Các hố đen trong vũ trụ chưa khi nào khiến các nhà khoa học thôi kinh ngạc về những huyền bí mà chúng đang phấn đấu che dấu.

Hố đen không còn là một định nghĩa mới trong ngành nghề thiên văn học. Con người đã nghe đến sự tồn tại của hố đen vũ trụ trong hàng thập kỷ qua. Ngoài ra vũ trụ là một không gian bất tận với hàng tỷ tỷ vật thể chưa từng nghe đến, cũng là vùng đất giàu tài nguyên trong tìm hiểu khoa học & giúp mở rộng vốn tri thức vượt ra ngoài phạm vi địa cầu.

  • NASA: “Mặt trăng Titan của sao Thổ sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi”

Các hố đen trong vũ trụ chưa khi nào khiến các nhà khoa học thôi kinh ngạc

Còn rất nhiều điều trong vũ trụ mà tất cả chúng ta chưa từng nghe đến, mới đây, một hố đen có tên Powehi đã minh chứng rằng tri thức của con người về thiên văn học vẫn chỉ là một hạt cát giữa sa mạc. Powehi là một hố đen tương đối trẻ, mới được phát xuất hiện hồi đầu năm nay khi các nhà thiên văn học đã vô tình chụp được một hình ảnh về nó.

Ngoài ra một hố đen khác vừa mới được tìm ra thậm chí còn sở hữu những đặc tính khó hiểu hơn Powehi “gấp vạn lần”, đến mức các định luật thiên văn học hiện giờ của loài người chẳng thể giải thích nổi. Nó đã “phá vỡ” không ít nguyên tắc về hố đen vũ trụ vốn đã tồn tại & được minh chứng qua hàng chục năm.

“Lỗ hút ánh sáng” dị thường này đã được nhắc đến lần đầu trong một tìm hiểu mới thông báo của NASA. Nó nằm ở trọng điểm của thiên hà xoắn ốc NGC 3147, cách nơi mà tất cả chúng ta đang ngồi khoảng 130 triệu năm ánh sáng. Ơn giời! Này là 130 triệu năm ánh sáng, & khoảng phương pháp này là đủ xa để tất cả chúng ta tiếp tục ngồi đây “chém gió” trong an yên.

  • Cùng ngắm nhìn mẫu kiến trúc đoạt giải quán quân cuộc thi kiến trúc không gian sống trên sao Hỏa của NASA: Hài hòa, đầy đủ tiện nghi, & an toàn
Xem Thêm  Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa

Vật chất xoáy sâu bên trong đĩaCác nhà tìm hiểu đã sử dụng Máy quang phổ hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble để xem xét vật chất xoáy sâu bên trong đĩa.

Sở dĩ nói vậy là bởi hố đen này có kích cỡ siêu lớn & trọng yếu là nó đang rất đói. Trong công cuộc tìm hiểu hố đen này, các nhà khoa học nói vui rằng nó bị “suy dinh dưỡng” bởi nó sẽ trọn đời chẳng thể tìm ra đủ lượng “thức ăn” thiết yếu trong phạm vi thích hợp để nhét đầy cái miệng không đáy với lực hút “chết người” của mình.

Ngoài ra điểm khiến các nhà khoa học ngạc nhiên chính là việc “con hà mã đói khát” này sở hữu một đĩa vật chất nhỏ gọn, được nhúng trong trường cuốn hút của nó. Đĩa vật chất này đang xoay quanh hố đen với vận tốc cuồng loạn, bằng gần 1/10 vận tốc ánh sáng.

Như NASA đã giải thích trong một thông cáo tạp chí, loại đĩa vật chất này thường đi kèm với một hố đen bị nhồi nhét – loại hố đen đang được nuôi dưỡng rất nhiều từ môi trường xoay quang. Chưa hết, mặc dầu có khối lượng lớn gấp gần 250 triệu lần mặt trời của các bạn, thế nhưng hố đen này tương đối mờ nhạt & “đói kém”. Đó chính là những tranh chấp đi trái lại với tri thức mà tất cả chúng ta đã từng nghe đến, khiến các nhà khoa học cho đến giờ vẫn chưa thể giải thích một cách vẹn toàn.

  • Mẫu trực thăng “sao Hỏa” của NASA hầu hết đã sẵn sàng cho chuyến du ngoạn chinh phục Hành tinh Đỏ
Xem Thêm  Ngành thiên văn học thi khối nào? Tin về ngành thiên văn học mới nhất

Mô tả vị trí của hố đen trong thiên hà NGC 3147Miêu tả địa điểm của hố đen trong thiên hà NGC 3147

Thật vậy, hố đen này mờ nhạt đến nỗi các nhà khoa học phải thực hiện nhiều lượt quét trường gần cầu kỳ trên Máy quang phổ hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble mới có thể phát xuất hiện sự hiện diện của nó.

“Nếu không nắm trong tay một mẫu Kính viễn vọng Không gian hiện đại như Hubble, chúng ta chắc chắn sẽ không thể tìm thấy hố đen này bởi nó có độ sáng quá thấp. Trên thực tế, độ sáng của các ngôi sao trong thiên hà vượt trội hơn ánh sáng phát ra từ hố đen này khá nhiều. Vì vậy, nếu quan sát nó từ mặt đất, bạn sẽ bị chi phối bởi ánh sáng của các ngôi sao, gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng quan sát sự phát xạ vốn đã yếu ớt từ hố đen”, Marco Chiaberge, Chuyên Viên NASA, đồng Author của công trình tìm hiểu cho biết.

Để tìm thấy câu giải đáp cho những tranh chấp, tất cả chúng ta có thể phải “ôn tập lại” một lần nữa những tri thức của Albert Einstein. Rõ ràng và cụ thể, các nhà tìm hiểu mong muốn kiểm soát xem lý thuyết tương đối của nhà vật lý học thiên tài người Do Thái có thể ứng dụng được so với hố đen – “loài động vật ăn thịt khát máu” của thiên hà hay không. Albert Einstein đã từng nghĩ rằng các hố đen vũ trụ đã tồn tại từ rất lâu trước khi tất cả chúng ta tìm ra chúng.

Xem Thêm  Top 10 tên lửa nhanh nhất thế giới

Các lý thuyết tương đối của Albert Einstein, khi được ứng dụng thí nghiệm so với đĩa vật chất của hố đen này, có thể đem đến cho các nhà thiên văn học cái nhìn chưa từng thấy về sự “khó hiểu” đã từng xảy ra với nó.

  • Cùng ngắm nhìn 10 bức ảnh vô giá được chụp kính bởi viễn vọng Spitzer của NASA

Theo Giáo sư Stefano Bianchi tới từ Đại học Roma Tre, cũng là đồng Author của tìm hiểu, thuyết tương đối của Albert Einstein đã nêu ra rằng vận tốc quay nhanh & khoảng cách cực gần giữa hố đen & đĩa vật chất của nó đã có ảnh hưởng lớn đến mức tốc độ & cường độ của lực cuốn hút có thể tác động đến cách mẹo các hạt photon ánh sáng trông như vậy nào.

Có lẽ như sự tồn tại của hố đen này có thể thách thức đa số các lý thuyết thiên văn học hiện tại. Nó thậm chí có thể bỏ mặc các nguyên tắc đã biết về sự tồn tại của các vật chất trong vũ trụ. Ngoài ra tất cả chúng ta sẽ phải chờ xem liệu nó có thể thách thức được “bộ óc” của Albert Einstein hay không!

Mời bạn đọc qua video mô phỏng đĩa vật chất kỳ lạ này theo hướng từ trên xuống dưới:

By ads_law

Trả lời