Một hiện tượng thiên nhiên của Trái Đất, hiện ra dưới dạng nhiều dải ảnh sáng màu sắc sặc sỡ, ở trên tầng cao của khí quyển của các khu vực gần Bắc Cực và Nam Cực được gọi là hiện tượng cực quang. Hiện tượng này đặc sắc nhất là vào thời điểm ban tối, lôi kéo nhiều người Note. Cùng khám phá nguyên nhân gây ra hiện tượng cực quang là gì và một số thông tin thú vị xoay quanh hiện tượng này qua nội dung sau nhé!

Cực quang là gì? Giao thoa ánh sáng là gì?

Cùng với những thắc mắc liên quan đến thiên văn như hiện tượng đêm trắng là gì, sao băng và nguyệt thực là gì thì hiện tượng cực quang cũng được nhiều lượt tìm kiếm nhất. Nhiều khách tham quan cảm thấy đam mê khi được trực tiếp chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang ngoài đời thật. Trong thiên văn học thì cực quang là hiện tượng quang học khá hiếm gặp. Nếu bạn chưa biết thì cụm từ cực quang tiếng Anh là Aurora đấy!

Sự bức xạ từ đã tạo nên nên những vệt sáng lung linh đủ màu sắc – cực quang. Trên nền trời tĩnh mịch, các ánh sáng tựa như dải lụa mềm mại lung linh tỏa sáng trong đêm. Nếu bạn có thời dịp được ngắm nhìn hiện tượng này sẽ thấy chúng vô cùng đẹp và lộng lẫy. Bên cạnh đó, không phải ở đâu cũng có thể xem xét được cực quang. Ở một số khu vực khẳng định mới có thể thấy được tận mắt hiện tượng quang học tự nhiên hiếm gặp này.

Loài người có thể nhận thấy được toàn cầu mênh mông ngoài Địa cầu nhờ các vệ tinh, chỉ cần xét trong Hệ Mặt Trời cũng đủ thấy vũ trụ bạt ngàn thế nào. Mặt trời ảnh hưởng đến toàn bộ những hành tinh đang xoay quanh nó. Và đương nhiên là chẳng những Trái Đất mới hiện ra cực quang đó mà các hành tinh khác cũng có. Chẳng hạn như Thiên Vương Tinh, Thổ Tinh, Mộc Tinh, và Hải Vương Tinh cũng hiện ra cực quang.

Giao thoa ánh sáng khác với cực quang

Hiện tượng giao thoa ánh sáng không phải hiện tượng cực quang. Để đáp án hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì, bạn cần biết khi vùng 2 chùm sáng phối hợp và gặp nhau làm hiện ra các vân sáng và tối đan xen thì được gọi là hiện tượng giao thoa ánh sáng. Nguồn sáng phối hợp là các nguồn phát ánh sáng có chung tần số và độ lệch pha giữ nguyên, không bao giờ thay đổi theo thời gian.

Xem Thêm  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc Đu Đủ đạt năng suất cao - trồng đu đủ

Khi hai chùm sáng phối hợp, gặp nhau thì chúng sẽ giao thoa với nhau. Tại các điểm mà hai sóng gặp nhau, nếu như cùng pha thì chúng sẽ tăng cường lẫn nhau và tạo thành các vân sáng. Trái lại, ở các điểm ngược pha thì chúng triệt tiêu lẫn nhau, tạo nên những vân tối. Hiện tượng giao thoa ánh sáng đã cam kết đặc điểm của ánh sáng mang tính chất sóng.

Nguyên nhân của hiện tượng cực quang

Sự bức xạ từ là nguyên nhân gây nên hiện tượng cực quang đẹp tuyệt, từ đó tạo ra các vệt sáng đủ màu sắc hiện ra trên khung trời. Chính vì như thế, vào thời điểm đêm tối, nhân loại có thể đơn giản xem xét được hiện tượng này trên khung trời, với nhiều loại ánh sáng và các dải màu sắc được chào đời. Nguyên nhân gây nên sự bức xạ từ để tạo ra hiện tượng cực quang là do sự tương tác giữa các hạt đưa điện tích từ gió mặt trời và tầng khí quyển ở phía trên Địa cầu.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng cực quang là gì

Các làn gió được tạo nên bởi sự phun trào đồng loạt của mặt trời. Cùng lúc, chúng đưa theo điện từ lớn tới Địa cầu. Khi tiếp xúc với khí quyển của Địa cầu, các cơn gió đưa điện tích sẽ bị tầng khí quyển ở trên chặn lại. Đây chính là hiện tượng xung đột điện từ. Hiện tượng xung đột này hiện ra sẽ phát sinh những dải sáng chuyển động liên tục. Đồng thời đó, những dải ánh sáng này được biến đổi thường xuyên và nhìn tựa những dải lụa màu sắc hiện ra trên khung trời.

Thế nhưng, không phải ở bất kì địa điểm nào trên Địa cầu cũng có thể chứng kiến được hiện tượng cực quang kỳ thú này.

Đặc điểm và thuộc tính của hiện tượng cực quang

Một đặc điểm chung của các hiện tượng cực quang đó là hiện ra nhiều hình dạng cùng các kích cỡ khác nhau. Lý giải nguyên nhân gây nên đặc điểm này là do sự tương tác giữa các cơn gió đưa điện từ mặt trời tới Địa cầu là hoàn toàn khác nhau. Do đó mà, những dải ánh sáng mà chúng tạo ra sẽ có màu sắc và hình dạng, kích cỡ khác nhau.

