Hoa lan hương vani – Nguồn gốc, đặc tính, cách trồng và chăm sóc hoa lan hương vani Hương vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế

Bạn đang xem: lan hương vani

Hương vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế mà thường cúp, màu hồng nhạt. Điểm làm cho hương vani được yêu thích là hoa thơm ngọt mùi vani, có 2 đốm nhỏ màu tím sẫm như đôi mắt. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về loài hoa lan vani qua nội dung dưới đây bạn nhé!

Hoa lan hương vani

Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan hương vani

Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan hương vani

Hoàng Thảo Hương Va Ni là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa thích vì đặc tính rất dễ nuôi trồng,rất dễ ra

hoa,siêng hoa,hoa thơm và màu sắc rất dễ nhìn.Gía thành cây hiện tại cũng rất hợp lí,rất đáng để sưu tầm vào bộ sưu tập hoa lan của các bạn.

Tên khoa học: dendrobium linguella

Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

Cấp độ: Loài

Phân bố của hoa lan hương vani

Hoa lan Hoàng Thảo Hương Va Ni có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông

Nam Á. Tại Việt Nam mọc đa phần ở vùng Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Hòa Bình,Thanh Hóa,Quảng Bình…

Đặc tính của hoa lan hương vani

Đặc tính của hoa lan hương vani

Thân: Phong lan thân thòng,thân dài và thẳng thường mọc hướng lên trên hướng tia nắng sau đó dài ra và rủ xuống.Thân cây thường cao có thể đến110 cm,đường kính thân gốc nhỏ thân hơi phình ra đoạn giữa to nhất khoảng từ0,3-0,6cm

tùy vào loại thân nhỏ (còi) và loại thân to (cây trưởng thành) và vùng xuất sứ cây.Thân cây thường có màu xanh tím và xanh tím ánh vàng,trên thân cây cũng có thể có sọc trắng mờ xuôi theo thân.Thân cây có những đốt ngắn,mỗi đốt sẽ có 1 lá.Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.Loại này đến mùa thu sẽ khởi đầu rụng lá dần trên thân.

Lá: Loại này ra rất nhiều lá,lá mọc trên thân cây,lá dạng so le cách nhau khoảng từ 2-3 cm,lá dài từ 5-8 cm và rộng khoảng 1,5-2,5 cm (hoặc có thể to hơn 2,5cm,loại đặc biệt,rất

hiếm),đuôi lá nhọn,dáng lá giống hình thoi.Màu của lá thường có màu xanh đậm,màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng,cổ lá có khấc màu xanh trắng,trên lá cây có thể có sọc trắng mờ xuôi theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây khởi đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Xem Thêm  Review phim Bảy năm vẫn ngoảnh về phương Bắc (Tôi biết bí mật của bạn) - phim bảy năm vẫn ngoảnh về phương bắc

Đặc tính sinh học của hoa lan hương vani

Đặc tính sinh học của hoa lan vani

Mùa nở hoa: Mùa Hoàng Thảo Hương Va Ni nở hoa dải rác thường vào mùa hè,ra hoa vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6.Hoa nở dải rác và dựa vào khí hậu và vùng miền nuôi trồng cây.

Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm,cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 2-3cm, thường mỗi cần sẽ có từ 3-8 bông hoa.Độ

dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên thân,thường mỗi thân sẽ có khoảng 1/4 chiều dài của thân.Mỗi bông hoa có đường kính từ 1,5-3cm (có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Màu Sắc và Mùi thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Hương Va Ni chỉ có là màu trắng tím (cánh và lưỡi có màu trắng pha tím,mắt màu tím đậm),màu hồng và có màu trắng tuyền (hoa đột biến var alba rất hiếm).

Hoa Lan Hương Va Ni rừng cánh hoa rất phong phú như cánh sen,cánh mai.. cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể tìm tòi hết,hơn nữa cây có mùi hương vani cũng rất nhẹ nhõm và đầy quyến rũ. Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến khoảng > 7 ngày nếu thời tiết mát mẻ.

Điều kiện để hoa lan hương vani sinh trưởng

Điều kiện để hoa lan hương vani sinh trưởng

Hoa lan Hoàng Thảo Hương Va Ni là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần phải có 1 sân vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm thích hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cách trồng hoa lan hương vani

Cách trồng hoa lan hương vani

Khi mua cây lan Hương Va Ni về cần làm những bước sau:

1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…trọng yếu nhất là giá thể cần phải sạch.

2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

3.Trồng và ghép cây:Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía tia nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Xem Thêm  Uni Kuru Toga - uni kuru toga

Cách chăm sóc hoa lan hương vani

Cách chăm sóc hoa lan hương vani

Lượng sáng

Vì lượng ánh sáng cần cho Hoàng Thảo Hương Va Ni là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất tất cả chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện tại có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…Khi mới trồng cây (cây chưa thuần) tia nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% tia nắng khi nhiệt độ ở trên 300 cvà 40% tia nắng khi nhiệt độ ở dưới 300 ¢. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng tia nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước

Trọng yếu nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. So với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì tối thiểu mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 ¢ và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 ¢ kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn so với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới thấp hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một tí.

Lưu ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây,thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.Tốt nhất dùng vòi nhiều chính sách để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Hoàng Thảo Hương Va Ni ra hoa: Dòng cây này thường đến cuối năm sẽ rụng khoảng 50 % lá,như vậy dù lá rụng hết hoặc không thì vẫn sẽ đạt được lượng hoa nhất định.Dù thực vật đã thuần hay chưa thì chỉ cần thỏa mãn đủ độ ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ tia nắng và phát triển để năm tới cây ra hoa bình thường.

Bón phân và phun thuốc

Thời điểm bón phân cho hoa lan Hương Va Ni: Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng đa phần vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Vào dịp đầu năm tất cả chúng ta nên bón phân điều độ để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất xúc tiến cây phát triển tốt.Những tháng còn sót lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hương Va Ni:để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách gìn giữ hoa lan vani

Xem Thêm  Co Be Cot T Khăn Đỏ * - co be cot khan

Cách gìn giữ hoa lan vani

Hoa lan Hương Va Ni muốn nở hoa nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh tỉnh táo cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để xúc tiến cây hoa phát triển.

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước thấp hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan hương vani do Khuyến nông Việt Nam đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Trông mong với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về hoa lan hương vani bạn nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lan hương vani

NGẮM HOA LAN HƯƠNG VANI, Ý THẢO NHÉ CÁC BÁC

 • Tác giả: VƯỜN LAN RỪNG NGHĨA HOA
 • Ngày đăng: 2022-04-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1486 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HOA LAN HƯƠNG VANI, Ý THẢO, SƠN THỦY TIÊN MẮT ĐEN

Hoa Lan Vani Có Dễ Trồng Và Chăm Sóc Hay Không?

 • Tác giả: thegioilamvuon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5595 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa lan vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế mà thường cúp, màu hồng nhạt

Hương vani là gì và những sự thật không phải ai cũng biết – MQ International

 • Tác giả: mqflavor.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8449 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hương vani là gì không đang là thắc mắc xa lại với người tiêu dùng. Tuy nhiên, làm thế nào hương liệu này luôn rất được yêu thích trên toàn thế giới?

Cách trồng và chăm sóc Hoàng thảo hương vani

 • Tác giả: vuonphonglan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7643 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàng thảo hương vani với đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc, ra hoa thơm ngọt mùi vani và cực kỳ thu hút thích hợp trồng thông dụng ngay tận nơi

Hoa lan hương vani – Nguồn gốc, đặc tính, cách trồng và chăm sóc hoa lan hương vani

 • Tác giả: 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hương vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế mà

Hoa Lan Hương Vani – Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hương Vani

 • Tác giả: agoin.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hương vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế mà thường cúp, màυ hồng nhạt. Điểm làm cho hương vаni đượс yêu thích là hоa thơm ngọt mùi vani, сó 2 đốm nhỏ màu tím sẫm như đôi mắt. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin

Nguồn Gốc, đặc tính, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hương Vani

 • Tác giả: baokhuyennong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2967 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hương vani là 1 loài đột biến của Hoàng thảo Thập Hoa. Hoa rất đẹp, thân dài giống thập hoa, hoa giống Tím Huế nhưng thường không nở xờ rộng như Tím huế mà

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law