(TNO) Hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga mà Trung Quốc sắp trang bị không phải là điều đáng báo động cho các láng giềng của Trung Quốc, theo bài báo trên Diplomat ngày 23.4.

Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng  - ảnh 1Xe phóng hoả tiễn thuộc hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga – Ảnh: RIA Novosti

Xe phóng hoả tiễn thuộc hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga – Ảnh: RIA Novosti

Báo chí Diplomat cho biết thông tin công nhận thương vụ của Trung Quốc mua 4 đến 6 tiểu đoàn S-400 từ Nga đã dấy lên lo lắng từ nhiều Chuyên Viên cho là Bắc Kinh sẽ có được khả năng kiềm chế vùng trời cương vực Đài Loan, bắn hạ được các mục tiêu trên không ở tận thủ đô Ấn Độ & phong tỏa vùng trời tại các khu vực đang có mâu thuẫn ở biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, ông J. Michael Cole, Chuyên Viên thuộc quỹ Thinking Taiwan Foundation (Đài Loan), lại có nhận định trái chiều về ảnh hưởng từ thương vụ này.    

Chưa chắc Trung Quốc có hoả tiễn S-400 bắn xa tới 400 km


Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng  - ảnh 2Hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 Triumf của Nga – Ảnh: RIA Novosti

Hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 Triumf của Nga – Ảnh: RIA Novosti


“Vấn đề của các nhận định này là còn nhiều điều chưa rõ quanh thương vụ mua tên lửa S-400 của Trung Quốc. Một trong số đó là chúng ta không biết Nga sẽ bán loại tên lửa nào cho hệ thống S-400 dành cho Trung Quốc”, ông Cole đánh giá.

“Tên lửa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có tầm bắn xa theo lý thuyết là 400 km, nhưng vẫn chưa rõ loại tên lửa này có được phép xuất khẩu hay không. Có thể Nga chỉ bán loại tên lửa 48N6 có tầm bắn ngắn hơn rất nhiều, tối đa khoảng 250 km”, Chuyên Viên này cho hay.

Ông Cole còn đặt ra nhận định rằng trừ phi Trung Quốc đặt toàn thể hệ thống S-400 xuôi theo bãi biển hay đường biên thuỳ, & ngay cả trong trường hợp Moscow chấp thuận bán loại hoả tiễn 40N6, thì S-400 sẽ khó kiềm chế được vùng trời của các tp & khu vực mà các Chuyên Viên an ninh đã nêu ở trên.

Xem Thêm  Trùng giờ trùng phút là gì? Một ngày bao nhiêu lần giờ trùng phút? Ý nghĩa của giờ trùng phút

“Lấy ví dụ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm cách Trung Quốc khoảng 370 km về phía đông, tức xấp xỉ tầm bắn tối đa của tên lửa 40N6. Khoảng cách giữa New Dehli và biên giới Ấn Độ-Trung Quốc vào khoảng 400 km. Ngoài ra, để đặt thủ đô Ấn Độ vào tầm ngắm, Trung Quốc không chỉ phải dàn S-400 ngay sát biên giới 2 nước, mà còn phải vượt qua được 1 thách thức lớn – đó là triển khai hệ thống phóng tên lửa này giữa dãy Himalaya”, ông Cole cho biết.   

Còn để kiềm chế toàn thể không phận Đài Loan, S-400 sẽ phải được trang bị hoả tiễn 40N6, cùng lúc phải triển khai xuôi theo bãi biển tỉnh Phúc Kiến đối mặt Đài Loan, theo Chuyên Viên Cole.

“Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống phóng tên lửa ngay mực nước biển phạm phải những điều cấm kỵ. Một chuyên gia về Không quân Trung Quốc từng lý giải trên Diplomat rằng radar đặt ở vị trí ngang mực nước biển sẽ chẳng thấy được bất kỳ mục tiêu nào ở tầm cao dưới 3,7 km và khi mục tiêu nằm cách xa 250 km”, ông nói.

“Điều này đơn giản là vì trái đất tròn. Vì thế, để tăng khả năng phát hiện mục tiêu, Trung Quốc sẽ phải di chuyển S-400 lùi vào trong đất liền và đặt chúng trên vị trí cao”, theo Chuyên Viên Cole.

Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng  - ảnh 3Xe radar hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga – Ảnh: Itar-TASS

Xe radar hệ thống hoả tiễn phòng không S-400 của Nga – Ảnh: Itar-TASS

Ông đánh giá thêm rằng một giới hạn khác của S-400 chính là sức công phá của hoả tiễn khi ở tầm bắn tối đa, nhất là so với các mục tiêu di động.

Roger Cliff, một Chuyên Viên quân sự của Viện Tìm hiểu “Dự án 2049” (Mỹ) từng nhận định: “Nếu tầm bay tối đa của tên lửa 48N6 là 250 km, thì xác suất thực sự đánh chặn được mục tiêu tại khoảng cách này rất thấp, trừ phi mục tiêu luôn bay thẳng và ở một độ cao nhất định”.

