Những người mắc triệu chứng sợ độ cao có nỗi sợ hãi tột độ so với các tình huống liên quan đến độ cao như ở trong nhà cao tầng hoặc sử dụng thang máy. Giống như các triệu chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng khác, triệu chứng sợ độ cao có thể điều trị được bằng một liệu pháp tâm lý gọi là liệu pháp tiếp xúc.

Bạn đang xem: hội chứng sợ độ cao

Những người mắc triệu chứng sợ độ cao có nỗi sợ hãi tột độ so với các tình huống liên quan đến độ cao như ở trong nhà cao tầng hoặc sử dụng thang máy. Giống như các triệu chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng khác, triệu chứng sợ độ cao có thể điều trị được bằng một liệu pháp tâm lý gọi là liệu pháp tiếp xúc.

Tổng quan

Triệu chứng sợ độ cao là gì?

Triệu chứng sợ độ cao là một tình trạng sức khỏe tâm thần trong đó người bệnh có nỗi sợ độ cao dữ dội. Đây là một dạng của rối loạn lo âu. Một người bị chứng sợ độ cao sẽ cảm thấy lo ngại và sợ hãi dữ dội khi họ nghĩ đến một thứ gì đó rất cao hoặc đứng ở một độ cao nhất định. Họ thường tránh những tình huống hoặc vị trí liên quan đến độ cao.

Toàn bộ mọi người đều có mối quan tâm nhất định đến độ cao và hầu như mọi người đều thận trọng hơn bình thường khi họ ở một độ cao đáng kể. Hầu như tất cả chúng ta có thể cảm thấy bất an hoặc run sợ nếu nhìn từ trên cao xuống, ví dụ nhìn từ trên cầu. Tuy nhiên, những người mắc triệu chứng sợ độ cao có nỗi sợ hãi rất dữ dội và phi lý khi họ phải đương đầu với độ cao, bao gồm các công việc mỗi ngày như leo cầu thang, đứng gần ban công hoặc đỗ xe trong nhà để xe nhiều tầng.

Nhiều người lo ngại và sợ hãi kể cả khi tưởng tượng về một độ cao nhất định. Nguồn ảnh: https://www.pinterest.com

Triệu chứng sợ độ cao tác động đến ai?

Giống như các triệu chứng ám ảnh sợ hãi khác, triệu chứng sợ độ cao có thể tác động đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Những nỗi ám ảnh sợ hãi rõ ràng như chứng sợ độ cao có nhiều khả năng phát triển ở trẻ em và trở nên rõ ràng ở thanh thiếu niên. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng sợ hãi rõ ràng.

Những loại độ cao nào khiến người mắc triệu chứng sợ độ cao sợ hãi?

Các loại độ cao hoặc tình huống mà những người mắc triệu chứng sợ độ cao có thể sợ hãi bao gồm:

 • Đi bộ lên cầu thang.
 • Đứng trên một cái thang.
 • Sử dụng nhà gửi xe nhiều tầng.
 • Đang di chuyển trên cầu.
 • Đang di chuyển tàu lượn siêu tốc.
 • Đứng gần ban công hoặc trên đỉnh của một tòa nhà.
 • Nhìn ra cửa sổ của một tòa nhà cao tầng.

Vì có nhiều loại ám ảnh sợ hãi nên chúng có thể hơi khó khăn để chẩn đoán. Những người mắc triệu chứng sợ độ cao thường sợ nhiều hơn một loại độ cao hoặc vị trí cao. Có những nỗi ám ảnh khác được đặc trưng bởi nỗi sợ hãi về một tình huống xảy ra liên quan đến các độ cao đáng kể nhưng độ cao không phải là khía cạnh chính của nỗi sợ hãi. Ví dụ: nếu bạn có nỗi sợ hãi tột độ khi cất cánh trên máy cất cánh (xảy ra ở độ cao đáng kể), bạn có thể mắc triệu chứng sợ cất cánh (aerophobia), sợ đi máy cất cánh chứ không phải triệu chứng sợ độ cao. Nếu bạn đang trải qua nỗi sợ hãi dữ dội làm hạn chế cuộc sống và trải nghiệm của các bạn, điều trọng yếu là đến khám doctor để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Triệu chứng sợ độ cao thông dụng như vậy nào?

Đây là một trong những chứng ám ảnh thông dụng nhất. Khoảng 3% – 6% người mắc chứng sợ độ cao.

Triệu chứng và nguyên nhân

Những dấu hiệu và triệu chứng của triệu chứng sợ độ cao là gì?

Triệu chứng chính của chứng sợ độ cao là cảm thấy lo ngại và sợ độ cao. Một số người mắc triệu chứng này sợ độ cao đáng kể như một cây cầu cao, trong lúc một số khác lại sợ độ cao thấp hơn ví dụ như ở trên một cái thang.

Các triệu chứng tâm lý

 • Cảm thấy sợ hãi và lo ngại dữ dội khi nghĩ, nhìn hoặc ở trên cao.
 • Lo sợ về những điều tiêu cực sẽ xảy ra ở nơi cao ví dụ như bị ngã hoặc bị mắc kẹt ở nơi cao.
 • Cảm nghĩ muốn trốn thoát mạnh mẽ nếu bạn đang ở trên cao.
Xem Thêm  'Bóng đè' nghẹt thở, tê dại: Vì sao có hiện tượng này? - bị bóng đè là sao

Các triệu chứng và dấu hiệu thực thể

 • Nhịp tim nhanh khi nghĩ hoặc nhìn vào độ cao
 • Cảm thấy chóng mặt và lâng lâng khi nghĩ đến hoặc nhìn vào độ cao
 • Cảm thấy buồn nôn
 • Run sợ
 • Khó thở

Nguyên nhân gây ra triệu chứng sợ độ cao?

Các nhà phân tích chưa tìm hiểu được chuẩn xác nguyên nhân nào gây ra triệu chứng sợ độ cao. Họ tin rằng triệu chứng sợ độ cao có thể xuất phát từ mối quan tâm tự nhiên của loài người là rơi từ trên cao xuống và làm tổn thương bản thân. Ngán ngẩm và lo ngại về những cơn đau mà bạn có thể gặp phải do ngã từ một độ cao đáng kể có thể góp phần xuất hiện chứng sợ độ cao. Các nhà phân tích cũng nghĩ rằng một trải nghiệm tiêu cực hoặc chấn thương liên quan đến độ cao đáng kể có thể góp phần khiến một người gặp phải chứng sợ độ cao.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Triệu chứng sợ độ cao được chẩn đoán như vậy nào?

Khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Nguồn ảnh: https://www.pinterest.comKhám doctor để được chẩn đoán chuẩn xác. Nguồn ảnh: https://www.pinterest.com

Triệu chứng sợ độ cao được chẩn đoán thông qua một loạt các thắc mắc về tiền sử, trải nghiệm và triệu chứng hiện tại. Thông thường, khi nỗi sợ hãi và lo ngại dai dẳng về độ cao phải kéo dài tối thiểu sáu tháng mới có thể  chẩn đoán mắc triệu chứng sợ độ cao.

Bác sỹ khám bệnh có thể sẽ sử dụng các tiêu chuẩn trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn tâm thần (DSM-5) – một ấn phẩm của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ để chẩn đoán các triệu chứng ám ảnh sợ hãi. Bác sỹ cũng sẽ ngoại trừ bất kỳ tình trạng sức khỏe thể chất hoặc trí não nào khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Nói chung, triệu chứng ám ảnh sợ hãi có tối thiểu bốn tiêu chuẩn để chẩn đoán, bao gồm:

 • Nỗi sợ hãi dữ dội và vô lý: Nỗi sợ hãi về đối tượng hoặc tình huống là dai dẳng và không tương xứng với mức độ sợ hãi thích hợp.
 • Lo âu chờ đợi: Một cá nhân mắc chứng ám ảnh sợ hãi có xu thế bám vào hoặc sợ hãi các tình huống hoặc trải nghiệm trong tương lai sẽ liên quan đến đối tượng hoặc tình huống mà họ sợ hãi.
 • Trốn tránh: Nhiều người mắc chứng ám ảnh sợ hãi sẽ chủ động tránh đối tượng hoặc tình huống sợ hãi. Một số nỗ lực tránh xa điều mà họ sợ hãi.
 • Nỗi sợ hãi cản trở các hoạt động mỗi ngày: Nỗi sợ hãi mà cá nhân trải qua phải làm cản trở cuộc sống mỗi ngày của họ theo một cách nào đó mới có thể chẩn đoán là triệu chứng ám ảnh sợ hãi.

Quản lý và điều trị

Triệu chứng sợ độ cao được điều trị như vậy nào?

Triệu chứng này thường có thể được điều trị bằng điều trị tâm lý (liệu pháp tâm lý) như liệu pháp tiếp xúc, liệu pháp thực tiễn ảo và/hoặc liệu pháp nhận thức hành vi. Đôi lúc, cần một số loại thuốc làm giảm tạm thời các triệu chứng sợ hãi và lo ngại để hạn chế nỗi sợ hãi trong lúc họ đang tham gia trị liệu.

 • Liệu pháp tiếp xúc: Liệu pháp tiếp xúc là một hình thức điều trị tâm lý thông dụng được sử dụng để điều trị chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng. Những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi thường tránh những tình huống liên quan đến điều mà họ sợ hãi. Do đó, họ không thể học được rằng họ có thể quản lý nỗi sợ hãi do điều bị ám ảnh gây ra hoặc kết quả đáng sợ mà họ tưởng tượng thường không xảy ra. Các nhà trị liệu và nhà tâm lý học sử dụng liệu pháp tiếp xúc cho những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi để từ từ khuyến khích họ bước vào các tình huống khiến họ lo ngại và nỗ lực ở trong tình huống đó để họ có thể học cách ứng phó.
 • Liệu pháp thực tiễn ảo (VRET): Liệu pháp thực tiễn ảo là một loại điều trị tâm lý sử dụng công nghệ để cho người bệnh thấy những tình huống thực tiễn do mô phỏng để giúp họ ứng phó với các tình huống mệt mỏi và lo ngại. Nếu mắc chứng sợ độ cao, bạn có thể sử dụng tai nghe thực tiễn ảo (VR) để hiển thị mô phỏng các tình huống liên quan đến độ cao. Bằng phương pháp này, bạn có thể tiếp xúc với độ cao theo cách hoàn toàn an toàn và có cảm tưởng thật nhưng không phải vậy. Phân tích đã nêu ra rằng liệu pháp thực tiễn ảo có hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng sợ độ cao. 
Xem Thêm  Chơi cướp xe - chơi cướp xe

Liệu pháp thực tế ảo. Nguồn ảnh: https://www.pinterest.comLiệu pháp thực tiễn ảo. Nguồn ảnh: https://www.pinterest.com

 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): CBT là một hình thức điều trị tâm lý. Thông qua việc trò chuyện và đặt thắc mắc, nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học sẽ giúp bạn có được một hướng nhìn khác. Kết quả là, bạn học được cách phản ứng tốt hơn khi ứng phó với mệt mỏi và lo ngại khi tiếp xúc với những thứ khiến bạn sợ hãi.

Những loại thuốc nào dùng để điều trị triệu chứng sợ độ cao?

Thuốc thường không được sử dụng để điều trị các triệu chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng như triệu chứng sợ độ cao. Đôi lúc những người mắc triệu chứng sợ độ cao có thể dùng thuốc để tạm thời giúp họ giảm bớt các triệu chứng sợ hãi và lo ngại trong lúc điều trị liệu pháp tâm lý hoặc trong những tình huống không thể tránh khỏi. Các loại thuốc thỉnh thoảng được sử dụng để giúp điều trị triệu chứng sợ độ cao bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta: Một số thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng lo âu về triệu chứng thực thể như nhịp tim nhanh.
 • Thuốc an thần (benzodiazepines): Các loại thuốc như benzodiazepine được sử dụng để giúp thư giãn có thể tạm thời làm giảm mức độ lo ngại.

Phòng bệnh

Các yếu tố rủi ro của triệu chứng sợ độ cao là gì?

Các doctor hiện tại vẫn chưa chắc nịch về nguyên nhân chuẩn xác của triệu chứng sợ độ cao. Cho đến nay, người ta đã phát xuất hiện một số yếu tố rủi ro của triệu chứng sợ độ cao như:

 • Rơi từ độ cao đáng kể hoặc nhìn người khác rơi từ độ cao đáng kể.
 • Trải qua một tình huống tiêu cực như một cuộc tấn công ngạc nhiên khi ở trên cao.
 • Có tiền sử gia đình bị rối loạn lo âu.

Tiên lượng

Tiên lượng của triệu chứng sợ độ cao như vậy nào?

Chỉ khoảng 10% – 25% những người mắc triệu chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng như triệu chứng sợ độ cao tìm cách điều trị tình trạng này vì nhiều người có thể tránh được tình trạng mà họ sợ hãi. Nếu bạn mắc triệu chứng sợ độ cao, việc tránh các tình huống liên quan đến độ cao có thể khiến bạn không thể hoàn thiện các công việc mỗi ngày như đi cầu thang bộ hoặc đi qua cầu và có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Triệu chứng sợ độ cao cũng có thể tiềm tàng nguy hiểm nếu bạn bị hoảng sợ khi đang ở độ cao đáng kể, ví dụ như khi đang đứng trên thang. Đây là nguyên nhân vì sao điều trọng yếu là phải tìm cách điều trị.

Phân tích đã nêu ra rằng liệu pháp tiếp xúc, nhất là liệu pháp thực tiễn ảo thành công trong việc điều trị chứng sợ hãi. Những người mắc triệu chứng sợ độ cao và không tìm cách điều trị có rủi ro tiến triển thành triệu chứng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm không liên quan đến triệu chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng cao gấp hai lần bình thường.

Có cách trị liệu triệu chứng sợ độ cao không?

Hiện không có cách trị liệu chứng sợ độ cao nhưng liệu pháp tiếp xúc, một dạng liệu pháp tâm lý có thể điều trị thành công. Liệu pháp tiếp xúc được xem là phương pháp điều trị đầu tay cho các triệu chứng ám ảnh nói chung.

Sống chung với bệnh

Làm sao để chăm sóc bản thân nếu tôi mắc chứng sợ độ cao?

Nếu bạn đang ở một độ cao nhất định, bạn có thể làm một số điều để hạn chế lo ngại. Nếu bạn có thể thực hiện bất kỳ hành động nào sau đây một cách an toàn, hãy thử:

 • Điều chỉnh hướng nhìn / tầm nhìn của các bạn về đường chân trời.
 • Nhìn vào các vật thể đứng yên gần bạn.
 • Ngồi hoặc nằm xuống.
 • Đứng lại hoặc dừng chuyển động.
 • Làm phân tán nhận thức như đặt tên cho các mục từ một mục lục nhất định.

Nó có thể không thoải mái nhưng điều trọng yếu là phải khám doctor nếu bạn đang gặp các dấu hiệu và triệu chứng của chứng sợ độ cao. Liệu pháp điều trị có thể giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh của mình.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc triệu chứng sợ độ cao, có một số điều bạn có thể làm để kiểm tra các triệu chứng của mình, bao gồm:

 • Ngủ đủ giấc và tập thể dục .
 • Nếu bạn đang tham gia liệu pháp tâm lý để điều trị chứng độ cao, hãy đến khám doctor trị liệu thường xuyên.
 • Thực hành các hoạt động giúp tĩnh tâm như thiền định .
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu và yoga.
 • Liên hệ với gia đình và đồng bọn để được trợ giúp.
 • Tham gia các nhóm trợ giúp dành riêng cho những người mắc triệu chứng sợ độ cao hoặc chứng ám ảnh sợ hãi rõ ràng nói chung.
Xem Thêm  Hình Nền Biển 4K ❤️ Bộ Ảnh Nền Biển Đông Đẹp Full HD - ảnh sóng biển

Tôi nên hỏi doctor những thắc mắc nào?

