Chào các bạn, các bạn có khỏe không? Bây giờ tất cả chúng ta sẽ nói về một liệu pháp tâm lý rất đáng ngạc nhiên: hiệu ứng giả dược trong điều chữa bệnh. Có vẻ bạn từng nghe, rằng ăn đường cũng có vẻ chữa được bách bệnh, hay nước muối sinh lý có vẻ thay thế morphin?…

Sự tồn tại của hiệu ứng giả dược đặt ra một loạt thắc mắc đáng được suy xét nghiêm túc so với y học hiện đại: Vì sao lại hiện ra hiệu ứng giả dược? Tác động của suy nghĩ, cảm hứng & tín niệm của con người so với thể xác vật chất như vậy nào?

Nước muối giả dược cũng có công dụng giảm đau như morphin?

Trong thời kỳ Chiến đấu toàn cầu thứ Hai, bác sỹ gây mê người Mỹ Henry Bigger đã dùng hết morphin – chất được dùng để giảm đau cho lính tráng, nên ông đã tiêm cho họ nước muối sinh lý thay vì tiêm morphin mà không nói cho họ biết. Kết quả, ông rất kinh ngạc khi phát hiện rằng hơn một phần ba quân sĩ được tiêm nước muối sinh lý có phản ứng như thể họ được tiêm morphin gây mê vậy.

Mười năm sau, vào năm 1955, bác sỹ Bigger thông báo tìm hiểu của mình trên một báo chí nổi tiếng của Mỹ, & tìm hiểu về “hiệu ứng giả dược” đã được đang chạy.

Sự tồn tại của hiệu ứng giả dược đặt ra một loạt thắc mắc đáng được tìm hiểu & khảo nghiệm nghiêm túc so với y học hiện đại. Vì sao lại hiện ra hiệu ứng giả dược? Hiệu ứng giả dược nên được sử dụng như vậy nào về mặt lâm sàng?

Nhà tâm lý học nổi tiếng Bruno Klopfer trong một bài báo có tiêu đề “Psychological Variables in Human Cancer” (Các biến số tâm lý trong bệnh ung thư ở người) trên tờ “Journal of Projective Techniques” (Báo chí tâm lý học) đã ghi lại một ca bệnh kỳ lạ vào năm 1957 như sau:

Giả dược có công dụng trong điều trị ung thư

Ông Wright là một người bệnh bị ung thư hạch công đoạn cuối. Các khối u to bằng quả cam nằm rải rác trên cổ, ngực, nách, bụng & bẹn của người bệnh, lá lách & gan sưng khá to. Vị bác sỹ Philip West cho là ông Wright sắp chết, & không mong muốn tiếp tục điều trị cho ông nữa. Nhưng ông Wright vẫn thiết tha mong muốn sống. Trong thời gian nằm viện, ông được biết cơ sở y tế đang thí nghiệm một loại thuốc chống ung thư mới tên là Krebiozen, tin này đã đem đến cho ông nhiều ao ước.

Ảnh chụp từ video.

Ông Wright cầu xin bác sỹ West tiêm loại thuốc mới này cho mình. Bác sỹ West khuyên can ông rằng thuốc Krebiozen không thích hợp với ông & vi phạm các quy định về sử dụng thuốc. Nhưng ông Wright vẫn không ngừng năn nỉ; cuối cùng bác sỹ West cũng chấp thuận để ông thử. Ba ngày sau thời điểm tiêm loại thuốc mới, đó là vào thứ Hai, bác sỹ West quay lại cơ sở y tế để gặp Wright, ông đã bị sốc. Ông Wright, người đang hấp hối & nằm liệt giường với mặt nạ dưỡng khí, đang thực sự đi lại trong cơ sở y tế, trò chuyện & cười với y tá!

Ngoài ra, những người bệnh khác trong cơ sở y tế cũng trải qua cuộc thí nghiệm thuốc Krebiozen nhưng không có phát triển gì, thậm chí một số còn trở nên tồi tệ hơn. Bác sỹ đã kiểm soát các thương tổn của Wright & phát xuất hiện rằng khối u của ông đã thu nhỏ một nửa chỉ trong vài ngày! Bác sỹ West miêu tả khối u “nhũn ra như một quả cầu tuyết trên bếp lò nóng”. Mọi người trong cơ sở y tế đều chẳng thể tin được, nhưng họ không cách nào phủ nhận những sự tình họ chứng kiến. Tuần đó, bác sỹ West đã tiêm thêm hai mũi tiêm khác cho ông Wright để giải quyết tiến trình điều trị bằng Krebiozen.

