Hình ảnh bông hoa bồ công anh mỏng manh cất cánh trong gió đã trở nên thi vị hơn trong mắt của nhà văn, nhà thơ hay cả những người đi đường. Dù rằng là một loài hoa dại nhưng bồ công anh lại đưa ý nghĩa biểu tượng sâu sắc được nhiều người yêu thích. Hãy cùng hoatuoidep.vn tìm tòi về loài hoa này ngay dưới đây nhé.

Dấu hiệu hoa bồ công anh

Bồ công anh hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: rau bồ cóc, diếp dại, phù công anh, mũi mác,…Là loài hoa thân thảo, thuộc họ cúc (Asteraceae), tên tiếng anh của hoa bồ công anh là Lactuca indica. Cây bồ công anh là một loài hoa dại, thường mọc nhiều ở các ven đường, vì vậy hình ảnh cánh đồng hoa bồ công anh đã không còn xa lạ gì ở những làng quê VN.

Bồ công anh là loại thân thảo, có chiều cao từ 30 – 200cm, thân mọc đứng, thân thường không phân cành, lá mọc cốt yếu ở phần gốc cây. Lá của hoa có dạng thân dài hoặc hình mũi mác, đầu lá thuôn dài, không có cuống, mép lá được chia thành nhiều thùy có răng cưa to, thô.

Hoa Bo Cong Anh 52 800x513

Hoa thường mọc ở dần đỉnh ngọn cây, hoa có dạng chùy, thường mọc thành cụm, cuống dài khoảng từ 10 – 20cm. Mỗi  trụ hoa thường có từ 20 – 30 bông hoa nhỏ, có màu vàng hoặc màu trắng sữa. Quả có hình elip, mùa đen, chung quanh có lông màu trắng bao phủ lấy gân quả. Bồ công anh có nhiều loại khác nhau: hoa bồ công anh tím, hoa bồ công anh vàng và hoa bồ công anh màu đỏ.

Bồ công anh có khả năng sinh trưởng và tiến triển nhanh, ưa ẩm và thường nở vào dịp Tết, thường sử dụng để bài trí nhà cửa hoặc dùng để tặng người thân. Hoa bồ công anh ở VN thường chăm chú cốt yếu ở các vùng núi Tây Bắc.

Sự tích bồ công anh

Truyện kể rằng, ở một cánh đồng nọ có một loài hoa vàng rực, có răng cửa như răng nanh của sư tử và được gọi là cây răng sư tử. Loài hoa này nổi trội trên đồng cỏ dại, lấy những chiếc lá che đậy cho bông hoa trắng (bồ công anh). Và mùa hè đến, những bông hoa trắng trút bỏ hết lớp vàng óng thay bằng lớp bông nhẹ nhõm, mỏng manh.

Xem Thêm  [Nên Xem] Bài Thơ Trên Trời Có Đám Mây Xanh Vang Danh Mọi Thời Đại | trên trời có đám mây xanh - Xác minh

Răng sư tử vẫn vươn vòng tay để chở che và chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy của loài hoa bồ công anh. Cho đến một ngày hè, bỗng một chàng gió xa xôi đến khỏe khoắn, tạo thành những khúc ca đẹp đẽ trên cánh đồng làm cho các loài hoa mê mẫn.

Hoa Bo Cong Anh 01 800x541

Và bồ công anh cũng thế, nàng vươn mình theo hướng gió, chào đón những cơn gió mát, được chàng vuốt lên từng sợi bông trắng suốt. Thế nhưng gió có vì ai mà dừng chân lúc nào? Cứ ào ạt thổi qua, dù níu giữ bằng thân hình mảnh dẻ nhưng gió vẫn cứ lạnh lùng thổi, chẳng thể níu giữ được.