Nói về sức khỏe trí não của các bạn có thể không thoải mái và đáng sợ. Sức khỏe trí não cũng trọng yếu như sức khỏe thể chất, vì vậy điều trọng yếu là phải chia sẻ với doctor về các triệu chứng của các bạn. Những thắc mắc sau đây có thể hữu ích để hỏi doctor nếu bạn bị chứng sợ độ cao:

 • Loại điều trị nào phù phù hợp với tôi?
 • Tôi có nên gặp nhà trị liệu, nhà tâm lý học và/hoặc doctor tâm thần không?
 • Bác sỹ có bất kỳ khuyến nghị nào cho nhà tâm lý học, doctor tâm thần hoặc nhà trị liệu mà tôi có thể gặp không?
 • Điều trị sẽ mất bao lâu?
 • Bác sỹ có biết bất kỳ nhóm trợ giúp nào cho triệu chứng sợ độ cao hoặc ám ảnh nói chung không?
 • Bác sỹ có bất kỳ tài liệu nào về triệu chứng sợ độ cao mà tôi có thể đọc không?


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài triệu chứng sợ độ cao

BẠN SỢ ĐIỀU GÌ ??? Bài Test Kiểm Tra Nỗi Sợ Hãi Sâu Kín Trong Lòng Bạn !

alt

 • Tác giả: Taca Studio
 • Ngày đăng: 2020-08-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8664 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BẠN SỢ ĐIỀU GÌ ??? Bài Test Kiểm Tra Nỗi Sợ Hãi Sâu Kín Trong Lòng Bạn !

  ★ Subscribe Taca Channel: https://goo.gl/U495qir
  ★ Fanpage chính thức: https://goo.gl/ernpU7r
  r
  Còn bạn, bạn thấy video này thế nào. Để lại ý kiến của mình trong phần comment nhé ^^r

  BẠN SỢ ĐIỀU GÌ ??? Bài Test Kiểm Tra Nỗi Sợ Hãi Sâu Kín Trong Lòng Bạn !
  r
  Nhớ subscribe channel để nhận hàng nghìn video mê hoặc khác !!!r
  Subscribe Taca channel: https://goo.gl/U495qir
  r
  ★ Music:r
  r
  Vlog Reaction

Chứng sợ độ cao • Hello Bacsi

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5764 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chứng sợ độ cao là tình trạng dị thường của thân thể khi bạn di chuyển đến những nơi có độ cao lớn. Bệnh say núi cấp tính (AMS) là dạng thông dụng nhất của chứng say độ cao.

Triệu chứng sợ độ cao: Nguyên nhân và điều trị

 • Tác giả: youmed.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những nguyên nhân và thông tin về cách điều trị của triệu chứng sợ độ cao – một trong những nỗi ám ảnh thông dụng được viết bởi doctor Nhiêu Quang Thiện Nhân.

Vì sao có những người cực kỳ sợ độ cao?

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không ít người ít nhiều đã từng cảm thấy tim đập loạn nhịp khi nhìn xuống từ những nơi rất cao. Nhưng so với một số người, cảm tưởng lo sợ còn nghiêm trọng hơn nhiều. Chỉ nghĩ đến

Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không?

 • Tác giả: www.vinmec.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5467 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sợ độ cao là triệu chứng rất thường gặp với những người di chuyển đến vùng cao để công tác hay du lịch. Rủi ro sợ độ cao liên quan đến tuổi tác, nơi sinh sống, thể lực, bệnh lý hoặc tâm lý ám ảnh về độ cao.

15 bức hình khiến hội sợ độ cao cảm thấy tim đập chân run

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6171 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không có lan can thì tôi ở trong chứ nhất quyết không thò đầu ra gây họa như những kẻ điên khùng này.

Giải Mã Nỗi Sợ: Triệu chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9777 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triệu chứng sợ độ cao không phải hiếm gặp, nhưng bạn cần biết những vấn đề xung quanh nó gồm nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục. Thật sự không đơn giản như bạn nghĩ chỉ là nỗi sợ hãi bình thường.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law