinh thứ 9 đã được phát xuất hiện. Không những thế không phải đến năm 2016 mới phát xuất hiện mà khi ấy mới thông báo trên toàn cầu. Chứ thực chất năm 1930 đã có sự đồn đoán về hành tinh thứ 9. 

Trong hệ này, Mặt trời được gọi là sao mẹ có nguồn sáng bất tận. Nó là trọng điểm của hệ mặt trời phân phối năng lượng cho các hành tinh khác cùng hệ. Sao mẹ cũng tự mình chào đời năng lượng rồi tạo lực cuốn hút để khác hành tinh khác quay quanh nó. 

Lấy mặt trời làm trọng điểm thì thứ tự của 8 hành tinh sẽ xếp đặt lần lượt như sau: 

Sao Thủy

Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Sao thủy là hành tinh gần mặt trời nhất nói một cách khác là thủy tinh. Kích cỡ của nó chỉ to hơn đối với mặt trăng của Trái Đất một tí. Chu kỳ quỹ đạo của nó chỉ bằng 88 ngày Trái Đất mà thôi. Bởi gần Mặt trời nên giữa ngày & đêm có sự chênh lệch đáng kể. Ban ngày nhiệt độ lên đến 450 độ C, đêm có vẻ xuống đến âm 180 độ. 

sao thủy đứng thứ mấy trong hệ mặt trời

Trên hành tinh này, nhìn từ vệ tinh thì mặt phẳng giống như bị rỗ có các hố lớn. Bởi chúng không tồn tại không khí nên không hấp thụ những ảnh hưởng từ thiên thạch. Tương tự hành tinh khác thì sao Thủy cũng có biến chuyển về thời tiết theo mùa. 

Sao Kim

Người nổi tiếng này ở địa điểm thứ hai trong hệ Mặt trời với cấu tạo & kích cỡ giống Trái Đất. Hành tinh này chịu sức nóng cực khủng khiếp & nóng hơn sao Thủy rất nhiều. Cùng với đó là bầu không khí độc hại với áp suất có khả năng giết chết con người. Nó quay chậm theo hướng ngược đối với các hành tinh khác đã tạo ra sự lôi kéo với những người ham tìm tòi thiên văn.

sao kim kích thước

Sao Kim có vẻ phát sáng trong khung trời tối giống, độ sáng cũng chỉ đứng sau mặt trăng. Người Hy Lạp đã tìm hiểu ra được hành tinh tồn tại 2 vật thể không giống nhau. Buổi sáng sẽ là khung trời nhưng tối thì hiện ra vật thể cất cánh chưa xác nhận. 

Trái Đất

trái đất trong hệ mặt trời

Với khúc mắc: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Đứng ở địa điểm thứ 3 là hành tinh xanh của tất cả chúng ta. Trái Đất chính là hành tinh nước, có đến ⅔ diện tích được bao phủ bởi biển cả. Đến hiện thời, đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống trong hệ Mặt trời. Hành tinh này tự quay quanh nó mỗi ngày. Bầu khí quyển Trái Đất giàu oxy & nitơ nên sự sống mới có vẻ tạo dựng & tồn tại bền lâu. 

XEM THÊM  [Góc chia sẻ] Loa vệ tinh là gì? Cách chọn mua sao cho chuẩn?

Sao Hỏa

Sao Hỏa hay còn được gọi tên là Hỏa tinh hay “Hành tinh đỏ”. Tên của nó là đặt theo dấu hiệu hành tinh do có sắt oxi có nhiều nên khiến mặt phẳng hiện lên màu đỏ. Hỏa tinh là một hành tinh đất đá & lạnh, trái ngược với tên gọi thì rất nóng nhưng cực kỳ lạnh. 

sao hỏa có nóng không

Bụi bẩn có ở khắp các mặt đá & vách núi, khi những cơn gió đi ngang qua sẽ tạo ra cơn lốc bụi nhấn chìm hành tinh. Với bụi bẩn phủ kín nên cả hành tinh tràn trề nước đóng băng. Dù là thời gian nào thì bầu khí quyển nơi đây cũng thuộc dạng quá mỏng để nước tồn tại. 

Sao Mộc

Khối lượng của hành tinh đứng thứ 5 này được đánh giá là khá lớn trong hệ mặt trời. Có kích cỡ đồ sộ nhưng cốt yếu chỉ chứa khí heli & hidro. 

sao mộc là gì

Ở ngoài bầu khí quyển hiện lên dải mây có độ với độ cao khác nhau. Đối với các hành tinh cùng hệ, sao Mộc có từ trường mạnh có nhiều vệ tinh xoay quang. Trông nó giống như một hệ Mặt trời thu nhỏ vậy. 

Sao Thổ

Đáp án: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Trong hệ Mặt trời thì đây là hành tinh thứ 6 & có 3 phần. & được nhận xét là hành tinh đứng thứ 2 về kích cỡ cũng như trọng lượng. 

sao thổ là gì

Vì sao Thổ tạo dựng các vành đai được cấu thành từ băng & đá. Đến nay việc tạo dựng nó như vậy nào vẫn luôn là một ẩn số. Hơn nữa trong hành tinh này có chứa rất nhiều khí hidro & khí heli. 

Sao Thiên Vương

Xếp mãi về sau & ở địa điểm thứ 7 đối với sao mẹ chính là Thiên Vương. Nhìn qua ảnh chụp từ vệ tinh thì màu sắc của nó trổ tài rõ sự có mặt của bụi mờ quanh hóa. Thêm nữa, nó còn có các đám mây metan biến chúng thành màu xanh lam. 

sao thiên vương có màu gì

Về kích cỡ hay trọng lượng lần lượt xếp thứ 3 & thứ 4. Thành phần trong khí quyển của nó có sự tương đồng với các hành tinh “anh chị”. Thành phần căn bản cốt yếu là khí hidro, heli & thêm hợp chất cất cánh hơi là nước, amoniac, metan. 

Sao Hải Vương

Sao hải Vương là hành tinh xa nhất tính từ sao mẹ Mặt trời. Nhưng vận tốc gió của nó mạnh nhất & mau hơn vận tốc tiếng động đến 1500 mah. Nói về khoảng cách thì gấp 20 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trời. Vì cách sao mẹ khoảng cách lớn nên hầu hết không thu được ánh sáng nên rất lạnh. 

sao hải vương có sự sống không

Thành phần bên trong nó về căn bản giống như các hành tinh khác gồm: khí hidro, heli, một số ít là hidrocacbon & có cả khí nitơ. 

Hành tinh này cũng chứa những phân tử như metan, amoniac & nước. Nó được gọi là hành tinh băng bởi sự lạnh giá & xa cách mặt trời.  

Như thế, ở nội dung này đã lời giải cho mọi người thắc mắc: “Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?”. Cho đến ngày nay khi khoa học kỹ thuật đã rất tiến triển thì các hành tinh trong hệ mặt trời vẫn đang chứa đựng nhiều huyền bí. Biết đâu một ngày nào đó sẽ tìm ra một hành tinh  cùng có sự sống giống Trái Đất trong vũ trụ bát ngát.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