Xem Thêm  [Wiki] Nguyệt thực là gì? Chi tiết về Nguyệt thực update 2021

“Nói cách khác, ngoại trừ vùng tây bắc, tính hiệu quả của tên lửa 48N6 của hệ thống S-400 đối với phần lớn không phận Đài Loan vẫn khó biết được”, ông Cliff cho hay.

S-400 chỉ để phòng vệ, không phải dùng để tấn công


Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng  - ảnh 4Đạn hoả tiễn giành cho hệ thống phòng không S-400 – Ảnh: militaryparitet

Đạn hoả tiễn giành cho hệ thống phòng không S-400 – Ảnh: militaryparitet

Còn so với 40N6, mặc dầu loại hoả tiễn này có thể giải quyết được những vấn đề nêu trên, nhưng nó cũng sẽ tạo thành một loạt vấn đề khác, theo Chuyên Viên Cole.

Còn so với 40N6, mặc dầu loại hoả tiễn này có thể giải quyết được những vấn đề nêu trên, nhưng nó cũng sẽ tạo thành một loạt vấn đề khác, theo Chuyên Viên Cole.

“Việc toàn bộ vùng trời Đài Loan nằm trong tầm bắn của loại tên lửa phòng không này cũng sẽ là mối đe dọa với máy bay Trung Quốc khi hai bên giao tranh. Để tránh bị hệ thống S-400 bắn nhầm, máy bay Trung Quốc sẽ phải bay sát theo các hành lang ra vào được định sẵn trong vùng tên lửa hoạt động, được mở rộng sang Eo biển Đài Loan”, ông nghiên cứu.

& trên hết, để có thể cạnh tranh với không quân Đài Loan, máy cất cánh của không quân Trung Quốc cần được tự do cất cánh lượn, nhưng điều này sẽ khiến radar của Trung Quốc khó nhận ra địch-ta, theo Chuyên Viên Cole.

“Điều này cho thấy các hệ thống tên lửa phòng không như S-300, S-400 và HQ-9 sẽ không triệt tiêu được các mục tiêu nằm ngoài bờ biển Trung Quốc ở một khoảng cách nhất định”, theo ông Cole.   

& nghiên cứu nói trên cũng nêu ra rằng S-400 chỉ được dùng cho mục đích phòng vệ, hơn là tấn công kiềm chế không phận các nước khác, ông Cliff cho biết.

Mối đe dọa từ S-400 với các nước láng giềng bị phóng đại

Xem Thêm  Website cung cấp kiến thức hữu ích - Blogradio - Kênh tin tức tổng hợp hàng đầu Việt Nam


Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng  - ảnh 5Hệ thống đánh chặn hoả tiễn S-400 được triển lẵm ở Moscow – Ảnh: Reuters

Hệ thống đánh chặn hoả tiễn S-400 được triển lẵm ở Moscow – Ảnh: Reuters

Cốt chuyện tấn công Đài Loan kể trên cho thấy quân đội Trung Quốc sẽ phải đương đầu với những vấn đề tương đương nếu sử dụng S-400 để phong tỏa vùng trời các nước khác trong khu vực, theo Chuyên Viên Cole.

Cốt chuyện tấn công Đài Loan kể trên cho thấy quân đội Trung Quốc sẽ phải đương đầu với những vấn đề tương đương nếu sử dụng S-400 để phong tỏa vùng trời các nước khác trong khu vực, theo Chuyên Viên Cole.

“Dựa vào những phân tích đã nêu, có thể thấy rõ rằng khả năng hệ thống phòng không S-400 đe dọa các láng giềng của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức, và hệ thống tên lửa phòng không này lệ thuộc lớn vào nơi triển khai chúng. Tại thời điểm này, chúng ta cũng không biết được rằng Bắc Kinh có định dùng S-400 như một hệ thống vũ khí tấn công hay không”, ông nói.

Chuyên Viên này cũng phán đoán nhiều khả năng quân đội Trung Quốc sẽ sắp đặt S-400 cạnh những khu vực có thể bị đối phương nhận xét là mục tiêu giá trị tại Trung Quốc, ví dụ các đô thành lớn, căn cứ quân sự chủ đạo, nhằm tăng trưởng năng lực phòng không.

“Tôi cược rằng chúng ta sẽ không thấy S-400 dọc theo bờ biển Trung Quốc hay ngay vùng biên giới với các nước láng giềng”, ông Cole nói.

Tổng Giám đốc Anatoly Isaikin của tập đoàn Rosoboronexport đã thông báo thương vụ bán S-400 cho Trung Quốc vào hôm 13.4, với tổng trị giá khoảng 3 tỉ $. Phát biểu với giới truyền thông, ông Isaikin cho biết S-400 được thị trường quốc tế quan tâm & Trung Quốc sẽ là khách bậc nhất tiên. Hợp đồng giữa 2 bên được cho rằng đã được ký kết hồi cuối năm 2014 & việc giao hoả tiễn S-400 cho Trung Quốc sẽ hoàn tất vào năm 2017.

By ads_law

Trả lời