Bóng đè là chữ dân gian dùng để chỉ hiện tượng một người trong lúc ngủ chợt cảm nhận rất rõ ràng là có ai đang đè chặt vào một phòng ban nào đó trên thân thể khiến họ nghẹt thở hoặc tê dại nhưng lại không thể nào kêu cứu, vùng vẫy để thoát ra.

Bạn đang xem: bóng đè là hiện tượng gì

10/03/2021 08:06

Bóng đè là chữ dân gian dùng để chỉ hiện tượng một người trong lúc ngủ chợt cảm nhận rất rõ ràng là có ai đang đè chặt vào một phòng ban nào đó trên thân thể khiến họ nghẹt thở hoặc tê dại nhưng lại không thể nào kêu cứu, vùng vẫy để thoát ra.

1. Hiện tượng bóng đè là gì?

Bóng đè (tên tiếng Anh là sleep paralysis, hay thường hay gọi là ma đè, mộc đè) là một trong những hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, thường xảy ra khi bạn đang ngủ và xuất hiện ở những người yếu bóng vía, người mới ốm dậy, thân thể suy nhược… Khi xảy ra hiện tượng bóng đè, bạn sẽ cảm thấy như bị liệt toàn thân, tỉnh táo nhưng không thể động đậy được chân tay, cảm tưởng giống như người bị ma quỷ đè, có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. 

Bóng đè là chữ dân gian dùng để chỉ hiện tượng một người trong lúc ngủ chợt cảm nhận rất rõ ràng là có ai đang đè chặt vào một phòng ban nào đó trên thân thể khiến họ nghẹt thở hoặc tê dại nhưng lại không thể nào kêu cứu, vùng vẫy để thoát ra.

2. Giải mã hiện tượng bóng đè

Có vẻ trong cuộc sống, đa số tất cả chúng ta đều hơn một lần bị rơi vào tình trạng ấy. Chắn chắn bản thân người bị bóng đè do yếu trí não cũng như stress gia đình. Tuy không tin là do ma quỷ làm nhưng người ta cũng thừa nhận rằng mỗi lần bị tấn công thì thấy rất lo sợ. Có một quy luật là chỉ khi nhân loại mất cân đối thì hiện tượng bóng đè mới xảy ra.

Người bị bóng đè thường thấy một bóng người ập vào mình, đè nghiến làm cho bản thân mặc sức vùng vẫy trong bất lực, u ớ không nên câu do ngạc nhiên và hốt hoảng. Sau thời điểm thoát ra, nếu người không có kinh nghiệm thì thường sợ hãi, còn so với người có kinh nghiệm thường bực tức, cáu bẳn xen lẫn những thắc mắc thực hư về việc cái bóng vô duyên vô cớ đó. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa.

3. Dấu hiệu nhận ra người bị bóng đè

Một số dấu hiệu nhận ra bạn bị bóng đè này là:

Thường xuất hiện khi bạn sắp thức giấc hoặc ngay khi vừa ngủ.
Có thể nhận thức được mọi chuyện xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc trò chuyện.
Hiện tượng này có thể kéo dài trong vài giây, vài phút và xuất hiện 1 lần, thường xuyên hoặc có thể là nhiều lần trong 1 đêm.
Đổ nhiều mồ hôi.
Không thể hít thở sâu và cảm thấy sợ hãi cực độ.
Đau đầu, đau toàn thân và có cảm tưởng như ngực bị thắt lại.
Không thể mở mắt và cảm tưởng như có ai đó muốn làm hại mình.

4. Sự thật về hiện tượng bóng đè

Các nhà khoa học phát hiện trong khoảng 90 phút đầu của giấc ngủ thì trí não của nhân loại có thể rất kích động kéo theo các giấc mơ đạt mức cao trào.

Nếu cơ thể ở trong trạng tháι mệt mỏι hay lo lắng về một vấи đề gì đó, trí não có thể tạo những kịch bản quái dị nhất trong lúc bản thân người đó hoàn toàn nằm yên.

Khi ấy, người bị bóng đè sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm tưởng rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, tiếng động xung quanh. Tuy nhiên họ không thể động đậy hay nói. Các hiện tượng này khiến người đó sợ hãi và hoảng sợ.

Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của người ấy sẽ gặp trục trặc, tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, chắc cú những người bên cạnh cũng phải đương đầu với rủi ro gặp bóng đè.

Xem Thêm  Những hình ảnh chưa từng công bố về chiến tranh Việt Nam - ảnh chiến tranh

5. Bị bóng đè có nguy hiểm không?

Theo nhiều phân tích cho thấy, hiện tượng bóng đè có thể liên hệ gần với giấc ngủ có trạng thái REM. Những việc xảy ra trong lúc bạn bị bóng đè là do một phần của não bộ thức dậy, hoàn toàn tỉnh táo để nhận thức mọi vật xung quanh. Trong lúc đó, một phần khác của não bộ (như vùng lãnh đạo hệ thần kinh vận động) vẫn chìm sâu trong giấc ngủ có trạng thái REM làm cho hầu như hệ cơ vận động của thân thể bị tê liệt. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng ý thức đã hoàn toàn tỉnh táo nhưng thân thể thì không.

Theo đó, tất cả chúng ta có thể nhận thấy rằng bóng đè không phải là một bệnh, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sau khoảng thời gian xảy ra hiện tượng này thì nó có thể gây ra tình trạng lo ngại, sợ hãi. Đặc biệt, bóng đè có thể xảy ra cùng với các rối loạn giấc ngủ khác (chứng ngủ rũ – narcolepsy) và thường xảy ra ở những người khoảng 20 – 30 tuổi. 

6. Nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, tùy vào mỗi người sẽ có cảm tưởng bóng đè khác nhau, có người cho rằng bản chất khi xảy ra hiện tượng bóng đè chỉ là một giấc mơ, nó tái hiện lại những gì tất cả chúng ta cảm thu được khi còn thức, toàn bộ hiện lên chỉ như một giấc mơ, không mệt mỏi hay khó chịu. Mặt khác, nhiều người lại cho rằng hiện tượng bóng đè xảy ra khi họ vẫn đang thức nhưng lại không thể phản ứng với những gì mình cảm thu được, gây nên cảm tưởng lo ngại, sợ hãi. Cũng chính vì vậy, nhiều người bị bóng đè cảm thấy khó chịu, tim đập nhanh và đổ nhiều mồ hôi. Tình trạng này được nhìn nhận là không khác nhiều so với những cơn ác mộng khác. 

6.1 Hiện tượng bóng đè theo tâm linh

Theo tâm linh, hiện tượng bóng đè được cho rằng do ma, quỷ làm. Một hồn ma, một ác quỷ đã ngồi đè lên trên thân thể bạn, từ đó, khiến bạn có cảm tưởng bị nghẹt thở và khó chịu. Nhiều người theo thuyết tâm linh lại tin rằng hiện tượng bóng đè là do con mộc gây nên. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng: “Có một con chim bị thương đậu trên cây làm máu chảy ra cành cây đó. Khi dùng gỗ của cây làm giường thì hồn ma của con chim sẽ ám và gây nên hiện tượng bóng đè”. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học cho rằng điều này là không hợp lý, chỉ là lối giải thích mê tín bởi có nhiều người nằm trên giường sắt, sàn nhà… vẫn có thể xuất hiện tượng bóng đè. 

6.2 Hiện tượng bóng đè theo khoa học

Theo các nhà khoa học cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân kéo theo hiện tượng bóng đè khi ngủ. Sau đây là một số nguyên nhân theo cách nhìn nhận của khoa học:

Stress, stress

Một trong số nguyên nhân được họ nhắc đến nhiều nhất chính là do tâm lý stress, stress hoặc do sức ép từ công việc thường ngày quá lớn. Việc phải chịu nhiều stress, stress làm cho chu trình giấc ngủ của các bạn bị xáo trộn và hỗn loạn. Khi đó, những yếu tố này có thể cùng nhau kích thích lên vỏ não cùng một lúc và gây ra hiện tượng bóng đè. 

Tư thế nằm ngủ

Tư thế nằm ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè. Khi bạn nằm sai tư thế (nằm úp, đặt tay lên ngực…) nó có thể tạo sức ép rất lớn lên tim và khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề khó chịu.

