Hiện tượng thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và Hậu quả của thủy triều đen

0
71

Hiện tượng thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen là gì? Đó chính là hiện tượng dầu tràn ra biển mà không kịp giải quyết hết. Thủy triều đen thực ra là nghĩa bóng của hiện tượng trên. Lớp dầu tràn sau thời điểm lắng đọng xuống đáy biển and tạo nên những lớp trầm tích dày đặc, khi có điều kiện thuận tiện chúng sẽ tràn lên bờ hủy hoại hệ sinh thái and các sinh vật sống trong đó. 

Thủy triều đen là gì? Chính là do các vụ tràn dầu xuống biển, các giàn khoan dầu khai thác dầu quá mức làm tác động đến nguồn tài nguyên biển. Một lượng dầu tràn chẳng thể làm chủ xuống biển nên các nhà khoa học gọi theo nghĩa bóng là Thủy triều đen.

Lượng dầu khi đã ngấm xuống đáy biển nó sẽ tác động bền lâu đến môi trường đất and nước ngầm. And con người chính là thủ phạm gây nên hiện tượng này bởi vì đã gây ra các tai nạn đắm tàu do chở dầu.

hiện tượng thủy triều đen là gì Hiện tượng thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và Hậu quả của thủy triều đen

Lý do thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen thực chất chỉ là câu nói nghĩa bóng của việc tràn dầu ra biển. Hiện tượng này do con người tạo nên từ những vụ đắm tàu chở dầu trên biển. Khởi đầu từ ý thức của con người, việc con người khai thác nguồn dầu dần trở nên bừa bãi khiến cho môi trường biển cũng như nguồn nước bị ô nhiễm. 

Cũng từ đó mà các loài sinh vật biển bị tác động rất lớn, bị nhiễm độc and chết đồng loạt. Vô hình chung tất cả chúng ta đang làm mất cả nguồn khai thác thủy hải sản vô cùng lớn.

Các vụ tràn dầu tiêu biểu chúng tôi liệt kê sau đây sẽ là nền tảng nói rõ hơn cho định nghĩa thủy triều đen là gì.

  • Vụ đắm tàu dầu Torrey Canyon vĩ đại treo cờ Liberia bị đắm vào ngày 17 tháng 3 năm 1967 tại Cornouailles bãi biển phía Nam nước Anh. Những tai nạn đắm tàu chở dầu đã tạo thành các đợt thủy triều đen kinh khủng.

  • Vụ tàu Exton Valdy bị mắc cạn ở Alaska năm 1983 đã làm 11 triệu galong dầu thô đổ ra biển, gây ra tử vong cho nhiều sinh vật biển, mất một thời gian dài để làm sạch 1700km bãi biển bằng mẹo “nước nóng”

  • Hay vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử 20 năm qua của nước Mỹ từ vụ nổ giàn khoan tại Vịnh Mexico ngày 20 – 04 vừa qua. Hậu quả nghiêm trọng khiến cho 11 người biệt tích, 7 người bị thương. 

nguyên nhân thủy triều đen là gì Hiện tượng thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và Hậu quả của thủy triều đen

Hậu quả của thủy triều đen 

Hậu quả của hiện tượng thủy triều đen là gì? Thủy triều đen xảy ra để lại hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là với môi trường biển. Làm mất đi sự sống của các sinh vật biển, các bờ biển trở nên ô nhiễm, nguồn nước nhiễm độc, từ đó tác động lớn sức khỏe của con người.

Khi xảy ra hiện tượng Thủy triều đen nguồn nước biển khu vực bị dầu tràn sẽ rất độc hại, nếu đánh bắt hải sản trong khu vực này sẽ rất bất trắc. Lượng dầu khi tràn ra sẽ ngấm dần xuống đáy biển, mất rất nhiều thời gian mới có vẻ giải quyết được. Bởi vì việc dầu tràn theo dòng nước biển rất khó làm chủ được.

Giải pháp giải quyết Thủy triều đen

Khi bạn đã hiểu được thủy triều đen là gì thì tất cả chúng ta cần tìm thấy các giải pháp để giải quyết hiện tượng này. Để tìm được giải pháp giải quyết khi gặp sự cố tràn dầu là rất khốn khó, bởi vì lượng dầu tràn xuống biển tất cả chúng ta chẳng thể làm chủ hết được. Ngoài ra cũng cần có những giải pháp để ngăn chặn hiện trạng này xảy ra.

  • Các khoang chở dầu trên tàu dầu phải được kiến trúc hai lớp and trang bị thêm hệ thống gia cố.

  • Cần phải có thêm nhiều quy định nghiêm ngặt hơn về vấn đề khai thác dầu

  • Tăng cường quan hệ ngoại giao giữa các nước, tránh hiện trạng khai thác dầu bừa bãi, không có sự làm chủ.

hậu quả của thủy triều đen là gì Hiện tượng thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và Hậu quả của thủy triều đen

So sánh Thủy triều đỏ and thủy triều đen

Các hiện tượng biến đổi của môi trường quanh tất cả chúng ta xảy ra rất nhiều, ngoài hiện tượng thủy triều đen còn có thủy triều đỏ. Ngoài ra giữa hai hiện tượng này lý do lại độc đáo hoàn toàn. 

Thủy triều đen là gì? Thủy triều đỏ là gì? Đây là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau bởi vì thủy triều đen chính là do ý thức trực tiếp của con người tạo nên, hay nói cách khác Thủy triều đen xảy ra hoàn toàn do chính con người tạo nên. Còn hiện tượng thủy triều đỏ lại do lý do của thiên nhiên đem đến.

Thủy triều đỏ là do sự lớn mạnh cực thịnh của những loài tảo nhỏ li ti, thủy triều đỏ làm nước biển đổi màu từ trong xanh đến vàng nhạt, cho đến màu vàng thẫm, màu đỏ như pha máu. Thuỷ triều đỏ được tạo nên bởi một khối lượng lớn tảo độc có cái tên dinoflagellates and cyanobacteria, chúng sinh sôi nảy nở and chết đi với vận tốc cực nhanh, nó làm nước biển cả bị nhiễm độc nặng.

Qua sự so sánh giữa thủy triều đen and thủy triều đỏ, tất cả chúng ta tìm thấy 1 điểm chung nhất về hậu quả của cả hai hiện tượng. Đó chính là sự tác động rất lớn so với môi trường and con người. Nó làm ô nhiễm nguồn nước, làm sinh vật biển chết đồng loạt, tác động trực tiếp đó sức khỏe của con người…

Tham khảo thêm:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống