Triệu chứng hố sau (Lặng im tiểu não) là một tình trạng phát triển sau phẫu thuật loại bỏ khối u não. Trẻ mắc triệu chứng hố sau có một tập hợp các triệu chứng.

Bạn đang xem: hố sâu

 

Còn được biết như là: cân tiểu não, triệu chứng câm tiểu não, triệu chứng thúc đẩy nhận thức tiểu não, câm tiểu não thoáng qua, câm và rối loạn tính năng.

Triệu chứng hố sau là gì?

Triệu chứng hố sau, hay lặng im tiểu não, là một tình trạng đôi lúc phát triển sau phẫu thuật để loại bỏ khối u não ở vùng hố sau của não. Hố sau là một vùng gần đáy sọ chứa tiểu não và thân não.

Trẻ mắc triệu chứng hố sau thường có một tập hợp các triệu chứng. Triệu chứng nổi trội nhất là hạn chế hoặc mất tiếng. Mặc dù trẻ thiếu miêu tả bằng lời nói, chúng có thể xử lý và hiểu thông tin. Các triệu chứng khác của triệu chứng hố sau bao gồm những thay đổi về lời nói, vận động, xúc cảm và hành vi.

Các triệu chứng thường xuất hiện 1-10 ngày sau phẫu thuật khối u và có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả khi bệnh cải tổ, người bệnh có thể có một số mức độ nào đó các vấn đề đang diễn ra.

Các khối u ở vùng hố sau chiếm hơn một nửa số khối u não ở trẻ em. Khoảng 25% trẻ em được phẫu thuật để loại bỏ u nguyên bào tủy, một khối u hố sau, sẽ phát sinh triệu chứng hố sau. Ít thông dụng hơn, phẫu thuật cho các khối u khác, ví dụ như u tế bào hình sao và u màng não thất, cũng có thể gây ra triệu chứng hố sau.

Triệu chứng hố sau không được hiểu một cách hoàn chỉnh. Các bác sỹ không biết đúng đắn nguyên nhân vì sao tình trạng này tác động đến một số trẻ em chứ không phải những đứa khác. Mặc dù các yếu tố nhất định có thể làm tăng rủi ro, triệu chứng hố sau có thể được phán đoán trước. Không có cách trị liệu cho triệu chứng hố sau, và quá trình phục hồi rất khác nhau.

Các triệu chứng của triệu chứng hố sau từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường cải tổ theo thời gian khi não lành. Hầu như trẻ em sẽ lấy lại khả năng giao tiếp và tự đi lại được. Phục hồi thường là một quá trình lâu dài, xảy ra trong nhiều tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Người bệnh thường có vấn đề lâu dài trong một hoặc nhiều công dụng, nhất là dáng đi, sự phối hợp động tác, sự rõ ràng của lời nói và nhận thức. Trẻ em có triệu chứng nghiêm trọng hơn có nhiều khả năng bị thiếu hụt lâu dài.

Chăm sóc cho triệu chứng hố sau thường bao gồm một sự phối hợp của các dịch vụ phục hồi tính năng bao gồm vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, và từ ngữ trị liệu. Trợ giúp dinh dưỡng, tâm lý và trợ giúp trường học cũng rất trọng yếu.

Các triệu chứng thường gặp của triệu chứng hố sau

 • Mất giọng nói hoặc bị câm
 • Thiếu kiểm tra hoặc phối hợp động tác
 • Chuyển động mắt dị thường
 • Xúc cảm bất ổn, cáu gắt hoặc thay đổi hành vi
 • Khó nuốt
 • Yếu cơ hoặc giảm trương lực cơ
 • Mất tạm thời các vận động tự động
 • Các vấn đề về nhận thức

Các triệu chứng của triệu chứng hố sau

Triệu chứng hố sau là tập hợp các triệu chứng bao gồm thay đổi về lời nói, vận động, xúc cảm, hành vi và / hoặc nhận thức.

