Ngay sau thời điểm Mặt trời lặn vào ngày 26/5, một “siêu trăng máu” sẽ treo lơ lửng trên khung trời phía đông-đông nam TP HCM. Giờ đây, siêu trăng & nguyệt thực toàn phần sẽ phối hợp tạo thành một cảnh tượng thiên văn hiếm hoi.

Bạn đang xem:

Một siêu trăng máu chuyển sang màu đỏ cam (bên phải). Màu mờ dần khi nguyệt thực một phần xảy ra (giữa), sau này là nguyệt thực nửa tối, khi Mặt trăng hiện ra với màu xám mờ (bên trái). Ảnh: Getty Images”Siêu trăng máu” phối hợp với nguyệt thực toàn phần trong ngày rằm tháng Tư âm lịch tới đây sẽ tạo thành một cảnh tượng kỳ vĩ đẹp tuyệt mà người dân nước ta cũng như các nước châu Á được thoả thuê chiêm ngưỡng.Bạn đang xem: Siêu trăng máu

Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn tại điểm mà quỹ đạo của Mặt trăng mang nó đến gần Địa cầu nhất. & “Trăng máu” hiện ra khi nó di chuyển qua bóng của Địa cầu, che khuất ánh sáng từ Mặt trời.

Một sự phối hợp của những buổi lễ như thế sẽ xảy ra vào ngày 26/5, với nguyệt thực toàn phần, sau này là nguyệt thực một phần, Mặt trăng hiện ra trong màu đỏ, rồi mờ dần thành màu xám.

Ngay sau thời điểm Mặt trời lặn vào ngày 26/5 (rằm tháng Tư âm lịch), một “siêu trăng máu” sẽ treo lơ lửng trên khung trời phía đông-đông nam TP HCM. Giờ đây, siêu trăng & nguyệt thực toàn phần sẽ phối hợp tạo thành một hình ảnh thiên thể hiếm hoi.

Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần trước tiên ở châu Á trong gần 3 năm – một cảnh tượng ngắn ngủi nhưng được dự đoán sẽ đầy ấn tượng. Cảnh tượng này chỉ được xem xét trong 15 phút từ xoay quang Vành đai Thái Bình Dương, trên toàn thể phần đêm của Địa cầu.

Xem Thêm  Từ vựng tiếng Nhật chủ đề Thực phẩm + chuyên nghành

Giờ đây những người yêu thích thiên văn & khung trời đang mong ước trời đêm rằm tháng Tư sẽ quang đãng để họ có thể chiêm ngưỡng Mặt trăng chuyển sang màu đỏ cam.

*

Các công đoạn của nguyệt thực toàn phần xem xét tại Hong Kong năm 2011. Ảnh: AFP

Điều gì gây ra “Siêu Trăng máu”?

Mặt trăng quay quanh Địa cầu theo quỹ đạo hình elip 27 ngày một lần, vì thế hàng tháng có 1 điểm khi nó ở xa Địa cầu nhất & 1 điểm khác khi nó ở gần nhất. Sự di chuyển lại gần & ra xa này gây ra hiện tượng thủy triều trên các biển cả. Khi trăng rằm xảy ra ở điểm gần Địa cầu nhất, thì đó được gọi là Siêu Trăng.

Siêu trăng đã xảy ra vài lần trong năm nay, nhưng lần “Mặt trăng Hoa” lần này sẽ là gần nhất trong năm. “Chị Hằng” sẽ ở địa điểm cách Địa cầu 357.311km chỉ 9 giờ trước khi diễn ra “Trăng máu”, hay nguyệt thực toàn phần.

Kết quả là trăng rằm tháng Tư năm naysẽ to hơn trăng rằm bình quân khoảng 8%. Thông thường điều đó có nghĩa là trăng sáng hơn, nhưng không phải hồi tháng này. Nhưng mà, những người quan tâm đang trông chờ chiêm ngưỡng “thuỷ triều vua” ở cảng Victoria, Hong Kong.

*

Nguyệt thực toàn phần xảy ra lúc nào?

*

Minh hoạ hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng nằm hoàn toàn trong bóng của Địa cầu.

Vì sao “Siêu Trăng máu” lại chuyển sang màu đỏ?

Ánh sáng duy nhất bạn sẽ thấy ở Mặt trăng khi nó mọc ở Hong Kong sẽ được lọc bởi bầu khí quyển của Địa cầu trước nhất. Mặt trời trông có màu đỏ cam khi hoàng hôn & rạng đông vì ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất. Do vậy, nó di chuyển qua bầu khí quyển của Địa cầu đơn giản hơn, va chạm với ít phân tử hơn trong không khí khi nó đi ngang qua (trong lúc đó, màu xanh lam có bước sóng ngắn nhất, vì vậy chạm vào nhiều vật cản & tán xạ, này là nguyên nhân vì sao khung trời có màu xanh lam).

Xem Thêm  LÝ THUYẾT DU HÀNH THỜI GIAN

Tham khảo thêm: Ahu Là Gì? Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Của Ahu Nguyên Lý Hoạt Động, Cấu Tạo Của Ahu

Điều tương đương cũng xảy ra trong nguyệt thực toàn phần. Do Địa cầu nằm giữa Mặt trời & Mặt trăng, nên ánh sáng có thể đến được Mặt trăng trước nhất phải truyền qua bầu khí quyển của Địa cầu.

Có thể ngắm “Siêu trăng máu” bao giờ?

Vành đai Thái Bình Dương – bao gồm Đông & Đông Nam Á, Australia, New Zealand, các quốc đảo ở Thái Bình Dương & bãi biển phía Tây của Mỹ- sẽ có thể xem nguyệt thực toàn phần vào 26/5. Người dân ở miền đông Australia, New Zealand & Hawaii được cho rằng có tầm nhìn tốt nhất với “Mặt trăng máu”.

Theo trang timeanddate, tại Tp HồChí Minh, trăng mọc lúc 18h07 ngày 26/5, nhưng ở địa điểm thấp & công đoạn nguyệt thực toàn phần sẽ khiến Mặt trăng quá mờ, khó có thể theo dõi cho đến khi trăng lên cao hơn trên khung trời & nguyệt thực toàn phần chấm dứt.

Lúc 18h11 ngày 26/5, nguyệt thực toàn phần khởi đầu, trăng hoàn toàn màu đỏ. Những người quan tâm được động viên đến những điểm cao hoặc khu vực có tầm nhìn thoáng về phía Đông-đông nam Tp để có thể nhìn rõ nhất nguyệt thực.

Lúc 18h18, nguyệt thực toàn phần cực đại; & đến 18h25: Nguyệt thực toàn phần chấm dứt.

Xem Thêm  Gợi ý 6 công thức PHỐI ĐỒ VỚI ÁO BA LỖ NAM cực chất năm 2022

Lúc 19h52: Nguyệt thực mộtphần chấm dứt & vào lúc 20h49, nguyệt thực nửa tối (Penumbral Eclipse) cũng chấm dứt.

“Siêu trăng máu” sẽ như vậy nào?

Có một vài công đoạn khác nhau so với lần nguyệt thực này. Mặt trăng tròn sẽ bị che khuất hoàn toàn – & có màu hơi đỏ – trong 15 phút trước khi nó di chuyển ra khỏi bóng của Địa cầu & phía bên trái của Mặt trăng khởi đầu sáng. Trong 92 phút kế tiếp, Mặt trăng sẽ bớt đỏ hơn. Sau thời điểm hoàn toàn xám trở lại, trăng sẽ ở trong bóng tối của Địa cầu & sẽ trông giống như mặt trăng rằm mờ.

*

Người dân chụp hình nguyệt thực từ Đại lộ Người nổi tiếng ở Hong Kong trong thời điểm tháng 10/2014. Ảnh: AFP

Với một khung trời quang đãng, đó sẽ là một cảnh tượng kỳ lạ. Do công đoạn nguyệt thực toàn phần xảy ra ngay khi Mặt trăng đang mọc, nên bạn có thể thấy trăng rằm màu đỏ trông to hơn mức bình quân.

Khi hết 15 phút nguyệt thực toàn phần, nếu khung trời vẫn trong xanh, thì những cảnh đẹp nhất có thể mới hiện ra. Sau công đoạn “trăng máu”, Mặt trăng sẽ trôi ra khỏi bóngcủa Địa cầu, nhưng hiện tượng nguyệt thực một phần (“trăng nửa máu”) hiện tại cũng là một cảnh tượng kỳ lạ không kém gì toàn phần.

Tham khảo thêm: Cách Lên Đồ Blitzcrank Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

KhiMặt trăng rằm lên cao hơn trên khung trời, bạn sẽ có thể chứng kiến một đường cong nhẹ phía trên. Này là rìa bóng của Địa cầu trong không gian được chiếu lên mặt phẳng Mặt trăng, vàlà một trong những hình ảnh kỳ lạ nhất của tự nhiên.

Chuyên đề:

Chuyên đề: Tin Tức

By ads_law

Trả lời