Tất cả chúng ta thường được nghe nhiều về hiện tượng El Nino và La Nina. Thế nhưng không phải ai cũng thấu hiểu được đây là hiện tượng gì? Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng này ra sao. Để có được câu giải đáp cụ thể cho các vấn đề trên! Xin mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây của thietbiruaxegiare.net nhé.

Giải thích hiện tượng El Nino và La Nina

Không nên để các bạn phải khúc mắc lâu nữa, dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về hiện tượng El Nino và La Nina!

Hiện tượng El Nino là gì?

Theo khái niệm thì hiện tượng thời tiết El Nino là hiện tượng phá vỡ điều kiện bình bình của hệ thống hải dương, khí quyển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương. Hiện tượng này gây nên những tác động khẳng định đến thời tiết trên quy mô toàn thế giới. 

Hay hiểu một cách dễ dàng hơn thì El nino là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách dị thường.

El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “con trai”, hay được sử dụng để chỉ Chúa Giêsu Kitô, và hiện tượng này có cái tên El Nino vì nó thường xảy ra vào đúng tháng của dịp Giáng sinh.

Chu kỳ hoạt động của hiện tượng El Nino khoảng từ 2 đến 7 năm, có khi trên 10 năm. Thời gian hiện ra bình quân của một hiện tượng El Nino là khoảng 11 tháng, dài nhất 18 tháng (El Nino 1982 – 1983).

Hiện tượng La Nina là gì?

La Nina trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “đứa bé gái”, ngay từ cái tên này tất cả chúng ta có thể hiểu được La Nina là hiện tượng nghịch đảo của hiện tượng El Nino. La Nina là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương bị lạnh đi một cách dị thường.

Để trổ tài sự ngược nhau giữa hai hiện tượng La Nina và El Nino có khi người ta dùng định nghĩa Anti-El Nino (đối El Nino). Hiện tượng La Nina có thể hiện ra ngay khi hiện tượng El Nino vừa suy yếu, nhưng không phải bao giờ cũng như vậy.

Xem Thêm  [NEW] Chồng đảm Sài Thành mách chị em cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên “vùn vụt” lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng | cách trồng cải bẹ xanh mỡ

La Nina còn được gọi với tên khác là El Viejo hay Anti – El Nino.

Chu kỳ của hiện tượng La Nina thường sẽ dài hơn chu kỳ của hiện tượng El Nino. Thời gian bình quân của một lần hiện ra hiện tượng La Nina là khoảng 14 tháng, nhiều nhất 24 tháng.

Vậy là độc giả đã hiểu rằng rồi phải không nào!

la nina là hiện tượng gì

Nguyên nhân ra đời hiện tượng El Nino là gì?

El Nino là một hiện tượng thiên nhiên chứ không phải là do nhân loại tạo ra, rõ ràng và cụ thể:

 • Trong điều kiện phù hợp, gió mậu dịch bị suy yếu, khiến lượng nước mặt phẳng ấm bị đẩy về hướng tây thấp hơn, và ít nước lạnh hơn bị kéo lên mặt phẳng ở hướng đông. Các phần của hải dương lạnh giá trong chu kỳ tự tồn tại thông thường trở nên ấm hơn, loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ bình bình ở xích đạo Thái Bình Dương giữa đông và tây.

 • Với hải dương, nhiệt độ chênh lệch, và vùng nước ấm nhất hướng tới trọng điểm hải dương hơn, thời tiết nhiều mây, mưa thường xảy ra ở hướng đông nay lại xảy ra ở trọng điểm hải dương.

 • Các hình thái lượng mưa trên vùng xích đạo Thái Bình Dương bị biến đổi do gió mậu dịch giảm dần và chuyển động của nước ấm.

 • Sự chuyển động này của các vùng nước ấm cũng gây ra sự biến đổi trong các chu kỳ gió. Hiện tại gió đang thổi ra từ trọng điểm của hải dương về hướng đông và sang hướng tây.

Toàn bộ những điều này kéo theo sự biến đổi khỏe mạnh về nhiệt độ và thời tiết trên khắp toàn cầu.

giải thích hiện tượng el nino

Hiện tượng El Nino gây tác động như vậy nào?

Sau đây là một số tác động của hiện tượng El Nino so với thời tiết và kinh tế ở các khu vực trên toàn cầu:

Tác động đến thời tiết

El Nino gây tác động đến thời tiết của khác khu vực trên toàn cầu như sau:

 • Ở Nam Mỹ, có một sự tăng trưởng khỏe mạnh trong rủi ro ngập lụt trên bãi biển hướng tây, trong lúc có sự tăng trưởng rủi ro hạn hán trên các phòng ban của bãi biển hướng đông.

 • Ở các nước hướng đông, như Ấn Độ và Indonesia, hạn hán đang tăng trưởng.

 • Nhìn chung, El Nino gây ra lượng mưa lớn ở phần hướng đông của Thái Bình Dương (bãi biển hướng tây Nam Mỹ) và thời tiết rất khô ở phần hướng tây (Ấn Độ, Indonesia).

 • Với toàn bộ nhiệt lượng tăng thêm ở mặt phẳng Thái Bình Dương, năng lượng được giải phóng vào khí quyển, gây ra sự nóng lên tổng thể của khí hậu toàn thế giới tạm thời. Những năm xảy ra El Nino có khuynh hướng làm nhiệt độ cao hơn trên toàn thế giới.

 • Tác động của El Nino lên đỉnh thời tiết vào thời điểm tháng 12 và có thể kéo dài trong vài tháng sau đó.

 • Sau El Nino, thương mại và gió mùa đông thường trở lại chu kỳ bình bình. Ngoài ra, trong một số trường hợp, hiệu ứng bị đảo ngược trong một công cuộc được gọi là La Nina. Trong suốt La Nina, gió mậu dịch được tăng cường, khiến chu kỳ bình bình trở nên căng não hơn và có tác động trái lại của El Nino.

Xem Thêm  [Chuẩn] Uống nước chè khô có tác dụng gì? Uống chè nhiều tốt hay xấu? | nước chè có tác dụng gì - Xác minh

hiện tượng elnino

Tác động đến kinh tế

Chẳng những gây tác động đến thời tiết mà El Nino còn giúp tác động đến cả nền kinh tế của các khu vực:

 • Ở các nước châu Á, sản lượng gạo thường giảm. Với sự tăng trưởng hạn hán ở hướng tây của xích đạo Thái Bình Dương, GDP ở các nước trong khu vực đó có khuynh hướng giảm trong chu kỳ El Nino. So với các nước trong khu vực thu hoạch lúa, phải có nước, và việc thiếu mưa có thể tác động rất lớn đến sản lượng lúa của họ. Bởi vì sản xuất lúa gạo có tầm trọng yếu lớn ở nhiều đất nước châu Á này, El Nino có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các đất nước này.

 • Ở các nước ngoài châu Á bị tác động bởi những đợt hạn hán liên quan đến El Nino này, ví dụ như Úc, hạn hán có thể làm giảm sản lượng thu hoạch của các loại thực vật khác, ví dụ như lúa mì. So với nông dân và các nhà xuất khẩu các loại thực vật này, El Nino có tác động kinh tế rất tiêu cực, cũng giống như so với sản xuất và xuất khẩu gạo ở các nước châu Á.

 • Việc đánh bắt cá ở các đất nước ven biển xích đạo như Ecuador và Peru trở nên khổ cực, vì cá ở các vùng biển gần các đất nước này có khuynh hướng mất tích trong các tháng 12 và 1.

Xem Thêm  [Update] Mũi bị đau nhức và có mùi hôi như trứng thối xuất hiện mũ là bệnh gì? | mùi trứng thối là chất gì - Xác minh

hiện tượng thời tiết el nino

Các bí quyết giới hạn tác hại của hiện tượng El Nino

Việc thay đổi khí hậu sẽ làm cho hiện tượng El Nino ngày càng hiện ra nhiều hơn. Và đây cũng chính là thách thức lớn so với cả VN và toàn nhân loại. Cho nên, để giảm bớt sức tác động của cũng như trên toàn cầu; các nhà khoa học đã đặt ra ba biện pháp chính như sau: 

 • Cần khai thác toàn bộ tiềm lực văn minh của nhân loại để dự đoán thời điểm đúng đắn hiện ra El Nino và dự đoán được đường đi cũng như sức công phá của hiện tượng thời tiết này. 

 • Tuyệt đối không phá rừng hay thải khí cacbonic ra ngoài môi trường – bởi đây là những hành động tiếp tay cho El Nino ngày càng lớn mạnh. Bởi El Nino sẽ ngày càng diễn ra khỏe mạnh hơn nếu như mặt đất thiếu cây xanh và để xảy ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

 • Cần phải chuẩn bị đủ những điều kiện sống ít nhất để đương đầu với El Nino. Chẳng hạn như: so với vùng đàn lụt thì xây nhà phao tránh đàn hay so với vùng khô hạn thì nên dự phòng sẵn nước trước đây. 

 • Các bản địa cần triển khai các biện pháp về kỹ thuật, chuyển hóa khỏe mạnh cơ cấu thực vật ở những mảnh đất khó tưới, làm lúa khổ cực và hiệu suất thấp. Nên định hướng chuyển hóa sang trồng các thực vật dùng ít nước.

hạn chế hiện tượng el nino

Nội dung trên đây mayveisnhmienbac.com.vn đã giải thích cho các bạn hiện tượng El Nino là gì cùng với những thông tin liên quan đến hiện tượng này. Ước ao những thông tin trên sẽ đem đến những tri thức có lợi cho độc giả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung của chúng tôi nhé!

By ads_law

Trả lời