Tiêu khiển – Mức thu nhập của các thái giám đều có quy định rõ ràng, cấp bậc càng cao thì lương bổng càng nhiều.

Bạn đang xem: thái giám trung quốc

Thái giám Trung Quốc và bí mật mức lương: Đọc thánh chỉ cũng “bỏ túi” số vốn khổng lồ

Thứ Ba, ngày 29/03/2022 09:30 AM (GMT+7)

Chia sẻ

Mức thu nhập của các thái giám đều có quy định rõ ràng, cấp bậc càng cao thì lương bổng càng nhiều.

Nhiều người cho rằng thái giám – thái giám là một nghề nghiệp thấp hèn nhưng công việc này tuyệt đối có thể hưởng mức lương bổng và cơ chế đãi ngộ vô cùng lớn.

Đoạn đường tiến thân xán lạn

Với tính chất đặc trưng, người đàn ông theo nghề thái giám sẽ phải “tịnh thân” đầy đớn đau và nguy hiểm. Do đó, thái giám thường là lựa chọn với những người bị đẩy vào tình cảnh khốn cùng. Phạm vi công việc của thái giám rất rộng nhưng có thể tạm chia thành 2 nhóm. Một nhóm là thái giám phục dịch bên cạnh thái hậu, hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần. Nhóm sót lại sẽ đảm nhiệm các công việc nặng nhọc hơn trong hoàng cung. 

Tổng quản thái giám Lý Ngọc trong phim “Diện Hy công lược”.

Tuy nhiên, dù thuộc nhóm nào thì thái giám cũng đều có phân bậc rõ ràng. Nhóm thái giám bên cạnh thái hậu, hoàng đế và hoàng hậu đều là tổng quản thái giám và thủ lĩnh thái giám. Thời nhà Thanh quản lý thái giám chặt chẽ và đề ra nhiều quy định hơn triều nhà Minh. Do đó, sự chuyên quyền của thái giám chưa hề xuất hiện. Tuy nhiên, đến thời kỳ nhà Thanh khởi đầu sụp đổ, khi Từ Hy thái hậu cầm quyền, địa vị của các thái giám đã tăng trưởng rất nhiều. 

Trong lịch sử Trung Hoa, nhiều “đại thái giám” nắm trong tay quyền lực khét tiếng. Trong số đó, không thể không nhắc đến vị đại thái giám trước nhất ở thời Trần là Triệu Cao. Nhờ vào tài ăn nói, biết lấy lòng chủ tử cùng với thủ đoạn cừ khôi, Triệu Cao rất được Tần Thủy Hoàng tin tưởng. Ngoài ra,, ông còn tồn tại thể chi phối cả vị hoàng đế thứ hai của vương triều này, này là Tần Nhị Thế. Do vậy, thái giám dù được xem là tầng lớp nô bộc trong hoàng cung nhưng lại có rất nhiều thời dịp để thu về quyền lực, tiền nong và thậm chí là mang lại hào quang cho cả gia tộc.

Khi Từ Hy thái hậu cầm quyền, thái giám có địa vị cao và sung túc.

Một trong những thái giám từng làm khuynh đảo triều thần dưới thời Từ Hy thái hậu là Lý Liên Anh. Ông là thái giám đã phụng sự hậu cung nhà Thanh qua 4 đời vua. Từng đảm nhiệm Đại tổng quản nội cung, chức vị của Lý Liên Anh cũng không phải chỉ là hư danh. Sinh thời, vị thái giám nổi tiếng “lắm mưu nhiều kế” vốn có năng khiếu thiên bẩm trong việc quản lý mọi việc chốn hậu cung.

Xem Thêm  9 bộ phim robot, người máy chiến đấu hay nhất mọi thời đại - người máy robot

Bộ phim điện ảnh Hong Kong “Đại thái giám” cũng xoay quanh cuộc sống của Lý Liên Anh – vị thái giám duy nhất được phong quan nhị phẩm trong lịch sử Trung Quốc. Ông được người đời nghe đến là cánh tay đắc lực bên cạnh Từ Hy thái hậu, không chỉ điều khiển hậu cung mà thậm chí còn can hệ đến những biến động triều chính. Vai diễn của Lê Diệu Tường xuất phát từ khi Lý Liên Anh đang là một thái giám thấp hèn theo hầu Uyển Thái Tần của Hàm Phong tiên đế cho đến khi lần lượt loại bỏ toàn bộ đối thủ, bước lên đỉnh cao quyền lực.

Video: Cảnh thái giám Lý Liên Anh (Lê Diệu Tường)  bế hoàng đế Quang Tự lúc đó mới 4 tuổi lên ngai vàng.

