Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu xuất hiện khi nào?

0
92

Website có bài: Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu hiện ra lúc nào? Tìm tòi ngay trăng máu, siêu trăng máu là gì, có màu đỏ không & liệu bây giờ có trăng máu, siêu trăng máu năm 2021 không bạn nhé!

Siêu trăng máu là một hiện tượng kì thú liên quan đến Mặt Trăng – vệ tinh tự nhiên của Trái Đất. Vậy hiện tượng siêu trăng máu là gì & hiện ra lúc nào? Liệu siêu trăng máu có thực sự báo hiệu những điều “ám ảnh” như tên gọi của nó không? Hãy cùng Chúng Tôi tìm lời đáp ngay hiện thời bạn nhé!

Hiện tượng trăng máu là gì? Hiện tượng siêu trăng máu là gì?

Trong tiếng Anh, trăng máu được gọi là blood moon , siêu trăng máu được xem là super blood moon . Trăng máu là một cái tên khác của hiện tượng nguyệt thực toàn phần . Ngày có thể hiện ra nguyệt thực toàn phần là một ngày trăng tròn hồi tháng. Nếu nguyệt thực toàn phần xảy ra khi địa thế của Mặt Trăng trùng hoặc hầu hết trùng với cận điểm (địa điểm Mặt Trăng gần Trái Đất nhất) thì nó sẽ có xem là siêu trăng máu .

Trăng máu, siêu trăng máu diễn ra trong ngày có nguyệt thực toàn phần.

Mặt Trăng có màu đỏ trong ngày có trăng máu, siêu trăng máu không?

Cái tên trăng máu hay siêu trăng máu được dịch từ blood moon hay super blood moon trong tiếng Anh xuất phát điểm từ chính sắc màu của Mặt Trăng ở pha toàn phần trong hiện tượng nguyệt thực toàn phần: Toàn thể Mặt Trăng sẽ hiện ra với sắc đỏ . Bên cạnh đó, điều này sẽ không phải do Mặt Trăng tự biến đổi màu sắc mà là vì tác động từ địa thế của Mặt Trăng đối với Trái Đất & Mặt Trời khi đó. 

Pha toàn phần của nguyệt thực toàn phần là khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời nằm thẳng hàng với nhau, Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng & Mặt Trời & Mặt Trăng bị vùng bóng tối của Trái Đất che khuất tận gốc khỏi Mặt Trời.

Địa điểm của Mặt Trăng đối với Trái Đất, Mặt Trời trong ngày trăng máu làm biến đổi sắc màu của Mặt Trăng.

Thực tiễn, Mặt Trăng không có khả năng tự phát sáng. Tất cả chúng ta thấy Mặt Trăng tỏa sáng cốt yếu là do mặt phẳng Mặt Trăng phản xạ lại ánh sáng từ Mặt Trời. Bên cạnh đó, tại pha toàn phần của nguyệt thực toàn phần, do Mặt Trăng bị vùng bóng tối của Trái Đất che khuất tận gốc khỏi Mặt Trời nên mặt phẳng Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời mà không chỉ thế sẽ thu được ánh sáng Mặt Trời đã đi ngang qua rìa khí quyển Trái Đất.

Ánh sáng Mặt Trời là chùm sáng đa sắc, cho dù là nhiều ánh sáng đơn sắc khác nhau, trong đấy ánh sáng hướng về hướng màu đỏ của quang phổ sẽ có bước sóng dài hơn đối với ánh sáng hướng về phía màu tím của quang phổ. Khi đi vào khí quyển Trái Đất, do tán xạ Rayleigh, phần nhiều những ánh sáng với bước sóng ngắn trong ánh sáng Mặt Trời sẽ bị khí quyển tán xạ & lọc bỏ, còn hầu hết những ánh sáng với bước sóng dài hơn cũng đều có thể dễ dàng đi ngang qua khí quyển. 

