Các hiện tượng thiên văn nói chung hay nhật thực & nguyệt thực nói riêng luôn là điều làm cho nhân loại tò mò, đam mê & rất mong đợi được chứng kiến một lần trong đời. Bây giờ, Thợ sửa xe sẽ cùng bạn tìm tòi xem hiện tượng nguyệt thực là gì & xảy ra ra bao giờ nhé!

Nội Dung Chính Trong Bài Viết

3 Phân loại các hiện tượng nguyệt thực5 Điểm lại những lần hiện ra nguyệt thực trong những năm gần đây

Giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì?

3 Phân loại các hiện tượng nguyệt thực5 Điểm lại những lần hiện ra nguyệt thực trong những năm gần đây

Trước khi đáp án thắc mắc nguyệt thực là gì, tất cả chúng ta phải am hiểu một điều rằng bản thân Mặt Trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng như tất cả chúng ta vẫn thường thấy mà thực chất nó chỉ phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời mà thôi.

Bạn đang xem: Nhật thực nguyệt thực là gì

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Khi 3 hành tinh là Mặt Trăng, Mặt Trời & Trái Đất cùng nằm trên một trục đường thẳng hoặc xấp xỉ gần thẳng hàng nhau thì chúng sẽ được gọi là nguyệt thực. Vậy nguyệt thực tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh thì nguyệt thực có tên đầy đủ là eclipse of the moon hay ngắn gọn là eclipse.

Nguyệt thực xảy ra bao giờ?

Theo tổng hợp của các nhà khoa học thì trong quãng thời gian khoảng 5000 năm, từ năm 2000 TCN cho đến năm 3000 SCN tất cả chúng ta có tổng cộng 7718 lần hiện ra nguyệt thực. 

Thực tiễn thì số lần diễn ra nguyệt thực trong một năm có thể rơi vào khoảng từ 0 đến 3 lần. Lần cuối cùng có đến 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong cùng một năm dương lịch là năm 1982. Các dạng nguyệt thực một phần sẽ hiện ra thường xuyên hơn.

Xem Thêm  Tìm hiểu về tàu vũ trụ nasa

Như đã nói ở trên, Mặt Trăng chẳng thể tự phát sáng vì vậy khi Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất hay nói cách khác Mặt Trăng chẳng thể thu được ánh sáng từ Mặt Trời thì sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

không dừng lại ở đó, hiện tượng thiên nhiên này cũng còn phải lệ thuộc vào địa điểm của Mặt Trăng đối với nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa bởi Trái Đất chỉ có thể che đậy được một phần ánh sáng Mặt Trời do kích thước chênh lệch quá nhiều nên nguyệt thực chỉ có thể diễn ra khi Mặt Trăng đi ngang qua một số khu vực của bóng Trái Đất & những ngày trăng tròn. Điều này đã lý giải cho thắc mắc tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm.

Phân loại các hiện tượng nguyệt thực

Theo ghi nhận của các nhà thiên văn học thì trên toàn cầu hiện tại có 3 kiểu nguyệt thực này là: Nguyệt thực toàn phần (nguyệt thực đỏ), nguyệt thực một phần & nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần hay còn được gọi với tên gọi đầy ấn tượng là mặt trăng máu. Hiện tượng tự nhiên này rất được mọi người trên toàn thị trường quốc tế đợi mong bởi vẻ đẹp diễm lệ & hoàn hảo của nó. Nguyệt thực đỏ sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi vào khu vực tối (Umbra) của Trái Đất. Thời điểm này, tất cả chúng ta có thể đơn giản chứng kiến được khúc xạ của bóng Trái Đất với 2 màu đỏ hồng & cam sẫm, đúng như tên gọi được nhân loại ví von là mặt trăng đẫm máu. Thời gian tối đa diễn ra nguyệt thực toàn phần là 104 phút trong trường hợp thường hay tái diễn.

Xem Thêm  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một lỗ đen?