6.3 Một số nguyên nhân khác do khoa học lý giải 

Người bệnh trầm cảm, rối loạn stress sau chấn thương.
Sử dụng quá nhiều các rượu, bia, ma túy, thuốc lá…
Do di truyền (trong nhà có người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ).
Sử dụng thuốc điều trị thường xuyên.
Các vấn đề khác về giấc ngủ như chứng ngủ rũ, hay bị chuột rút vào ban tối.

Xem Thêm  Mưa axit là gì? Mưa axit gây ra hậu quả gì? - mua axit

7. Khi bị bóng đè thì nên làm gì?

Ngay sau khoảng thời gian cảm thu được rằng mình đang gặp phải trường hợp bóng đè, bạn không nên sợ hãi và cần phải giữ điềm tĩnh để thực hiện một vài cách chữa bóng đè như sau:

 • Không nên phản kháng: Mặc dù khi bị bóng đè rất khó chịu nhưng bạn cũng không nên quá hoảng sợ bởi điều này có thể gây nghiêm trọng hơn. Khi đó, chúng ta nên giữ điềm tĩnh và không được phản kháng lại các dấu hiệu do bóng đè gây ra.
 • Co duỗi các ngón chân: Khi bị bóng đè, bạn sẽ cảm thấy bị liệt ở phần cổ họng, ngực và bụng. Lúc này, chúng ta nên phấn đấu tập trung động đậy các ngón tay, ngón chân để giúp đánh thức thân thể, thoát khỏi tình trạng bóng đè. Trong trường hợp bạn đã phấn đấu nhưng không thể động đậy được thì nên dừng lại.
 • Tập trung hít thở: Bạn hãy phấn đấu kiểm tra thật tốt hơi thở và trấn an bản thân, lấy lại điềm tĩnh để giúp cải tổ nhanh chóng tình trạng tê liệt cũng như giảm bớt sự sợ hãi trong bạn.
 • Phấn đấu ho: Tiếng ho chịu sự điều khiển và kiểm tra của hệ thần kinh thực vật nên nếu bạn không thể tập trung hít thở thì hãy phấn đấu ho một tiếng.
 • Co giật khuôn mặt: Khi bị bóng đè, bạn hãy thử co giật khuôn mặt của mình khoảng 2 – 3 lần.

Mẹo phong thủy đơn giản giúp thoát khỏi cơn ác mộng bóng đè

Hiện tượng bóng đè chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, cách tốt nhất để phòng tránh là xây dựng lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Ngủ đủ giấc, giữ phòng thông thoáng. Chọn tư thế nằm ngủ thoải mái, mặc quần áo rộng để máu lưu thông ổn định và tạo cảm tưởng thoải mái khi ngủ. Hạn chế uống trà, cà phê và các chất kích thích khác trước khi đi ngủ từ dưới 5 tiếng đồng hồ. Không nên ăn quá no, tránh stress để bạn đơn giản có giấc ngủ sâu hơn, phòng bóng đè.

 • Nếu trong phòng ngủ có dầm nhà ép xuống sẽ gây sát khí. Nên lợi dụng trang trí nội thấp để ẩn đi, như vậy sẽ làm suy yếu luồng sát khí.
 • Đầu giường nếu để đèn lớn sẽ tạo ra sát khí, nên đổi sang loại đèn nhỏ hơn.
 • Không nên đặt khung ảnh to ở đầu giường sẽ tạo ra sát khí.
 • Nếu đầu giường hướng trực tiếp về cửa sổ cũng sẽ tạo ra sát khí, nên đổi góc trang trí giường. 
 • Gương đối thẳng giường gây ra sát khí, nên trang trí gương sang vị trí khác. 
 • Nhiều người tư tưởng đặt dao kiếm hay vật sắc nhọn ở đầu giường sẽ xua đuổi tà ma, nhưng sẽ tạo đà cho hung tinh quấy phá, nên cất hết. Thay vào đó hãy đặt 1 củ tỏi.
 • Xem thêm: 

  Xem bói ngày sinh

   – 

  Xem bói tên

   – 

  Xem bói tình yêu theo tên

   – 

  12 Cung Hoàng Đạo

Nếu bạn bị bóng đè nhiều lần, tốt nhất hãy đi khám bác sỹ để tầm soát những bệnh gây ra thiếu máu não, xác minh mình mắc bệnh tâm lý nào không để kịp thời có biện pháp cải tổ nhanh chóng.