Cho nên, vào pha toàn phần của nguyệt thực toàn phần, ánh sáng đến được mặt phẳng Mặt Trăng & được mặt phẳng Mặt Trăng phản xạ lại chủ chốt là những ánh sáng về hướng đỏ như ánh sáng đỏ, ánh sáng cam… Vì vậy, tất cả chúng ta sẽ xem xét thấy Mặt Trăng bây giờ còn tồn tại sắc đỏ, & đó cũng chính là lí do tên gọi trăng máu sinh ra.

Mặt Trăng có sắc đỏ khi phản xạ những ánh sáng về phía đỏ.

Thực tiễn, màu sắc của Mặt Trăng khi diễn ra pha toàn phần của hiện tượng nguyệt thực toàn phần cũng đều có thể biến đổi từ nâu tối, đỏ cho đến cam sáng hay vàng… tùy theo vào lượng bụi & mây có trong khí quyển. Nếu khí quyển có càng nhiều mây & bụi thì sắc đỏ của Mặt Trăng sẽ càng tối, thẫm hơn.

không chỉ thế, kế bên việc có một khoảng thời gian chuyển toàn thể sang sắc đỏ thì cũng như những ngày siêu trăng khác, Mặt Trăng trong ngày xảy ra hiện tượng siêu trăng máu thường trông có lẽ lớn hơn đối với những ngày trăng tròn bình bình.

Sự biến đổi của Mặt Trăng trong một ngày diễn ra hiện tượng trăng máu.

Trăng máu là điềm gì?

Có những ý kiến cho là trăng máu (huyết nguyệt, trăng huyết, trăng đỏ) là một điềm báo xấu lúc mà Mặt Trăng có màu đỏ như máu. Bên cạnh đó, từ các lí giải về sắc màu của trăng máu ở trên thì có thể thấy rằng đây là một hiện tượng tận gốc bình bình dưới góc độ khoa học. Thậm chí, đây còn là một hiện tượng rất đáng để bạn mong đợi & ngắm nhìn nữa.

Cùng coi lại một số hình ảnh trăng máu, siêu trăng máu ấn tượng đã được ghi lại qua các năm nhé:

Tối bây giờ có trăng máu, siêu trăng máu không? Trăng máu, siêu trăng máu 2021 hiện ra lúc nào?

Hiện tượng trăng máu chỉ xảy ra khi có đủ các điều kiện là Mặt Trăng phải ở vào pha tròn & Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời phải thẳng hàng với nhau, vùng bóng tối của Trái Đất phải che khuất hoàn toàn Mặt Trăng khỏi Mặt Trời . Với siêu trăng máu thì cần thêm 1 điểm kiện nữa là địa thế của Mặt Trăng phải trùng hoặc hầu hết trùng với cận điểm của nó đối với Trái Đất .
Vào năm 2021 này, thật vận may khi tất cả chúng ta sẽ có thời cơ nhìn ngắm siêu trăng máu vào cuối tháng 5. Trong số đó, theo giờ viet nam:

  • Mặt Trăng sẽ ở pha tròn vào  ngày 26/5 .
  • Thời gian khởi đầu nguyệt thực toàn phần sẽ là chầm chậm  15:47:39  đến  20:49:44 , trong đó pha phần nào sẽ khởi đầu vào khoảng  16:44:58  & giải quyết vào khoảng  19:52:23 , pha toàn phần sẽ khởi đầu vào khoảng 18:11:26 , đạt cực đại vào khoảng  18:18:42  & hoàn thành vào khoảng  18:25:54 .  Như thế, tổng thời gian cũng đều có thể giám sát được hiện tượng toàn thể Mặt Trăng có sắc đỏ là khoảng 14 phút 28 giây (từ 18:11:26 tới 18:25:54) .