Lời nói, từ ngữ và nuốt

 • Mất giọng nói (câm): Một số trẻ hoàn toàn mất giọng nói. Những đứa trẻ khác có thể nói một vài từ hoặc nói những cụm từ rất ngắn. Mất giọng nói này thường xảy ra 1-2 ngày sau phẫu thuật. So với hầu như trẻ em, lời nói trở lại trong vài tuần hoặc vài tháng tới, nhưng có thể có một số khiếm khuyết kéo dài. Bởi vì đây là một đặc tính chính của tình trạng, triệu chứng hố sau còn được gọi là câm tiểu não.
 • Các vấn đề về giọng nói do yếu cơ hoặc kiểm tra cơ kém (chứng khó đọc): Nhiều trẻ mắc triệu chứng hố sau có vấn đề về giọng nói vì chúng gặp khó khăn trong việc kiểm tra các cơ miệng, lưỡi, vòm miệng và dây thanh âm. Lời nói có thể khó hiểu do vận tốc nói một cách chậm rãi, lời nói bị chậm, sự cố phát ra tiếng động hoặc các vấn đề về âm lượng, âm điệu hoặc âm sắc.
 • Các vấn đề về giọng nói do tổn thương đường dẫn truyền của não kiểm tra các động đậy thiết yếu cho lời nói (chứng mất phối hợp động tác): Một số trẻ gặp khó khăn khi nói những gì chúng muốn nói một cách đúng đắn. Chúng có thể gặp vấn đề trong việc phối hợp động đậy miệng để nói hoặc nói tiếng động hoặc từ đích một cách nhất quán. Chúng cũng có thể gặp khó khăn khi di chuyển miệng của chúng một cách tự chủ. Ví dụ, trẻ em có thể không thể mở miệng hoặc mỉm cười theo lệnh. Tuy nhiên, chúng có thể ngáp như một phản xạ hoặc cười.
 • Vấn đề về nuốt (chứng khó nuốt): Trẻ em có thể không kiểm tra được các cơ dùng để nuốt. Điều này có thể cần thay đổi chính sách ăn uống, sử dụng các thiết bị hoặc sách lược chuyên dụng hoặc thậm chí cho ăn bằng ống thông cho đến khi vấn đề này được cải tổ.

Trương lực cơ, kiểm tra vận động và vận động.

 • Thiếu các động đậy tự chủ (mất phối hợp động tác): Lúc đầu, hầu như trẻ em sẽ gặp khó khăn khi được yêu cầu đi lại (các động đậy tự chủ). Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện các chuyển động tự phát hoặc tự chủ, ví dụ như ngáp hoặc nhăn mặt. Điều này có thể làm cho cánh tay và chân hình như yếu hơn bình thường. Các vấn đề về sự phối hợp cơ bắp trở nên rõ ràng chỉ khi chứng mất phối hợp động tác được cải tổ và các động đậy tự chủ trở lại.
 • Các vấn đề kiểm tra động đậy (mất điều hòa động tác): Một loạt các vấn đề về động đậy, cân đối và phối hợp cơ xuất hiện trong triệu chứng hố sau. Trẻ em có thể gặp rắc rối với các động đậy lớn cũng như các tuyệt kỹ vận động tinh. Giảm sự phối hợp mắt tay, xử lý các vật nhỏ và đi lại không ổn định trở nên rõ ràng khi trẻ cải tổ. Các mức độ khác nhau của những vấn đề này sẽ tồn tại ở hầu như trẻ em mắc triệu chứng hố sau. Trong thời kỳ đầu của triệu chứng hố sau, kiểm tra ruột và bọng đái bị suy yếu ở hầu như trẻ em, mặc dù các tính năng này thường cải tổ ngay.
 • Yếu một bên thân thể (liệt nửa người): Một số trẻ có thể bị yếu một hoặc cả hai bên thân thể.
 • Thay đổi về trương lực cơ (giảm trương lực cơ hoặc tăng trương lực cơ): trương lực cơ là sự cân đối của sự căng cơ khi cơ được nghỉ ngơi, giảm trương lực cơ có thể dẫn theo cơ bắp mềm và không có khả năng kiểm tra tư thế hoặc ngồi thẳng. Tăng trương lực cơ, khiến cơ bắp quá căng.
 • Các vận động tự phát: Một số trẻ có thể phát triển các vận động tự phát. Chúng có thể bao gồm run, giật cơ hoặc chân tay đột ngột, hoặc động đậy mắt tự phát.
 • Các vấn đề với dây thần kinh sọ (liệt dây thần kinh sọ): Dây thần kinh sọ VI và VII thường liên quan đến triệu chứng hố sau. Dây thần kinh sọ thứ sáu điều khiển chuyển động của mắt. Các vấn đề với dây thần kinh này có thể khiến nhìn đôi và lác mắt. Dây thần kinh sọ thứ bảy là dây thần kinh mặt. Tổn thương dây thần kinh này có thể liệt mặt. Trẻ có thể chảy nước bọt hoặc có vấn đề về biểu cảm khuôn mặt.