8.Tập luyện, sống tích cực và Niệm Phật khi bị bóng đè

Tham khảo các bậc thiền sư, được biết cả hai ý kiến trên đều được hiểu vì ai cũng thấy một khía cạnh của vấn đề. Bóng đè xảy ra hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà là một tín hiệu tự nhiên báo rằng ta đang có vấn đề và nên tự mình khắc phục thì mới khắc phục tận gốc.

Cái gốc tạo ra hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng tham sân si trong mỗi nhân loại. Ba căn này thúc đẩy là khi mỗi người tích lũy các tư duy, hành vi hay lời nói không hài hòa, nên đến một thời điểm nhất định nhân loại mắc nhân quả bị bóng đè, hiện thực đó phải xảy ra dù họ có muốn hay không.

Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải cho người thường xuyên bị bóng đè chính là hướng cho họ tới một đời sống cân đối và hài hòa. Bản thân mỗi người có thể phối hợp các liệu pháp cân đối thân tâm như tập thể dục thể thao cũng như nâng cao sức khỏe thể chất hay có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để mình có cái nhìn tích cực về bản thân.

Trên toàn cầu, những người thường xuyên thấy ma quỷ trong giấc mơ hoàn toàn không phải là hiếm hoi. Một số mẩu chuyện xung quanh hiện tượng bóng đè chắc cú vẫn luôn là đề tài được nhiều người buôn dưa lê và gây ra nỗi ám ảnh khôn nguôi. Nhưng tất cả chúng ta thấy rằng, đây không phải là một bệnh, lại càng không liên quan đến vấn đề mê tín như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bóng đè là hiện tượng gì

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ɭ Hiện tượng bóng đè – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

alt

 • Tác giả: Chua Huyen Khong Official
 • Ngày đăng: 2021-02-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1752 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chương trình Vấn đáp Phật pháp số 76.
  Thắc mắc:
  Con bạch thầy thầy cho con xin hỏi. Vì sao con ngủ lại hay bị bóng đè. Và lúc bị bóng đè con có nghe thấy có người nói hoặc cảm tưởng như có người đi đi lại lại. Lúc đó con niệm Phật thì một hồi con mới tỉnh được. Kính Thầy hoan hỉ giảng giải giúp con. Và cho con biết làm thế nào để không bị bóng đè nữa ạ?

  Quý Phật tử có thể gửi thắc mắc, các thắc mắc vào trang facebook: https://www.facebook.com/chuahuyenkhong hoặc thư điện tử: huyenkhong.vp@gmail.com VanDapPhatPhap HTPhapTong ChuaHuyenKhong PhatGiao DaoPhat BongDe

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bị bóng đè

 • Tác giả: palada.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1411 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè trong tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) là thuật ngữ dùng để diễn tả tình trạng toàn thân không thể động đậy được dù trí não vẫn tỉnh táo, thường niên khi thân thể trong thời kỳ giữa thức và ngủ.

Vì sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp

 • Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1659 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sở У tế Nam Định

Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân bị bóng đè và cách trị liệu bóng đè khi ngủ

 • Tác giả: meta.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2666 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân bị bóng đè và cách trị liệu bóng đè khi ngủ là như vậy nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người gặp phải tình trạng này khi ngủ. Nội dung dưới đây của META.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về hiện tượng này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Bóng đè là gì? Giải mã hiện tượng bóng đè khi ngủ

 • Tác giả: travelmag.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4203 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là gì? Nhiều người thường lo ngại khi gặp phải hiện tượng bóng đè khi ngủ nhưng hiện tượng này còn chứa đựng nhiều điều thú vị về giấc mơ của mỗi người.

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

 • Tác giả: suckhoehangngay.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3110 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bóng đè là hiện tượng gì? Cách ngủ không lúc nào bị bóng đè

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6275 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thường hay nghe dân gian truyền tai về hiện tượng bóng đè khi ngủ. Thực chất hiện tượng này có phải hiện tượng tâm linh như lời đồn? và làm sao để tránh bị bóng đè? Cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Bộ xương người: Cấu tạo gồm mấy phần, có bao nhiêu chiếc? - bo xuong khung bo

By ads_law