Còn răng sư tử thì cảm thấy nhói lòng bởi chàng luôn chở che cho bồ công anh, vươn chiếc lá xanh biếc lên để nắm lại nhưng những cánh hoa bồ công anh đã chơi vơi theo cơn gió đi mất. Để rồi ngày ngày, răng sư tử vẫn chỉ mong chờ về loài hoa xinh tươi ấy.

Và ngày nay, người ta vẫn thường kể về sự tích này, nghe lời thì thầm của răng sư tử hỏi gió, rằng “Ở nơi đó, cô ấy sống thế nào?”. Gió chẳng thể đưa bồ công anh đi mãi, cô đã vùi vào trong đất để rồi lại phục sinh, và khi cơn gió đi ngang qua thì hoa mới biết cuội nguồn của mình là nhựa chảy trong máu cây.

Ý nghĩa hoa bồ công anh

Qua truyền thuyết bồ công anh, với hình mẫu trong sáng cất cánh trong gió tạo thành một phong cảnh đẹp nhưng cũng đưa thật nhiều nghĩ suy. Ngoài ra, bạn đã lúc nào tự hỏi về ý nghĩa bồ công anh chưa? Xem bồ công anh tượng trưng cho điều gì? Nếu bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Ý nghĩa bồ công anh trong ái tình

Là một loài hoa dại bé bỏng mọc giữa cánh đồng hoang nhưng bồ công anh đưa cái đẹp mong manh, đơn sơ đến lạ. Dưới đây là các ý nghĩa của hoa bồ công anh trong ái tình:

Trổ tài niềm tin của các bạn vào ái tình

Dù rằng mỏng manh, nhưng có những lúc hoa bồ công anh cũng thật dứt khoát, có thể làm vòng quay tiên đoán số phận giúp bạn tin vào thiện cảm của mình hơn đấy. Loài hoa này giúp động viên bạn, lắng nghe những điều thầm kín để củng cố cho bạn một ái tình vững chắc hơn. Chính vì như vậy, bạn có thể kết hoa đưa ý nghĩa biểu tượng sâu sắc tặng cho một nửa của mình.

Xem Thêm  [Nên Xem] [Chia Sẻ] Cách Ủ Xôi Nóng Lâu Để Bán Hiệu Quả Nhất | mua thúng ủ xôi ở đầu - Xác minh

Hoa Bo Cong Anh 13 800x500

Tượng trưng cho sự giản đơn, thuần khiết khi yêu

Bồ công anh luôn mỏng manh dù cho gió có lạnh lùng, tất tả lướt qua như vậy nào. Chính vì vậy mà loài hoa này tượng trưng cho một ái tình đơn giản, thuần khiết và trong sáng, nó nhẹ nhõm và mỏng manh.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng bồ công anh để trổ tài thiện cảm của mình bằng cánh dành tặng một đóa hoa cho người mình thích đấy?

Khích lệ bạn khỏe khoắn, dũng mãnh khi yêu

Giống như những bông hoa bồ công anh biết trước sự lạnh lùng của gió vẫn khỏe khoắn tách từng hoa cất cánh theo. Này là biểu tượng của ái tình, mặc dầu ái tình đơn giản ấy không được đáp lại nhưng lại được gió gửi đến những mảnh đất mới, nơi đâm chồi bén rễ của những cảm hứng.

Hoa Bo Cong Anh 84 800x515

Có thể nói, nó đã vượt mặt những sự đơn giản, thuần khiến ban đầu để dũng mãnh đến với cái ái tình đích thực, đến với mảnh đất của ái tình vẫy gọi.

Ý nghĩa bồ công anh trong cuộc đời

Chẳng những đưa ý nghĩa trong ái tình, bồ công anh còn tồn tại ý nghĩa biểu tượng trong cuộc đời. Là một loài hoa bé nhỏ, mỏng manh nhưng ẩn chứa những hoài bão, sự dũng mãnh.