Thay đổi tâm trạng, hành vi và cảm nhận

Trẻ mắc triệu chứng hố sau thường có xúc cảm không ổn định. Chúng có thể biểu thị các phản ứng, ví dụ như cười hoặc khóc, mà là điều không ngờ hoặc không phù phù hợp với tình huống. Trẻ có thể có tâm trạng thất thường hoặc khó điềm tĩnh. Thỉnh thoảng, trẻ em có thể dấu hiệu thu mình hoặc phản ứng ít. Khó chịu, trầm cảm, lo ngại và không tập trung cũng rất thông dụng. Vấn đề về giấc ngủ cũng có thể xảy ra, bao gồm thay đổi trong kiểu ngủ hoặc giờ ngủ.

Một số trẻ mắc triệu chứng hố sau có những thay đổi trong cách chúng phản ứng với các cảm nhận như xúc giác, ánh sáng, tiếng động hoặc chuyển động. Chúng có thể bị làm phiền bởi những thứ xung quanh không gây ra phản ứng trước đó.

Những thay đổi này có thể hạn chế khả năng hoặc muốn tham gia chơi, hoạt động mỗi ngày hoặc phục hồi tính năng của trẻ.

Những thúc đẩy lên nhận thức

Trẻ mắc triệu chứng fossa sau thường dấu hiệu giảm tính năng nhận thức, bao gồm các vấn đề về tập trung, lưu ý, vận tốc xử lý và trí nhớ. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ chậm hơn và gặp khó khăn trong việc tổ chức và lập mưu hoạch. Trẻ em có thể không có nhiều khả năng khắc phục vấn đề và truyền đạt ý tưởng của chúng. Giảm tính năng nhận thức có khả năng tồn tại ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, khó hiểu rằng nguyên nhân các triệu chứng là do triệu chứng hố sau hay là do tác dụng muộn nhận thức liên quan đến khối u hoặc điều trị.

Các triệu chứng của triệu chứng hố sau rất phức tạp và chúng thường liên quan đến nhau. Ví dụ, trẻ có thể trở nên kích động và thất vọng khi chúng không thể giao tiếp. Suy giảm khả năng nói và từ ngữ có thể có một số nguyên nhân, bao gồm yếu cơ, mất phối hợp động tác và suy giảm nhận thức. Ngoài ra, người bệnh tiếp tục được điều trị ung thư có thể gây ra thêm các vấn đề, làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc trì hoãn phục hồi. Tuy nhiên, điều trọng yếu cần biết là hầu như người bệnh đều có sự cải tổ đáng kể các triệu chứng theo thời gian và trở nên độc lập trong các hoạt động của cuộc sống mỗi ngày.

Chăm sóc trợ giúp tốt và khích lệ có thể giúp xúc tiến sự phục hồi tốt nhất có thể.

