Hiện tượng siêu trăng là gì? Siêu trăng diễn ra như thế nào?

0
48
hiện tượng siêu trăng được khoa học lý giải nhé!

Khoa học vũ trụ là một nghề khoa học thú vị, được kế thừa thành tích từ nhiều nghề khoa học khác như vật lý, thiên văn, chiêm tinh học. Khoa học vũ trụ đã & đang có tầm tác động vô cùng lớn so với các hoạt động đời sống của người. Song song đem đến những giá trị có tính định hướng trong tương lai. Nghề khoa học này đã hỗ trợ tất cả chúng ta tìm hiểu & lời giải nhiều hiện tượng kỳ bí của vũ trụ. Song song làm biến đổi hoàn toàn nhận thức của loài người sau hàng thế kỷ. Trong số tiên tiến nhất ngày từ bây giờ, hãy cùng khám phá về cách màđược khoa học lý giải nhé!

Hiện tượng siêu trăng là gì?

Thời thượng cổ, người ta xem siêu trăng là một hiện tượng báo hiệu cho những điều bất ổn của thiên nhiên hay những chỉ báo/cơn bức xúc của thần linh. Vì vậy mà rất nhiều hoạt động thờ cúng được diễn ra với mong chờ hóa giải điềm xấu & cầu mong những điều tốt đẹp. Trên thực tiễn, thuật ngữ siêu trăng được xuất phát từ chiêm tinh học – một ngành nghề dựa theo sự chuyển động của các hành tinh để tìm hiểu/phán đoán về tính cách & các buổi lễ/thiên hướng diễn ra trong đời sống loài người. 

Thuật ngữ siêu trăng được đề cập lần trước tiên vào năm 1979 bởi Nolle. Ông cho là siêu trăng có thể hiểu là trăng mới hoặc trăng tròn xảy ra khi mặt trăng nằm gần với địa cầu nhất trên quỹ đạo của nó. Một cách khác để xác nhận siêu trăng khi nó nằm trong khoảng 90% của khoảng cách từ địa điểm hiện thời đến địa cầu. Không những thế số liệu 90% này chưa được giải thích một cách rõ ràng. Mãi đến sau năm 2011, thuật ngữ siêu trăng (Supermoon) mới trở nên thông dụng trong giới học thuật & những người yêu thích thiên văn học. 

Mặt trăng di chuyển chung quanh địa cầu theo một quỹ đạo hình Oval. Khi mặt trăng di chuyển đến địa điểm gần địa cầu nhất (cực cận), tất cả chúng ta thu được hình ảnh mặt trăng từ địa cầu có kích cỡ to hơn. Đặc biệt hơn nữa, khi 3 hành tinh mặt trời, mặt trăng & địa cầu quay đến địa điểm xếp thẳng hàng & mặt trăng ở cận điểm. Hình ảnh phản chiếu cho tất cả chúng ta thấy mặt trăng có kích cỡ to hơn & độ sáng cao hơn. Vì vậy mà nó được gọi là siêu mặt trăng hay hiện tượng siêu trăng.

XEM THÊM  Sự thật khó tin về tên lửa tầm nhiệt đầu tiên của thế giới Sidewinder

Siêu trăng diễn ra như vậy nào?

Các nhà khoa học ước tính khoảng cách từ mặt trăng đến địa cầu rơi vào khoảng 382.900 km. Song song quỹ đạo mà mặt trăng di chuyển quanh địa cầu không phải là một đường tròn tuyệt đối. Điểm cận địa (gần nhất) & viễn địa (xa nhất) biến đổi theo các tháng âm lịch. 

Nhà khoa học Noah Petro từ đơn vị hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) – người đại diện cho LRO (Tàu thám thính quỹ đạo mặt trăng) cho là nguyên nhân quỹ đạo của mặt trăng đuổi theo hình oval là bởi nó đang chịu một ảnh hưởng lớn từ lực thủy triều. Hay cũng chính là lực cuốn hút. Ngoài ra, ông cũng nhận định, không phải mình địa cầu, lực ảnh hưởng từ mặt trời hay các hành tinh khác cũng có khả năng tác động đến quỹ đạo của mặt trăng. Chính điều đó đã làm mặt trăng đến gần với tất cả chúng ta hơn để có được những khoảnh khắc gọi là siêu trăng.

