Khoa học, thiên văn vẫn luôn chứa đựng những bí ẩn lạ kỳ. Khúc xạ hay khúc xạ ánh sáng là một trong những hiện tượng vật lý thú vị mà các bạn thường xuyên gặp trong đời thực. Ví dụ như cầu vồng xuất hiện sau mưa, chiếc đũa bị cong khi được bỏ vào trong ly nước…Vậy khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân nào gây ra những hiện tượng như trên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khúc xạ là gì?

Sự khúc xạ là sự bẻ cong của ánh sáng (nó cũng xảy ra với âm thanh, nước và các sóng khác) khi nó truyền từ chất trong suốt này sang chất trong suốt khác.

Ngay cả mắt của chúng ta cũng phụ thuộc vào khúc xạ ánh sáng của ánh sáng. Nếu không có khúc xạ, chúng ta sẽ không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc của mình và không nhìn thấy vật hay hiện tượng diễn ra trước mắt.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Hiện tượng tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

Nguyên nhân của hiện tượng khúc xạ ánh sáng là do ánh sáng truyền đi với tốc độ khác nhau trong các môi trường khác nhau. Sự thay đổi tốc độ ánh sáng này khi nó di chuyển từ môi trường này sang môi trường khác làm cho vật bị bẻ cong.

Xem Thêm  Những Bóng Ma Có Thật Trên Thế Giới, Bóng Ma Trên Đê - nhung bong ma co that

Khi ánh sáng đi từ không khí vào nước, vật bị uốn cong tại mặt phân cách vì có sự giảm tốc độ của nó.

Ngược lại khi ánh sáng đi từ nước sang không khí thì vật bị uốn cong tại mặt phân cách vì có sự tăng tốc độ ánh sáng.

Ví dụ về hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Máy ảnh: Ánh sáng đi theo đường thẳng từ không khí bị phản xạ và đi qua máy ảnh, sau khi bị khúc xạ qua ống kính máy ảnh, ảnh của vật này tập trung tất cả vào một điểm trên ống kính ta có thể nình được.

Sự khúc xạ ánh sáng từ bát thủy tinh hoặc cốc thủy tinh: Nào chúng ta hãy làm một thí nghiệm bằng cách lấy một chiếc cốc thủy tinh và đổ đầy nước vào. Bây giờ hãy thử nhìn xuyên qua nó. Bạn sẽ thấy một hình ảnh như thế này.

Khúc xạ qua cốc nước

Vật trong cốc thủy tinh sẽ to hơn và gần hơn. Hiệu ứng này là do sự khúc xạ. Ánh sáng đi qua chất lỏng bị phân tán, do đó nó trông như lớn hơn và gần hơn.

Đôi mắt: Ánh sáng bị phản xạ từ một vật thể và đi vào mắt chúng ta, nơi nó bị khúc xạ do sự thay đổi môi trường. Sau khi phân tán và khúc xạ nó đi vào mắt của chúng ta não bộ xử lý tất cả dữ liệu mà nó nhận được từ ánh sáng. Do đó giúp chúng ta nhìn thấy một hình ảnh rõ những gì đang hiện diện trước mặt chúng ta.

Xem Thêm  Món ngon & dược liệu quý từ Ngọc Linh – Kon Tum - nấm phục linh thiên

 Mắt

Kính áp tròng: Nhiều người trong chúng ta không thích đeo những chiếc mắt kính gọng to và do đó một số người thích đeo kính áp tròng. Kính áp tròng cũng có dạng hình cầu giống như mắt của chúng ta để nó có thể vừa vặn.

Khi một người đeo kính áp tròng nhìn vật gì đó, ánh sáng đi vào mắt họ và khúc xạ sau khi qua kính áp tròng.

Những thấu kính này được thiết kế theo mắt của bệnh nhân để sau khi phân tán và khúc xạ, người bệnh có thể nhìn rõ.

Ứng dụng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng vào đời sống.

Nhờ định luật khúc xạ mà các nhà Vật lý thiên văn đã có thể điều chỉnh được các ống kính thiên văn giúp quan sát hình ảnh một cách rõ nét hơn.

Khúc xạ được sử dụng trong cấu tạo của kính thiên văn, kính hiển vi, lỗ nhìn trộm cửa nhà, máy ảnh, máy chiếu phim, kính lúp, v.v…

Vào những buổi tối khi nhìn lên trời tối bạn sẽ thấy được ánh sáng từ các ngôi sao bị khúc xạ nhiều lần khi truyền đi từ không gian và xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất.

Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã có được những hiểu biết giá trị về hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Hãy đồng hành và theo dõi lawyerbloc để trang bị cho bản thân những kiến ​​thức  bổ ích trong đời sống nhé!

Xem Thêm  Cách chế tạo máy phun sương làm mát cực kỳ đơn giản - máy phun sương tự chế

 

Nguồn: student-baba, leverageedu

By ads_law

Trả lời