Tham khảo thêm về các yếu tố rủi ro và nguyên nhân của triệu chứng hố sau.

Chăm sóc trẻ em mắc triệu chứng hố sau

Chăm sóc trợ giúp là phương pháp điều trị chính giành cho triệu chứng hố sau. Các triệu chứng rõ ràng được khắc phục bằng cách sử dụng phối hợp các liệu pháp bao gồm:

 • Trị liệu từ ngữ
 • Vật lý trị liệu
 • Trị liệu nghề nghiệp
 • Nhận xét nhận thức và phục hồi tính năng
 • Tâm lý và hành vi
 • Trợ giúp tận nhà và ở trường học
 • Dinh dưỡng lâm sàng

Lời khuyên cho các gia đình đang đương đầu với triệu chứng hố sau

Nhận trợ giúp

Triệu chứng hố sau có thể là một thử thách so với người bệnh và gia đình. Cha mẹ cảm thấy bất lực và thất vọng khi họ không thể làm dịu hoặc giao tiếp với con mình. Khi trẻ khởi đầu hồi phục, chúng cũng kể lại rằng chúng thất vọng vì chúng có thể hiểu nhưng không thể giao tiếp hoặc bộc bạch tư duy và xúc cảm. Thật khó cho các gia đình để biết mong đợi những gì hoặc phải làm gì để giúp con của họ. Các gia đình khác đã trải qua một trải nghiệm tương tự có thể là một nguồn trợ giúp và mang lời khuyên. Một nhóm chăm sóc có kinh nghiệm cũng rất trọng yếu để đảm bảo người bệnh và gia đình có các nguồn lực họ cần cho hành trình phục hồi.

Những kỳ vọng điều trị

Triệu chứng hố sau là rất khó phán đoán. Phục hồi có vẻ khác nhau so với mỗi người bệnh và mỗi triệu chứng có thể có một thời gian khác nhau. Mặc dù các gia đình khác có thể là nguồn trợ giúp và khuyến khích, nhưng điều trọng yếu là tránh đặt kỳ vọng dựa trên một hành trình khác của người bệnh khác.

Tìm thông tin và đặt thắc mắc

Triệu chứng hố sau là một tình trạng hiếm gặp. Nhiều Chuyên Viên phục hồi tính năng chưa lúc nào làm việc với một đứa trẻ với tình trạng này. Cha mẹ là những người ủng hộ trọng yếu cho con của họ. Họ có thể làm việc với nhóm chăm sóc để đảm bảo con họ có các Chuyên Viên và dịch vụ trợ giúp thích hợp, nhất là khi trẻ chuyển sang chăm sóc ngoại trú hoặc chăm sóc lâu dài.

Các thắc mắc để hỏi nhóm chăm sóc về triệu chứng hố sau:

 • Con tôi có thêm bất kỳ yếu tố rủi ro nào không?
 • Tôi nên theo dõi những gì sau thời điểm phẫu thuật?
 • Con tôi sẽ được theo dõi sau phẫu thuật như vậy nào?
 • Những phương pháp điều trị nào có sẵn nếu con tôi có triệu chứng của triệu chứng hố sau?
 • Tôi có thể làm gì để giúp con tôi trong quá trình hồi phục?

Sử dụng các thiết bị và sách lược trợ giúp theo khuyến nghị từ nhóm chăm sóc của các bạn

Một loạt các nguồn lực có sẵn cho người bệnh và gia đình để trợ giúp giao tiếp, vận động thể chất và các hoạt động của cuộc sống mỗi ngày.

Một nhà trị liệu từ ngữ có thể khuyến nghị sử dụng các phương tiện giao tiếp như cử chỉ, tín hiệu tay, từ ngữ ký hiệu và bảng hoặc thiết bị để cho phép trẻ em bộc bạch muốn và nhu cầu.

