Nhóm máu là một đặc thù căn bản biệt lập so với mỗi người. So với di truyền, nhóm máu có thể được quy định bởi sự phối hợp của các gen đưa tính trội hoặc lặn từ đó tạo dựng nên nhóm máu biệt lập của từng người. Bên cạnh đó, rất là nhiều người khúc mắc rằng liệu nhóm máu có di truyền không & có cơ thể định quan hệ huyết thống giữa các member cùng họ hàng với nhau bằng cách xét nghiệm nhóm máu không? Nếu bạn đang có thắc mắc như thế thì nội dung dưới đây sẽ lời giải cho bạn một cách cụ thể.

Bạn đang xem: Nhóm máu có di truyền không

Bài viết

2 Có thể dùng nhóm máu để xác nhận quan hệ huyết thống không?

Nhóm máu có di truyền không?

2 Có thể dùng nhóm máu để xác nhận quan hệ huyết thống không?

Theo như di truyền học thông thường, khi thụ tinh thì một nửa bộ nhiễm sắc thể của bố sẽ kết phù hợp với một nửa bộ nhiễm sắc thể tương đồng của mẹ để tạo thành một bộ hoàn chỉnh. Có vô số gen trên các nhiễm sắc thể sẽ quy định các tính trạng của nhân loại liên quan đến màu da, màu tóc, nhóm máu…

Nhóm máu biệt lập được tạo ra bởi sự phối hợp của các gen

So với nhóm máu trong di truyền học cũng được quy định dựa theo sự phối hợp giữa các gen tương đồng đưa đặc điểm trội hoặc lặn. Có vô số các tổ hợp gen khác nhau được phối hợp hoàn toàn bất chợt để tạo thành một nhóm máu biệt lập. Vậy nên nếu bạn khúc mắc rằng nhóm máu có di truyền không, thì còn tùy theo vào gen quy định của nhóm máu đó trội hơn hay là lặn.

Xem Thêm  Thuốc súc miệng Betadine có tác dụng gì? Nuốt phải có sao không?

Con ra đời có thể đưa cùng nhóm máu giống với bố hoặc mẹ, hoặc cũng có thể đưa một nhóm máu khác tùy theo sự phối hợp của các gen di truyền. Không nhất thiết phụ huynh đưa nhóm máu A thì con ra đời cũng cần phải đưa nhóm máu A. Nhóm máu có di truyền không còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác, nhất là khi các gen phối hợp của bố & mẹ có thể tạo nên một nhóm máu mới của con khác với cả hai.

Có thể dùng nhóm máu để xác nhận quan hệ huyết thống không?

Sau thời điểm khám phá về việc nhóm máu có di truyền không thì rất là nhiều người đã đặt thắc mắc rằng có thể dùng nhóm máu để xác nhận quan hệ huyết thống giữa những người thân hoặc họ hàng không? & nền tảng khoa học của cách thức này như vậy nào? Đây là một vấn đề đã được các nhà di truyền học phân tích & tìm thấy câu giải đáp.

Đọc thêm: Oxi Nặng Hay Nhẹ Hơn Không Khí, Định Nghĩa, Khái Niệm

So với việc xác nhận huyết thống bằng nhóm máu thì câu giải đáp là có thể, bên cạnh đó vì việc giữ nguyên nhóm máu trong di truyền còn lệ thuộc nhiều yếu tố nên độ đúng đắn của cách thức xác nhận huyết thống bằng nhóm máu là không cao, hay còn tồn tại thể nói là thiếu đúng đắn & chỉ đưa tính tương đối. Vì thế, cách thức kiểm tra quan hệ huyết thống bằng cách xét nghiệm nhóm máu không được sử dụng cho các mục đích pháp lý vì thiếu nền tảng y học.

Xem Thêm  [NEW] Kinh nghiệm chọn mua tông đơ cắt tóc, Philips hay Codos? | tăng đơ cắt tóc chạy pin

*

Dùng nhóm máu để xác nhận quan hệ huyết thống chỉ đưa tính tương đối

Dù rằng thiếu tính đúng đắn & chẳng thể dùng để xác nhận quan hệ huyết thống. Nhưng có thể dựa trên việc phối hợp của các gen quy định nhóm máu trong di truyền để suy ra nhóm máu của cha, mẹ hoặc người con. Giả sử nếu như các gen phối hợp thành công & không xảy ra hiện trạng đột biến, thì nhóm máu có thể được xác nhận qua hai cách thông dụng sau:

Xác nhận nhóm máu của con dựa theo nhóm máu của cha & mẹ

Đây là một cách thức hữu hiệu nếu bạn mong muốn xác nhận xem người con ra đời có khả năng đưa những nhóm máu gì & với tỷ lệ bao nhiêu nếu như hiểu rằng nhóm máu của cha & mẹ. Dựa vào xác suất phối hợp của các gen tương đồng, các nhà phân tích đã đặt ra bảng nhóm máu di truyền như sau:

*

Bảng phán đoán nhóm máu người con theo di truyền

Như thế theo như bảng trên, nếu cả bố & mẹ đưa nhóm máu A thì con ra đời có thể đưa nhóm máu A hoặc là O. Nếu như con ra đời đưa nhóm máu khác với A & O thì có khả năng người con không phải là con của phụ huynh.

Xác nhận nhóm máu của cha dựa theo nhóm máu của mẹ & con

Một cách thức khác để xác nhận nhóm máu nhưng lần này sẽ là nhóm máu của người cha khi đã hiểu rằng nhóm máu của người con & mẹ. Tất cả chúng ta có thể suy ngược ra người cha sẽ có khả năng đưa những nhóm máu nào nếu như đã biết rõ ràng và cụ thể nhóm máu của mẹ & con. Dưới đây là bảng phán đoán nhóm máu của người cha theo di truyền:

Xem Thêm  [NEW] Cách trồng Lan Hồ Điệp giúp cây ra hoa đều đẹp | cách trồng hoa lan hồ điệp - Xác minh

*

Bảng suy ra nhóm máu người cha dựa theo nhóm máu của mẹ & con

Vậy theo như bảng phán đoán trên, nếu nhóm máu của người mẹ là AB & nhóm máu của con là A hoặc B, thì người bố có khả năng đưa bất kỳ loại nhóm máu nào trong các nhóm máu A, B, O, AB. Bên cạnh đó có trường hợp nhất là nếu mẹ đưa nhóm máu AB thì con chẳng thể đưa nhóm máu O & trái lại, con đưa nhóm máu O thì mẹ chẳng thể có nhóm máu AB.

Qua nội dung trên, bạn đã lời giải được khúc mắc nhóm máu có di truyền không & hiểu hơn về việc sử dụng nhóm máu để phán đoán quan hệ huyết thống. Ao ước nội dung này đem đến cho bạn những thông tin thiết yếu & có ích về vấn đề nhóm máu & cách nhóm máu được sử dụng để suy ra những khả năng di truyền của nhóm máu theo di truyền học.

Chuyên đề:

Chuyên đề: Học thức thú vị

By ads_law

Trả lời