Để siêu mặt trăng hiện ra cần đến 2 điều kiện này là quỹ đạo của mặt trăng đi đến địa điểm gần địa cầu nhất. Song song mặt trăng phải nằm ở hiện trạng pha tròn. Siêu trăng xảy ra khá thường xuyên, khoảng 4-6 lần/năm. Không những thế thời gian siêu trăng diễn ra còn chịu ràng buộc bởi quỹ đạo của địa cầu khi quay quanh mặt trời & sự biến đổi hướng quỹ đạo của chính mặt trăng. 

Siêu trăng xảy ra cho hình ảnh từ địa cầu to hơn khoảng 14% & sáng hơn khoảng 30%. Chính vì thế tất cả chúng ta có thể đơn giản xem xét được sự biến đổi đó bằng mắt thường. 

Những sự thật về hiện tượng siêu trăng

Từ thời xa xưa, mặt trăng đã nắm giữ những ý nghĩa trọng yếu trong đời sống của loài người. So với nhiều nền văn hóa, đây là một biểu tượng thần linh & các sức mạnh siêu nhiên. Mặc dầu không có nhiều ghi chép về hiện tượng siêu trăng nhưng với tầm tác động của chiêm tinh học phương Đông & phương Tây. Dưới đây là lý giải về những lời đồn chung quanh hiện tượng siêu mặt trăng hàng trăm năm qua. Hãy cùng theo dõi nhé!

XEM THÊM  Siêu trăng là gì? Việt Nam sẽ đón siêu trăng vào thời điểm nào trong năm 2021? (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Siêu mặt trăng không phải hiện tượng/biểu hiện diệt trừ địa cầu

Mặc kệ những phát ngôn của một số tổ chức, cá nhân trên toàn cầu. Siêu trăng không phải là một hiện tượng báo hiệu cho buổi lễ tận thế hay diệt trừ địa cầu. Đó chỉ là phỏng đoán/nhận định đưa tính cực đoan & thiếu nền tảng khoa học thực tiễn. 

Siêu trăng là một hiện tượng bình bình & xảy ra liên tục hàng năm. Song song hiện tượng này chẳng hề ảnh hưởng hay gây tác động đến quỹ đạo của địa cầu như nhiều người nhận định. Ngày nay khi khoa học thực sự lớn mạnh loài người đã sở hữu giải đáp phù hợp lý cho hiện tượng này. 

Siêu trăng không gây tác động đến tính cách loài người

Hiện tại có một số ý kiến rằng hiện tượng siêu trăng gây tác động tiêu cực đến tính cách & hành vi của loài người. Điều này cũng được trổ tài trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng. Vì vậy mà nhiều người lo lắng về sự tác động của hiện tượng siêu trăng.

Trên thực tiễn, sự lớn mạnh của nghề công nghiệp điện ảnh cùng những lời đồn đại vô căn cứ khiến nhiều người tin vào phỏng đoán trên. Các nhà khoa học cam kết, siêu trăng, trăng tròn hay bất kỳ cách thức nào trong quỹ đạo của mặt trăng không gây tác động xấu đến tích cách, hành động, rối loạn tâm thần & sự tăng trưởng tội phạm trên toàn cầu. 

Siêu trăng có sự khác nhau theo từng thời điểm

Trên thực tiễn, không phải toàn bộ siêu trăng đều sẽ giống nhau. Địa cầu & mặt trăng đều có quỹ đạo quay của riêng mình. Vì vậy cận điểm từ mặt trăng đến địa cầu sẽ khác nhau theo từng tháng. Không những thế, lực cuốn hút của mặt trời cũng mang lại những tác động lớn lao so với việc siêu mặt trăng diễn ra. Những điều này sẽ lệ thuộc vào chế độ chuyển động của mặt trời.

Siêu mặt trăng mùa đông có kích cỡ cực lớn

Rõ ràng và cụ thể tất cả chúng ta có thể cảm nghĩ thấy mặt trăng hay siêu trăng vào mùa đông có kích cỡ to hơn hẳn đối với những mùa sót lại trong năm. Quả đúng là như thế! Vào mùa đông, địa cầu tiến gần hơn đến mặt trời trên quỹ đạo đường đi của nó. Nhất là vào thời điểm tháng 12 – cuối đông. Song song lực cuốn hút từ mặt trời có khả năng kéo mặt trăng lại gần với hành tinh của các bạn hơn nữa. Vì vậy mà tất cả chúng ta cảm nghĩ thấy siêu trăng vào mùa đông có kích cỡ cực lớn.

Siêu mặt trăng có khả năng biến đổi thủy triều

Siêu trăng có thể làm biến đổi thủy triều trên địa cầu nhưng này là một tỉ lệ rất nhỏ. Các nhà khoa học cho biết hiện tượng thủy triều mùa xuân thường đi kèm với siêu trăng. Địa điểm thẳng hàng giữa mặt trời, mặt trăng & địa cầu (với lực cuốn hút của mặt trời) tạo nên những dòng thủy triều rộng trên địa cầu. Thủy triều sẽ cao hơn khoảng một hoặc vài inch. Mực nước thủy triều vào thời điểm siêu trăng cao hơn thủy triều bình bình rất nhỏ & chẳng thể làm hiện ra bầy lụt, sóng thần như nhận định của nhiều người. Có thể tổng kết siêu mặt trăng không có khả năng tạo nên sự độc đáo nào đáng kể. 

XEM THÊM  Trạm vũ trụ lừng danh ISS sắp "hết đát" và cơ hội lịch sử cho các công ty vũ trụ tư nhân

Các nhà tìm hiểu cho biết họ cảm thấy may mắn nếu xác nhận được sự độc đáo của thủy triều dưới tác động của siêu trăng. Bởi tỷ lệ này xảy ra tương đối ít. Nó có thể tạo nên những phát hiện lớn nếu được tìm hiểu một cách đúng đắn & đủ CSDL.

Siêu trăng có thiên hướng bé hơn trong tương lai

Đây là một vấn đề được các nhà khoa học tìm hiểu trong nhiều năm. Nhiều phỏng đoán cho là mặt trăng đã từng có thời điểm rất gần địa cầu. Theo đó, khi mới tạo dựng, mặt trăng cách hành tinh thân yêu của các bạn khoảng hơn 22.000 km. & do một vài hay rất nhiều biến cố nào đó khiến nó chuyển dịch ra xa địa cầu đến tận 382.900 km. Không những thế, toàn bộ những điều này chỉ nằm ở phỏng đoán. Tất cả chúng ta vẫn cần đến những CSDL đúng đắn hơn để mang nghi vấn trở thành cam kết.

Đơn vị hàng không vũ trụ cho biết, mặt trăng đang tự đẩy mình cách xa khỏi quỹ đạo của địa cầu. Mỗi năm mặt trăng cách xa tất cả chúng ta khoảng 3,8 cm. Vì vậy mà trong tương lai rất xa, có thể cam kết siêu trăng sẽ có thiên hướng nhỏ đi nhìn từ địa cầu.

Siêu trăng diễn ra nhiều lần trong một năm

Hiện tượng siêu trăng diễn ra từ 4-6 lần trong năm. Tùy thuộc vào vào từng thời điểm & khu vực bạn sinh sống thì mới có khả năng ngắm nhìn hiện tượng này. Trong năm 2020 vừa qua có 4 lần siêu trăng & chỉ xảy ra vào mùa xuân & mùa hè. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu & tính toán đúng đắn về thời điểm mà siêu trăng, thủy triều mùa xuân diễn ra năm 2021.

Trên đây là nội dung của chúng tôi về hiện tượng siêu trăng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành! Hẹn tái ngộ ở những số kế tiếp!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