Tìm hiểu thêm: Tính Từ Là Gì Lớp 4 Học Tốt Về Danh Từ, Động Từ, Giúp Học Sinh Lớp 4 Học Tốt Về Danh Từ, Động Từ

*

Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu

Khi Mặt Trời, Mặt Trăng & Trái Đất cùng nằm trên một đường gần thẳng hàng với nhau thì hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ hiện ra. Bởi vì, Mặt Trăng đã bị che khuất mất một phần, ánh trăng bị mờ dần đi & có thể được thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc đỏ sẫm đang bao trùm lấy Mặt Trăng. Nguyệt thực một phần thường xảy ra ở trước & sau tiến trình hiện ra nguyệt thực toàn phần. Thời gian xảy ra nguyệt thực một phần là khoảng 6 giờ.

Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối sẽ hiện ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối trên Trái Đất, từ đó khiến cho ánh trăng mờ dần & tối hẳn đi. Đây được nhìn nhận là 1 hiện tượng rất khó để xem xét còn nếu không có sự suport từ các thiết bị xem xét thiên văn.

Hiện tượng nhật thực nguyệt thực khác nhau ở đâu?

Nhật thựcNguyệt thựcXảy ra vào ban ngàyDiễn ra vào ban đêmDo Mặt Trăng che lấp Mặt Trời Do Trái Đất che lấp Mặt TrờiCó thể theo dõi bằng mắt thườngKhông thể theo dõi bằng mắt thường mà cần phải có sự suport của các thiết bị bảo vệ do bức xạ quá mạnh của Mặt Trời có thể làm hại mắt

Điểm lại những lần hiện ra nguyệt thực trong những năm gần đây

Những năm gần đây, các hiện tượng thiên văn học thú vị như nhật thực & nguyệt thực đang ngày càng được quan tâm hơn. Để các bạn có thể hiểu hơn hiện tượng này & chu kỳ hiện ra của nó, hãy cùng chúng tôi điểm lại những nguyệt thực gần nhất nhé!

Xem Thêm  Du hành thời gian: Lí thuyết, nghịch lí và triển vọng

Nguyệt thực 2015 được các nhà thiên văn học nhận xét là siêu hiếm hoi & không phải ai cũng thời cơ được ngắm nhìn hiện tượng này. Vào thời điểm đó, hơn 2 tỷ người trên toàn cầu đã có thời cơ để nhìn thấy hiện tượng “siêu mặt trăng” kết hợp cùng nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra khi trăng tròn đúng thời điểm Mặt Trăng đến gần với Trái Đất nhất & khiến cho Mặt Trăng có lẽ lớn hơn & sáng hơn trên khung trời.

*

Nguyệt thực 2017

Nguyệt thực toàn phần 2015

Thực tiễn thì trong năm 2017 chỉ hiện ra nguyệt thực nửa tối vào ngày 10 & 11/2. Nguyệt thực nửa tối năm 2017 chỉ có thể xem xét được từ châu Âu, phần đông của châu Á, châu Phi & 1 phần đông của khu vực Bắc Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần 2018

Nguyet thuc 28 7 là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nguyệt thực này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian hơn 5 tiếng, khởi nguồn từ 00 giờ 14 phút cho đến 6 giờ 28 phút của ngày 28/7. Trong số đó nguyệt thực toàn phần sẽ khởi nguồn từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút sáng.

Nguyệt thực 2019 ở VN

Đây thực tiễn là nguyệt thực một phần & nguyệt thực 1 phần lần này sẽ hiện diện ở chủ yếu các khu vực châu Âu, châu Phi, vùng trọng tâm cả Châu Á trong đó có VN & Ấn Độ Dương.

*

Nguyệt thực một phần khi xem xét tại VN

Ước ao những thông tin mà Thợ sửa xe gửi đến bạn trong nội dung này đã hỗ trợ bạn hiểu nguyệt thực là gì & bao giờ xảy ra nguyệt thực để có thể hưởng thụ trọn vẹn được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú có 1 không 2 này nhé!

By ads_law

Trả lời