Sau 10 ngày, tất cả các bệnh chứng của Wright đều tiêu biến, & ông được xuất viện về nhà. Vài tuần sau, ông ấy vẫn rất mạnh mẽ. Sau khoảng hai tháng, Wright bỗng dưng xem được tin tức giải trình rằng thuốc Krebiozen đã kinh qua thí nghiệm & không có hiệu quả chống ung thư. Những khối u của ông mau lẹ tái phát & trở lại trạng thái nghiêm trọng trước đó, ông lại nhập viện với tâm trạng vô cùng u uất, âu sầu.

Bác sỹ West thấu hiểu thiên tính lạc quan của Wright, nhưng tâm tưởng không có cách nào để giúp ông ta; bất quá, vị bác sỹ nghĩ có vẻ tiến hành một thử nghiệm vô hại so với ông. Chính vì thế, ông đã triển khai một phấn đấu bạo gan mà các bác sỹ hiện đại không khi nào dám làm. Ông nói với Wright: Đừng tin vào những tin tức trên báo, thực tiễn thì Krebiozen là loại thuốc chống ung thư hứa hẹn nhất.

“Vậy tại sao tôi lại tái phát?” ông Wright hỏi.

“Bởi vì sau một thời gian, hiệu lực của thuốc đã mất dần”, bác sỹ West trả lời: “Hiện đã có một lô thuốc phiên bản siêu cải tiến mới nhất, có hiệu quả gấp đôi so với ban đầu. Bệnh viện sẽ nhận đợt thuốc này vào ngày mai”. 

Ông Wright rất vui khi biết tin đó & ao ước sẽ quay lại lần nữa.

Ảnh chụp từ video.

Bác sỹ West cố tình ái cầu ông Wright đợi một vài ngày để chuyên sâu tâm lý kỳ vọng của ông. Vài ngày sau, bác sỹ West giả vờ tiêm cho ông một liều “double potent potion” (thực chất là giả dược mà không có bất kỳ công dụng nào của thuốc). Kết quả của lần “điều trị” này thậm chí còn ấn tượng hơn lần trước tiên: những khối u của Wright đã biệt tích một lần nữa! Tràn dịch màng phổi cũng biệt tích. Ông xuất viện lần thứ hai & sống rất mạnh mẽ trong hai tháng nữa.

Một ngày nọ, ông Wright lại chứng kiến một tin tức khác: Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) chính thức nhắc nhở rằng sau một sll các thí nghiệm lâm sàng, Krebiozen đã được xác nhận rằng nó không có công dụng trong việc chống lại bệnh ung thư. Sau khoảng thời gian xem giải trình, những khối u của Wright đã tái phát trở lại, & ông ta đã nhập viện vài ngày sau đó, & chỉ trong vòng hai ngày thì mất.

Trong hiện tượng này, có vẻ thấy được giả dược tại sao có vẻ phát huy công dụng: Có một lý do cực lớn nằm chính tại người bệnh – đó là hiện trạng tâm lý tín nhiệm vào hiệu quả của liệu pháp, chính là yếu tố căn bản sản ra đời hiệu ứng giả dược.

Hiệu ứng giả dược không phải là một phát hiện mới trong y học hiện đại, mà trong cuộc đời thực tiễn, hiện tượng này cũng thường xảy ra như thế. Ví dụ nếu trẻ bị đứt tay, đặt một miếng băng lên thì ngay nhanh chóng trẻ sẽ cảm thấy ngón tay không còn đau đến như thế – dù thực chất băng không có công dụng giảm đau, cũng không có công dụng trị bệnh.