Nếu bạn đang khúc mắc ở viet nam có giám sát được siêu trăng máu 2021 không thì câu giải đáp là cũng khá vận may khi tại viet nam, sẽ được các khu vực có thể xem xét được trọn vẹn hoặc phần nào hiện tượng trăng đỏ hoàn toàn trong nguyệt thực toàn phần 2021 như TP. Sài Gòn, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Tại các tỉnh thành khác của viet nam, do thời điểm Mặt Trăng mọc là khi pha toàn phần đã sắp chấm dứt hoặc đã chấm dứt (tức là khoảng khoảng 18:24 trở đi) nên sẽ chỉ xem được pha phần nào của nguyệt thực ngày 26/5 từ lúc Mặt Trăng mọc cho đến khi pha phần nào giải quyết (19:52:23). Ở pha này, Mặt Trăng sẽ bị che khuất một phần bởi bóng của Trái Đất.

không chỉ thế, cũng có rất các khu vực khác trên ngoài nước cũng có thể giám sát được hiện tượng siêu trăng máu trong năm 2021 này như khu vực phía Tây Bắc Mĩ & Nam Mĩ, khu vực phía Đông châu Á, châu Đại Dương… Một số phố xá lớn trên toàn cầu sẽ hiện ra hình ảnh toàn thể Mặt Trăng có màu đỏ cũng có thể có thể kể tới Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Houston, Los Angeles, San Francisco, Phoenix, Honolulu (Mĩ), Manila (Philippines), Melbourne, Brisbane, Sydney (Australia), Singapore (Singapore), Thượng Hải (Trung Quốc), Mexico (Mexico), Lima (Peru), Santiago (Chile), Jakarta (Indonesia)…

Ngoài ra, vì diễn ra vào ngày trăng tròn tháng 5 vốn được nghe đến với tên coi là trăng hoa (flower moon) nên siêu trăng máu 2021 còn được xem như là siêu trăng hoa máu (super flower blood moon) .

Siêu trăng máu 2021 diễn ra trong tháng 5 còn được xem là siêu trăng hoa máu. Cái tên trăng hoa cho trăng tròn tháng 5 xuất phát điểm từ việc tháng 5 là khi hoa bùng phát.

Chú ý để giám sát & chụp ảnh trăng máu, siêu trăng máu

Để xem xét trăng máu, siêu trăng máu, bạn hãy chọn một vị trí có tầm nhìn thông thoáng. Trong điều kiện thời tiết tốt, hiện tượng trăng máu, siêu trăng máu tuyệt đối có thể xem xét bằng mắt thường. Bên cạnh đó, nếu mong muốn giám sát kĩ & rõ hơn các đặc tính, sự biến đổi màu sắc của Mặt Trăng thì bạn hãy sử dụng ống dòm hoặc kính thiên văn.

Nếu mong muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp của trăng máu, siêu trăng máu, bạn hãy cảnh báo nên đặt máy ảnh cố định trên tripod, chân kính thiên văn & đừng quên chuẩn bị sẵn pin đề phòng, thẻ nhớ trống nhé.

 

Ao ước những thông tin trên đây đã trợ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng siêu trăng máu & thời gian hiện ra siêu trăng máu trong năm 2021.

Ghé Website hàng ngày để đọc thêm nhiều thông tin thú vị, hữu dụng & trang bị cho cuộc đời, ngôi nhà của mình nhiều thiết bị tiện ích, thông minh bạn nhé!

> > Đọc thêm :

  • Sao băng là gì? Bây giờ có sao băng không?
  • Hiện tượng siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng xảy ra lúc nào?
  • Hiện tượng trăng xanh là gì? Trăng xanh 2021 xảy ra lúc nào?
  • Tối nay có mưa không? Xem phán đoán tiết trời theo giờ
  • Những câu nói tiếng Hàn, tiếng Anh hay về thanh xuân

hiện tượng siêu trăng máu, trăng máu, hiện tượng trăng máu, hiện tượng trăng đỏ, trăng máu hiện ra lúc nào, trăng máu 2021, ngày trăng máu, trăng máu tối nay, trăng máu bây giờ, bây giờ có trăng máu không, trăng máu là điềm gì

Bài viết Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu hiện ra lúc nào? được đo đạc sưu tầm chỉnh sửa bởi: Trường Thịnh Group. Mọi quan điểm vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để bố trí. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ
XEM THÊM  Sự nâng cấp Chiron ngày 11 tháng 7 ảnh hưởng như thế nào đến việc chữa bệnh và các mối quan hệ cá nhân của bạn cho đến tháng 12 năm 2020