Một Chuyên Viên vật lý trị liệu có thể giúp các gia đình mang ra quyết định về thiết bị di chuyển và giúp đo và phù phù hợp với người bệnh bằng các thiết bị như xe lăn, xe tập đi, gậy và / hoặc nẹp chân. Người bệnh thường sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau trong quá trình phục hồi. Chúng có thể sử dụng một số thiết bị cho các hoạt động nhất định và không cho các hoạt động khác. Ví dụ, một đứa trẻ có thể sử dụng xe tập đi để di chuyển ở nhà nhưng sẽ sử dụng xe lăn cho những khoảng cách xa hơn, ví dụ như đi đến cửa hiệu hoặc đến trường.

Một nhà trị liệu nghề nghiệp có thể đề xuất các thiết bị chuyên dụng để trợ giúp các hoạt động mỗi ngày như tắm và sử dụng nhà vệ sinh. Các dụng cụ như bút chì sửa đổi và dụng cụ cho ăn thích ứng cũng có thể được gợi ý để thực hiện các công việc đơn giản hơn. Trong một số trường hợp, thiết bị chỉnh hình cho bàn tay trẻ con có thể được dùng để giúp trẻ thực hiện các nhiệm vụ vận động tinh.

Nhẫn nại với liệu pháp

Người bệnh và gia đình có thể trở nên thất vọng khi khó tiến triển. Tuy nhiên, tiếp tục điều trị là trọng yếu, ngay cả khi tiến triển có vẻ chậm. Theo dõi liên tục và trợ giúp lâu dài, bao gồm cả nền tảng học tập, có thể giúp xúc tiến chất lượng cuộc sống sau triệu chứng hố sau.

Tài liệu tham khảo

Posterior Fossa Syndrome

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hố sâu

Afk Arena – Đỉnh núi thời gian Hố sâu

alt

 • Tác giả: Quốc Thành Afk
 • Ngày đăng: 2020-09-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4356 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Afk Arena – Đỉnh núi thời gian Hố sâu

Kỳ vĩ cảnh tượng “hố sâu tử thần” đột ngột xuất hiện trên mặt hồ

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4371 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Một miệng hố sâu hun hút kéo theo luồng nước xoáy xuống phía dưới khiến nhiều người sợ hãi. Chiếc hố được ví như “hố sâu tử thần” trên mặt phẳng

Kola – Giếng địa ngục sâu nhất trên Trái Đất

 • Tác giả: www.vovankienthuc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2311 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ai cũng biết rãnh Mariana là hố tự nhiên sâu nhất trên toàn cầu, có độ sâu tối đa là 10,971 km.

Hố sâu nguy hiểm trên đường Hùng Vương đã được khắc phục

 • Tác giả: baobinhphuoc.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BPO – Ngày 1-5, Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) có đăng, phát bài “Hố sâu nguy hiểm trên đường Hùng Vương” của tác giả 𝒬.ʍ, phản ánh tại đường Hùng Vương, đoạn gần ngã tư giao nhau giữa đường Võ Văn Tần giao với đường Hùng

9 hố sâu huyền bí và kỳ quái nhất trên Trái Đất, hố trước tiên sâu không thấy đáy khiến nhiều người rùng mình

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu như những chiếc hố này được sinh ra từ các hoạt động kiến tạo địa chất thượng cổ, thế nhưng một số lại là sản phẩm của bàn tay nhân loại trong quá trình khai khoáng và tôn tạo thiên nhiên.

5 hố xanh sâu thẳm huyền bí, ấn tượng nhất toàn cầu

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cầu tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và huyền bí, trong đó những hố xanh sâu thẳm giữa đại dương chính là những kiệt tác của tạo hóa ban tặng.

‘Chiếc đĩa’ che hố sâu nhất toàn cầu

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8631 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đứng trước hố Kola được hàn kín bởi nắp kim loại cùng bê tông, một khách du lịch cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim kinh dị. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  1500+ Lời Chúc Sinh Nhật Cho Con Gái Đáng Yêu Nhất, Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Em Bé - mừng tuổi

By ads_law