Xem Thêm  Ferret Là Con Gì ? Đánh Giá Của Chủ Sở Hữu Đánh Giá Của Chủ Sở Hữu - ferret là con gì

Những đặc điểm đáng chú ý của hiện tượng cực quang

Những cung cực quang sẽ sáng và rõ nhất ở độ cao lên tới 100km, cách mặt phẳng Trái Đất. Lúc mới khởi đầu hiện ra, các cung cực quang hầu hết đứng im rồi sau đó dần dần chuyển động và đổi hướng. 

Vậy bạn có tò mò cực quang thường hiện ra màu gì? Cực quang thông thường sẽ có màu vàng ánh lục. Thế nhưng, các tia sáng trên cao có thể sẽ hiện ra màu đỏ ở đỉnh. Một số tia cực quang khác sẽ có nhiều màu lam nhạt hơn ở phần đỉnh vì ánh sáng mặt trời va chạm vào nhau.

Một đặc điểm nữa mà không phải ai cũng biết về cực quang đó là đưa nhiệt. Chính vì thế mà ngoài việc tạo thành những ánh sáng với nhiều dải màu sặc sỡ khác nhau thì các hạt đưa năng lượng còn tạo nên nhiệt. Bên cạnh đó, dưới tác động của sự bức xạ hồng ngoại cùng những trận gió mạnh trên lớp khí quyển có thể làm tiêu tan nhiệt.

Khi đã hiểu về định nghĩa cực quang là gì, hãy cùng khám phá một số thông tin thú vị về tất cả chúng ta cần nắm được thuộc tính của cực quang. Như đã giải thích, nhờ các hạt đưa năng lượng cao tương tác với nhau mà các nguyên tử trung hòa đã hình thành hiện tượng cực quang ở lớp trên của bầu khí quyển.

Tính chất cảu cực quang

Các điện tử hóa trị này đã va chạm với nhau, tạo thành sự kích thích và trở về tình trạng ban đầu. Trong tiến trình va chạm, những photon (ánh sáng) sẽ được giải phóng ra ngoài.

Vậy thuộc tính nào đã làm ra màu sắc của cực quang? Nghiên cứu rõ hơn, khoa học đã cho thấy mỗi loại khí khác nhau trong khí quyển và tình trạng rõ ràng và cụ thể của chúng khi va chạm với những hạt đưa năng lượng sẽ tạo thành một màu sắc khẳng định của cực quang. Chẳng hạn rõ ràng và cụ thể như 2 màu lục và đỏ và lục do khí oxi nguyên tử và khí nitơ tạo ra để cực quang có màu xanh lam.

Xem Thêm  Lê Long Đỉnh: Tin tức Lê Long Đỉnh 2022 mới nhất - lê long đỉnh

Có thể xem xét cực quang ở đâu?

Như đã giải thích khi khám phá về định nghĩa cực quang là gì, hiện tượng này được chào đời nhờ sự tương tác của những hạt đưa năng lượng có trong gió mặt trời tiếp xúc với từ trường của Địa cầu. Chính vì như thế mà ở trên Địa cầu, những vĩ độ cao và gần các cực là địa điểm xem xét cực quang một cách đơn giản và thuận tiện nhất. Đây là nguyên nhân vì sao mà ở hai bán cầu của Địa cầu nổi tiếng là nơi hiện ra hiện tượng cực quang sắc nét và đẹp nhất.

Những quốc gia châu Âu là nơi có thể theo dõi hiện tượng cực quang một cách thuận lợi

Người ta thường gọi hiện tượng cực quang diễn ra ở Bán cầu Bắc là Bắc cực quang. Tương đương, cực quang xảy ra ở bán cầu Nam thì được gọi là Nam cực quang.

không dừng lại ở đó, ở một số đất nước Bắc Âu cũng là địa điểm thuận tiện để theo dõi được cực quang. Bên cạnh đó, hướng nhìn và chất lượng màu sắc sẽ không được rõ ràng và cụ thể và đẹp như ở 2 cực. Những nước Bắc Âu tiêu biểu như: Nauy, Thuỵ Điển hay Iceland, Phần Lan là những địa điểm mà nhân loại có thể ngắm nhìn được cực quang. Chính vì thế, đây cũng là những điểm du lịch được nhiều khách tham quan ưa thích.

Trong một năm, hiện tượng cực quang không diễn ra thường xuyên mà sẽ xảy ra theo chu kỳ. Thường thì vào giai đoạn cuối thu và đầu xuân. Càng về hướng phía nam thì tần suất mà cực quang hiện ra sẽ càng giảm dần.

Với những thông tin hữu dụng chia sẻ về định nghĩa hiện tượng cực quang là gì, ước ao bạn đã nắm được một số đặc điểm, thuộc tính của hiện tượng tự nhiên thú vị này. Nếu có bất kì comment hoặc khúc mắc nào, hãy bình luận xuống dưới nội dung để cùng thỏa thuận và luận bàn thêm về hiện tượng cực quang là gì cùng những hiện tượng thiên văn khác nhé!

By ads_law

Trả lời