Mối liên mật thiết giữa trí não & thể trạng

Deepak Chopra, một học giả có uy tín của Mỹ về y học tâm lý & thể chất, trong hai quyển sách của ông: “Peace is the Way” (Sự yên bình là biện pháp) & “Creating Health: How to Wake Up the Body’s Intelligence” (Tạo sức khỏe: Cách đánh thức trí huệ của thể xác), đã trích dẫn hai chẳng hạn đáng ngạc nhiên; cả hai trường hợp đều là người bệnh.

◎ Trường hợp thứ đặc biệt là một phụ nữ trẻ, đã chụp X-quang phổi & phát xuất hiện một cái bóng trông giống như ung thư phổi, nhưng không được xác chẩn. Ngoài ra, sự việc này khiến cô rất hoang đưa, sức khỏe của cô giảm sút mau lẹ, & cô từ trần vì bệnh ung thư phổi chỉ sau đó vài tháng. Sau đó, khi Chopra kiểm soát bệnh sử của cô, ông đã tìm ra một tấm phim X-quang cách đây hơn 5 năm, với cái bóng khối u hầu hết tương đồng với khối u cô gái mới chụp vài tháng trên phim, nó chỉ bé hơn một tí. Chobra suy đoán, rằng có vẻ bác sỹ trước của cô ấy đã không nói với cô ấy về khối u, hoặc nói với cô ấy rằng điều đó không trọng yếu.

◎ Trường hợp thứ hai, một người nghiện thuốc lá 64 tuổi đã đến gặp Chobra để kiểm soát sức khỏe định kỳ. Vì sức khỏe tốt & không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, Chobra chỉ kiểm soát X-quang phổi cho ông ta, & phát hiện có một thương tổn lớn ở thùy dưới phổi bên trái của ông, thích hợp với bệnh ung thư phổi. Sau khoảng thời gian kiểm soát, người nghiện thuốc lá hiểu rằng chẩn đoán ung thư, thể xác của ông ta bỗng dưng suy sụp mau lẹ; chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày, ông ta khởi đầu ho ra máu, sau đó khó thở & ho không ngừng trong ba tuần. Một tháng sau, người Đấng mày râu nghiện thuốc chết vì ung thư phổi.

Chobra nêu ra rằng loại trường hợp này cho thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư chỉ mau lẹ mở rộng & kéo theo tạ thế sau thời điểm người bệnh được báo động về sự bất trắc của nó. Người bệnh chỉ đơn giản là chết vì kết quả chẩn đoán, không phải vì bệnh.

“Đây là hiệu ứng giả dược. Có thể nói, vấn đề nằm ở niệm đầu rằng: “Tôi đang mắc bệnh ung thư và tôi sẽ chết”. Chính sách connect tâm – sinh lý trong thể xác bệnh nhân sẽ chuyển đổi sáng tạo đó thành một chuỗi biến đổi bệnh lý; chính vì như thế, bệnh tình của ông ấy khởi đầu xấu đi mau lẹ,” Chobla nói.

Một bác sỹ phẫu thuật, ông Bernie Siegel, tin rằng tâm linh có tác động đến sức khỏe, & tình ái thương có năng lực siêu việt trong việc hóa giải bệnh tật của thể xác & sự oán giận. Tâm lý bình hòa truyền tín hiệu “sống” đến thể xác; còn những cảm hứng trầm cảm, sợ hãi, xung đột & oán giận truyền tín hiệu “chết” tới thể xác. Chính vì thế, mọi căn bệnh đều có vẻ được chữa trị ổn thỏa nếu tất cả chúng ta có được biện pháp chính xác cho cả trí não & thể chất, bao gồm cả những “kỳ tích” mà khoa học hiện đại không cách nào lý giải được.

Ebook xem qua:
Ăn đường cũng chữa được bệnh.
Một sự hiểu lầm, chứng bệnh ung thư đã lành vào công đoạn cuối của 10 ngày. Liệu ý niệm có vẻ thực sự đảo ngược được chứng bệnh ung thư?
Hiệu ứng giả dược.
Tôi đã nói dối với hiệu ứng giả dược trị bệnh của bạn.

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Xem Thêm  [Update] [Video chia sẻ] Vài gợi ý để chụp hình ở quán cafe đẹp hơn | cách chọn góc chụp ảnh đẹp

By ads_law

Trả lời