Hoa tượng trưng cho mọi bắt đầu mới

Khi những cánh hoa bồ công anh cất cánh trong gió, đó cũng là khởi đầu cho một bắt đầu mới, một cuộc sống mới ở những mảnh đất phương xa. Thông điệp này đưa ý nghĩa rằng mỗi người đều phải trải qua những công đoạn khác nhau trong cuộc sống, và giúp bạn có cái nhìn tích cực để khởi đầu những bắt đầu mới đó. Vì vậy bạn có thể sử dụng để bài trí hoặc kết thành bó hoa để đặt trong phòng.

Hoa Bca 1 800x457

Tác động sự phấn đấu, hướng đến phía mặt trời mọc

Bồ công anh được coi là lời thông báo trực quan của năng lượng mặt trời, loài hoa vươn mình lên giữa cánh đồng hoa dại mà tỏa nắng hay mang hoa đến với những mảnh đất mới, mảnh đất tiến triển khác. Và chính vì như vậy mà hoa với những sợi trắng của bông mọc ra từ hạt giống sẽ mang đến cho bạn một điều ước.

Xem Thêm  [NEW] TOP 5 dầu gội đầu tốt nhất được mọi người tin dùng hiện nay | thời gian gội đầu tốt nhất

Chính điều ước này sẽ giúp cho bạn tin vào những hoài bão của mình, từ đó phấn đấu, cố gắng hết mình để đạt được nó.

Cách trồng bồ công anh đơn giản

Dù rằng là loài hoa cỏ dại mọc cốt yếu bên đường nhưng nếu bạn yêu thích loại cây này thì có thể tự trồng và chăm chút tận nhà. Để trồng hoa thì bạn có thể xem qua các bước dưới đây:

Hoa Bo Cong Anh 62 800x746

Sau khoảng từ 2 – 3 tuần hạt nảy mầm, và đợi khi cây đạt độ cao từ 20 – 30cm thì bạn có thể đem trồng vào chậu. Lưu ý khi trồng vào chậu, đừng để cho rễ cây bị tác động khiến hoa khô héo.

Chăm chút hoa bồ công anh tận nhà

Để có được một chậu bồ công anh đẹp nhất thì bạn cần biết cách chăm chút hoa đúng cách. Dưới đây là những lưu ý mà chúng ta nên xem qua:

Tưới nước

Dù rằng là loại cây ưa ẩm nhưng bồ công anh lại có khả năng chịu ngập úng kém. Chính vì vậy, bạn cần bảo đảm độ ẩm vừa phải để cây không bị úng nước, bình quân một tuần bạn có thể  tưới nước từ 1 – 2 lần.

Hoa Bo Cong Anh 91 800x600

Bón phân

Bồ công anh thuộc loại cúc dại nên rất nhạy cảm với các loại phân có thành phần hóa học, vì vậy khi trồng ở nhà bạn chỉ nên sử dụng phân chuồng hoặc phân khoai mục để bón cho cây hoa. Chúng ta nên bón phân thành nhiều đợt khác nhau, bình quân từ 2 – 4 tuần/lần. Khi bón thì có thể hòa tan với nước để tưới hoặc bón chung quanh gốc cây để hoa hấp thụ và tiến triển.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng bồ công anh thì thường bị cỏ dại vây quanh hoặc các loại nấm, rầy. Lý do cốt yếu là do chăm chút không đúng cách hay giải quyết đất, phân chưa đạt yêu cầu. Vì vậy để phòng ngừa thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ cây trồng hoặc dùng vôi để loại bỏ các nấm bệnh ở trong đất.

Hoa Bo Cong Anh 81 800x482

Quả thực hình ảnh bồ công anh mỏng manh cất cánh trong gió làm cho ta liên tưởng đến bao nhiêu điều trong cuộc đời. Mơ ước với những thông tin mà hoa tươi đẹp vừa giới thiệu ở trên thì các bạn đã hiểu thêm về loại hoa này.

By ads_law

Trả lời