Khác với tư duy của nhiều khán giả truyền hình, Lê Diệu Tường mang đến hình ảnh một Lý Liên Anh mạnh mẽ, nam tính và trượng nghĩa, hoàn toàn đối lập với dáng vẻ thường thấy của những công công ái nam ái nữ, dáng đi ẻo lả, cử chỉ điệu đàng. Có thể nói, sự cách tân táo bạo này không chỉ tạo ra tính mới lạ, mê hoặc mà còn mang đến những hướng nhìn đa chiều về tầng lớp thái giám.

Mức thu nhập của thái giám

Nhà Thanh là một trong những triều đại rực rỡ nhất của Trung Quốc. Vì vậy, các thái giám dưới triều đại này cũng thu được mức đãi ngộ tốt hơn rất nhiều. Theo lịch sử ghi chép, thái giám tổng quản có mức lương mỗi tháng là 8 lượng bạc và 8 đấu gạo. So với thái giám thông thường thì con số này ở mức 2 lượng bạc và 2 đấu gạo. Vào thời nhà Thanh, 1 lượng bạc tương tự khoảng 500 NDT (gần 1,8 triệu đồng), mỗi đấu gạo xấp xỉ 15 tệ (gần 54 nghìn đồng). 

Thái giám thời nhà Thanh có mức thu nhập hậu hĩnh.

Nếu quy đổi dựa trên con số này thì thu nhập của thái giám tổng quản Thanh triều sẽ là 4120 NDT (gần 14,8 triệu đồng) cho mỗi tháng. Tương tự như vậy, thu nhập của thái giám bình thường sẽ vào khoảng 1030 NDT (hơn 3,7 triệu đồng).

Ngoài nguồn thu nhập từ lương bổng, thái giám còn tồn tại các khoản ban thưởng khác. Nếu như họ hoàn thiện nhiệm vụ mà chủ nhân giao phó thì sẽ có thời dịp thu được tiền thưởng hoặc các hiện vật. Đặc biệt, thái giám còn được biết tới là người truyền tin của hoàng đế đến với các đại thần. Vì vậy, mỗi lần đi truyền thánh chỉ, tầng lớp này cũng sẽ có nguồn thu nhập không công khai nhưng vô cùng hậu hĩnh. Vào thời kì nhà Thanh, khi các quan đại thần phạm sai lầm, hoàng đế sẽ phái thái giám tới phủ đệ của họ để tuyên đọc thánh chỉ trách phạt.

Xem Thêm  Báo đứt cáp VNPT gọi số nào? - vnpt dut cap

Mỗi lần đọc thánh chỉ, thái giám có thể thu về số vốn vô cùng lớn.

Mỗi lần như vậy, các quan viên này đều sẽ biếu tiền cho thái giám để duy trì mối quan hệ, dò la thông tin hoặc nhờ họ nói đỡ với hoàng đế. Theo ghi chép lịch sử, số vốn “cửa sau” này có khi lên tới 400-500 lượng bạc. Do vậy, chỉ nhờ vào việc đọc thánh chỉ, các thái giám thời xưa đã có thể thu về tối thiểu 20000 NDT (hơn 718 triệu đồng).

Tất nhiên, không phải toàn bộ thái giám đều thu được các khoản tiền như vậy. Các thái giám ở cấp thấp nhất sẽ vô cùng khó khăn khi làm việc nặng nhọc, ăn uống cực khổ nhưng chỉ được ban cho số vốn nhỏ. Nếu không may bị đuổi khỏi hoàng cung thì họ chỉ còn 2 lựa chọn duy nhất là ăn xin sống qua ngày hoặc chết đói. 

Bộ phim “Hậu cung Như Ý truyện” cũng xây dựng một cụ thể trổ tài sự sung túc của thái giám trong Tử Cấm Thành. Trong phim, nhân vật thái giám Lý Ngọc được giao cho nam diễn viên Hoàng Hựu Minh đảm nhiệm. Lý Ngọc là thái giám thân cận của vua Càn Long (Hoắc Kiến Hoa). Anh đem lòng yêu mến Tỏa Tâm – cung nữ thân cận của Như Ý (Châu Tấn). Sau này, anh được Như Ý nâng đỡ lên nắm giữ chức vị Tổng quản Dưỡng Tâm điện thay thế Vương Khâm. Lý Ngọc là một người thông minh lanh lợi, tận tâm với chủ tử vì vậy trong trận chiến hậu cung, anh trở thành một trợ thủ đắc lực của Như Ý.

Vào ngày cưới Tỏa Tâm, Lý Ngọc đã tặng người thương 50 mẫu đất ở ngoại thành. Trên các diễn đàn phim ảnh, khán giả đã làm một phép tính đơn giản. Vào thời đó, 50 mẫu đất tương tự 33.333 m2, theo giá đất của Bắc Kinh khoảng 50.000 NDT/m2 thì giá trị 50 mẫu đất lên đến 1,6 tỷ NDT (hơn 5,7 nghìn tỷ đồng).

Tạo hình nhân vật thái giám Lý Ngọc của nam diễn viên Hoàng Hựu Minh trong phim “Hậu cung Như ý truyện”

Sự sung túc của những thái giám này cũng tăng dần theo mức độ quyền lực. Đa số, mỗi người họ đều có hàng vạn châu báu của cải và hàng triệu mẫu đất. Đây là những thứ mà nguồn thu nhập của một thái giám bình thường không thể có được. 

Nguồn: http://danviet.vn/hoan-quan-trung-quoc-va-bi-mat-muc-luong-doc-thanh-chi-cung-bo-tui-so-tien-kho…Nguồn: http://danviet.vn/hoan-quan-trung-quoc-va-bi-mat-muc-luong-doc-thanh-chi-cung-bo-tui-so-tien-khong-lo-50202229393115102.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thái giám trung quốc

Sự Thật Đáng Ş.{ợ} Và Bí Ẩn Ly Kỳ Về THÁI GIÁM Trung Quốc Không Phải Ai Cũng Biết – Top 1 Khám Phá

alt

 • Tác giả: TOP 1 Khám Phá
 • Ngày đăng: 2021-10-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8190 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 99% các bạn đều nghe đến thái giám (hay thường hay gọi là thái giám), nhất là qua những bộ phim cổ trang Trung Quốc. Ngoài việc “xăng pha nhớt”, nghe lệnh của vua chúa phía trên thì cuộc sống của thái giám còn rất nhiều góc khuất, có phần đáng sợ mà không nhiều người biết.

  Và này là những huyền bí, sự thật như vậy nào thì ngay hiện thời hãy cùng Top 1 chúng mình tìm hiểu nhé!

  Xem thêm video Bí Ẩn Rùn.ɢ Rợ.и Bên Trong Lăng Mộ Võ Tắc Thiên – Nữ Hoàng Đế Nổi Tiếng Trung Quốc 👉👉👉 https://youtu.be/2kg1mQHNK2o

  Xem thêm video 6 Người Đàn Bà Xinh Đẹp Nhưng Nổi Tiếng Hiểm Độc Nhất Lịch Sử Trung Quốc
  👉👉👉 https://youtu.be/asAyfnJX424

  khampha top1khampha bian
  ——————-✦✦✦✦✦——————-
  ► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho đồng bọn để cùng theo dõi nhé
  ► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
  ► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
  ► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
  ——————-✦✦✦✦✦——————-
  Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: top1khampha@gmail.com
  Music | We Are Here by Declan DP
  Watch: https://youtu.be/Fb5UFtPs3Sk
  License: https://license.declandp.info
  Download/Stream: https://decdp.co.uk/8mrRq6

Tịnh thân – quá trình đớn đau tựa địa ngục của thái giám Trung Quốc thời xưa

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8309 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn trở thành nam nhân phục dịch chốn cung đình, các thái giám phải trải qua quá trình tịnh thơn đớn đau tựa địa ngục.

Thái giám quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc

 • Tác giả: khoahocphattrien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngụy Trung Hiền, thái giám nổi tiếng và quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc, đã lũng đoạn, thao túng triều đình và thảm sát nhiều người vô tội.

Thái giám ngoại quốc trong lịch sử Trung Quốc: Lũng đoạn khiến cả triều đại sụp đổ

 • Tác giả: www.doisongphapluat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4093 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên nhân khiến nhà Nguyên, một trong những triều đại máu chiến nhất toàn cầu, diệt vong là vì hoàng thượng quá tin tưởng thái giám ngoại quốc Phác Bất Hoa.

Quá trình tịnh thân của thái giám Trung Hoa

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9302 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để trở thành những người đàn ông phục dịch vua chúa và phi tần trong cung, thái giám phải trải qua quá trình tịnh thân, tức cắt bỏ phòng ban sinh dục, vô cùng đớn đau. – VnExpress

Cuộc sống bi thảm, bạc nhược của các thái giám Trung Quốc

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3993 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ khi tịnh thân tới khi làm việc trong cung, các thái giám Trung Quốc không chỉ khiếm khuyết về mặt thể xác, mà còn bạc nhược, khốn khổ về phương diện trí não.

Những vai thái giám kinh điển trên màn ảnh Trung Quốc

 • Tác giả: ione.vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5883 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trần Khôn và Chân Tử Đan đều từng đóng thái giám, gây ấn tượng mạnh cho khán giả.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chọn giống và trồng hoa Tulip ở Việt Nam - cách nhân giống hoa tulip

By ads_law