Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Hiện tượng nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất & cùng lúc đối mặt với Mặt Trời. Vì thế, hiện tượng này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng hoặc hầu hết thẳng hàng với nhau & địa cầu luôn luôn nằm giữa.

Hơn thế nữa, nguyệt thực cũng chỉ xảy ra vào những ngày trăng thực sự tròn. Cùng lúc, bề dài của nguyệt thực cũng hoàn toàn lệ thuộc vào địa điểm hiện ra của Mặt Trăng đối với các điểm nút trong quỹ đạo chuyển động của nó.

Phân loại các kiểu nguyệt thực

Nhìn chung, có 3 loại nguyệt thực như sau:

  • Nguyệt thực toàn phần.

  • Nguyệt thực một phần.

  • Nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng được xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng duy nhất. Theo đó, khi khám phá hiện tượng nguyệt thực là gì, các bạn cũng sẽ hiểu rằng rằng khi Mặt Trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất thì bây giờ ánh trăng cũng sẽ mau chóng bị mờ đi & có màu đỏ hồng hoặc cam sẫm. Thông thường, hiện tượng nguyệt thực thường niên trong khoảng thời gian tối đa là 104 phút.

Hiện tượng nguyệt thực là gì & nguyệt thực một phần xảy ra bao giờ? Nguyệt thực một phần thường hiện ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Tại bây giờ, ánh trăng sẽ bị mờ đi & Mặt Trăng sẽ bị che khuất đi một phần nào đó.

Xem Thêm  Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-12 tháng đúng phương pháp

Cùng lúc, tại thời điểm này, các bạn cũng sẽ chứng kiến được bóng của Trái Đất có màu đen hoặc đỏ sẫm đang che khuất đi Mặt Trăng. Nguyệt thực một phần là hiện tượng có thể hiện ra trước hoặc sau thời điểm nguyệt thực toàn thực được diễn ra & kéo dài khoảng 6h đồng hồ.

Hiện tượng nguyệt thực là gì & nguyệt thực nửa tối xảy ra trong trường hợp nào? Trên thực tiễn, hiện tượng nguyệt thực nửa tối thường chỉ xảy ra khi Mặt Trăng vừa di chuyển qua vùng nửa tối thuộc Trái Đất. Vì thế, nó sẽ làm ánh trăng mờ đi & Mặt Trăng tối dần. Vì thế, các bạn khó có thể xem xét nguyệt thực nửa tối bằng mắt thường mà phải sử dụng các thiết bị thiết yếu.

hiện tượng nguyệt thực là gì và các kiểu nguyệt thực

Những điều thú vị từ hiện tượng nguyệt thực là gì?

Không khác gì như nhật thực, hiện tượng nguyệt thực là gì được rất nhiều người quan tâm. Nguyệt thực là một trong số những hiện tượng thiên văn hoàn toàn an toàn để mọi người có thể xem xét khi chúng hiện ra.

Vì thế, các bạn sẽ không cần phải sử dụng đến bất kỳ loại thiết bị hay kính lọc nào. Thậm chí, bạn còn không phải xem xét nguyệt thực bằng kính thiên văn. Không những thế, nếu bạn có một chiếc ống nhòm thì nó sẽ giúp bạn xem xét nguyệt thực một cách cụ thể & thú vị hơn rất nhiều.

Xem Thêm  Tính hướng ngoại (Extroversion) và Hành vi

Hơn thế nữa, các nhà thiên văn học còn cho là xem xét nguyệt thực luôn đem lại những điều vô cùng thú vị. Mặc dầu các bạn  chẳng thể phán đoán chuẩn xác được độ sáng của Mặt Trăng lúc hiện tượng nguyệt thực diễn ra nhưng bạn tuyệt đối có thể xem xét được màu sắc của nó.

Màu sắc của Mặt Trăng khi diễn ra nguyệt thực khá khác nhau, nó có thể là màu xám, màu nâu, màu đỏ hoặc màu cam sáng. Bởi màu sắc của Mặt Trăng bây giờ lệ thuộc vào lượng bụi tồn tại bên trong bầu khí quyển của Trái Đất.

Thành ra, các bạn có thể sử dụng thang đo độ sáng Danjon giành riêng cho xem xét nguyệt thực. Những người xem xét nguyệt thực nghiệp dư có khả năng phân loại màu sắc của Mặt Trăng cũng như độ sáng của nó trong khoảng hạn chế pha toàn phần.

Một trong những điều thú vị khác nữa khi khám phá hiện tượng nguyệt thực là gì đó chính là sử dụng kính thiên văn. Đây là loại kính giúp bạn sử dụng một danh mục chuẩn về các miệng hố được tạo dựng trên Mặt Trăng.

Chính vì vậy, khi xem xét bằng kính thiên văn, các bạn có thể đo đạc một cách cảnh giác & chuẩn xác miệng hố khởi đầu đi vào & đi ra bao nhiêu khỏi bóng nguyệt thực. Đặc biệt, việc thống kê thời gian các miệng hố còn được nhiều người tiêu dùng trong việc ước lượng sự mở rộng của bầu khí quyển Trái Đất do lượng bụi từ các tro núi lửa.

Xem Thêm  Giáo trình Kinh tế du lịch

không dừng lại ở đó, hiện tượng nguyệt thực còn đem đến rất nhiều điều thú vị & cuốn hút cho các nhiếp ảnh gia. Bởi đây là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt, ấn tượng & hiếm khi được chứng kiến. Vì thế, cất giữ lại những hình ảnh đẹp của nguyệt thực sẽ giúp họ cảm thấy thú vị trân trọng hơn khoảnh khắc đó.

Rate this bài viết

Please follow and like us:

error

fb-share-icon


By ads_law

Trả lời